Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ประชาสัมพันธุ์
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
mac
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/10/2009
ตอบ: 71

ตอบตอบ: 16/09/2013 12:47 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สำหรับผมโดยรวมรู้สึกผิดหวังครับ ทำไม่ได้เอง ปีหน้าเอาใหม่ คนออกข้อสอบเก่งมากครับ เลือกเอาจุดเล็กๆ ที่คนมองข้ามมาออก เรื่องหลักๆ ที่เกี่ยวกับการทำงานของเราโดยตรง หายเรียบ กันผู้ต้องหาเป็นพยาน คุ้มครองพยาน สืบพยานล่วงหน้า จรรยาบรรณ ที่เคยออกทุกๆ ปีที่ผ่านมาไม่ออกเลย
วันที่ 1 อาญา บทบัญญัติทั่วไป แล้วโยงไปภาคความผิดต่อทรัพย์ ชีวิต ร่างกาย และความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ หายเรียบ แต่ไปออกความผิดนอกราชอาณาจักร จบเลยผม
วันที่ 2 จรรยาบรรณ ข้อสอบเป็นความจำล้วนๆ ไม่เปิดโอกาสวิเคราะห์กันเลย ถามสั้นๆ ตอบสั้นๆ ข้อละ 10-15 คะแนน แบบถ้าจำไม่ได้ก็จบเลย ประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณ ก็ไม่ออกเลยท่องแทบตาย
วันที่ 3 สอบทำสำนวน แทบทั้งสำนวน 10 ข้อย่อย ทำทั้งสอบผู้ต้องหา สรุปรายงานสอบสวน (เฉพาะหลักฐานทางคดีและความเห็นของพนักงานสอบสวน ทำบัญชีของกลาง บัญชีท้าย มีแถมอันที่ไม่เคยทำคือ แจ้ง ตท.ต่างด้าวเสียชีวิต มั่วเลย ,มีพิสูจน์หลักฐานอีก 2 ข้อ แล้วยังมีแถม 419/2556 ซึ่งเป็นเนื้อหาวันแรกแถมมาด้วย 3 ข้อ เวลาทำตั้ง 3 ชั่วโมง วันที่ 3 นี่น่าจะวัดการบริหารเวลาของแต่ละคนครับ เขียนมือแทบหงิก แทบไม่ต้องคิด

กลับมาก็เข้าเวรต่อเลย เหมือนเดิม แล้วคนอื่นๆที่ไปสอบมารู้สึกกันอย่างไรบ้างครับ ขอเสียงหน่อย

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย mac เมื่อ 17/09/2013 6:53 am, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ฐิต
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 11/01/2008
ตอบ: 1593

ตอบตอบ: 16/09/2013 2:13 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

@ วันแรก กลุ่มวิชา จริยธรรม คุณธรรม จรรยาบรรณ ,
รฐน. , บริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี , วิปกครอง , ละเมิด

กฎ ก.ตร. ว่าด้วย ป.จริยธรรม คุณธรรม จรรยาบรรณ ขรก.ตร. + รบ.การตำรวจ
-จยบ.พงส. ... เคารพสิทธิและเสรีภาพ ของ ปชช.ตามรฐน.
-จยบ.ตำรวจ ... เคารพสิทธิและเสรีภาพ ของ ปชช. ตาม รฐน.+ กม.อื่นๆที่เกี่ยว

รฐน. ... ศักดิ์ศรีความเป็นมุษย์ สิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค

@ มองว่าท่านอจ.ผู้ออกข้อสอบ .. เน้น "สิทธิ เสรีภาพ" ..
จึงประยุกต์ นำมาออกทั้งในแง่ นิยามของแต่ละคำ
กับ ความแตกต่างของ สิทธิ/เสรีภาพ ..
ลักษณะเอียงไปที่ รฐน. มากกว่า

@ อีกข้อสังเกตคือ เต็ม 100 มี 5 วิชาย่อย
น่าจะวิชาละ 1 ข้อ แต่ข้อสอบมี 4 ข้อ ....
คล้ายกับ วิชาจริยธรรม หายไป...
และหมายถึง 4 คูณ 25 เท่ากับ 100 ไม่ใช่ 5 คูณ 20


@ สอบวันสุดท้าย กลุ่มวิชา "ทำสำนวน กับ บริหารงานสอบสวน"
สอบ 10 ข้อ ข้อละ 15 คะแนน 10 คะแนน บางข้อ 5 คะแนน

ก่อนสอบ ดูเรื่องบริหารงานสอบ เพื่อใช้ตอบข้อสอบ

ตอนสอบ เหมือนให้ผู้สอบต้องบริหารเวลา บริหารข้อสอบ บริหารคะแนน
เช่น ข้อนี้คะแนนน้อย แต่ตอบสั้น ต้องทำก่อน
ข้อ10 คะแนน ตอบไม่ยาว ตอบได้ ก็ต้องทำก่อน
อย่าไปโลภข้อ 15 คะแนน ไม่งั้น ข้อนี้จะกินเวลาอีก 9 ข้อ..

สุดท้าย ที่จะได้ 10 ได้ 5 กลายเป็นได้ไม่เข้าเป้า เสียโอกาส

เล่าประสบการณ์ สู่กันฟังครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
STR
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 11/08/2011
ตอบ: 133

ตอบตอบ: 16/09/2013 3:18 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไม่มาตรฐาน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.บ้านนา
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 03/10/2012
ตอบ: 17

ตอบตอบ: 16/09/2013 3:40 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หงายเงิบ มาตรฐานสูงเกินไป พนักงานสอบสวนเป็นผู้ปฏิบัติไม่ใช่นักวิชาการที่นั่งอยู่กับตำรา ผู้ออกคงจะหวังให้พนักงานสอบสวนเป็นอัยการ เป็นศาล...ดูตัวอย่างข้อสอบพิจารณาคดีปกครองให้วินิจฉัยยังกะศาล....แล้วจะเอาอะไรมาเขียนละครับ สบส.หรือผู้บังคับบัญชา ไม่เคยอบรมให้ความรู้แก่พนักงานสอบสวน หวังให้ไปไฝ่หาความรู้กันเอง แล้วก็ออกมากว้างอย่างมหาสมุทร แล้วใครจะรู้หมดเนี่ย ใครรู้หมดทุกอย่างก็เทวดาแล้ว น้ำตาซึม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
pasagon
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 26/01/2008
ตอบ: 171

ตอบตอบ: 16/09/2013 10:37 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มันส์มากครับ ผู้ออกข้อสอบ ซาดิสม์ มาก โดยเฉพาะวันสุดท้าย ทำแทบไม่ทัน ไม่มีเวลาคิดเลย ก้มหน้าเขียนอย่างเดียว เขียนผิดเขียนถูก เดี๋ยวว่างๆ เอาข้อสอบ มาลงให้ดูกันนะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
อาทร
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 05/06/2013
ตอบ: 39

ตอบตอบ: 17/09/2013 6:13 am    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รู้สึกเข้าใจครับ ให้คิดเสียว่า "ของฟรีไม่มีในโลกครับ" พวกเราอยู่สายสอบสวน ทำงานเพื่อองค์กร และประชาชนมาโดยตลอด ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ยิ่งในยุคปัจจุบัน พงส.รุ่นใหม่ ที่มีอุดมการณ์มีเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นน้ำดีทั้งนั้น แต่เรามักถูกเหมารวมว่าสร้างปัญหา ผู้ออกข้อสอบจึงมีแนวคิดว่า การที่ พนักงานสอบสวนจะได้ตำแหน่งที่สูงขึ้น เป็นการที่ลงทุนน้อยกว่าสายงานอื่น จึงพยายามสร้างกำแพงทางจิตใจของเขา ทั้งที่ความจริงไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น ถ้ามองในทางอุดมคติ ลักษณะของงานไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้เลย ทั้งปริมาณงาน คุณภาพ และปัญหาอุปสรรค ฝายสืบสวนจับกุม ทำงานในปริมาณเท่าใด จึงจะมีคุณค่าเท่ากับหนึ่งสำนวนของพนักงานสอบสวน และพนักงานสอบสวนบางนาย ทำสำนวนปีละไม่น้อยกว่า 200 สำนวน แต่ละสำนวนมีทั้งความยากลำบาก ความเสี่ยงตารางในทุกเรื่อง อัตราเสี่ยงสูงกว่างานอื่นหลายร้อยเท่า งานสอบสวนไม่มีเก่ง มีแต่เฮง ปีที่แล้วรอด ปีนี้ไม่รู้จะรอดหรือไม่ เมื่อวานรอด วันนี้ไม่รู้จะรอดหรือไม่ คดีที่แล้วรอด คดีนี้ไม่รู้จะรอดหรือไม่ สอบได้แล้ว ไม่รู้จะมีการปัญหาของงาน ทำให้ได้รับการแต่งตั้งได้หรือไม่ เรื่องเหล่านี้ไม่รู้จะมีใครเห็นคุณค่าหรือไม่ การออกข้อสอบยากเกินไป โดยไม่ได้คำนึงถึงภาระงานในหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ต้องเข้าใจว่า พนักงานสอบสวนเป็นนักทำงาน ไม่ใช่นักสอบแข่งขัน และการประเมินก็มีหลายขั้นตอนแล้ว บางกองบัญชาการกว่าจะประเมินผ่านมาได้ก็แสนยาก มาเจอทัศนคติอย่างนี้ ก็ทำให้เหนี่อยเป็นธรรมดาครับ ความจริงเมื่อผ่านการประเมินแล้วควรแต่งตั้งให้เลยครับ ไม่ควรมีการสอบด้วยซ้ำ เพราะถือว่าแต่ละคนกว่าจะมาถึงระดับนี้ กรำศึกมาเยอะ และรอดมาได้ ควรมีโบนัสสำหรับคนทำงานบ้าง เมื่อมาเจอทัศนคติ "ของฟรีไม่มีในโลก" ย่อมท้อใจเป็นธรรมดาครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว

สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 11/11/2008
ตอบ: 174

ตอบตอบ: 17/09/2013 7:40 am    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เอาเงื่อนเวลามาบีบกัน จำนวนข้อกับอัตนัย+เวลา ที่ตั้งใจแกล้งกัน หรือเปล่า ????
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
p_prud
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 27/03/2010
ตอบ: 112

ตอบตอบ: 17/09/2013 7:44 am    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พงส.จะตั้งใจดูหนังสือเพื่อไปสอบ ไม่ได้ดูเพื่อทำงาน หากดูหนังสือจนเก่งก็จะหนีไปอยู่หน่วยงานอื่นหมด อย่าฝั่นหวานว่าจะได้ พงส.ที่มีคุณภาพ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
โนปิตะคุง
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/10/2010
ตอบ: 392

ตอบตอบ: 17/09/2013 9:54 am    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

องค์กรคาดหวังอะไรจากพนักงานสอบสวน?
๑. ความพึ่งพอใจของประชาชน ที่มีใช้บริการ
๒. การอำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนให้ได้รับพึ่งพอใจ ด้วยความรวดเร็ว ต่อเนื่อง โปรงใส และเป็นธรรม
๓. การทำงานด้วยความเที่ยงธรรม ไม่มีผลประโยชน์ และสท้อนปัญหาของอาชญากรรมที่แท้จริง

...........แตต่................ทำได้หรือไม่...?
๑. เมื่อมา สภ.ไม่ได้มี พงสฯ เพียงคนเดียวที่ชาวบ้านพบ แต่ละคนแนะไปคนละทาง แต่ไม่ได้ชี้แนะข้อกฎหมาย สิทธิ และหน้าที่มีอยู่จริง กลับไปบอกแนวทางปฏิบัติ ซึ่งมักไม่ถูกกฎหมาย ที่สำคัญแต่ละฝ่ายมีทะแนะ และผู้อยู่เบื้องหลังที่ดีทั้งนั้น ไม่อยากเสียหนา
๒. จำนวน พงสฯ ที่อยู่น้อย ไม่เพียงพอต่อเหตุที่เกิด และต้องประสาน จนท.และหน่วยงานหลายฝ่าย เหตุที่ช้าจึงมีหลายสาเหตุ แต่ส่วนมามักจะช้าเพราะต้องจากฝ่ายอื่น การต่อเนื่องก็เป็นไปได้ยาก เพราะสาเหตุดังกล่าว หากต้องเป็นพยานหลักฐานที่ต้องไปตามลำดับขั้นตอน
๓. การสะท้อนปัญหาก็เป็นไปไดยาก รับคดีเมื่อใด ถูกด่าทันที แม้จะมีคำสั่ง ตร.ให้รับ แต่การปฏิบัติก็มักไม่พ้น พงสฯ ต้องถุกบีบ


แล้วข้อสอบที่นำมาประเมิน พงสฯ นั้นประเมินได้หรือไม่

น่าจะประเมินจากการทำงานด้วยความจริงนะครับ ผ่านการสำนวนเท่าใด ผลเป็นอย่างไรชั้นอัยการ ศาล และสำนวนที่ทำนั้นดีเด่น หรรือบกพร่องตรงไหน แล้วให้เข้าอบรมเพิ่มความรู้ไปด้วย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ข้าวเม่า
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 03/11/2010
ตอบ: 64

ตอบตอบ: 17/09/2013 3:21 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ความเห็นคุณอาทร วิสัยทัศน์เยี่ยม..เห็นชอบ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สากกะเบือ3
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2009
ตอบ: 1843

ตอบตอบ: 17/09/2013 4:18 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เขาคงต้องการให้ พงส.เป็นคนเก่ง รู้รอบด้าน...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kAWIN
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 02/06/2012
ตอบ: 56

ตอบตอบ: 17/09/2013 7:27 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องการให้ พงส. สอบโอนย้ายไปเป็นผู้พิพากษาหรืออัยการ เพื่อเป็นหน้าเป็นเป็นตาของ สตช.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเด็กๆ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 27/08/2011
ตอบ: 105
ที่อยู่: แถวๆนี้

ตอบตอบ: 17/09/2013 8:22 pm    ชื่อกระทู้: Re: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พงส.บ้านนา บันทึก:
หงายเงิบ มาตรฐานสูงเกินไป พนักงานสอบสวนเป็นผู้ปฏิบัติไม่ใช่นักวิชาการที่นั่งอยู่กับตำรา ผู้ออกคงจะหวังให้พนักงานสอบสวนเป็นอัยการ เป็นศาล...ดูตัวอย่างข้อสอบพิจารณาคดีปกครองให้วินิจฉัยยังกะศาล....แล้วจะเอาอะไรมาเขียนละครับ สบส.หรือผู้บังคับบัญชา ไม่เคยอบรมให้ความรู้แก่พนักงานสอบสวน หวังให้ไปไฝ่หาความรู้กันเอง แล้วก็ออกมากว้างอย่างมหาสมุทร แล้วใครจะรู้หมดเนี่ย ใครรู้หมดทุกอย่างก็เทวดาแล้ว น้ำตาซึม


ซึ้ง ซึ้ง ซึ้ง ซึ้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเด็กๆ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 27/08/2011
ตอบ: 105
ที่อยู่: แถวๆนี้

ตอบตอบ: 17/09/2013 8:24 pm    ชื่อกระทู้: Re: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อาทร บันทึก:
รู้สึกเข้าใจครับ ให้คิดเสียว่า "ของฟรีไม่มีในโลกครับ" พวกเราอยู่สายสอบสวน ทำงานเพื่อองค์กร และประชาชนมาโดยตลอด ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ยิ่งในยุคปัจจุบัน พงส.รุ่นใหม่ ที่มีอุดมการณ์มีเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นน้ำดีทั้งนั้น แต่เรามักถูกเหมารวมว่าสร้างปัญหา ผู้ออกข้อสอบจึงมีแนวคิดว่า การที่ พนักงานสอบสวนจะได้ตำแหน่งที่สูงขึ้น เป็นการที่ลงทุนน้อยกว่าสายงานอื่น จึงพยายามสร้างกำแพงทางจิตใจของเขา ทั้งที่ความจริงไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น ถ้ามองในทางอุดมคติ ลักษณะของงานไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้เลย ทั้งปริมาณงาน คุณภาพ และปัญหาอุปสรรค ฝายสืบสวนจับกุม ทำงานในปริมาณเท่าใด จึงจะมีคุณค่าเท่ากับหนึ่งสำนวนของพนักงานสอบสวน และพนักงานสอบสวนบางนาย ทำสำนวนปีละไม่น้อยกว่า 200 สำนวน แต่ละสำนวนมีทั้งความยากลำบาก ความเสี่ยงตารางในทุกเรื่อง อัตราเสี่ยงสูงกว่างานอื่นหลายร้อยเท่า งานสอบสวนไม่มีเก่ง มีแต่เฮง ปีที่แล้วรอด ปีนี้ไม่รู้จะรอดหรือไม่ เมื่อวานรอด วันนี้ไม่รู้จะรอดหรือไม่ คดีที่แล้วรอด คดีนี้ไม่รู้จะรอดหรือไม่ สอบได้แล้ว ไม่รู้จะมีการปัญหาของงาน ทำให้ได้รับการแต่งตั้งได้หรือไม่ เรื่องเหล่านี้ไม่รู้จะมีใครเห็นคุณค่าหรือไม่ การออกข้อสอบยากเกินไป โดยไม่ได้คำนึงถึงภาระงานในหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ต้องเข้าใจว่า พนักงานสอบสวนเป็นนักทำงาน ไม่ใช่นักสอบแข่งขัน และการประเมินก็มีหลายขั้นตอนแล้ว บางกองบัญชาการกว่าจะประเมินผ่านมาได้ก็แสนยาก มาเจอทัศนคติอย่างนี้ ก็ทำให้เหนี่อยเป็นธรรมดาครับ ความจริงเมื่อผ่านการประเมินแล้วควรแต่งตั้งให้เลยครับ ไม่ควรมีการสอบด้วยซ้ำ เพราะถือว่าแต่ละคนกว่าจะมาถึงระดับนี้ กรำศึกมาเยอะ และรอดมาได้ ควรมีโบนัสสำหรับคนทำงานบ้าง เมื่อมาเจอทัศนคติ "ของฟรีไม่มีในโลก" ย่อมท้อใจเป็นธรรมดาครับโรงพักใหญ่ๆแทบไม่มีเวลาอ่านหนังสือ ทบทวนตำราเลยครับ แค่เอาสำนวนให้พ้นตัวแต่ละวันก็แย่แล้ว
โกรธ โกรธ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
aodkin
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 13/05/2011
ตอบ: 247

ตอบตอบ: 18/09/2013 9:24 am    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อยากฝากถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสอบ
แน่ใจหรือครับว่าการสอบแบบนี้คือวิธีการประเมิณที่ดีที่สุดเท่าที่คิดได้แล้ว
ในเมื่อเราเป็นผู้ปฏิบัติ จะมาให้สอบแบบสอบเข้าผู้พิพากษา อัยการคงไม่ถูก
เพราะนอกจากเหตุผลที่พี่ๆยกตัวอย่างมาบ่อยๆเช่นเราเป็นผู้ปฏิบัติ แค่ทำสำนวนก็รากเลือดอยู่แล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปอ่านหนังสือ แล้วพนักงานสอบสวนต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย ระเบียบที่กว้างเป็นมหาสมุทรอยู่แล้ว แต่ถามว่าพนักงานสอบสวนทุกคนต้องใช้กฎหมายระเบียบ ทุกตัวในการทำงานหรือไม่ ในเมื่อพงส.แต่ละท้องที่ แต่ละตำแหน่ง ทำงานในสภาวะที่ต่างกันออกไป พงส.นครบาลอาจไม่เคยทำสำนวนป่าไม้ พงส.บนยอดดอยแม่ฮ่องสอนคงไม่เคยทำสำนวนชาวต่างชาติ พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ
ในเมื่อเรียกว่าการประเมินเพื่อเลื่อนระดับ ก็น่าจะประเมินจากผลงานที่ผ่านมา เช่นการประเมินว่าควรเลื่อนจากผนก.เป็นผนพ.หรือไม่ ก็ควรพิจารณาจากสำนวนที่ทำมาในขณะที่เป็นผนก. ทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ เช่น ดูจากจำนวน (ซึ่งทำอยู่แล้ว) และดูบทสรุปสำนวนว่าท้ายที่สุดแล้วคำพิพากษา หรืออัยการสั่งการ เช่นไร สัมพันธ์กับความเห็นของพงส.หรือไม่ คิดเป็น% เช่น พงส. เป็น ผนก. ต้องมีคุณภาพ 70%+ ผนก.เป็นผนพ.ต้องมีคุณภาพ80%+ ผนพ.เป็นผทค. ต้องมีคุณภาพ90%+ เป็นต้น (หากผู้ต้องหาถูกยกฟ้อง ก็ต้องพิจารณาว่าด้วยเหตุผลใด เช่น เกิดเพราะความบกพร่องของพงส.หรือไม่ )
สุดท้ายผมไม่เคยเห็นด้วยเลยกับวิธีการสอบแบบนี้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
jo.9757
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 02/10/2009
ตอบ: 142

ตอบตอบ: 18/09/2013 9:58 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เห็นด้วยอย่างยิ่ง กับท่าน aodkin ครับ
โกรธ โกรธ โกรธ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ปลาไหล
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 18/12/2009
ตอบ: 52

ตอบตอบ: 18/09/2013 10:10 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จากการอ่านดูความในใจท่านที่โพสแล้ว ข้อสอบคงจะยากส์จริงๆ เชื่อว่า สบส. ต้องการทดสอบถึงกึ๋นของ พงส. อยากได้บุคคลที่มีความรู้รอบด้าน เหมือนอยากได้ต้นไม้ที่มีแต่แก่น ขอเป็นกำลังใจครับ ไม่ได้คราวนี้ คราวหน้าสู้ใหม่ ความพยายามอยู่ไหนความสำเร็จตามมาหา สู้ๆๆ ยิ้มเจ้าเล่ห์ ยิ้มเจ้าเล่ห์
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.รอประเมิน
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 18/09/2013
ตอบ: 10

ตอบตอบ: 18/09/2013 10:15 pm    ชื่อกระทู้: สอบ ผนพ. เสร็จแล้วรู้สึกกันอย่างไรครับ ขอความเห็นหน่อย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไอ้เรื่อง ผู้ต้องหาหนีชั้นศาล แล้วสืบพยานลับหลังจำเลย นี่มันเกี่ยวกับพงส.ตรงไหนครับท่านผู้ออกข้อสอบ เฮ้อ......เลยเผลอตัวไปแป๊บนึง นึกว่าสอบผู้ช่วย รู้งี้ดูหนังสือไปสอบเนฯน่าจะดีกว่ามะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ประชาสัมพันธุ์ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที