Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - โอนลอยอาวุธปืน
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

โอนลอยอาวุธปืน
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อาวุธ ปืน วัตถุระเบิด
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 22/06/2009 10:46 pm    ชื่อกระทู้: โอนลอยอาวุธปืน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขออนุญาตขอความรู้ครับ คือว่าผมขายอาวุธปืนของผมให้เพื่อนไป โดยการโอนลอย (ลงนามผู้โอนสลักหลังใบ ป4) พร้อมมอบสำเนาบัตร ปชช. และ สำเนาทะเบียนบ้านเพื่อให้เขาไปทำใบ ป3 และมีสัญญาซื้อขาย ต่อมาเพื่อนไม่ยอมไปทำใบ ป3 แต่กลับขายต่อไปอีก ถามว่า 1. หากมีผู้นำอาวุธปืนกระบอกนี้ ไปใช้ในการกระทำความผิด เจ้าของเดิมต้องรับผิดชอบอย่างไร หรือไม่
2. จะแจ้งความไว้เป็นหลักฐานก่อนได้หรือไม่
3. ในสัญญาซื้อขายผมระบุว่า "นับจากวันส่งมอบหากมีการนำอาวุธปืนไปใช้ผิดกฎหมายใดๆ ผู้ซื้อจะเป็นผู้รับผิดชอบเองทั้งสิ้น" ข้อความดังกล่าวมีผลทางกฎหมายหรือไม่

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 22/06/2009 11:16 pm    ชื่อกระทู้: Re: โอนลอยอาวุธปืน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จะแจ้งว่าอะไรละครับ ดูมาตรานี้ก่อนนะครับ มาตรา ๓๔ ห้ามมิให้จำหน่ายอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนแก่ผู้ที่ไม่ได้รับใบอนุญาตให้ซื้อหรือมีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 23/06/2009 6:55 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผู้ซื้อจะต้องได้ ป.๓ ก่อน จึงจะซื้อปืนได้ ส่วนการโอนโดยการสลักหลัง ป.๔ เป็นการทำแบบเถื่อน (กม.อาวุธปืนไม่ได้บัญญัติรองรับการทำเช่นนั้นได้)

อย่างน้อย คุณก็โดนข้อหา "โอนอาวุธปืนให้กับผู้ที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาต"

ส่วนหากมีการเอาอาวุธปืนที่คุณขายไปฆ่ายิงคน ก็ต้องมีการสอบสวนว่าคุณมีส่วนรู้เห็นให้เขาเอาปืนไปยิงคนมากน้อยเพียงใด หากคุณไม่รู้เห็นการฆ่า ก็เอาผิดคุณไม่ได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 23/06/2009 8:11 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1.เจตนาคู่กรณี คือ ซื้อขาย โอน เปลี่ยนมือ สังหาริมทรัพย์
2.ใบ ป.4 ไม่ใช่เช็ค ที่จะสลักหลังโอนลอยกันง่ายๆ
3.การเจตนาขายปืน อาจทำหนังสือไว้เป็นหลักฐานต่อกัน ลักษณะซื้อขายมีเงื่อนไข (ตามหลัก กม.) เพราะจะโอนได้ต่อเมื่อ ผู้ซื้อได้ใบ ป.3 แล้ว และจะต้องไป ขอ ป.4 ถัดไปอีกชั้นหนึ่ง (หากซื้อขายกันโดยไม่มีเจตนาโอนทางทะเบียน น่าจะโมฆะเพราะขัดความสงบเรียบร้อย)
4.การไม่ได้ ป.3 เท่ากับ ผู้ซื้อ ยังไงก็ไม่มีสิทธิได้ปืนกระบอกนี้ไปโดยชอบ นิติกรรมย่อมขัดความสงบเรียบร้อย เป็นโมฆะ คู่กรณีกลับสู่ฐานะเดิม บ้านใครบ้านมัน ตามหลักลาภมิควรได้ คืนให้เท่าที่เหลืออยู่ตามสภาพ ทั้งด้านเงินและด้านปืน (ผู้จะซื้ออาจขาดคุณสมบัติที่จะมีปืนได้)
5.หาก ผู้ซื้อได้รับไว้ซึ่งใบ ป.4 ของ ผู้ตาย ก็เพียงในฐานะยึดหน่วงไว้แต่ต้น เป็นบุคคลสิทธิบังคับได้ระหว่าง ผู้ตายกับผู้ซื้อ แต่เผอิญว่า ตายก่อน จึงต้องส่งคืนให้ทายาทเขานำไปประกอบการรับมรดกปืนเสียก่อน หากไม่คืน ทายาทฟ้องติดตามเอาทรัพย์มรดกคืนได้ไม่มีอายุความ ไม่ใช่ฟ้องคดีมรดก หรือการจัดการมรดก)
6.หากยังจะซื้อปืนนี้ต่อไป ผู้ซื้อ ต้องขอใบ ป.3 และ ป,4 ตามลำดับ
7.ในทางปฏิบัติ ผู้ซื้อต้องได้รับใบ ป.3 ก่อน และส่งใบ ป.3 ทั้ง 2 ท่อนและสำเนาบัตร ทะเบียนบ้าน ไปให้ นายทะเบียนปืนของผู้จะขาย เพื่อลงทะเบียน แสดงเจตนาเปลี่ยนมือโดยการ...อะไรก็แล้วแต่ ผู้ขายต้องลงชื่อโอนขายให้ครบถ้วน
8.ประเด็นการโอนลอย เป็นการเฉพาะตัวของผู้ตายโดยแท้ ไม่อาจตกทอดมรดกได้ แต่ ตกทอดแก่ทายาทในการติดตามทรัพย์มรดกกลับคืนสู่กองมรดกได้แน่...ทำให้ถูกต้อง ตามลำดับขั้นตอนก่อน จึงขอซื้อราคาเดิมจาก ทายาทผู้มีสิทธิในปืนดังกล่าวก็ได้เช่นกัน ไม่เสียหาย เพราะเงินค่าปืน ผู้ตายก็เอาไปกินหมดแล้ว ถอยสู่ฐานะเดิมผู้ซื้อย่อมเสียเปรียบ เพราะทายาทอ้างว่า เงินค่าปืนพ่อใช้หมดไปแล้ว เอาปืนคืนมาตามสภาพก็แล้วกัน ยังงี้ก็แย่ซิ ยังไงขอซื้อต่อจากทายาทจะสวยที่สุด...ว่าแต่ว่า คุณต้องได้ใบ ป.3 และมีแนวโน้ม ได้ ป.4 ด้วยน๊ะครับ
9.ตอนอยู่ใต้ ขายปืนไปกระบอกนึงเพิ่งโอนกันไปหมาดๆ ให้พรรคพวกพ่อค้าอยากได้ ไม่ห้ามโอน ก็ทำหนังสือซื้อขายกันไว้ก่อน เพื่อให้เกิดบุคคลสิทธิบังคับได้ตามเงื่อนไขในอนาคตคือ ต้องได้ ป.3 จึงจะมีการโอนกัน หากไม่ได้ ก็คืนเงินตามจำนวนที่ตกลงกัน ลักษณะมัดจำไว้ ครึ่งนึง เมื่อได้ ป.3 ได้โอนอีกครึ่ง ก็โอนทางทะเบียนเป็นอันจบกัน เท่านั้นเอง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ผ่านมา
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 10/12/2007
ตอบ: 71

ตอบตอบ: 23/06/2009 11:01 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอมีส่วนร่วมนิดหนึ่ง
1.ผู้ขายผิดเพราะขายปืนให้กับผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืน
2.ผู้ซื้อผิดมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน
3.กรรมสิทธิโอนไปยังผู้ซื้อแล้ว เนื่องจากเป็นการขายสังหาริมทรัพย์ที่ไม่มีแบบ ส่วนทะเบียนปืนนั้นไม่ใช่เอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ เป็นเพียงการควบคุมการมีอาวุธปืนของทางราชการเท่านั้น
4.การแจ้งความมิได้ทำให้ตนเองพ้นผิด แต่เป็นการรับสารภาพตาม ข้อ.1
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 23/06/2009 11:18 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมแปลกใจจริงๆ ครับว่า เหตุใดท่านพี่ สบ๔อีสาน จึงใช้คำว่า นิติกรรมนี้ขัดต่อความสงบเรียบร้อย แต่ไม่ใช้คำว่านิติกรรมนี้ขัดต่อกฎหมาย เพราะเห็นได้ชัดเจนว่า กฎหมายห้ามไว้และมีตัวบทอธิบายได้ชัดเจนตามตัวบทว่ามันขัดต่อกฎหมาย และเมื่อมันขัดต่อกฎหมาย ก็ฟันธงไปเลยครับว่า นิติกรรมนี้เป็นโมฆะ โดยไม่ต้องไปพิจารณาในข้อ ๓
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 23/06/2009 1:41 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เข้าใจเรื่องเดียวกันกับคุณจารชน...อาจจะรีบแต่งตัวไปสัมมนา ศาลฎีกาเองยังเคยใช้สองคำนี้สับสนปะปนกันอยู่ก็มีให้เห็น.....และกำลังจะพูดเรื่อง "บุคคลสิทธิ" กับ "การเป็นโมฆะแห่งนิติกรรม" อยู่เหมือนกัน คิดว่า
1.กม.ปืน เป็น กม.เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อย ควบคุมละเอียดทุกกระบวนการตั้งแต่ คุณสมบัติ เอกสารการขออนุญาต ความประพฤติ
2.ในเมื่อวินิจฉัยว่า นิติกรรมการซื้อขายดังกล่าวขัดความสงบเรียบร้อยแล้ว ย่อมตกเป็นโมฆะ ไม่มีผลใดๆ จึงไม่น่าจะมี "บุคคลสิทธิ" ให้บังคับกันได้ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย รวมทั้งทายาทผู้ตายด้วย ผู้มีส่วนได้เสีย ยกขึ้นกล่าวอ้างได้ ผู้ซื้อ ก็น่าจะสุจริตเพียงแต่รอขั้นตอนการขอ ป.3 เท่านั้น แต่ผู้ตายมาตายเสียก่อน ก็ขอรับเงินคืนไปตามหลักลาภมิควรได้ หากยังอยากได้ปืนก็ขอซื้อจากทายาทดังว่า
3.แต่หาก มองว่า นิติกรรมซื้อขายเสร็จเด็ดขาดเกิดแล้ว ก็เกิดมี "บุคคลสิทธิ" บังคับได้ระหว่างคู่กรณี แต่เป็นการเฉพาะตัวของผู้ตายโดยแท้ ไม่ตกทอดแก่ทายาท ก็ต้องเป็นกองมรดก เอาแบ่งสรรปันส่วนกันอยู่ดี...บุคคลสิทธิดังกล่าวแม้หากจะมีได้ ก็ไม่สมบูรณ์อยู่ดี เพราะยังไงๆ การซื้อขายเปลี่ยนมือเรื่องอาวุธปืน ยังจะต้องมีขั้นตอนที่จะต้องปฏิบัติการให้เสร็จเด็ดขาดกันต่อไปภายหลังอีก ยังมีขั้นตอนการ "หน่วงการโอนซึ่งกรรมสิทธิ์" ซึ่งก็คือการซื้อขายมืเงื่อนไขอยู่ดีนั่นเอง...ผู้ขายก็ต้องรู้ว่า ยังไงๆ ก็ต้องหน่วงการโอนแน่นอนว่า ผู้ซื้อต้องได้ ป.3 ก่อน
4.เรื่องนี้ ปัญหาจะเกิดต่อไปอีกก็คือ เมื่อ "ปืนหาย หรือ ถูกไฟไหม้ ถูกทำลาย" โดยโทษผู้ครองปืน (ผู้ซื้อ) ไว้ไม่ได้ แม้จะส่งมอบแล้วก็ดี ก็ต้องถามหาความรับผิดชอบกันว่า "โอนกันแล้วหรือไม่" ใครเป็นผู้รับในภัยพิบัติครั้งนี้ เมื่อมีเงื่อนไขหน่วงการโอน ยังต้องขอใบ ป.3 ป.4 อีกกระทอกหนึ่ง จึงไม่ใช่ "ซื้อขายเสร็จสิ้นสมบูรณ์ หรือ เสร็จเด็ดขาด" ก็ต้องเป็นพับแก่เจ้าของปืน หรือ ทายาท เพราะกรรมสิทธิ์ยังไม่โอนไปยังผู้ซื้อ ยิ่งเป็นโมฆะแต่ต้นแล้ว ยิ่งชัดเจน
5.เห็นด้วยกับแฮกเกอร์ ว่า หนังสือมอบอำนาจไว้สิ้นผลเมื่อผู้มอบอำนาจตายก่อนนำหนังสือนั้นไปใช้ก็ดี ก็เช่นเดียวกัน...แต่ต่างกับกรณีเช็คสลักหลังโอนลอยไปแล้ว ตายก็ดี เช็คหายก่อนตาย ต่อมามีผู้เก็บได้ก็ดี ผลจะต่างกับเรื่องนี้ อันนั้นบัญญัติไว้เป็นพิเศษเรื่องการโอนเช็ค ผู้ได้เช็คไว้ในฐานะผู้ทรง หรือผู้รับสลักหลังที่ไม่ขาดสาย ย่อมเรียกเก็บเงินตามเช็คได้
6.ปัญหานี้ อยู่ที่ว่า ความสมบูรณ์ของนิติกรรมเป็นเรื่องใดกันแน่ ระหว่าง บังคับได้ กับ โมฆะ ผลการวินิจฉัยจะต่างกันไปคนละทาง
.....ความจริงเรื่องนี้น่าออกข้อสอบเรื่อง นิติกรรมสัญญา หนี้ และซื้อขาย พ่วงเป็นพวงเดียวกัน จะสนุกในการวินิจฉัยและให้คะแนนมากๆ
7.ทะเบียนปืน ต่างจากทะเบียนรถครับ เพราะการซื้อรถต่างจากการซื้อปืนมากมายนัก มีขั้นตอนหน่วงการโอนไว้ด้วยแน่ๆ แต่ซื้อขายรถอาจมีเงื่อนไขได้ด้วยเช่นกัน เช่น หากผ่อนไม่หมด ไม่โอนอย่างนี้ กรรมสิทธิ์ก็ยังไม่โอนครับ...หากคุณ พงสฯ ผ่านมา ตอบข้อ 1 ข้อ 2 ว่า ผู้ขายผิด ผู้ซื้อผิดแล้วล่ะก็ นิติกรรมนี้ย่อมตกเป็นโมฆะ เพราะขัด กม.ตามที่คุณจารชนว่า เพราะฉะนั้น กรรมสิทธิ์จะโอนไปไม่ได้เลย เสียมาแต่แรกเลย ต้องกลับสู่ฐานะเดิมทันที มิพักต้องพิจารณาข้ออื่นๆ แล้ว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 23/06/2009 7:00 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องความผิดต้องดูให้ดี เพราะอยู่ในส่วนที่ 2 อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า ต้องสำหรับการค้านะครับถึงจะผิด การโอนขายปืนกันตามปกติของชาวบ้านไม่ใช่เพื่อการค้าไม่ผิด มาตรา 34 หมายถึงความผิดของผู้ที่ได้รับอนุญาตตามมาตรา 24 หากคิดว่าขายปืนเป็นความผิดก็ต้องมาตรา 24 ครับ ก่อนนี้ผมก็คิดง่ายๆว่าโอนขายปืนให้แก่ผู้ที่ยังไม่ได้ขอ ป.3 ผิดมาตรา 24 (ค่าสำนวน 1,500 บาท) เป็นคดีที่มีการติดต่อขายปืนกันแล้วมีการปลอม ป.4 ปลอมหนังสือตัดโอนของทะเบียน คดีนี้ใน 3 จชต. มีเยอะหลายร้อยคดี ตรวจสอบดูแล้ว อัยการสั่งไม่ฟ้องฐานจำหน่ายตามมาตรา 24 และ 34 เพราะไม่ปรากฏว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อการค้า
ก็เป็นความเห็นหนึ่ง ข้อมูลหนึ่งเพื่อความรู้ให้แตกออกไป ไม่ใช่ทะเลาะหรือแตกแยก ครับ
กลับไปข้างบน
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 23/06/2009 8:49 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องที่ไม่ใช่เพื่อการค้าคงไม่มีใครแย้ง แต่เรื่องที่ขายให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตนี่ที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ไม่ใช่เพราะไม่มีความผิดครับ แต่เป็นการสร้างหลักฐานตามแนวฎีกา เพื่อใม่ให้ผิด และฎีกาดังล่าวก็มีความเห็นแย้ง อ่านฎีกาและเหตุผลแล้วก็แปลกๆ ครับ ไม่ว่ากัน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/06/2009 2:15 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จารชน บันทึก:
เรื่องที่ไม่ใช่เพื่อการค้าคงไม่มีใครแย้ง แต่เรื่องที่ขายให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตนี่ที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ไม่ใช่เพราะไม่มีความผิดครับ แต่เป็นการสร้างหลักฐานตามแนวฎีกา เพื่อใม่ให้ผิด และฎีกาดังล่าวก็มีความเห็นแย้ง อ่านฎีกาและเหตุผลแล้วก็แปลกๆ ครับ ไม่ว่ากัน

อยากได้ฎีกาเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวครับ ท่านใดมีขอความกรุณาโพสหน่อยครับ เพื่อเป็นความรู้
กลับไปข้างบน
อยากมีความรู้
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 29/06/2009 10:39 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การจดทะเบียนปืนถือเป็นการจดทะเบียนซื้อขายทรัพย์ชนิดพิเศษรึเปล่าครับ ช่วยอธิบายด้วยนะครับ
กลับไปข้างบน
ronny
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 17/03/2010
ตอบ: 11

ตอบตอบ: 12/11/2010 8:42 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เห็นด้วยกับ พงส.ผ่านมาใหม่ ครับ...ระวังให้ดี ยิ่งไปแจ้งความยิ่งผิดชัดเจนเข้าไปอ ีก....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ฟา
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 12/06/2012 7:31 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีเงินง้างไรก็ได้
กลับไปข้างบน
puyphd
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 02/04/2014 1:18 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณผู้รู้ทุกท่านครับ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 05/08/2014 3:19 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีคนเอาปืนมาจำนำเราจะรับต้องให้เขาเอาอะไรมาเป็นหลักฐานและให้เขาเซ็นโอนลอยไว้เลยได้หรือไม่
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อาวุธ ปืน วัตถุระเบิด ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที