Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - หารือ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

หารือ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อาวุธ ปืน วัตถุระเบิด
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.รากหญ้า
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/02/2009 5:08 pm    ชื่อกระทู้: หารือ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถามหน่อยเถอะพี่เทพฟ้าผ่า และพี่ทีมงานทุก ๆ คน อยากทราบว่ากรณีที่มีการจับกุมผู้ต้องหาในความผิดฐานมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุใดถึงต้องแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาเพิ่มด้วยว่า พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควรและโดยไม่ได้รับอนุญาต (กรณีพกพาอาวุธ) เพราะผมเข้าใจว่า ความผิดฐาน พาอาวุธไปโดยไม่ได้รับอนุญาต นั้น น่าจะเป็นกรณีที่ผู้กระทำผิดมีใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน แต่ดันทะลึ่งพาอาวุธปืนไปตามสถานที่ต่าง ๆ โดยไม่มีเหตุอันควรและโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้พาอาวุธปืนจากเจ้าพนักงานตามกฎหมาย ส่วนกรณีผู้กระทำผิดที่ไม่มีใบอนุญาตให้มีและใช้ ก็ไม่น่าจะเป็นความผิดฐาน พาอาวุธปืนไปโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือว่าพี่เทพฯ และพี่ทีมงานมีความเห็นต่างอย่างไรช่วยอธิบายให้กระจ่างด้วยเทอด จักเป็นพระคุณยิ่ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 18/02/2009 5:45 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มาตรา ๘ ทวิ* ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทาง สาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว เว้นแต่เป็นกรณีที่ต้องมีติดตัวเมื่อมีเหตุ จำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์
ไม่ว่ากรณีใด ห้ามมิให้พาอาวุธปืนไปโดยเปิดเผย หรือพาไปในชุมนุมชนที่ได้จัด ให้มีขึ้น เพื่อนมัสการ การรื่นเริง การมหรสพ หรือการอื่นใด

ท่านดูมาตราข้างต้นให้ดีซิครับ กฎหมายไม่ได้เขียนเลยว่า พาอาวุธปืนมีทะเบียนหรือไม่มีทะเบียน ดังนั้นจะเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

อีกทั้งจะผิดพาหรือไม่ ต้องมีองค์ประกอบ 2 อย่างครบถ้วนคือ ไม่มีใบพก และไม่มีเหตุจำเป็นฯ หากขาดข้อใดข้อหนึ่งไปย่อมไม่ผิด เช่น ท่านไม่มีใบพก แต่มีเหตุจำเป็นคือต้องพกเงิน 10 ล้าน ไปทำธุรกิจ ต้องพาปืนไปด้วยเพื่อป้องกันทรัพย์สิน อย่างนี้ก็ไม่ผิดพาแล้ว เพราะมีเหตุจำเป็น ถึงแม้จะไม่มีใบพกก็ตาม

อีกอย่างถ้าผมพาอาวุธปืนเดินในบ้านผม ก็ไม่ผิด เพราะมิใช่การพาไปในเมือง หมู่บ้านหรือทาง สาธารณะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สุจริตชน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/02/2009 8:04 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กฏหมายระบุว่าผิดต่อเมื่อมีพาติดตัวและไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วน อยากทราบว่าทำไมเวลาพาปืนมีทะเบียนชื่อตัวเองไปแบบ"ไม่ติดตัว"ทั้งเจ้าของปืนและคนโดยสาร ใส่กระเป๋าล๊อคแยกล๊อคลูกล๊อคแม่ใส่กระโปรงรถ ทำไมตำรวจยังตั้งข้อกล่าวหาให้เสียเวลาและเรื่องไปรกศาลให้บ่อยครับ ช่วงนี้ขโมยขโจรเยอะเห็นข่าวกันทุกวี่วัน เด็กเวรก็เยอะแค่เดินผ่านยังกลับมาหาเรื่อง จะทำอย่างไรเพื่อให้สุจริตชนมีโอกาสป้องกันตัวเองได้บ้าง ท่านพงสทั้งหลายช่วยให้ความเห็นด้วยครับ
กลับไปข้างบน
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 18/02/2009 8:36 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

http://www.pantown.com/board.php?id=20435&area=3&name=board2&topic=12&action=view
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สุจริตชน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/02/2009 10:37 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ ตามเอกสารของท่านณรงค์และข้อกฏหมายและคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการสูงสุดรวมทั้งฏีกาที่มีอยู่ การไม่ได้เป็นการพกพาปืนติดตัวไม่ควรเป็นการผิดพรบอาวุธปืน แต่เหตุใดทางเจ้าหน้าที่ยังมีการแจ้งข้อกล่าวหาโดยไม่ยึดหลักกฏหมาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้สุจริตชนเสียเวลา ทางสตชมีการทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฏหมายนี้กับระดับปฎิบัติการหรือไม่ครับ

อนึ่ง ถ้าสุจริตชนมีการแสดงเอกสารที่ท่านแนบมา แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังจะแจ้งข้อกล่าวหาให้ได้ จะด้วยเหตุใดก็แล้วแต่ สุจริตชนสามารถร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้หรือไม่ครับ เนื่องจากไม่ต้องขึ้นอยู่กับดุลพิพิจ(ซึ่งผมไม่ชอบคำนี้เลย) มีระบุในกฏหมายแน่นอนว่าผิดต่อเมื่อมีติดตัวเท่านั้น

ขออภัยที่ถามตรงๆครับ
กลับไปข้างบน
สุจริตชน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 22/02/2009 4:19 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ช่วยตอบให้หายคล่องใจหน่อยครับ จริงๆแค่อยากรู้ว่าสามารถแจ้งกลับว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบได้ไหม(จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่) เนื่องจากมีทั้งเปิดข้อกฏหมาย เปิดฏีกาและคำสั่งไม่ฟ้องต่างๆของอัยการสุงสุดว่าความผิดพกพานั้นจะผิดต่อเมื่อมีติดตัวเท่านั้นให้ดูแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ก็จะยังต้องการส่งฟ้องให้ได้ ซึ่งเป็นการเสียเวลาและค่าใช้จ่ายต่างๆนานา

ขอบคุณมากครับ
กลับไปข้างบน
สุจริตชน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 28/03/2009 6:22 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขออนุญาตยกกระทู้ครับ
กลับไปข้างบน
นายแส่
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 31/03/2009 4:17 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องแบบนี้ ผมว่า ถ้าหาก พงส. ท่านมีคุณธรรม เห็นใจสุจริตชน ก็คงไม่มีปัญหาอะไรให้เกิดขึ้น หรือที่คนไทยเขาเรียกว่า "ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน " นั่นแหละครับ..

หนักนิดเบาหน่อยอภัยกันไป ถ้าหากจะถือตามตัวบทกฏหมายกันลูกเดียว วันทั้งวันได้แต่มานั่งจับผิดกัน ประเทศชาติมันก็คงลุกเป็นไฟไปทั่ว ความผิดไม่ได้ร้ายแรงมากมายนัก ก็ควรจะอะลุ้มอะหล่วยกันไป

เจตนา ของคนบริสุทธิ์ ที่พกปืน เขาก็เอาไว้เพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง เขาก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งเหมือนท่านแหละครับ...ที่ย่อมมีสิทธิปกป้องสวัสดิภาพของตนเอง พูดง่าย ๆ คือ รักตัวกลัวตายเหมือนกัน

การมองโลก หลาย ๆ ด้าน ผมว่ามันจะช่วยให้ท่านมีจิตใจที่สูงส่งขึ้น และอะไรต่อมิอะไรมันก็จะดีขึ้นเอง ที่พูดนี้ไม่ได้ทำให้หน้าที่ของท่านเสียไป หรือส่งเสริมให้คนกระทำผิดมากขึ้น แต่เท่าที่เคยสัมผัสมา ผมเคยเจอเจ้าหน้าที่ที่ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันมาตลอด มีบางครั้งบางเวลาเท่านั้นที่เคยเจอเจ้าหน้าที่ จิตใจคับแคบ แค่ตรวจใบขับขี่ ผมค้นหาในกระเป๋าตังค์ไม่เจอ ช้าไปไม่ทันใจท่าน ท่านก็เข้ามากระชากจากมือแล้วรื้อค้นกระเป๋าผมกระจุย พอเจอก็เอามาให้ผมดูแล้วบอกว่า "นี่ไง...แค่นี้ก็หาไม่เจอเหรอ...วะ"
พร้อมกับส่งกระเป๋าตังค์ของผมเองให้อย่างยอดเยี่ยม โดยการ ขว้างเข้ามาโดนใบหน้าผมเต็ม ๆ และผมเองก็ต้องลงจากรถไปเก็บเอาเอกสาร เงิน เข้ามาเก็บยัดใส่ในกระเป๋าตังค์ของผมเอง ท่ามกลางสายตา ประชาชน ตำรวจที่ตั้งด่านอยู่นั้น บางคนออกจะเคียดแค้นชิงชังแทนผมเสียอีก

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางตัวอย่างเท่านั้นครับ.....ยังมีอีกหลายเรื่องที่ผมเคยพบประสบมากับตัวเอง ...กับคนที่เรียกตัวเองว่าเป็น "ผู้รักษากฏหมาย"
แต่ผมก็ไม่เคยเคียดแค้นอะไรให้มากความเพราะลูกผู้ชาย...ไม่เคยคิดถึงเรื่องเล็กน้อย....มีแต่จะช่วย และ อุปถัมภ์ค้ำชูกันเท่าที่จะทำได้เท่านั้น

ยกตัวอย่างแบบคืนก่อน มีเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่ง ดื่มมากไปหน่อย ขับรถมาชนป้ายจราจรกับถังขยะ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการ ซึ่งตัวผมเองก็เป็นคนรับผิดชอบดูแล รักษาอยู่ รถพัง ทรัพย์สินของทางราชการก็พัง เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้รับแจ้งเหตุก็ไปตรวจที่เกิดเหตุตามระเบียบ แต่มีการร้องขอกันระหว่างคนสีเดียวกัน อันนี้ก็ไม่ได้ว่านะครับ สบายสบาย

รุ่งเช้าคนที่กระทำผิดก็มาพบที่สำนักงาน ขอโทษขอโพย รับปากว่าจะชดใช้ ซ่อมแซมให้ ผมก็บอกว่า "ไม่เป็นไร...ถ้าพี่รับปากแบบนี้...ผมก็เข้าใจ...งั้นพี่ก็ช่วยซ่อมแซม ชดใช้ให้เหมือนเดิมก็แล้วกัน"

แต่ถ้าหากผมไม่มีมโนธรรมล่ะครับ...อะไรจะเกิดขึ้น...เจ้าหน้าที่ท่านนี้คงงานเข้าอย่างหนักแน่ ๆ ไม่ต้องบอกก็พอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมล่ะครับ.... อมยิ้ม


ที่พิมพ์มายาวเหยียดขนาดนี้ ก็ไม่ต้องการจะสื่ออะไรมากมายหรอกครับ....คนเรา อย่างที่ว่า "คนไทยเหมือนกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันไป ไม่เหลือบ่ากว่าแรงนัก ก็อภัยให้กัน"
สบายสบาย

ขอบคุณครับ ซึ้ง
กลับไปข้างบน
ขอทราบวิธีขายทอดตลาด
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 03/04/2009 10:34 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมทำหน้าที่เก็บรักษาของกลาง ขอทราบว่าวิธีการขายทอดตลาดอาวูธปืน "มีทะเบียนที่ศาลพิพากษาริบ" เราจะดำเนินการอย่าไรบ้าง ของขอบคุณครับผม
กลับไปข้างบน
โจร
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/05/2009 2:47 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จะรู้ได้งัยว่าเอ็งเป็นสุจริตชน
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อาวุธ ปืน วัตถุระเบิด ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.12 วินาที