Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - สามารถแจ้งความทำให้เสียทรัพย์ได้หรือไม่ค่ะ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

สามารถแจ้งความทำให้เสียทรัพย์ได้หรือไม่ค่ะ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทำให้เสียทรัพย์
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
nikkie
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/08/2011
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 01/08/2011 10:07 am    ชื่อกระทู้: สามารถแจ้งความทำให้เสียทรัพย์ได้หรือไม่ค่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ดิฉันไปพบว่าสร้อยทองของดิฉันขาดจากการถูกกระชากอย่างแรงจำนวน 2 เส้นซึ่งอยู่ในกล่องใส่ของของดิฉันซึ่งอยู่ในห้องของดิฉันเอง จึงเกิดความสงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

ห้องที่อาศัยอยู่ดิฉันอาศัพักอยู่กับน้องชายซึ่งอาศัยอยู่ด้วยกันมามากกว่า 10 ปี และไม่เคยมีปัญหาอะไรกัน
แต่เกือบทุกๆวันจะมีแฟนของน้องชายมาที่ห้องอยู่เป็นประจำ เลยเป็นที่สงสัยว่าแฟนของน้องชายเป็นคนทำเรื่องนี้ เนื่องจากเค้าก้อไม่ค่อยชอบดิฉันสักเท่าไหร่(ไม่ทราบสาเหตุ)
แต่ทางแฟนน้องชายไม่ยอมรับแต่อย่างใด กลับบอกอีกว่าตัวเองโดนกลั่นแกล้ง สร้างเรื่องเพื่อโยนความผิด

กรณีเช่นนี้ถ้าดิฉันอยากจะให้มีการตรวจสอบลายนิ้วมือ เพื่อหาคนที่กระทำความผิด จะทำได้ไหมค่ะ ดิฉันไม่ได้ต้องการให้เค้ารับผิดชอบแต่อย่างไร แต่แค่อยากตรวจสอบเท่านั้นจะทำได้ไหมค่ะ และต้องแจ้งความอย่างไร ยังไงบ้างค่ะ เนื่องจากไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้กับดิฉันอีก แต่ก้อไม่อยากให้เป็นคดีความใหญ่โตให้เสียประวัติสำหรับแฟนน้องชายด้วยค่ะ

ขอคำปรึกษาด้วยคะ ขอบคุณมากค่ะ งง

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พ.ง.ส.พันธุ์แท้
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 12/06/2011
ตอบ: 1236

ตอบตอบ: 01/08/2011 11:04 am    ชื่อกระทู้: Re: สามารถแจ้งความทำให้เสียทรัพย์ได้หรือไม่ค่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ก็สามารถแจ้งความผิดฐาน"ทำให้เสียทรัพย์"ได้.ด้วยเหตุว่าตรวจพบสร้อยขาดและเก็บไว้ที่เดิม.ผลคือการ"ทำลาย"หมายถึงทำให้ทรัพย์ชำรุด บุบสลายหรือทำให้สภาพของสร้อยเปลี่ยนแปลงไป.
..ฉะนั้น.เพื่อหาตัวผู้กระทำผิด.เพียงแต่คุณสงสัยว่าเป็นแฟนของน้องชาย.ที่ไม่ชอบขี้หน้า.เรา.กลั่นแกล้งแสร้งทำเสียหาย.
..นำความแจ้งความต่อร้อยเวรฯ.แล้วจะตรวจสถานที่เกิดเหตุหากพบรอยมือหรือนิ้วมือแฝง.มีพยานหลักฐานจิกซอต่อกันจนสงสัยหรือเชื่อได้ว่าเป็น"แฟนของน้องชาย" จุดมุ่งหมายเพื่อให้เข็ดหลาบ.ก็อาจสามารถพิสูจน์กับลายมือของผู้ต้องสงสัยได้.
..และหาก"อภัย"ไม่ให้อยากเป็นเรื่องใหญ่โต.เป็นความผิดอันยอมความกันได้.ก็ถอนคำร้องทุกข์หรือทำประวัติไว้ส่วนหนึ่งหรือลงปจว.เป็นหลักฐาน.ก็ได้.ตามใจคุณ..ความเห็นหนึ่ง ครับ สบายสบาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คิวมูลลัส
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 25/02/2011
ตอบ: 327

ตอบตอบ: 01/08/2011 11:24 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

บางทีการใช้กฎหมายก็ไม่ใช่ทางออกที่เหมาะสมในคดีที่เกี่ยวพันกับครอบครัว
1) การกระทำของคนร้ายเป็นความผิดฐาน "ทำให้เสียทรัพย์" แต่ต้องการพยานหลักฐานที่จะยืนยันว่าคนร้ายเป็นใคร ตามหลักการตรวจเก็บรอยลายนิ้วมือ การเก็บลายมือที่สร้อยเป็นไปได้ยาก ที่กล่องอาจพอเก็บได้ แต่ถึงปัจจุบันคงถูกมือเจ้าของหรือบุคคลอื่นจับต้องไปแล้ว ทั้งถ้าผู้ต้องสงสัยเคยเข้าออกห้อง หากเขาอ้างว่าเคยหยิบจับสิ่งของ โอกาสที่ลายมือเขาจะปนเปื้อนอยู่จึงเป็นได้ วิเคราะห์แล้วเห็นว่าโอกาสที่จะตรวจพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์เป็นไปได้น้อย แจ้งความไปโอกาสคดีสัมฤทธิ์ผลจึงมีน้อยมาก
2) แต่หากโชคดีคดีสัมฤทธิ์ผล เมื่อค่าเสียหายเรื่องนี้ก็ไม่มาก ลงโทษน่าจะแค่รอลงอาญา แต่ในความเป็นจริงผมเชื่อว่า หากถึงขั้นนั้นน้องชายคงขอให้เขาขอโทษเราและขอให้เราถอนคดี เราถูกบีบให้จบลงคดีลงแค่นั้น ผลที่ได้จึงไม่ได้ประโยชน์อะไรเท่าที่ควร
3) ไม่ว่าจะดำเนินคดีสัมฤทธิ์ผลหรือไม่ หากต่อไปในอนาคตเขามาเป็นน้องสะใภ้เรา สังคมก็คาดหวังว่าพี่สามีไม่ควรจะมีเรื่องพิพาทกับน้องสะใภ้ถึงขนาดนั้น ทั้งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในครอบครัวมีมาก ดังนั้นการที่เราในฐานะพี่แฟนเรียกเขามาสอบถามแล้วเขาไม่รับ แล้วเราหยุดแค่นั้นทั้งที่ตามพฤติการณ์มีเขาเป็นคนนอกเข้าออกคนเดียว แต่นี้ก็น่าจะเป็นการปรามเขาให้หยุดได้แล้ว
4) ทั้งหากเราไปมุ่งมั่นว่าเขาเป็นคนร้ายมากไป โดยไปพยายามดำเนินคดีกับเขา เท่ากับเราซึ่งจะเป็นพี่สามีเขาในอนาคตไม่ให้ความเป็นธรรม คิดยังไงๆ ผลร้ายก็มากกว่าผลดีอยู่ดี
5) หยุดแค่นี้น่าจะดีที่สุด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
nikkie
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/08/2011
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 01/08/2011 1:45 pm    ชื่อกระทู้: ขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากคุณพ.ง.ส.พันธุ์แท้ และ คุณคิวมูลลัส ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆนะคะ

ตอนนี้เท่าที่ดิฉันสอบถามข้อมูลจากหลายๆทาง ก้อจะมีทั้งที่ให้แจ้งแบบลงบันทึกประจำวันเพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์ในครั้งต่อไปอีก(คล้ายๆขู่) ไม่ต้องดำเนินคดีเอาผิด และ ไม่ต้องไปแจ้งความเพราะเสียเวลาป่าวๆ สรุปก้อดิฉันคงจะไม่แจ้งความอ่ะคะ เหมือนที่คุณคิวมูลลัสบอก "บางทีการใช้กฎหมายก็ไม่ใช่ทางออกที่เหมาะสมในคดีที่เกี่ยวพันกับครอบครัว"

แต่อย่างไรก้อตาม สุดท้ายแล้วยังไงแฟนน้องชายคนนี้ก้อไม่มีทางที่จะเป็นน้องสะใภ้ในอนาคตแน่ๆอยู่แล้วค่ะ เนื่องจากเหตุสันนิษฐานบ่งชัดอยู่แล้วว่าใช่ โดยเป็นการเห็นพ้องต้องกันในครอบครัวโดยเฉพาะน้องชายดิฉันก้อเห็นด้วยเช่นกัน เพียงแค่ไม่มีหลักฐานเอาผิดตรงๆ แต่ต่อจากนี้คงเป็นเรื่องที่ต้องคุยและจัดการกันในครอบครัว เพื่อปฏิเสธคนแบบนี้ที่จะเข้ามาร่วมชายคาบ้านเดียวกันในลำดับต่อไปค่ะ

ไม่รู้จะดูใจร้ายเกินไปไหม แต่เรืองนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ดิฉันถูกกลั่นแกล้ง แต่มันเป็นเรื่องใหญ่ที่คนในครอบครัวรับไม่ได้จริงๆ ค่ะ

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำอีกครั้งค่ะ
Nikkie
เหงื่อตก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พ.ง.ส.พันธุ์แท้
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 12/06/2011
ตอบ: 1236

ตอบตอบ: 01/08/2011 2:10 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากคุณพ.ง.ส.พันธุ์แท้ และ คุณคิวมูลลั ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ซึ้ง .เก็บดอกไม้ร่วมต้น
เคยทำบุญกุศลร่วมกันมาแต่ในชาติก่อนจึงมาอยู่ร่วมกันในชาตินี้

เก็บดอกไม้ร่วมต้น กันมา
ความซ่อนบอกภาษา ว่าไว้
ทำบุญร่วมชะตา ชาติก่อน นี้เฮย
ผลก่อเกิดดลให้ ชาตินี้พบกัน อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ดังเตา1
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 02/08/2011
ตอบ: 104

ตอบตอบ: 02/08/2011 8:18 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอบคุณสำหรับคำแนะนำจากคุณพ.ง.ส.พันธุ์แท้ และ คุณคิวมูลลั ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อมยิ้ม เจ๋ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทำให้เสียทรัพย์ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.16 วินาที