Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - งดการสอบสวนผู้ต้องหาไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ปวิอ.ม. 14
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

งดการสอบสวนผู้ต้องหาไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ปวิอ.ม. 14
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จราจร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.อาชีพ(อิสานใต้)
ผู้ทรงคุณวุฒิ
ผู้ทรงคุณวุฒิ


เข้าร่วมเมื่อ: 12/12/2007
ตอบ: 3748

ตอบตอบ: 02/02/2008 12:41 am    ชื่อกระทู้: งดการสอบสวนผู้ต้องหาไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ปวิอ.ม. 14 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรียน คุณ passakon konpank และ แฟนคลับทุกท่าน

ข้อ 1.ขอโทษด้วยที่ตอบช้า...เนื่องจากใช้ KUN-MAIL ไม่ชำนาญ เปิดดูได้แต่ ส่งไม่ค่อยได้ ...ขณะนี้ส่งคำตอบให้แล้ว

ข้อ 2. อ้าง ตาม ป.วิอาญา มาตรา 14 งดการสอบสวนไว้ในชั้นพนักงานสอบสวน

ข้อ 3. ขออนุญาตนำเสนอ ปัญหา เพื่อที่แฟนคลับสอบสวน 599 ที่มีความชำนาญ เชี่ยวชาญ.....จะได้มีความเห็นช่วยกัน
ในกลุ่มงานสอบสวน ..ทำให้งานสอบสวนมีประสิทธิภาพ คุณภาพ ..มิใช่...แต่งตั้ง รอง ผกก.ปป. ที่เคยผ่านงานสอบสวน มา 4 ปี เมื่อ 20 ปี ที่แล้ว มาดำรงตำแหน่ง รอง ผกก.สส. แล้วประสิทธิภาพ คุณภาพ มันจะมีได้อย่างไร .....อุ้ย..นอกวาระ ...ขอถอน...

.....ประเด็นคำถาม ....มีว่า

เรียน พงส.อาชีพ(อิสานใต้)

ผมมีเรื่องปรึกษาดังนี้ คดีจราจร รถจยย.ชนกัน เอาเป็นว่านาย ก.กับนาย ข ขับรถชนกัน จากการสอบสวนได้ความนาย ก. เป็นฝ่ายประมาท แต่นาย ก. บาดเจ็บมาก นาย ข บาดเจ็บเล็กน้อย ผมจึงกล่าวโทษ นาย ก. ว่าขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ (โทษแค่ปรับ) , ปัจจุบัน นาย ก.ยังพูดไม่ได้ ใส่เครื่องช่วยหายใจ (จะตายก็ไม่ตาย จะรอดก็ไม่รู้ว่างั้น) แพทย์ยังลงความเห็นไม่ได้ว่าจะอยู่หรือตาย ปัญหาของผมคือ สำนวนออกไม่ได้ เพราะสอบสวนแจ้งข้อหากับนาย ก หรือปรับนาย ก ไม่ได้ นี่ก็ 3 เดือนกว่าเข้าไปแล้ว จะทำอย่างไรดี เพราะเข้าข่ายสำนวนล่าช้า ตามคำสั่ง 960 แล้ว จะงดการสอบสวนได้หรือไม่ ส่งสำนวนไปที่ไหน หรือจะทำอย่างไรกับสำนวนนี้ดี มีระเบียบเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ รบกวนพี่แนะทางออกด้วย ไม่อยากโดนสืบสวนข้อเท็จจริง (เพราะถ้าสืบสวนก็จะโดน 1.รับคดีช้า 2.ไม่ได้ขอขยายเวลาตั้งแต่ต้น)

ขอแสดงความนับถือ
พงส.โคราช

ตามประเด็นคำถามตอบ แนวทางการปฏิบัติได้ดังนี้

ข้อ 1. คดีนี้เป็น คดีที่ ผู้ต้องหาไม่อาจต่อสู้คดีได้ ปรากฏในชั้นพนักงานสอบสวนข้อ 2. ป.วิอาญา มาตรา 14 ในระหว่างทำการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา ถ้ามีเหตุควรเชื่อว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยเป็นผู้วิกลจริต และไม่สามารถ ต่อสู้คดีได้ให้พนักงานสอบสวนหรือศาล แล้วแต่กรณี สั่งให้ พนักงานแพทย์ตรวจผู้นั้น เสร็จแล้วให้เรียกพนักงานแพทย์ผู้นั้นมา ให้ถ้อยคำ หรือให้การว่าตรวจได้ผลประการใด
ในกรณีที่พนักงานสอบสวนหรือศาลเห็นว่าผู้ต้องหาหรือจำเลย เป็นผู้วิกลจริตและไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ให้งดการสอบสวนไต่สวน มูลฟ้องหรือพิจารณาไว้จนกว่าผู้นั้นหายวิกลจริตหรือสามารถจะ ต่อสู้คดีได้ และให้มีอำนาจส่งตัวผู้นั้นไปยังโรงพยาบาลโรคจิต หรือมอบให้แก่ผู้อนุบาลข้าหลวงประจำจังหวัดหรือผู้อื่นที่เต็มใจรับ ไปดูแลรักษาก็ได้ตามแต่จะเห็นสมควร
กรณีที่ศาลงดการไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณาดั่งบัญญัติไว้ใน วรรคก่อนศาลสั่งจำหน่ายคดีเสียชั่วคราวก็ได้ข้อ 3.แนวทางการปฏิบัติ

........3.1 ผู้ต้องหาอยู่ในการตรวจรักษาของแพทย์อยู่แล้ว

........3.2 สอบสวนแพทย์ผู้ตรวจรักษา ประกอบการสอบสวน ว่าไม่อยู่ในภาวะที่จะรู้สึกตัวหรือต่อสู้คดีได้

........3.3 รวบรวมพยานหลักฐานสรุปสำนวนการสอบสวน เสนอหัวหน้าพนักงานสอบสวน พิจารณา ตาม ป.วิอาญา มาตรา 14 (รูปแบบคล้าย กรณีไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด) เสนอหัวหน้าพนักงานสอบสวนข้อ 4 ..............ชัวร์ที่สุด หัวหน้าพนักงานสอบสวนเสนอ พนักงานอัยการ มีความเห็นงดการสอบสวน .....ไปอัยการ.....มีความเห็นงดการสอบสวน ตามพนักงานสอบสวน ส่งสำนวนการสอบสวนมาเก็บไว้ที่ สภ. /สน. ......ข้อ 5. ที่ปฏิบัติมา อัยการ จะส่งสำนวนกลับโดยที่ไม่สั่งอะไร โดยอ้างว่า อยู่ในอำนาจของพนักงานสอบสวน ที่จะงดการสอบสวนได้เอง ...... ก็เก็บหนังสืออัยการไว้กับสำนวนนั้นแหละข้อ 6. โดยพนักงานสอบสวนพยายามติดต่อ อย่างต่อเนื่องกับแพทย์ผู้ตรวจรักษา ....เมื่ออาการหายปกติ สามารถ ต่อสู้คดีได้

...........6.1 สอบสวนแพทย์ประกอบ

...........6.2 แจ้งพฤติการณ์รายละเอียดในการกระทำผิด แจ้งข้อกล่าวหา แจ้งสิทธิสอบสวนปากคำ ผู้ต้องหา ประกอบสำนวนการสอบสวน ...........

................6.2.1 ผู้ต้องหา รับสารภาพ เปรียบเทียบปรับ

................6.2.2 นำบันทึกเปรียบเทียบปรับประกอบสำนวนการสอบสวน สรุปสำนวนเสนอ

พนักงานอัยการ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ตาม ป.วิอาญา มาตรา 37 และ 39(3)

................6.2.3 ผู้ต้องหา ปฎิเสธ สรุปสำนวนการสอบสวนเสนอ พนักงานอัยการ สั่งฟ้อง

......สุดท้าย....คดีนี้....อิสานใต้...นำเสนอ ในบอร์ด ของ ภ.อิสานใต้ .......ท้ายที่ สุด ตร. มีความเห็นตาม ....ไม่ทราบว่า ผู้ต้องหา หายจากอาการวิกลจริต ต่อสู้คดีได้แล้วหรือยัง
พนักงานสอบสวน สภ.อุทุมพิสัย จว.ศรีสะเกษ...ช่วยแจ้งข่าวด้วยครับ ......

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 02/02/2008 7:28 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สำนวนวิกลจริตไม่ต้องลงสารบบ
หารือการรับสำนวน
(ที่ อส 0018.4/1572 ลว.13 พฤษภาคม 2536)
วิ.อาญา วิกลจริต งด(ม.14)
สั่งคดี อัยการ (140)
สารบบ

การที่ผู้ต้องหาบาดเจ็บสาหัส สมองกระเทือนเลือดออก ไม่สามารถพูดหรือสื่อสารกับผู้อื่นได้ตลอดไป ถือว่าอยู่ในอาการวิกลจริตและไม่สามารถต่อสู้คดีได้ ซึ่งสำนวนการสอบสวนประเภทนี้ พงส.มีอำนาจสั่งงดการสอบสวนได้ ไม่ถือว่าเป็นการสอบสวนเสร็จสิ้น ไม่ต้องส่งสำนวนไปยังอัยการ หาก พงส.ส่งสำนวนดังกล่าวมาโดยมีความเห็นควรสั่งฟ้องและงดการสอบสวน อัยการก็ควรรับไว้ในฐานะหนังสือราชการตามระเบียบงานสารบรรณแล้วส่งคืนไปยังพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการต่อไป ทางอัยการไม่ต้องลงสารบบสำนวนประเภท ส.2
*****************************************************************
อัยการพิเศษประจำเขต 2 แจ้งว่า อัยการจังหวัดชลบุรีได้รับสำนวนการสอบสวนคดี จร ที่ 474/2534 คดีระหว่างผู้กล่าวหาและผู้ต้องหา ข้อหา ขับรถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งพงส.มิได้ส่งตัวผู้ต้องหามาเพราะผู้ต้องหารับบาดเจ็บสาหัส สมองกระทบกระเทือนอย่างแรง ไม่สามารถพูดและต่อสู้คดีได้ พงส.มีความเห็นควรสั่งฟ้องและของดการสอบสวนตาม ป.อาญา (ที่ถูกน่าจะเป็น ป.วิอาญา) ม.14 วรรค 2 ซึ่งสำนักงานอัยการจังหวัดชลบุรีรับสำนวนไว้เป็นสำนวนประภท 2 และอัยการพิเศษประจำเขต 2 เห็นว่าการรับสำนวนเป็นสำนวน ส.2ถูกต้องแล้ว จึงขอหารือว่าความเห็นของอัยการพิเศษประจำเขต 2 ถูกต้องหรือไม่ประการใดนั้น
สำนักงานอัยการสูงสุดได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อเท็จจริงตามที่หารือรับฟังได้ยุติว่า การที่ผู้ต้องหาได้รับบาดเจ็บสาหัส สมองกระทบกระเทือนอย่างแรงและมีเลือดออกในสมอง ไม่สามารถพูดหรือสื่อสารกับผู้อื่นได้โดยวิธีใดได้ตลอดไป ถือได้ว่าผู้ต้องหาอยู่ในอาการวิกลจริตและไม่สามารถต่อสู้คดีได้ กรณีเข้าหลักเกณฑ์ตาม ป.วิอาญา ม.14 ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ พงส.ต้องงดการสอบสวนทันทีจนกว่าผู้ต้องหาจะหายวิกลจริตหรือสามารถจะต่อสู้คดีได้ และอยู่ในอำนาจของ พงส.ที่จะดำเนินการดังกล่าว โดยไม่จำต้องเสนอความเห็นและสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการเพื่อสั่งการอย่างใดอย่างหนึ่งเสียก่อน และไม่ถือว่าการสอบสวนได้เสร็จสิ้นแล้ว อันจะต้องส่งสำนวนไปยังอัยการตาม ป.วิอาญา ม.140-142
ดังนั้นการที่ พงส.คดีนี้ทำการสอบสวนต่อไปโดยทำความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาและของดการสอบสวน แล้วส่งสำนวนพร้อมความเห็นไปยังอัยการ จึงเป็นการไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของอัยการที่จะรับสำนวนดังกล่าวนี้ไว้เพื่อดำเนินการในฐานะสำนวนประเภทใดประเภทหนึ่งตามระเบียบของทางราชการได้เลย หากมีการส่งสำนวนประเภทนี้มา พนักงานอัยการก็ควรดำเนินการรับไว้ในฐานะที่เป็นหนังสือราชการประเภทหนึ่งตามระเบียบงานสารบรรณเท่านั้น แล้วรีบส่งไปยังพงส.เพื่อดำเนินการต่อไปตาม ม.14 แห่ง ป.วิอาญา
การที่สำนักงานอัยการจังหวัดชลบุรีรับสำนวนดังกล่าวไว้เป็นสำนวนประเภท ส.2 จึงเป็นการไม่ถูกต้อง เพราะไม่เข้าลักษณะเป็นสำนวนประเภท ส.ใด ที่จะรับไว้พิจารณาตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุด
***************************************************************************
ฎีกาที่ 690/2483 โจทก์ฟ้องจำเลยที่ 1 และที่ 2 ฐานพยายามทำร้ายร่างกายและอนาจาร ระหว่างพิจารณา จำเลยที่ 2 ป่วย ต้องเลื่อนการพิจารณามาหลายคราวเกือบ 1 ปีแล้ว แต่ไม่สามารถมาศาลได้ ศาลชั้นต้นสั่งจำหน่ายคดี (ทั้งคดี) ชั่วคราวจนกว่าจำเลยที่ 2 จะหายป่วย โจทก์อุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์สั่งจำหน่ายคดีเฉพาะจำเลยที่ 2 ส่วนจำเลยที่ 1 ให้ดำเนินการพิจารณาต่อไป โจทก์ฎีกา ศาลฎีกาวินิจฉัยยืนตามศาลอุทธรณ์ โดยเหตุผลที่ว่าคดีอาญาศาลจะพิจารณาสืบพยานลับหลังจำเลยไม่ได้ เมื่อไม่แน่ใจว่าจำเลยจะมาศาลได้ก็ต้องจำหน่ายคดี และไม่จำเป็นต้องวิกลจริตแม้เจ็บป่วยอย่างอื่นซึ่งไม่สามารถมาศาลได้ ศาลก็สั่งจำหน่ายคดีได้ ส่วนจำเลยอื่นที่มาศาลได้ก็ควรต้องพิจารณาต่อไป
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.โคราช
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 02/02/2008 9:53 am    ชื่อกระทู้: ขอบคุณ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ ท่าน พงส.อาชีพ(อิสาณใต้) และท่านเทพธันเดอร์นครปฐม มากๆ ครับ
จาก พงส.โคราช
กลับไปข้างบน
พงส.อาชีพ(อิสานใต้)
ผู้ทรงคุณวุฒิ
ผู้ทรงคุณวุฒิ


เข้าร่วมเมื่อ: 12/12/2007
ตอบ: 3748

ตอบตอบ: 02/02/2008 10:29 am    ชื่อกระทู้: ต้องลงสารบบ เป็นคดีรู้ตัว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรียน คุณ "พงส.โคราช" และ คุณ เทพธันเดอร์ นครปฐม"

ข้อ 1. เป็นคดี รู้ตัว
ต้องลงสารบบตัดเลข คดีจราจรที่...../2550 หรือ /2551

ที่ คุณ"พงส.โคราช" กลัว นะถูกต้องแล้ว
เพที่สู้ชนะ ศาลปกครองนครราชสีมา.... เพราะความไม่จัดเจนของ งานวินัย ภ.อิสานใต้
....ชี้ว่า ....ไม่รับคำร้องทุกข์ ลงทัณฑ์


ศาลปกครอง ...ชี้ว่า ...รับคำร้องทุกข์ แล้ว ไม่บกพร่อง ... แต่ไม่ลงสารบบตัดเลข ตามระเบียบ ตร. .....ให้แก้ไขคำสั่ง ให้ถูกต้อง.....
ท้ายสุด....ลงทัณฑ์ เหมือนเดิม ......รับคำร้องทุกข์แล้ว ไม่ลงสารบบตัดเลข........

ข้อ 2. ดำเนินการข้างต้นแล้ว.....สรุปสำนวนการสอบสวน คล้ายคดีไม่รุ้ตัว.....แต่ เหตุผลท้ายรายงานการสอบสวน
........2.1 คดีไม่รู้ตัว....เหตุผลท้ายรายงาน.......การกระทำเป็นความผิด.....แต่เนื่องจากสืบสวนสอบสวนมานานพอควรแล้ว ยังไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด ..ส่งสำนวนไปยังอัยการ ตาม ป.วิอาญา 140
........2.2 คดีผู้ต้องหาวิกลจริต /ไม่อาจต่อสู้คดีได้....การกระทำเป็นความผิด.....แต่จากการส่งตังไปยังแพทย์ และสอบสวนปากคำแพทย์ประกอบการสอบสวนแล้ว ผู้ต้องหาไม่อาจต่อสู้คดีได้....ฯลฯ...จึงเห็นควรงดการสอบสวน ตาม ป.วิอาญา มาตรา 14

.......คุณ"พงส.โคราช" อิสานใต้ ส่ง kun-mail ไป ไม่ทราบได้รับหรือไม่....เพราะ ส่งยังไม่เป็น พยายามใช้ ...ถ้าได้ คราวต่อไป ถามมาจะจัดส่งให้

.......แต่ดีที่สุด...คือเวปไซต์ของเรานี้ sobsuan.com เราชาวสอบสวน 599....ซึ่งจะได้มีแนวความคิดที่หลากหลาย เข้ามาช่วยกันในการ แนะแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง ....มิใช่ว่าของ"อิสานใต้"จะถูกต้องเสมอไป....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 02/02/2008 10:47 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เนื่องจากในเรื่องดังกล่าวไม่มีคำสั่ง ตร.รองรับ ผมเคยเสนอจเรฯให้ออกคำสั่งในเรื่องนี้ว่า ในการเสนอสำนวนการสอบสวนกรณีงดการสอบสวนเนื่องจากผู้ต้องหาวิกลจริตหรือไม่อาจต่อสู้คดีได้ไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการเพิ่มเติมจาก ตร.แต่อย่างใด ในทางปฎิบัติที่ผมเคยทำที่ ภ.จว.พิจิตร ก็ทำหนังสือภายในสรุปไปยังผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ถึง ผบก.ฯ และ ผบก.ก็ส่งสำนวนการสอบสวนมาเก็บไว้ที่ สภ.ฯ เป็นไปในลักษณะไม่อาจส่งสำนวนได้ เพราะเป็นการงดการสอบสวนเฉพาะในส่วนของผู้ต้องหาเท่านั้น แต่การสอบสวนพยานอย่างอื่นก็ต้องสอบสวนต่อไป
กลับไปข้างบน
แมวป่า
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 02/02/2008
ตอบ: 94

ตอบตอบ: 02/02/2008 12:14 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เคยทำ ของดการสอบสวน ตาม ปวิอ. ม.๑๔ มิใช่ ๑๔๐ เสนอ ตามลำดับชั้นถึง ภ.จว. และเก็บไว้ที่ สภ.ฯ ไม่ต้องส่ง อัยการ และคอยติดตามอาการผู้ต้องหา เพื่อนำต้วมาดำเนินการต่อไป หากย้ายให้มอบให้ หน. เพื่อมอบให้ผู้อื่นติดตามดูแล ต่อไป เห็นด้วยกับบุคคลทั่วไป
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 02/02/2008 3:52 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปัจจุบันมีระเบียบกำหนดเกี่ยวกับคดีที่ส่งสำนวนไม่ได้ ให้เก็บไว้ในสารบบและให้ หน.สภ.มอบต่อกันไป เช่นคดีที่หลบหนีประกัน ดังนั้นในดดีนี้ก็เช่นเดียวกันก็ต้องสรุปเสนอหัวหน้าพนักงานสอบสวน เมื่อระเบียบมิได้กำหนดไว้ ก็สรุปและเก็บสำนวนไว้ที่ สภ.เช่นเดียวกับคดีที่หลบหนีประกัน บางอย่างระเบียบไม่ได้กำหนดไว้เช่น ไฟไหม้ เมื่อไปตรวจที่เกิดเหตุ และสอบสวน เมื่อไม่ปรากฏเหตุว่าเป็นคดีอาญา ก็สรุปสำนวน พงส.บางคนก็ดำคดีไปเลย บางคนก็สรุปให้หัวหน้าพนักงานสอบสวน(หน.สภ.)ทราบ และเก็บสำนวนไว้ เมื่อระเบียบไม่ได้ระบุ ควรที่จะนำเสนอหัวหน้า สภ. ในฐานะพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบตามกฏหมายทราบ เมื่อส่งสำนวนไม่ได้ก็เก็บไว้และงานธุรการคดี เก็บสำนวนไว้ อย่าเก็บไว้ที่ตัวต้องรับผิดชอบต่อ เมื่อจะต้องทำต่อ หัวหน้า พงส.ก็สามารถตรวจสอบและสั่งการต่อไปได้
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จราจร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที