Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - จับไม้มะค่า
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

จับไม้มะค่า
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ป่าไม้ ทรัพยากร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
suriyaleexx
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 04/01/2013
ตอบ: 32

ตอบตอบ: 27/04/2013 11:34 am    ชื่อกระทู้: จับไม้มะค่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เก้าโมง ศูนย์วิทยุ รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการตัดไม้ในบริเวณในบ้าน ( เขต สปก.) ตำรวจตรวจพบไม้มะค่าจำนวน ๖ แผ่น ขนาด 1X8 ศอก พร้อมเลื้ยโซ่ยนต์ 1 เครือ่ง ขอข้อหา ,ไฟล์ตัวอย่างประเด็นคดี หรือข้อชีแนะจากท่านผู้รู้

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เอ็ม16
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 10/08/2010
ตอบ: 601

ตอบตอบ: 27/04/2013 9:57 pm    ชื่อกระทู้: จับไม้มะค่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอแจม....ผมเกษียณมาแล้วตำแหน่ง พงส.ดูเวปแล้วเป็นห่วงเรื่องนี้ จึงขออกความเห็นสักหน่อย 1.กรณีทำไม้ ทำการแปรรูปไม้สัก ไม้ยาง ณ ที่ใด ผิดกฏหมายป่าไม้-ป่าสงวนฯ 2.ไม้มะค่าโมงเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก.ทำไม้ แปรรูปไม้ มีไม้ ในที่ดิน สปก.อาจไม่ผิด เพราะปัจจุบันที่ สปก.อาจมิใช่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ หรือ ป่าสงวนฯ 3.คิดว่าคดีนี้มีการจับไม้มาส่ง พงส.และคงรับคดีแล้ว 4.เห็นควร (1.)ร่วมกับ จนท.ป่าไม้ไปตรวจที่เกิดเหตุถ่ายภาพโดยละเอียด (2.)สอบสวน จนท.ป่าไม้ฯเป็นพยานยืนยันว่าที่ สปก.เป็นป่าฯหรือไม่อย่างไร การทำไม้ มีไม้ ทำการแปรรูปไม้ผิดกฏหมายป่าไม้-ป่าสงวนฯหรือไม่ (3.)ให้ จนท.ป่าไม้ตรวจวัดพิสูจน์ขนาดหาปริมาตรไม้ของกลางมอบไม้ของกลางให้รับไป (4.)แจ้งนายอำเภอท้องที่สั่งการโดยด่วน (5.)รีบประสาน พงส.ฝ่ายปกครองร่วมสอบสวนผู้ต้องหาอย่าสอบเองก่อนแล้วให้ พงส.ฝ่ายปกครองร่วมลงนามภายหลัง (6.)การปล่อยผู้ต้องหาชั่วคราวเป็นอำนาจของนายอำเภอ (7.)ทำหนังสือในนามนายอำเภอสอบถามไปยัง สปก.เพื่อยืนยันว่าผู้ครอบครองที่ดิน สปก.มีสิทธิทำกินเฉพาะด้านการเกษตรอย่างเดียว หรือว่ามีสิทธิตัดฟันต้น ทำไม้ ทำการแปรรุปไม้ในที่ดิน สปก.ได้ด้วย (8.)ส่งเครื่องเลื่อยยนต์ไปตรวจที่ศุลกากร 5.จงระวังคดีนี้เป็นคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติฯนายอำเภอเป็น หน.พงส. หน.งานสอบสวน และ ผกก.สภ.จะไม่เข้าไปยุ่งในสำนวน 6.เมื่อก่อนผมเคยทำคดีลักษณะเช่นนี้ฟ้องผู้ต้องหา อัยการฟ้อง ศาลลงโทษ แต่ปัจจุบันชักไม่แน่ใจ 7.เมื่อรวบรวมพยานหลักฐานไม่พอฟ้องก็ให้ หน.พงส.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องไป 8.ท่าน พงส.พี่ๆช่วยให้ความเห็นเพิ่มเติมให้น้องเขาด้วย.......ขอบคุณครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นกเขา
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 10/10/2009
ตอบ: 133

ตอบตอบ: 28/04/2013 7:40 am    ชื่อกระทู้: จับไม้มะค่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปัจจุบันความเห็นว่า ที่ สปก. เป็น "ป่า" หรือไม่ สรุปเป็นยุติแล้วทั้งจากศาลฎีกา อัยการสูงสุด คณะกรรมการกฤษฎีกา (จำเลขฎีกา เลขความเห็นแย้ง และเลขความเห็นของกฤษฎีกาไม่ได้) ว่า ที่ดิน สปก. ยังมีสถานะเป็น "ป่า" ตามกฎหมายป่าไม้ ดังนั้นการตัดไม้หวงห้ามในที่ดินดังกล่าวจึงเป็นการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้แน่นอนครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ละอ่อน
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 08/12/2007
ตอบ: 1023

ตอบตอบ: 28/04/2013 9:31 am    ชื่อกระทู้: จับไม้มะค่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยิ้มเท่ห์ ที่ สปก.4-01 เป็นกรรมสิทธิ์ของ สปก.(รัฐ)ผู้ได้รับอนุญาตทำประโยชน์ในที่ดินได้ไปซึ่งสิทธิครอบครอง มีสิทธิ์ทำกินตามเงื่อนไขที่ สปก.กำหนด และหลายหลากความเห็นว่ายังคงเป็นป่าตาม พรบ.ป่าไม้ 2484 ดังนั้นการทำไม้ แปรรูปไม้ ครอบครองไม้ฯต้องเป็นไปตาม พรบ.ป่าไม้ฯ เมื่อ ตร.จับไม้แปรรูปฯและเลื่อยโซ่ยนต์มาส่งฯ ก็ต้องรับคำร้องทุกข์ในความผิดที่ถูกกล่าวหามาก่อน เช่นมีไม้แปรรูปหวงห้ามไว้ในครอบครองมีปริมาตรเกินว่า 0.20 ลบ.ม.ฯ (ข้อกล่าวหาอื่นค่อยแจ้งเพิ่มเติมในภายหลัง) 1.แจ้งไปยัง ป่าไม้ในเขตตรวจปริมาตรไม้และรับไม้ของกลางไปเก็บรักษาตามระเบียบ 2.แจ้ง นอภ.เพื่อทราบตามระเบียบฯ 3.สอบสวนไปตาม ป.วิอ. ส่วนเลื่อยยนต์ตรวจสอบใบอนุญาตแล้วไม่มีและผิด พรบ.เลื่อยโซ่ยนต์ 2545 แจ้งข้อกล่าวหามีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ดำเนินการ 1.ส่งเลื่อยโซ่ยนตืไปยังนายทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์ (ทรัพยากรธรรมชาติจังหวัด)ตรวจสอบการอนุญาตและกำลังเครื่องยนต์และความยาวของบาร์และโซ่ ว่าผิดตาม กฎกระทรวงหรือไม่ 2.สอบสวนไปตาม ปวิอ.คดีเสร็จสิ้นศาลมีคำสั่งริบเลื่อยโซ่ยนต์ ส่งเลื่อยโซ่ยนต์ไปเก็บรักษายังนายทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์ตาม กฏกระทรวง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
ชายแดนลาว
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 18/03/2011
ตอบ: 64

ตอบตอบ: 29/04/2013 9:38 am    ชื่อกระทู้: จับไม้มะค่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยืนยันว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้เคยเก็บฏีกาไว้ถ้าหาเจอจะโพสลงให้ดู
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สากกะเบือ3
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2009
ตอบ: 1843

ตอบตอบ: 29/04/2013 12:28 pm    ชื่อกระทู้: จับไม้มะค่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พ.ร.บ.ป่าไม้ ม.4(1) "ป่า" หมายความว่า ที่ดินที่ยังมิได้มีบุคคลได้มาตามกฏหมายที่ดิน ........ม.7 ไม้สักและไม้ยางทั่วไปในราชอาณาจักรไม่ว่าจะขึ้นอยู่ที่ใดเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. ไม้ชนิดอื่น "ในป่า" จะให้เป็นไม้หวงห้ามประเภทใดให้กำหนดโดยพระราชกฤษฎีกา.....ไม้มะค่าอยู่ในบัญชีกำหนดไม้หวงห้ามตามพระราชกฤษฎีกากำหนดไม้หวงห้าม ลำดับที่ 112...ดังนั้น สปก.จึงยังเป็นป่า ไม้มะค่าขึ้นในที่ สปก.จึงเท่ากับขึ้นในป่า จึงเป็นไม้หวงห้าม ...การตัดโค่นจึงเป็นการทำไม้ ผ่าเป็นแผ่นก็แปรรูปไม้ มีเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตรก็ผิด(คำนวณโดยวัดขนาดกว้างxยาวxหนา เป็นเซ็นติเมตรxจำนวนแผ่น ได้เท่าไหร่นับจากข้างหลังมา 6 ตัวใส่จุดทศนิยม นั่นคือปริมาตรไม้แปรรูป ถ้าเลขไม่ครบ 6 ตัวก็ใส่ศูนย์ด้านหน้าจนครบแล้วจุด หรือไม่ก็หารด้วย 1 ล้าน ).... และขอยืนยันอีกคนหนึ่งว่ามีฎีกาเรื่องตัดไม้ในที่ สปก.ว่าเป็นความผิด..แน่นอน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ป่าไม้ ทรัพยากร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที