Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จับ ค้น ควบคุม
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
หมวดเขา
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 08/11/2008 11:06 pm    ชื่อกระทู้: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณีผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวน และมีเหตุออกหมายขัง แต่ผู้ต้องหาไม่ยอมไปศาล(วันปกติ) ขอทราบว่าสามารถจับกุมถือเป็นกรณีเร่งด่วนตามม.๑๓๔วรรค ๕ ได้หรือไม่
.................ถ้าได้.........
ช่วยแนะนำขั้นตอน วิธีดำเนินการทำอย่างไรบ้าง เช่นการลงประจำวันตั้งแต่เริ่มต้น จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้(ฉบับสมบูรณ์)/อ่านกฎหมายแล้วลังเล ...ท่านผู้รู้ช่วยตอบหน่อย

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
พรภูเก็ต
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 29/05/2008
ตอบ: 204

ตอบตอบ: 09/11/2008 11:11 am    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในทางปฏิบัติที่ผมใช้อยู่ทุกวันนี้คือจัดทำเอกสารแสดงสาระในคำสั่งให้ครบถ้วน และแสดงการปฏิเสธของผู้ต้องหาให้ช้ดเจน พร้อมทั้งให้ผู้ต้องหาลงลายมือชื่อ แล้วบันทึกจับกุมอ้างเหตุตามตัวบทกฎหมายดังกล่าว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 09/11/2008 3:15 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ก็ทำบันทึกการจับกุมเหมือนการจับกุมทั่วไป เพียงแต่อาจจะเขียนว่า " บันทึการจับกุมโดยไม่มีหมายจับ " เขียนชื่อโรงพัก วันเดือนปี จากนั้นก็บอกว่า วันนี้ เวลานี้ ใคร ตำแหน่งใด อยู่ที่ ใด ได้จับกุมใคร อยู่ที่ใด ข้อหาอะไร
จากนั้นก็ ให้รายละเอียดพฤติกรรมในการจับกุม กล่าวถึงการกระทำความผิดของผู้ต้องหา เมื่อวันเดือนปีใด ที่ใด สุดท้ายก็มาถึงการกล่าวอ้างข้อกฎหมาย มาตรา 134 วรรคท้าย จึงได้จับกุมผู้ต้องหาตามข้อยกเว้น และให้แจ้งสิทธิผู้ต้องหา ตามมาตรา 134/3 และ 134/4 ด้วย จากนั้นก็ลงประจำวันรับเลขคดี (ถ้ายังไม่ได้รับ) เมื่อเราได้จับเขาแล้วก็สามารถที่จะควบคุมตัวได้ จะให้ประกันตัวหรือนำไปฝากขังก็ได้ มันไม่ไปศาลก็บังคับให้ไปได้เพราะเราจับมันแล้ว สอบสวนปากคำ หาทนายความให้ พิมพ์ลายนิ้วมือ ทำบันทึกควบคุมตัว ดำเนินการสอบสวน ผลพิมพ์ลายนิ้ว และผลตรวจของกลาง(ถ้ามี)มาแล้ว สรุปสำนวนเสนอผู้บังคับบัญชา
กลับไปข้างบน
hijack
ผู้ชำนาญการพิเศษ
ผู้ชำนาญการพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2008
ตอบ: 2133

ตอบตอบ: 09/11/2008 7:37 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต่อท้ายบันทึกแจ้งข้อหา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
หยินหยาง
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/06/2008
ตอบ: 1321

ตอบตอบ: 09/11/2008 8:29 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...หรือจะให้ง่าย..นัดให้มาพบในเวลาราชการ แจ้งข้อหาแล้วก็พาไปฝากขังเลย... สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 10/11/2008 2:01 am    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การอ้างกรณีเร่งด่วน นั้น พงส.ควรใช้กฎหมายด้วยใจเป็นธรรม มีคุณธรรมและจริยธรรม อย่าใช้กฎหมายแบบศรีธนญชัย

ทางปฏิบัติต้องพิจารณาหลายๆ ด้าน มาประกอบกัน เพราะว่า เขามามอบตัวแล้ว ก็ควรให้ผู้ต้องหามีความคิดที่อยากจะมามอบตัวกับ พงส. มากกว่าจะมีความคิดที่จะหนีอย่างเดียว มันสิ้นเปลืองงบประมาณหลวงในการตามจับกุม

กรณีของ หมวดเขา

เมื่อผู้ต้องหามามอบตัว และเห็นว่าเป็นกรณีที่จะขอให้ศาลออกหมายขังได้ ก็ระบุไว้ในบันทึกการมอบตัวแจ้งข้อกล่าวหาเลยว่า พงส.สั่งให้ผู้ต้องหาไปศาลไหน ในวันที่ใด เวลาใด เพื่อขอให้ศาลออกหมายขัง แล้วลง ป.จ.ว.ให้ชัดเจน ลงชื่อรับทราบเงื่อนไขไว้ ควรมีพยานลงชื่อไว้ด้วย (ใครก็ได้ ตำรวจก็ได้)

ถ้าผู้ต้องหาไม่ไปศาลตามกำหนดนัด ก็มิใช่ว่า เราจะจับกุมได้ทันทีนะ เราต้องถามเหตุผลก่อนว่า มีข้ออ้างหรือไม่ ที่ไม่ไปศาลตามกำหนดนัดน่ะ หากมีเหตุผลเพียงพอ เช่น ป่วย ฯลฯ ก็อ้างเหตุจำเป็นเร่งด่วนจับกุมโดยไม่มีหมายจับไม่ได้

การจัดทำบันทึกการจับกุม ก็เหมือนๆ บันทึกการจับกุมทั่วไป เพียงแต่ต้องบอกพฤติการณ์การจับกุมให้ชัดเจน และต้องอ้างเหตุการจับกุมโดยไม่มีหมายจับไว้ในบันทึกการจับกุมด้วย

พงส.บางคนนัดให้ผู้ต้องหามามอบตัวหลังเวลาราชการ แล้วอ้างเหตุจำเป็นเร่งด่วนจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งบางรายก็ถูกร้องเรียนมาแล้ว ผมไม่อยากให้เราชาว พงส.ใช้วิธีนี้ มันจะทำให้คนอื่นมองภาพพจน์ของ พงส.แย่ลงไปอีก
กลับไปข้างบน
ตามนี้(คำร้องฝากขัง)
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 10/11/2008 3:00 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน ผู้ต้องหา ให้การภาคเสธ
การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตามป.อาญามาตรา 335 (1),(4),(Cool,มาตรา 357
ผู้ต้องหานี้ ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2550 เวลา 10.00 น.ตามประจำวันข้อ 2 แต่ไม่ได้ถูกควบคุมตัวแต่อย่างใด
ข้อ 2. คดีนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาให้ผู้ต้องหาทราบแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการออกหมายจับตามป.วิ.อาญามาตรา 134 แต่พนักงานสอบสวนเห็นว่ามีเหตุอันควรออกหมายขังผู้ต้องหาได้ตาม ป.วิ.อาญามาตรา 71 และต้องสอบสวนพยานบุคคลอีก 5 ปาก ประกอบกับต้องรอผลการการตรวจพิสูจน์ประวัติพิมพ์มือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วยยความจำเป็นดังกล่าวขอประทานศาลได้โปรดออกหมายขังผู้ต้องหานี้ไว้ มีกำหนด 12 วัน นับตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2550 ถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2550 ขอศาลได้โปรดอนุญาตตามคำร้องฉบับนี้ด้วย


ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด

(ลงชื่อ) พันตำรวจตรี ผู้ร้อง
คำร้องฉบับนี้ ข้าพเจ้าพันตำรวจตรี ......... พนักงานสอบสวน (สบ 2) สถานีตำรวจภูธรตำบล........เป็น ผู้เรียงพิมพ์
(ลงชื่อ) พันตำรวจตรี ผู้เรียงพิมพ์
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 10/11/2008 3:03 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ข้างบน คำว่า จับกุม แก้เป็นแจ้งข้อหา
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 10/11/2008 3:07 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องพิจารณาผู้ต้องหาด้วยว่าเป็นใคร น่าจะหลบหนีหรือไม่เป็นคนพื้นที่หรือไม่ เร่ร่อน ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และที่สำคัญโทษเกินสามปีขึ้นไป (ศาลจังหวัดเพราะว่ายังไม่มีการออกหมายจับ )หากเป็นศาลแขวงก็ต้องออกหมายเรียกก่อนตาม ป.วิ.อาญามาตรา ๑๓๔
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 10/11/2008 3:13 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณีนี้ไม่ใช่การจับกุมเพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า (เพราะไปพบผ้ต้องหาอีกวันหนึ่งเพ่นพ่านแล้วมีของกลางอยู่กับตัว )(ความคิดเห็นส่วนตัว ) เพียงแต่สมัยก่อนต้องให้ผู้ต้องหารอที่โรงพักก่อนแล้วบอกผู้ต้องหาว่า ให้อยู่ก่อนนะเดี๋ยวพงส.จะไปออกหมายจับที่ศาลก่อนอย่าเพิ่งไปไหนนะ (เพราะหากปล่อยผู้ต้องหาไปโดนร้องแน่)
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 10/11/2008 3:16 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หากเป็นการจับกุมแล้ว จะเข้ามาตรา ๑๓๔ ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ออกหมาจับ หากเราจับกุมแล้ว จะต้องออกหมาจับอีกทำไมจริงไหม
กลับไปข้างบน
ชีวจิต
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 10/11/2008 6:43 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หัวเราะ 1. ทำบันทึกรับมอบตัวผู้ต้องหา ตอนท้ายแจ้งให้ผู้ต้องหาทราบว่าคดีนี้มีพยานหลักฐานตามสมควรที่จะขออำนาจศาลออกหมายขังได้ พนักงานสอบสวนแจ้งให้ผู้ต้องหาไปศาลเพื่อขอหมายขังผู้ต้องหาๆพร้อมกับพนักงานสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธการไปศาลกับพนักงานสอบสวน(ยกเว้นอายุไม่เกิน 18 ปี)
2. ลงประจำวันการรับมอบตัวผู้ต้องหาๆผู้ต้องหาปฏิเสธการไปศาลกับพนักงานสอบสวน
3. บันทึกการจับกุมตัวผู้ต้องหาตามอำนาจ ป.วิอาญา ม.134 ว.5
4. พงส.มีอำนาจควบคุม/ปล่อยชั่วคราวโดยมีประกัน/ฝากขังตามกำหนดเวลา
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 11/11/2008 11:07 am    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

/...... ด้วยความเคารพทุกความเห็น ข้าพเจ้าอ่านข้อความคุณชีวจิตแล้ว ได้ประโยชน์มาก และน่าจะนำไปใช้ปฎิบัติได้จริงและเกิดความสะดวก ในงานสอบสวน
..... ดังนั้นเพื่อประโยชน์ อันควรพึงมีพึงได้
...... ท่านผู้รู้ทุกท่าน...ช่วยวิพากฯ...ความเห็นคุณชีวจิต เพิ่มเติมหน่อยนะครับ
... หรือท่านผู้ใดเคยปฎิบัติมาแล้วช่วยแนะนำหน่อย .....
...... เพื่อพวกเราชาวพงส.ฯจะได้นำไปเป็นต้นแบบในการปฎิบัติ ในหน้าที่ราชการ ในโอกาสต่อไป /เพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยรถส่วนตัวนำตัวผู้ต้องหาไปร้องขอศาลให้ออกหมายขัง ตัวเอง ....เอ้ย...ขังผู้ต้องหา
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 13/11/2008 4:04 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีอำนาจจับได้ตามป.วิ.อาญา มาตรา ๑๓๔ วรรค ๕ น่าจะเป็นการจับส่งศาลมากกว่า บันทึกการจับกุมเนื่องจากแจ้งข้อหาไปแล้ว จะบันทึกจับกุมไปอีกทำไม
กลับไปข้างบน
น้อง พงส.ฯ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 02/12/2008 12:33 am    ชื่อกระทู้: Re: ขอทราบวิธีการจับ ตาม ม.๑๓๔ กรณีสั่งให้ไปศาลแล้วไม่ไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมว่ามันแปลกๆ นะคับ ม.134 เนี่ย พอสั่งให้ไปศาลเพื่อขังแล้วไม่ยอมไป จึงให้จับตัวได้แล้วผู้ต้องหาที่ไหนเค้าจะบอกว่าไม่ยอมไปเพื่อให้ถูกจับล่ะใช่มั้ยคับ แสดงว่าโอกาสที่จะได้ใช้ไม่มีเลย แต่ในทางปฎิบัติเราก็คงรู้กันแล้วแต่เทคนิคแต่ละท่านทำยังไงให้เข้าข้อกฎหมายเพื่อให้ทำงานได้ไม่ให้ถูกร้องเรียนเท่านั้นเอง
ส่วนถ้าเค้ายอมไปศาลจิงๆ ก็ฝืนธรรมชาตินะคับที่จะพาเค้าไปฝากขังโดยบอกว่ามีเหตุให้ออกหมายขัง เพราะถ้าเค้ามาตามนัดก็ไม่น่าจะหลบหนี จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานก่อเหตุอันตรายประการอื่นก็ไม่น่าจะใช่ เพราะนัดมาขังยังมาแสดงว่าเป็นโจรกลับใจแล้วสิอย่างนี้จะไปขังเค้าทำไม ไม่น่ายุติธรรมเท่าไร คนเขียนกฎหมายก็พิลึก(ขำๆ) คิดมาได้ยังไงไม่รู้นะคับ
ลองเป็นตัวเองพนักงานสอบสวนถามว่ายอมไปศาลมั้ยก็คงตอบว่ายอมไปทุกราย แล้วมาตามนัดให้พนักงานสอบสวนพาไปขังอีก นี่ถ้าไม่พอใจขึ้นมาบทหนักก็ตกมาอยู่กับพวกเราชาว พงส.ฯ แหละคับตามระเบียบเฮ้อ.....(ฮ่าๆๆๆ)
ยังไงก็ระมัดระวังนะคับใช้กฎหมายยึดหลักเอาตัวรอดไว้ก่อนน่าจะดีสำหรับ พงส.ฯ ยุคนี้ พี่พงส.ฯ ท่านใดมีความเห็นอย่างไรกับ ม.134 ก็ตอบมาคุยกันนะคับ (รักและเคารพ พงส.ฯ ทุกท่าน)
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จับ ค้น ควบคุม ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.14 วินาที