Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - เขียนบันทึกจับกุม ขณะผู้ต้องหาไม่รู้สึกตัวได้หรือไม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เขียนบันทึกจับกุม ขณะผู้ต้องหาไม่รู้สึกตัวได้หรือไม่
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1387

ตอบตอบ: 31/10/2007 2:45 pm    ชื่อกระทู้: เขียนบันทึกจับกุม ขณะผู้ต้องหาไม่รู้สึกตัวได้หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอความเห็น
ข้อความ : คนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ ขณะจับกุมได้กระโดดจากตึกลงมาบาดเจ็บ สลบ นำส่งโรงพยาบาล จะทำอย่างไร
- เขียนบันทึกจับกุม ขณะผู้ต้องหาไม่รู้สึกตัวได้หรือไม่
- เวลาผ่านไป 2-3 วัน ผู้ต้องหาฟื้นขึ้นมารู้สึกตัว ยังจับกุมถือว่าผิดซึ่งหน้าอีกได้หรือไม่
หรือ จะต้องออกหมายจับ

จาก : พงส.งง - 22/10/2007 18:13


ข้อความ : เคยทำครับ คดีผมผัวยิงเมียบาดเจ็บ แล้วใช้ปืนกระบอกเดียวกันยิงตัวเเองบาดเจ็บนอนอยู่ในที่เกิดเหตุ ผมแนะนำ ตร.ผมว่าให้จัดทำบันทึกการจับกุมแต่ไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิเพราะแจ้งแล้วก็ผู้ต้องหาก็ไม่รับรู้ด้วย ระหว่าง 48 ชม.นั้นไม่ต้องฝากขัง ต่อมาอีก 5 วัน ขออนุญาตแพทย์นำตัวผู้ต้องหาไปยื่นคำร้องฝากขังสาลฯก็ให้โดยไม่นับ 48 ชม.ครับ อ้างเหตุจำเป็นผู้ต้องหาบาดเจ็บมีอยู่ ป.วิอาญา นำมาใช้ได้ครับ

จาก : สามดอ - 22/10/2007 19:01


ข้อความ : "ผมแนะนำ ตร.ผมว่าให้จัดทำบันทึกการจับกุมแต่ไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิเพราะแจ้งแล้วก็ผู้ต้องหาก็ไม่รับรู้ด้วย " หมายความว่ายังงัย บันทึกการจับกุม แต่ไม่แจ้งข้อกล่าวหา แปลกๆ จับยังงัย ไม่มีข้อกล่าวหา
ท่านสับสน รึเปล่า อยากให้ท่านช่วยแนะนำเพิ่มเติม ขอบคุณอย่างสูง หากแนะนำโดยตรง ทางอีเมล์ครับท่าน

จาก : พงส.(สบ 3) - - bnserm@hotmail.com - 22/10/2007 22:28


ข้อความ : บันทึกจับกุมไม่ได้เด็ดขาด...เพราะไม่ได้แจ้งให้ผู้ถูกจับทราบว่าถูกจับกุมในข้อหาใด...ทางปฏิบัติ...ให้ พงส.ฯ ลง ป.จ.ว.ตามข้อเท็จจริงว่าผู้กระทำผิดได้รับบาดเจ็บขณะหลบหนีการจับกุม ไม่รู้สติ และไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้ จึงลง ป.จ.ว.กล่าวหานาย.....ไว้ดำเนินคดีในข้อหา.....เพื่อจะได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีต่อไป กรณีนี้ถือได้ว่า ไม่มีการจับกุมซึ่งหน้า ฉะนั้น พงส.ฯ ต้องรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลขอออกหมายจับ แล้วดำเนินคดีตามหมายจับต่อไป...หากผู้กระทำผิดฟื้นขึ้นมาเมื่อใด ก็ให้แจ้งข้อหาจับกุมตามหมายจับ แต่หากยังไม่ได้ออกหมายจับ ก็ให้นำ ป.วิ.อาญา ม.134 วรรคท้าย มาใช้ โดยให้ พงส.ฯ ทำการแจ้งข้อกล่าวหา ไม่ถือเป็นการจับ แล้วสั่งให้ผู้ถูกจับไปศาลเพื่อขอศาลออกหมายขังไว้ หากมีพฤติการณ์ที่จะขอออกหมายจับได้ ตาม ป.วิ.อาญา ม.66...

จาก : อยู่มานาน - 22/10/2007 23:22


ข้อความ : พี่ " อยู่มานาน " ตอบเหมือนกับ ว่าตอนทำคดี ม็อบ นปก. เลยครับจาก : นศ.นิติฯอยากเป็นตำรวจไทย - 22/10/2007 23:35


ข้อความ : การจับกุม กับ การสอบสวนเป็นคนละขั้นตอนกัน จากคำถามหากผู้ต้องหากระทำผิดซึ่งหน้าต่อตำรวจ ก็ต้องมีการจับกุม ส่วนการจะแจ้งข้อหา แจ้งสิทธิต่างๆในชั้นจับกุม นั้น หากอันไหนไม่สามารถกระทำได้ ก็ต้องระบุรายละเอียดไป ส่วนกรณีเมื่อผู้ต้องหาบาดเจ็บ เราต้องคำนึงถึงสิทธิตามกฎหมายด้วย ในเมื่อเขามีสิทธิที่จะได้รับการรักษาพยาบาลโดยเร็วเมื่อเกิดการเจ็บป่วย ตำรวจผู้ที่จับกุมจะต้องนำส่ง รพ.ฯ ส่วนขั้นตอนต่อไป เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ในเมื่อยังแจ้ง ข้อหาไม่ได้ก็ไม่เป็นอะไร ในระหว่างนี้ก็จัดตำรวจไปเฝ้าผู้ต้องหา เมื่อแพทย์อนุญาตให้ผู้ต้องหาออกจาก รพ.ฯได้ก็ไปรับตัวมาแจ้งข้อหา หากไม่ประกันตัว ก็นำตัวผู้ต้องหาไปฝากขัง โดยระบุรายละเอียดพฤติการณ์ว่ามีเหตุจำเป็นอย่างไรถึงนำตัว
ผู้ต้องหาไปฝากขังภายใน 48 ชม.ไม่ได้

จาก : พงส.ที่เบื่อนาย - 23/10/2007 08:10


ข้อความ : "อยู่มานาน" ตอบถูกแล้วครับ ตอนนี้ยังจับกุมตัวไม่ได้ ให้รีบไปขอศาลออกหมายจับและอายัดตัวไว้ รู้สึกตัวเมื่อไรค่อยไปแจ้งข้อหา หรือรอให้ สภ.ฯ ที่รับอายัดตัวไว้จับกุมมาส่งเรา กรณีเราไปแจ้งข้อหาตามหมายจับที่ รพ.ฯ แล้ว ก็สามารถฝากขังผู้ต้องหาโดยไม่ต้องนำตัวไปศาลได้ โดยระบุไว้ในคำร้องเลย ศาลให้ครับ เคยทำมาแล้ว

จาก : ปลานิล - 23/10/2007 08:38


ข้อความ : เออ แปลกดีแฮะ ยังกะเพลง "ผู้กองหน้าฮ่าน"

จาก : อดีต พงส. - 23/10/2007 10:31


ข้อความ : น่าจะรับคำร้องทุกข์แล้วรีบสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับครับ เมื่อศาลออกหมายจับแล้ว ผ้ต้องหาร้สึกตัวแล้ว จึงนำหมายจับทำการจับกุมและอายัดตัวและฝากขังต่อศาล โดยไม่ต้องนำตัวไปแต่ในคำร้องให้ระบุเหตุที่ไม่สามารถนำตัวผ้ต้องหามาศาลได้ แต่กรณี เหตุการณ์ผ่านไป ๒ - ๓ วัน แล้วจะจับกุมนั้นน่าจะจับไม่ได้ เพราะไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า ตาม ป.วิอาญา ม.๘๐ และไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนที่จับโดยไม่มีมีหมายจับ ตาม ป.วิอาญา ม.๗๘ (๓)

จาก : ข้าฯ ว่าแล้ว - 23/10/2007 11:09


ข้อความ : ถามว่าจับได้หรือไม่ จับได้แน่นอน หากเข้าหลักเกณท์เป็นความผิดซึ่งหน้า ส่วนผู้ต้องหาจะยังไม่รับทราบข้อหาก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง เมื่อจับแล้วอำนาจควบคุมก็เกิดขึน ครบ 48 ชม.ยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายขัง หากตัวอยู่ รพ.ระบุในคำร้องว่าผู้ต้องหาอยู่โรงพยาบาล นำใบรับรองแพทย์ประกอบคำร้อง คำร้องควรขอรับตัวผู้ต้องหามาควบคุมในอำนาจ พงส. จะได้ไปเป็นภาระคนอื่น ส่วนตัวผู้ต้องหานอน รพ. ให้ ตร.เฝ้า รู้สึกตัวให้การได้เมื่อไหร่ ค่อยแจ้งข้อหา และนำตัวส่งศาล
- หากไม่จับผ่านไป 2-3 วัน ไม่ถือว่าซึ่งหน้าแล้ว จะขอหมายจับ หรือ ดำเนินการตาม 134 แล้วแต่ชอบ
- หรือตามข้อแรก ถ้าจะไม่จับก็ได้ พิจารณาเป็นเรื่องๆไปว่าผลที่เกิดขึ้นแบบไหนเป็นผลดีกว่า

จาก : พงส.ชายแดนมาเลย์ - 23/10/2007 13:29


ข้อความ : เมื่อเจ้าพนักงานพบเห็นการกระทำความผิดซึ่งหน้า...ต้องจับกุม...กฎหมายไม่ได้บัญญัติยกเว้นไว้ว่า...เมื่อผ้ต้องหาบาดเจ็บ...หรือไม่ได้สติ...ห้ามเจ้าพนักงานจับกุม....เว้นแต่ผ้ต้องหาตายเท่านั้น...ส่วนรายละเอียดการจับกุมทำได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น...ครบ ๒๔/หรือ๔๘ ชม. ก็ต้องผัดฟ้อง/ ฝากขัง.../ หรือมีหนังสือส่งตัวเด็ก/ หรือทหารฯ (ผ้ต้องหา) แล้วแต่ประเภทคดี...ถ้าตัวผ้ต้องหาไปไม่ได้ก็ต้องอ้างเหตุผล...ความจำเป็นประกอบ...
ขั้นตอนการสอบสวนของ พงส. ต้องพิจารณาอีกว่าเป็นคดีที่อย่ในอำนาจศาลแขวง/ หรือศาลจังหวัด/หรือศาลเด็ก/หรือศาลทหาร/หรือคดีฟื้นฟูฯ ขั้นตอนการปฏิบัติก็ต่างกันไป , วิแขวงฯ วิธีปฏิบติเมื่อผ้ต้องหาเจ็บป่วยอย่ในโรงพยาบาล การผัดฟ้อง/ฝากขัง... กม.บัญญัติไว้ชัดเจนว่าให้ทำอย่างไร / สรุป กรณีความผิดซึ่งหน้า...ตราบเท่าที่ผ้ต้องหายังมีลมหายใจ...(ยังไม่ตาย) ต้องจับสถานเดียว ...เพราะไม่มีข้อยกเว้นของกฎหมาย ...ถ้าไม่จับท่านก็ละเว้น...อีกทั้งหากเป็นคดีธรรมดา(อัตราโทษไม่ถึง ๓ ปี มีที่อย่เป็นหลักแหล่ง...ไม่ไปย่งเหยิงกับพยานหลักฐาน...ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี...ถึงท่านไปขอหมายจับจากศาล...หรือขอให้ศาลออกหมายขัง...ศาลก็คงไม่ให้อย่ดี (ดู วิ.อาญา มาตรา ๖๖ , ๗๑ ,๘๗ , ๑๓๔ ประกอบ)

จาก : ศาลาวัด - 30/10/2007 21:27


ข้อความ : ปล....ขอยกตัวอย่างประกอบเพื่อให้เห็นภาพ...หากผ้ต้องหาคดีการพนันขณะเจ้าพนักงานตำรวจเข้าจับกุมแกล้งเป็นลมหมดสติ/ หรือเป็นโรคหัวใจมาก่อนเป็นลมหมดสติไปจริงๆ...(ไม่ยอมฟื้นคืนสติในเร็ววัน)... ท่านจะละเว้นไม่จับกุมโดยอ้างเหตุว่าผ้ต้องหาไม่ได้สติใช่หรือไม่ ...

จาก : ศาลาวัด - 30/10/2007 21:32

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1387

ตอบตอบ: 15/12/2007 8:36 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

dd
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที