Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ธงข้อสอบเนอาญา
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

สุขภาพ l ศึกษา l กีฬา l เกม l อดิเรก l ข่าว l รัก l ความรู้ l ไอที l งาน l ซื้อขาย l ท่องเที่ยว l โรงแรม l การเงิน l ธุรกิจ l บันเทิง l บ้าน l บ้านจัดสรร l สังคม l สวย l กล้อง l มือถือ l รถ l กวี l บล็อก l ศิลป์ l สัตว์ l หน่วยงาน l หนังสือ l โหลด l อาหาร l เนต l โปรโมทเว็บฟรี l เนติบัณฑิต
ธงข้อสอบเนอาญา
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เนติบัณฑิต
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พนักงานสอบสวนเมืองน้ำดำ
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 15/11/2009
ตอบ: 448

ตอบตอบ: 28/09/2011 10:55 pm    ชื่อกระทู้: ธงข้อสอบเนอาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ใครรู้ธงคำตอบเนที่ผ่านมาบอกด้วยครับ (อาญา)โดยเฉพาะเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายรักษา๓๐วัน (มือหรือแขนถูกตี ใช้การได้ไม่ค่อยถนัด ๓๐ วัน)สาหัสหรือไม่ ครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญ
ผู้เชี่ยวชาญ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 4908

ตอบตอบ: 29/09/2011 5:32 am    ชื่อกระทู้: Re: ธงข้อสอบเนอาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ห่างเหินวงการเนติฯ มาพอสมควร พักผ่อนสมองจริงๆ มุ่งกีฬาที่ชอบๆ ๆ ...
ตามกระทู้ หาซื้อได้ ดาวน์โหลดได้ตามเว็บไทยจัสติคส์ และ ไทยบาร์ฯ .....ประเด็นที่ถามว่าจะผิด ๒๙๕ หรือ ๒๙๗ ให้พยายามวางหลักให้สอดคล้องกับแนวฎีกา แม้จะไ่ม่ตรงธงมากนักก็ได้คะแนนตัวบท และหลักการวิเคราะห์วินิจฉัย เช่น "กรณีสาหัสที่ต้องทนทุกข์เวทนา หรือ ประกอบกรณียกิจปกติไม่ได้ เกินกว่า ๒๐ วัน " นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น เป็นนายแบ๊งค์ถูกทำร้ายขาเดี้ยงไม่มีกระดูกแตกหัก เลือดไม่ตกยางไม่ออก เพียงแต่เดินเขยก ใช้ไม้ค้ำจั๊กแร้ ถ่อ ๓ ขาไปทำงานได้ มีคนขับรถ มีลิฟท์ให้ขึ้น นั่งโต๊ะทำงาน เซนต์หนังสือสั่งการได้ แค่บีบๆ นวด แม้อาการจะเป็นอย่างนี้สัก ๒๑ วันเดินเหิรได้ตามปกติ ก็ไม่เข้าข่าย สาหัส หรือ กรณีแม่ค้าต้องหาบคลอนสาแหรก หาเช้ากินค่ำถูกตบตีเคล็ดขัดยอก หาบคอนสาแหรกขายกล้วยปิ้งไม่ได้ ต้องขาดรายได้ ไปสัก ๒๑ วัน กรณีเป็น ๒๙๕ (๗) ได้...ตามกระทู้ ธงคำตอบน่าจะออกแนวไม่สาหัส แต่ต้องอธิบายดีถึงหลักการเหตุผลของคำว่า "ทนทุกข์เวทนา" กับ "ประกอบกรณียกิจปกติ" เกินกว่า ๒๐ วัน.....แพทย์มักลงความเห็นไม่เกิน ๑๔ วันเสียเป็นส่วนใหญ่...จำไ้ด้ว่า มีแนวฎีกาที่ อัยการโจทก์และผู้เสียหาย พยายามบรรยายถึงอาการทนทุกข์เวทนา และ ประกอบกรณียกิจไม่ได้เกินกว่า ๒๐ วัน ดูแล้วก็น่าสงสาร แต่ศาลวินิจฉัยแล้วไม่เอาด้วย ก็ตัดสินเป็นว่า ไม่ถึงสาหัส ด้วยเหตุผลที่ศาลและวิญญูชนทั่วไปเห็นว่า ไม่ทนทุกข์ กับ ประกอบกรณียกิจได้ตามปกติ แต่ขัดๆ ข้องๆ หมองๆ จิตใจ ผู้เสียหายไปบ้างเท่านั้น ต้องดูแนวฎีกาให้ดีๆ และละเอียด ประกอบกับอธิบายเหตุและผลทาง กม. ข้อเท็จจริง และพฤติการณ์แห่งคดีให้ อจ.เห็นภูมิรู้ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
hijack
ผู้ชำนาญการพิเศษ
ผู้ชำนาญการพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2008
ตอบ: 2013

ตอบตอบ: 29/09/2011 9:57 am    ชื่อกระทู้: Re: ธงข้อสอบเนอาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เทียบเคียงดูได้

http://hijack-007.blogspot.com/2011/09/blog-post_1658.html
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญ
ผู้เชี่ยวชาญ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 4908

ตอบตอบ: 29/09/2011 11:14 am    ชื่อกระทู้: Re: ธงข้อสอบเนอาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

"""ก๊อปปี้ของท่านไฮแจค มาสนทนากัน ย่อ....
- คำพิพากษาฎีกาที่ 1019/2491 บาดแผลของผู้เสียหายรักษา 1 เดือนเศษหาย ระหว่างแผลยังไม่หาย เดินไปไหนมาไหนได้ ไม่ถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ แต่ทำงานหนักไม่ได้ แต่ 20 วันแล้วทำงานหนักได้ 20 วันไถนาได้แต่ไม่ปรกติแท้ ดังนี้ยังฟังไม่ถนัดนักว่า บาดเจ็บนั้นจะถึงไม่สามารถจะประกอบการหาเลี้ยงชีพได้โดยปรกติเกิน 20 วัน จึงไม่เป็นบาดเจ็บสาหัสตามมาตรา 256 / ศาลชั้นต้นลงโทษตาม ก.ม.ลักษณะอาญามาตรา 254 ศาลอุทธรณ์ลงโทษตามมาตรา 256 เป็นแก้มาก ฎีกาในข้อเท็จจริงได้
- คำพิพากษาฎีกาที่ 966/2499 ได้ความว่าผู้เสียหายมีอาชีพทำนา ถูกชกด้วยสนับมือ มีบาดแผลที่ขอบตาล่างขวาฉีกลึก 1 ซม.ต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาท 20 วันก่อนระหว่างนั้นทำงานไม่ได้ ดังนี้ถือได้ว่าผู้เสียหายไม่สามารถประกอบการหาเลี้ยงชีพได้ปกติเกิน 20 วันอันเป็นบาดเจ็บสาหัส
- คำพิพากษาฎีกาที่ 1265/2510 โจทก์ฟ้องว่าจำเลยทำร้ายร่างกายผู้เสียหายได้รับอันตรายแก่กายสาหัสทุพพลภาพป่วยเจ็บ ด้วยอาการทุกขเวทนาและประกอบกรณียกิจตามปกติไม่ได้เกิน 20 วัน จำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้อง ปรากฏตามหลักฐานในสำนวนว่าผู้เสียหายถูกทำร้ายแล้ว 3 วัน จึงเข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 20 วัน เมื่อนับรวมวันที่ผู้เสียหายถูกทำร้ายจนออกจากโรงพยาบาลจึงเป็นเวลา 23 วัน ดังนี้ ย่อมฟังได้ว่าผู้เสียหายถูกทำร้ายได้รับอันตรายแก่กายจนประกอบกรณียกิจตามปกติไม่ได้เกินกว่า 20 วัน จำเลยต้องมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 297
- คำพิพากษาฎีกาที่ 96/2512 (สบฎ เน 2109) ผู้เสียหายมีอาชีพพิมพ์ดีด ถูกทำร้ายเป็นเหตุให้ความสามารถในการพิมพ์ดีดลดลง พิมพ์ได้ช้ากว่าอัตราปกติ เกินกว่า 20 วัน ไม่เรียกว่าประกอบกรณียกิจตามปกติไม่ได้เกิน 20 วัน
....จากแนวฎีกาดังกล่าว จะต้องวิเคราะห์ สร้างระบบคิด และสังเคราะห์นำไปใช้ให้ถูกต้องกับสถานการณ์ด้วย จะเกิด ปย.ในการวินิจฉัยเพื่อเอาคะแนนและทำงานได้ถูกต้อง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ตอบด่วน
ชื่อเรียก :
ไอคอนแสดงอารมณ์

สบายสบาย ยิ้มเท่ห์ หัวเราะ อมยิ้ม ซึ้ง เจ๋ง เศร้า ร้องไห้ เหงาหงอย โกรธ ลังเล เหงื่อตก ตกใจ อาย งง ยิ้มเจ้าเล่ห์

ดูไอคอนแสดงอารมณ์อื่นๆ

ตัวเลือก

อ้างอิงคำถามล่าสุด
รหัสลับ * :

รหัสลับ *
* นำรหัสลับช่องบนมาใส่ช่องนี้
 
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เนติบัณฑิต ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
ยิ้มซิ | เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที