Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ลักทรัพย์นายจ้าง หรือ แพ่งคะ ??
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ลักทรัพย์นายจ้าง หรือ แพ่งคะ ??
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
KWT
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/06/2018
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 01/06/2018 7:14 pm    ชื่อกระทู้: ลักทรัพย์นายจ้าง หรือ แพ่งคะ ?? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องเริ่มจากเราขายของออนไลน์อยู่ที่บ้าน และมีเปิดโรงเรียนสอนพิเศษในเมือง ลูกค้าบางส่วนมักให้ส่งของไปที่โรงเรียนและจ่ายเงินสดจึงเอาของออกไปได้

รวมถึงพนง.ของเราเอง ก็มีการสั่งซื้อของและให้ส่งไปที่โรงเรียนแห่งนี้ด้วย แต่ทำให้เพื่อนร่วมงานเข้าใจว่าจ่ายเงินที่เราแล้ว เลยเอาของกลับบ้านได้ เวลาสามีเราถามถึงเรื่องเงินก็ทำให้สามีเราเข้าใจว่าได้เคลียร์เรื่องเงินอยู่กับแอดมินที่อยู่บ้านเราอยู่แล้ว จึงไม่มีใครติดใจใดๆ

จนถึงวันที่พนง.คนนี้ลาออก เราถามแอดมินที่ดูแลเรื่องบิลทั้งหมด ถึงรู้ว่าพนง.คนนี้ไม่ได้จ่ายเงินมา ตั้งแต่เดือน มีค. - ตค. รวมแล้วประมาณ 7 เดือน รวม 25 บิล เป็นเงิน 2 หมื่นกว่าบาท โดยพนง.ที่ดูแลบิลก็เข้าใจว่าพนง.คงจ่ายเงินสดที่เราเอง จึงไม่ทวงถามใดๆ

พนง.ยอมรับในแชทไลน์ว่าได้เอาของออกไปและไม่ได้จ่ายเงินจริง แต่เรียกมาเคลียร์เรื่องเงินไม่ยอมมาเจรจาค่ะ เลยแจ้งความไว้ว่าลักทรัพย์นายจ้าง ผ่านมาอีก 7 เดือน ตร.สั่งไม่ฟ้องมองเป็นเรื่องคดีแพ่ง เหตุเพราะความคุ้นเคย เลยถือวิสาสะว่าเราน่าจะให้เอากลับไปก่อนได้ ( พนง.คิดเอง )

สอบถามค่ะ....แบบนี้กลายเป็นช่องโหว่ให้พนง.เปิดบิลชื่อตัวเองแล้วเอาของออกไปได้เลยโดยไม่เป็นการลักทรัพย์หรอคะ เพราะเราไม่ได้จ้างยามค้นตัวพนง.ก่อนกลับบ้าน และทำงานด้วยกันมันต้องมีความไว้ใจในระดับหนึ่งกันอยู่แล้ว ตอนนี้รู้สึกระแวง ไม่รู้จะบริหารพนง.อย่างไรเลย เพราะให้เปิดบิลด้วยตัวเราเองคนเดียว เช็กทุกบิลเองคงไม่ไหว ( พนง.ประมาณ 20 คนค่ะ )

ถ้าดูเจตนาเด็กไม่ได้ตั้งใจลักทรัพย์ การที่เอาของออกจากบ้านเราไปเป็นระยะเวลา 7 เดือน ทั้งหมด 25 บิล คือไม่ได้ตั้งใจจริงๆหรอ ทำใจให้เชื่อยากมากๆเลยค่ะ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1059

ตอบตอบ: 21/08/2018 8:03 am    ชื่อกระทู้: ลักทรัพย์นายจ้าง หรือ แพ่งคะ ?? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

น่าสงสัยอยู่ ลูกจ้างอ้างเหตุเพราะความคุ้นเคย ถือวิสาสะ ซึ่งเป็นเรื่องของเจตนา การขายของกรณีนี้ เป็นการขายของทางออนไลน์ ปกติของทางร้าน คือ ก่อนรับของต้องชำระเงิน ไม่มีเครดิต ลูกจ้างย่อมรู้ดี อาศัยวิธีนำของออกจากร้าน โดยโรงเรียนซึ่งปกติสั่งของ ต้องชำระเงินก่อนที่ผู้เสียหายจึงจะนำของออกไปได้ เมื่ออ้างว่าโรงเรียนสั่งของ ก็ย่อมเก็บเงินที่โรงเรียนได้ หากเก็บเงินกับโรงเรียนไม่ได้ เพราะอะไร โรงเรียนมีการรับของไปหรือไม่ หากไม่ใช่ตามกล่าวอ้าง และได้ไปเป็นประโยชน์อันมิชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น เห็นพฤติการณ์ของลูกจ้างมาตั้งแต่ต้นว่าโกหกย่อมมีเจตนาลักทรัพย์มาตั้งแต่แรก มิใช่ตั้งใจปฏิบัติให้เป็นไปสัญญาซื้อขายแต่อย่างใด จะว่าคุ้นเคย วิสาสะ เพื่อเอาของผู้อื่นไปย่อมไม่ได้ อาจผิดลักทรัพย์นายจ้างได้ แต่ถ้าหากมีการส่งของไปที่โรงเรียนตามสั่งโดยโรงเรียนรับไว้แล้ว จริง โดยมีเหตุเข้าใจว่าโรงเรียนชำระเงินให้กับผู้เสียหายเองแล้วตามที่ให้การ ไม่ได้รับผลประโยชน์อันมิชอบใดๆจากการนี้ ไม่ปรากฏเจตนาจะลักทรัพย์นายจ้างมาตั้งแต่แรก ย่อมไม่มีเจตนาลักทรัพย์ฯจึงไม่มีความผิดได้ กรณีนี้ต้องว่าตามสัญญาซื้อขายกับทางโรงเรียนต่อไป เป็นความเห็นครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1059

ตอบตอบ: 21/08/2018 8:47 am    ชื่อกระทู้: ลักทรัพย์นายจ้าง หรือ แพ่งคะ ?? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องเจตนา ต้องพิสูจน์โดยใช้หลักกรรมเป็นเครื่องเจตนา หรือ ง่ายๆคือดูการกระทำของเขาทั้งหมดแล้ววิเคราะห์หรือเห็นถึงเจตนาได้ นั่นเอง...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที