| ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป |
| ผู้ส่ง |
ข้อความ |
พงส.ปี3 บุคคลทั่วไป

|
ตอบ: 14/08/2008 9:09 am ชื่อกระทู้: บุกรุกที่ดิน |
|
|
กรณีผู้เสียหายแจ้งความบุกรุกที่ดินมีเอกสาร น.ส.3 ก. พงส.ได้ทำหนังสือให้เจ้าพนักงานที่ดินตรวจสอบแนวเขตที่ดินแล้ว ปรากฏว่าเจ้าพนักงานที่ดินได้ทำการรังวัดแล้ว มีผู้ต้องหาคัดค้านแนวเขตที่ดินดังกล่าว เจ้าพนักงานเรียกคู่กรณีมาไกล่เกลี่ย ปรากฏว่าทั้งสองฝ่ายไม่ยินยอมตกลงกัน ทำให้เจ้าพนักงานที่ดินก็ไม่สามารถยืนยันว่ามีการบุกรุกที่ดังกล่าว พงส.จะมีความเห็นทางคดีนี้อย่างไร ในเมื่อเจ้าพนักงานที่ดินไม่ยืนยัน ขอความกระจ่างด้วย ขอบคุณครับ
ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
|
|
| กลับไปข้างบน |
|
 |
บุคคลทั่วไป

|
ตอบ: 14/08/2008 11:28 am ชื่อกระทู้: Re: บุกรุกที่ดิน |
|
|
| สภ.ผมก็มีปัญหาเจ้าหน้าที่รังวัดกลับไปเลย ไม่ยอมมาวัดอีกทำให้ไม่ทราบผล เราก็ลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่าไม่สามารถรังวัดไว้สอบที่ดินไว้เป็นพยานและเก็บสำนวน(ยังไม่รับเลขคดี)ไว้ที่สภ.แนะนำให้ผู้เสียหายไปฟ้องศาลเอง |
|
| กลับไปข้างบน |
|
 |
บุคคลทั่วไป

|
ตอบ: 14/08/2008 3:59 pm ชื่อกระทู้: Re: บุกรุกที่ดิน |
|
|
| หรือสรุปผลการสอบสวนส่งหัวหน้าสถานี.และแจ้งเป็นหนังสือให้ผู้เสียหายทราบ ต่อมาไม่นานผู้เสียหายจะไปฟ้องร้องและศาลจะยืนเขตบางครั้งพิพากษาให้รังวัดไปฝ่ายเดียวยังมีเพราะอีกฝ่ายหนึ่งไม่ไปศาล ยังต้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปรังวัดเลย(ขนาดศาลพิพากษาแล้วคู่กรณีอีกฝ่ายหนึ่งยังไม่ยอมให้ปักเขตเลย ทะเลาะกันแทบตาย) |
|
| กลับไปข้างบน |
|
 |
รู้น้อย บุคคลทั่วไป

|
ตอบ: 14/08/2008 5:59 pm ชื่อกระทู้: Re: บุกรุกที่ดิน |
|
|
| คดีบุกรุกที่ดิน มีในลักษณะนี้มีแนว ฎีกาตัดสินไว้เป็นบรรทัดฐานแล้วมากมายครับ ซึ่งแนวฎีกาจะวินิจฉัยว่า .... กรณีที่ผู้ต้องหาได้โต้แย้งในกรรมสิทธิในที่ดินพิพาท เป็นกรณีที่ผู้ต้องหาเชื่อโดยสุจริตว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินของตนมีสิทธิเข้าไปได้โดยชอบด้วยกฎหมาย จึงเขตเจตนา แม้ถึงแม้รังวัดออกมาแล้ว จะไม่ใช้แนวเขตที่ดินของผู้ต้องหาก็ตาม ....ท่านลองหาอ่านฎีกาดูครับ รับรองว่าต้องเจอฎีกาลักษณะนี้แน่นอน |
|
| กลับไปข้างบน |
|
 |
พงส.ภูธร บุคคลทั่วไป

|
ตอบ: 06/02/2009 12:28 pm ชื่อกระทู้: Re: บุกรุกที่ดิน |
|
|
| ตามข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้น พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า " ความผิดฐาน "บุกรุก" ตาม ปอ.มาตรา ๓๖๒ นั้น หมายถึง การเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นเพื่อถือการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดหรือแต่บางส่วน..... การพิสูจน์ความผิดย่อมต้องมีการรังวัดสอบแนวเขตที่ดินว่า มีการบุกรุกยึดถือที่ดินของผู้เสียหาย เป็นจำนวนเนื้อที่ดินเท่าใด จึงสามารถทราบความผิดของผู้ต้องหาได้อย่างแน่ชัด เพียงพอรับฟังเป็นความผิด แต่หากว่า เจ้าพนักงานที่ดินไม่สามารถรังวัดสอบแนวเขตที่ดินได้ เช่นนี้แล้ว ถือเป็นภาระของผู้เสียหายที่ต้องยืนยันแนวเขตให้พนักงานสอบสวน ว่าที่ผู้ต้องหายึดถือที่ดินนั้น ได้ยึดถือที่ดินของผู้เสียหายจริง ๆ เพราะว่า ถ้าหากเกิดความผิดพลาดย่อมจะโทษผู้เสียหายได้เท่านั้น ทั้งนี้ควรต้องสอบสวนเจ้าของข้างเคียงประกอบด้วย |
|
| กลับไปข้างบน |
|
 |
พงส.ภูธร บุคคลทั่วไป

|
ตอบ: 06/02/2009 12:44 pm ชื่อกระทู้: Re: บุกรุกที่ดิน |
|
|
| เพิ่มเติมอีกว่า "การพิจารณาเรื่องดังกล่าวข้างต้นนั้น พนักงานสอบสวนควรมีหลักพิจารณาว่า ข้อ ๑. เป็นความผิดทางอาญาเกิดขึ้นหรือไม่ เสียก่อน และข้อ ๒. ถ้าหากเป็นความผิดทางอาญาเกิดขึ้นแล้ว ไม่ต้องว่าจะมีข้อพิพาทหรือข้อโต้แย้งทางแพ่งอีกต่อไป เพราะว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของพนังานสอบสวนโดยตรงจะต้องรับผิดชอบ ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ส่วนพยานหลักฐานในทางคดีจะเป็นเช่นไร ก็ต้องสอบสวนให้สิ้นกระแสความ เมื่อได้พยานหลักฐานเพียงเท่านี้ก็ทำความเห็นทางการสอบสวนเพียงเท่านี้ จะเกินขอบเขตแห่งพยานหลักฐานไปก็จะเจ็บตัวเสียเปล่า เห็นควร "รับเรื่องไว้สอบพยานผู้เสียหายไป แม้เจ้าพนักงานที่ดินยังรังวัดไม่ได้ ก็ไม่ถือเป็นอุปสรรค เพราะว่ายังมีผู้เสียหายที่สามารถยีนยันได้ จะถูกหรือผิดก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดต่อผู้ต้องหาได้อยู่แล้ว |
|
| กลับไปข้างบน |
|
 |
ARTHA สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2010 ตอบ: 166
|
ตอบ: 05/09/2010 10:30 pm ชื่อกระทู้: Re: บุกรุกที่ดิน |
|
|
| พนักงานสอบสวนมักจะแจ้งข้อหาตามที่ดินมารังวัด ถือว่าไม่พัฒนาเราต้องสั่งไม่ฟ้องตามฎีกา แบบพงส.รู้น้อย |
|
| กลับไปข้างบน |
|
 |
|
|
|
|
|