Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - หลอกให้กดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

หลอกให้กดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1392

ตอบตอบ: 05/12/2007 11:03 am    ชื่อกระทู้: หลอกให้กดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ข้อความ : ผู้ต้องหาโทรศัพท์มาหลอกให้ผู้เสียหายทำรายการที่ตู้เอทีเอ็ม ตามคำแนะนำของผู้ต้องหา เป็นเหตุให้เงินในบัญชีของผู้เสียหายโอนไปยังบัญชีของผู้ต้องหา การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแต่ผู้อื่นหรือประชาชน (ม.269/5)หรือไม่อย่างไร พงส.เนติฯ ช่วยอธิบายหน่อยเพื่อความกระจ่าง ส่วนความผิดม.341 นั้นมันแน่นอนอยู่แล้ว ขอขอบคุณครับ

จาก : พงส. ปี 2 - 01/12/2007 12:02


ข้อความ : มาตรา 269/5 ผู้ใดใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน
ความผิดในมาตรานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อลงโทษผู้ยึดถือ หรือครอบครองหรือเก็บได้ซึ่งบัตรอิเลกทรอนิกส์อันแท้จริงของผู้อื่น แล้วนำมาใช้โดยไม่มีสิทธิ ดังนั้นจะเป็นความผิดได้ก็ต้องมีการได้บัตรของผู้อื่นมาอยู่ในยึดถือ หรือครอบครองก่อน ฉะนั้นการที่หลอกให้ผู้เสียหายกดเงินในบัญชี โดยที่บัตรเอทีเอ็ม ยังอยู่กับผู้เสียหาย จึงไม่น่าจะเป็นความผิดตาม มาตรานี้ ส่วนที่ว่า เป็นการหลอกโดยใช้ผู้เสียหายเป็นเครื่องมือในการกระทำผิด หรือที่เรียกว่า กระทำความผิดโดยอ้อมหรือไม่นั้น ก็ไม่น่าจะปรับเข้าได้ เหตุผลก็ตามที่กล่าวมาแล้วว่า มุ่งที่จะเอาโทษผู้ที่ได้บัตรผู้อื่นมาไว้ในครอบครองหรือยึดถือ

จาก : ผ่านมา ขอคิดด้วยคน - 01/12/2007 16:12


ข้อความ : เห็นด้วยกับ คุณผ่านมา เรื่องนี้น่าจะเป็นความผิดฐานฉ้อโกง เพราะเป็นการหลอกลวงให้เจ้าของบัตรกดรายการตามที่เขาสั่ง เป็นเหตุให้ได้ไปซึ่งทรัพย์ของผู้เสียหาย

จาก : สุดเหนือ - 02/12/2007 09:51


ข้อความ : ฉ้อโกงเด้อ

จาก : รู้น้อย - 02/12/2007 14:00


ข้อความ : การกระทำดังกล่าว ได้มีสำนวนถึงพนักงานอัยการแล้ว พนักงานอัยการแจ้งให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในความผิดฐาน ใช้บัตรอิเล็คโทรนิคของผู้อื่นโดยมิชอบ แต่ คดียังไม่มีคำพิพากษา ในความเห็นส่วนตัวผมเห็นด้วยกับความเห็นของคุณ ผ่านมา ขอคิดด้วยคน เพราะเจตนารมณืของมาตราดังกล่าวเพื่อลงโทษบุคคลที่นำบัตรอิเล็คทรอนิคของผู้อื่นไปใช้ / ต้องคอยติดตามคำพิพากษาต่อไป

จาก : มหายศ - 02/12/2007 20:14


ข้อความ : การที่เจ้าของบัตร เอทีเอ็ม ทำรายการที่ตู้ เอทีเอ็ม และโอนเงินไปเข้าบัญชีผู้ต้องหา โดยที่ไม่รู้ว่าการทำรายการนั้นเป็นการโอนเงินหรือส่งมอบทรัพย์ ไปให้ผู้ที่หลอกลวง จะถือว่าวิธีการดังกล่าว จะเป็นการเข้าแย่งการครอบครองหรือกรรมสิทธิ์ในทรัพย์นั้น หรือไม่ และจะเป็นกรณี ความผิดฐาน ลักทรัพย์ (โดยใช้กลอุบาย) หรือไม่ อย่างไร

จาก : sn - 03/12/2007 15:57


ข้อความ : ลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย กับการฉ้อโกง มีความแตกต่างกันกล่าวคือ หลักของการลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย เป็นการหลอกเพื่อให้ส่งมอบซึ่งการครอบครอง (เช่นหลอกว่าจะซื้อม้า พอคนขายส่งม้าให้ทดลองขี่ได้ 2-3 รอบก็ขี่ม้าหนีไป เห็นได้ว่าเจ้าของม้าเพียงแต่ส่งมอบการครอบครองให้ผู้ซื้อ แต่ไม่ได้ส่งมอบกรรมสิทธิ์ม้าให้ผู้ซื้อ) ส่วนการฉ้อโกง เป็นการหลอกแล้ว ส่งมอบกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินให้(เช่น หลอกว่าก้อนหินเป็นไข่หงส์เทวดา นำมาขายแล้วมีผู้ซื้อ ราคา 1 ล้านลาท เห็นได้ว่าผู้ซื้อมีเจตนาให้เงิน 1 ล้าน บาทเป็ฯกรรมสิทธิ์ของผู้ขาย) ส่วนการหลอกให้ผู้เสียหายกดโอนเงินทาง เอทีเอ็ม นั้นจะเห็นได้ว่า ผู้เสียหายไม่มีเจตนาที่จะส่งมอบการครอบครองให้เลย จึงไม่เป็นความผิดฐาน ลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย แต่เห็นได้ว่าจากการทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยข้อความอันเป็นเท็จ เป็นเหตุให้ ผู้หลอกลวงได้ไปซึ่งกรรมสิทธิ์((เงิน))จากผู้ถูกหลอกลวง จึงเป็นความผิดฐานฉ้อโกง.......

จาก : ผ่านมาขอคิดด้วยคน - 04/12/2007 10:10

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1392

ตอบตอบ: 15/12/2007 9:34 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

dd
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที