Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - อำนาจเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มฯ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

อำนาจเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มฯ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> สถานบริการ สุรา
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
p_prud
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 27/03/2010
ตอบ: 112

ตอบตอบ: 18/06/2011 7:03 pm    ชื่อกระทู้: อำนาจเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านใดมี ระเบียบหรือคำสั่ง การมอบอำนาจให้ พงส.เปรียบเทียบปรับความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขอจัดส่งให้ด้วยครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ณกรณ์
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/06/2011
ตอบ: 8

ตอบตอบ: 18/06/2011 8:18 pm    ชื่อกระทู้: Re: อำนาจเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรียน ท่าน P_PRUD
มีการนำเสนอแล้ว ท่านลองดูกระทู้ เก่าๆ อีกครั้ง หรือ หาก ไม่เจอ ทิ้ง เมว ไว้ ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 18/06/2011 8:26 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มอบอำนาจให้ พงส.เปรียบเทียบฯ
http://www.thaiantialcohol.com/th/images/job53/law54-04-22-1.pdf

หลักเกณฑ์และอัตราเปรียบเทียบ
ให้ดูข้อ ๙.ด้วยนะครับ พงส.มีอำนาจเปรียบเทียบต่ำกว่าอัตราที่กำหนดได้ ภายใต้เงื่อนไขที่ระเบียบกำหนดไว้.
http://www.thaiantialcohol.com/th/images/law/53-06-15law2.pdf


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เทพธันเดอร์นครปฐม เมื่อ 18/06/2011 8:40 pm, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เด็กเพชร
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 13/01/2011
ตอบ: 71

ตอบตอบ: 18/06/2011 8:39 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีประโยชน์มากๆเลยครับขอบคุณครับพี่เทพ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
p_prud
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 27/03/2010
ตอบ: 112

ตอบตอบ: 19/06/2011 6:18 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณพี่เทพที่จัดส่ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 20/06/2011 6:19 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อ้าง......"คดีตามที่ "ท่าน hijack ผู้ชำนาญการ" โทร.ถามอัยการ....สรุปว่าเปรียบเทียบปรับได้.....เราถามต่อเลย ดังนี้
๑.กรณีเด็กเยาวชน ยินยอมให้เปรียบเทียบ....พงสฯ ก็เปรียบเทียบปรับไป คดียุติหรือไม่ อัยการฯ ได้รับใบเปรียบเทียบ แล้ว จะสั่งย้อนกลับ ว่าปรับไม่ชอบ ให้คืนเงินค่าปรับ แล้ว เริ่มสอบสวนดำเนินคดีใหม่ให้ชอบ ตาม พ.ร.บ.เด็กเยาวชนฯ ใหม่หรือไม่ (ความเห็นเราตอบว่า ปรับชอบ มิพักต้องย้อนสำนวนให้ทำใหม่)
๒.หาก พงสฯ อ้างว่า ไม่ได้นี่ แม้รับสารภาพ ก็เปรียบเทียบปรับไม่ได้ ต้องไปศาล ต้องทำสำนวนขึ้นศาลเยาวชนฯ อย่างเดียวเลย...อย่างนี้ น่าจะเสียหายกับ เด็ก เยาวชน นั้นหรือไม่...และเมื่อส่งสำนวนไปอัยการฯ ๆ สั่งให้ พงสฯ พยายามเปรียบเทียบปรับอีก พงสฯ นั้นก็ไม่ยอม สมมุติว่า เป็น พงส์๒๕๕๓ แล้วกันชัดเจนหน่อย ส่งเรื่องย้อนอัยการว่า ไม่ได้....ถึงอัยการฯ ๆ สั่งให้ พงสฯ อีกท้องที่หนึ่งในเขตอำนาจอัยการเดียวกัน "พยายามเปรียบเทียบ" ผตห.นี้ให้ได้ สมมุติว่า สั่งให้ ท่านพี่อีสานใต้ แล้วกันชัดเจนดี ก็ใช้อำนาจเปรียบเทียบ ตามอัยการฯ สั่ง ก็ทำได้ใช่ไหม ชอบหรือ ไม่ชอบอีก
๓.นี่ยังไม่ต้องว่ากันถึงชั้นศาลน๊ะครับ...แค่อัยการฯ เยาวชนก็กรองคดีเปรียบเทียบนี้ ก่อนศาลจะใช้อำนาจ ตาม ป.อาญา ม.๗๓-๗๕ แล้ว
....ย้อนไปเรื่อง "แจ้งข้อหาไม่ใช่การจับ ไม่ใช่ผัดฟ้อง"....คดีในขอนแก่นเมื่อหลายปีที่ผ่านมา เราเป็นแกนนำ ตัวตั้งตัวตีกับผู้พิพากษาศาลแขวงขอนแก่น หลายท่านเลยน๊ะครับ เรากล้าแย้งศาล กล้ายกเหตุผลอธิบาย จนท่านก็จนมุม แต่ท่านบอกว่า วันนี้ (วันนั้น) ใครจะตีความยังไงก็ชั่ง แต่ศาลขอยกฟ้อง อัยการเอาไปอุทธรณ์แล้วกัน เรียกว่า ท้าทายกันในกระบวนการยติธรรม อัยการกับเราอยู่ฝั่งดียวกัน...แล้วผล เราก็ชนะ ในความคิด การตีความแบบตรงไปตรงมา แบบเห็นเจตนารมณ์
....มาตรา ๗๒ วรรคท้าย กม.เด็กใหม่ ไม่ต้องหาแนวฎีกา มาตัดสินหรอกครับ พงสฯ ตีความเองได้ ศาลรับรู้เองได้ ว่าแต่ว่า จะมีอัตตามากน้อยแค่ไหนเท่านั้น องค์กรใดตีความก็มักจะตีให้ตนเองมีอำนาจ ไม่เหมือน ตร.มักตีความว่า ตนไม่มีอำนาจ ไม่อยากทำ ไม่อยากยุ่ง ไม่อยากจ่าย แบบ เงิน ต.พ.ส.ใหม่ นี่ไง นี่หล่ะ องค์กร ตร.เราล่ะ (ขอแวะเหน็บนิดหนึ่ง เช้าๆ)
....ขอนั่ง นอน ยืน ห้อยโหน ยันเหมือนพี่อีสานใต้ ก็คราวนี้ล่ะ....."
....
....รวมการเปรียบเทียบปรับ เยาวชน ผิด พ.ร.บ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ ในกระทู้นี้ด้วยน๊ะครับ...ทั้งบอร์ดจังหวัด และ พงสฯ ท้องที่เลย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 20/06/2011 7:37 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การเปรียบเทียบโดยพนักงานสอบสวนต้องส่งสำนวนและบันทึกการเปรียบเทียบให้พนักงานอัยการตรวจพิจารณาเห็นชอบ

ถ้าการเปรียบเทียบโดยอำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายอื่น ๆ เช่น เจ้าพนักงานสาธารณะสุขเปรียบเทียบตามกฎหมายอาหารและยาไม่้ต้องด้วย ปวิอ เขาเปรียบเทียบแล้วไม่ต้องส่งการเปรียบเทียบให้อัยการตรวจ

การเปรียบเทียบตามกฎหมายควบคุมแอลกอฮอล์เป็นอำนาจของคณะกรรมการซึงมิใช่พนักงานสอบสวน แม้ว่าจะมีการมอบอำนาจต่อมาให้พงสฯเปรียบเทียบได้ ตรงนี้ก็เป็นการใช้อำนาจแทนคณะกรรมการ

ถ้าท่านคิดว่าเปรียบเทียบเด็กขายสุราในสถานที่ห้ามได้ ท่านเปรียบเทียบแล้ว ก็ไม่ต้องส่งบันทึกการเปรียบเทีียบให้อัยการตรวจ ยังไงการเปรียบเทียบระหว่างพนักงานสอบสวนผู้รับมอบอำนาจกับเด็กผู้ต้องหาก็ผ่านแน่นอนหากผู้ปกครองเขายอม คดีจบโดยง่ายเด็กไม่ต้องฟื้นฟู แล้วสังคมล่ะได้อะไร เด็กจะไปขายสุราในที่ห้ามอีกหรือเปล่า

ปัญหามันอยู่ที่ว่า ท่านเปรียบเทียบเด็กได้จริงละหรือ เพราะตอนนี้คณะกรรมการเขาโยนปัญหามาให้ พนักงานสอบสวนคิดเอาเองว่าจะเปรียบเทียบเด็กหรือไม่

ท่าน จขกท ได้หลักไปแล้ว ท่านต้องดูให้ดีดีว่า ท่านมีอำนาจเปรียบเทียบเด็กได้หรือไม่ เพราะกรณีนี้ไม่มีอัยการมาตรวจสอบและการันตีการเปรียบเทียบว่าชอบหรือไม่ชอบ ผมไม่ชี้นำหรอกว่าจะทำอย่างไร ท่านสามารถทบทวนความเห็นของผมได้ในเวปนี้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 20/06/2011 7:50 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

“การเปรียบเทียบ” หมายความว่า การเปรียบเทียบตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ ของผู้มีอำนาจเปรียบเทียบ

“ผู้มีอำนาจเปรียบเทียบ” หมายความว่า
(๑) คณะกรรมการควบคุม
(๒) คณะอนุกรรมการ พนักงานสอบสวน หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ “ ที่คณะกรรมการควบคุมมอบหมายให้มีอำนาจดำเนินการเปรียบเทียบ ”
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 20/06/2011 9:47 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

๑.การเปรียบเทียบโดยบอร์ดบริหารระดับ จว.ทุกแห่ง เขามี ผวจ.หรือ รองฯ / ผบก.หรือ ผู้แทน / อัยการ จว.หรือผู้แทน เรียกว่า มีอำนาจเต็มในทางบริหารแล้ว....การเปรียบเทียบตาม กม.ควบคุมอาคารก็ดี ตาม กม.ใหม่ แอลกอฮอล์ก็ดี ก็มิพักต้อง ส่งเรื่องให้ อัยการ ตรวจสอบอีกเพราะตัวใหญ่ ตัวจริง เสียงจริง ทำการเองเสียแล้ว ชอบแล้ว จะสั่งให้เทศบาลบ้าง ตร.บ้าง เปรียบเทียบปรับ เอาเงินเข้าหลวง ก็ว่ากันไป
๒.การเปรียบเทียบปรับ จะใช่โทษหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องสำคัญ...หากจะต้องตีความว่าเป็นโทษแล้ว พงส์๒๕๕๓ บอกว่า งานนี้ต้องศาลเท่านั้นที่ใช้อำนาจนั้น เราไม่เห็นด้วยแน่อน...เช่น คดีแอลกอฮอล์นี่แหละ ที่ หากจะสรุปว่ามันเป็นโทษ แล้วต้องศาล ผู้เดียว พงสฯ และ หรือ บอร์ด จว.ไม่มีอำนาจ คงจะขัดเจตนารมณ์ กม.ทั้งแอลกอฮอล์และ พ.ร.บ.จัดตั้งศาลเยาวชนและวิธีพิจารณาฯ
๓.กม.ระบุอะไรที่ต้อง ปรับ และ/หรือ จำคุก และ/หรือ ทั้งจำทั้งปรับ นั้นล้วนเป็นโทษตามกฎหมายทั้งหมด....เพียงแต่กระบวนการกฎหมาย ไม่ได้ให้ยุติที่ศาลอย่างที่ พงส์๒๕๕๓ เข้าใจ "โทษ" จึงสามารถระงับได้ทั้ง บนศาล และ บนโรงพักหรือ บน สนง.บอร์ด ต่างๆ...ไม่งั้น กม.พิเศษ เขาไม่เขียนว่า ต้องระวางโทษเท่านั้น เท่านี้ หรอก...นี่ไงถึงบอกว่า ไม่ต้องถกเถียงกันว่า อะไรใช่โทษ ไม่ใช่โทษ และก็ไม่ต้องลากเอา ป.อาญา ม.๑๘ มาอธิบาย เพราะนั่นมัน หลัก กม.ทั่วไปที่วางไว้...ส่วนมันจะมี กม. Mala Prohibita ฉบับใดออกมาใช้ แล้วกำหนด อัตราปรับไว้ อัตราจำคุกไว้ ก็เป็นเรื่องสบัญญัติ ซึ่งต้องเอาพื้นสาระบัญญัติมาเป็นแนวคิดพื้นฐานในการบังคับใช้ให้ถูกต้อง
๔.ขอยืนยันว่า โทษตาม ป.อาญา ม.๑๘ และ โทษตามบท กม.พิเศษ Mala Prohibita ฉบับใดก็ตามที่ออกใช้ มันเป็น โทษกลุ่มเดียวกันนั่นเอง เพียงแต่ แยกย่อยจากตัวแม่ ออกมาเป็นตัวลูก...ส่วนการบังคับใช้ ก็ว่ากันไปตาม กม.พิเศษ ว่าจะให้อำนาจฝ่ายใด "ปรับ" หรือ "เปรียบเทียบปรับ" ให้คดียุติชั้นบริหาร หรือ ชั้นศาล...แต่คงไม่ กม.ฉบับใด มอบอำนาจให้บอร์ด สั่งจำคุกได้แน่ เพราะเงื่อนไขหนึ่งก็คือ....เมื่อเห็นเป็นการสมควรว่า ไม่ควรได้รับโทษจำคุก ก็ให้เปรียบเทียบปรับ เพื่อให้คดีเสร็จสิ้นได้
๕.สรุปภาพรวมก็คือว่า กม.ควบคุมอาคารก็ดี กม.ควบุมแอลกอฮอล์ ก็ดี ล้วนจบได้ทั้งฝ่ายบริหาร และ ฝ่ายตุลาการ เขาแยกช่องทางเพื่อให้คดีเสร็จได้ง่ายขึ้น ไม่รกโรงรกศาล กม.เดียวกัน ทำไมเสร็จได้ทั้งบอร์ดบริหาร และเสร็จได้ทั้งในศาล ก็ให้น่าคิดว่า....เปรียบเทียบปรับ จะใช่ หรือ ไม่ใช่โทษ สำหรับเราไม่สำคัญ และไม่มีนัยยะในการที่จะต้องบังคับให้เราทำอะไรตามใจใครด้วย แม้กระทั่งศาลเยาวชนจะตีความว่า "เปรียบเทียบปรับไม่ได้
" เราก็จะเปรียบเทียบไปตามอำนาจเรา ตาม กม.พิเศษ
......ปัญหาก็คือว่า หาก พงสฯ ปฏิบัติตามแนวคิดศาลเยาวชนฯ ซึ่ง พงส์๒๕๕๓ เห็นดีเห็นงามแล้ว... คดีจะไม่รกโรงรกศาล หรือ.....แล้ว เมื่อใด บอร์ดบริหาร จะมีอำนาจเปรียบเทียบปรับเพื่อให้คดีเสร็จสิ้นลงได้ในเวลาอันรวดเร็ว หรือ ว่าต้องมีการแบ่ง การเลือกปฏิบัติว่า...เยาวชน ๒ คนในร้านเหล้า คนหนึ่ง อายุ ๑๗ ปี ทำผิด แต่ต้องถูกส่งขึ้นศาล ต้องไต่สวนการจับ ต้องรอรับรายงานสถานพินิจ (ตามที่ พงส์๒๕๕๓ แนะนำ) แต่เยาวชนอีกคนหนึ่ง อายุเกิน ๑๘ ปี ถูกจับคู่กันวันดียวกัน มีการเปรียบเทียบปรับจบวันเดียว ไม่เสียเวลา เงินทอง และความรู้สึก...ถ้าไม่เรียกว่า กม.สองมาตรฐานแล้ว จะเรียกว่าอะไรดี
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 20/06/2011 1:09 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ก็ถูกต้องแล้วที่ว่า "คนทำผิดอาญาก็ต้องถูกลงอาญาหรือลงโทษ" ต้องด้วยหลักที่ว่า บุคคลต้องรับโทษทางอาญาเมื่อกระทำการอันกฎหมายบัญญัติไว้เป็นความผิดและกำหนดโทษไว้ ใครจะลงโทษก็ได้ตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้ ไม่จำเป็นต้องศาลเท่านั้นที่ลงโทษได้ พงสฯ ก็ลงโทษได้ เจ้าหน้าที่ของรัฐตามกฎหมายเฉพาะเช่น สรรพสามิตตามกฎหมายสุรา ฯลฯ ก็ลงโทษได้ คณะกรรมการเฉพาะตามกฎหมายแอลกอฮอล์ฯ ก็ลงโทษได้ นี้เป็นกติกาสำหรับบุคคลทั่วไป แต่วิธีการลงโทษแตกต่างกัน ศาลใช้วิธีลงโทษด้วยการทำเป็นคำพิพากษา ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐทำโดยวิธีเปรียบเทียบ

แต่กติกาเฉพาะเด็ก ใช้กับเจ้าหน้าที่รัฐทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายตุลาการ หรือ ฝ่ายบริหาร ก็คือเด็ก( อายุไม่เกิน 15 ปี ) ไม่ต้องรับโทษ จึงลงโทษเด็กด้วยการเอาทรัพย์สินเงินทองเป็นค่าปรับเพราะเด็กทำผิดนั้น ต้องห้ามโดยกฎหมาย ศาลก็ลงโทษเด็กไม่ได้ เจ้าหน้าที่ของรัฐ คณะกรรมการตามกฎหมายเฉพาะก็ลงโทษเด็กไม่ได้
เหตุที่ต้องมีกติกาเฉพาะสำหรับเด็กก็เพราะอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กที่ไทยเป็นภาคีบังคับให้รัฐภาคีกำหนดวิธีการดำเนินคดีสำหรับเด็กให้แตกต่างออกไปจากผู้ใหญ่โดยมุ่งหวังว่าวิธีที่แตกต่างกับผู้ใหญ่จะช่วยพัฒนาเด็กให้เป็นคนดีในอนาคตต่อไป มันจึงต้องมีปอ 73 74 75 และวิเด็ก 72 ซึ่งเป็นข้อกฎหมายล้วน ๆ ตามที่ว่ากันมานั่นแหละ

ส่วนเยาวชน (15-18 ปี) เยาวชนนะ ไม่ใช่เด็ก ชอบที่จะลงอาญาหรือลงโทษได้เพราะภาวะวิสัยรู้เรื่อง รู้สติ รู้การกระทำได้ว่า ทำอะไรลงไป เมื่อทำการที่เป็นความผิดในคดีเปรียบเทียบ ศาลก็ลงโทษได้ ด้วยการทำเป็นคำพิพากษาลงโทษปรับ แล้วให้ชำระ "ค่าปรับ" พนักงานสอบสวนก็ลงโทษได้ คณะกรรมการกฎหมายเฉพาะก็ลงโทษได้ ด้วยการเปรียบเทียบ บังคับเอาเงินมาชำระ "ค่าปรับ"

ที่ผมว่ามานี้ มีหลักกฎหมายสนับสนุน ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ศาลรู้เอง ไม่ต้องอธิบาย อ่านกฎหมายก็รู้คือ ปอ 73 และ ปอ 74 ปอ 75 ประกอบวิเด็กใหม่ 72 คดีที่อาจเปรียบเทียบได้ ก็ไม่ต้องตรวจสอบการจับและไม่ต้องทำสำนวนก็คือคดีเด็ก15-18 ส่วนคดีที่ไม่อาจเปรียบเทียบได้ก็คือคดีเด็กอายุไม่เกิน 15 ต้องทำสำนวน ส่วนเด็กไม่เกิน 10 ปีนี่ชัดเจนแล้วต้องทำสำนวนทุกประเภทข้อหาตามวิเด็กใหม่
ดังนั้นหัวใจของเรื่องนี้ อยู่ที่ว่าการเปรียบเทียบเป็นการลงโทษหรือไม่ ถ้าฟันธงว่าการเปรียบเทียบไม่ใช่โทษจะสามารถเปรียบเทียบเด็กได้ทุกเกณฑ์อายุ ถ้าการเปรียบเทียบมันเป็นโทษ ก็ลงโทษเด็กด้วยการเปรียบเทียบไม่ได้ ย้ำนะตรงนี้คือเด็ก ไม่ใช่เยาวชน

ฝ่ายที่เห็นว่าการเปรียบเทียบไม่ใช่โทษ เช่น ท่านเดาตามกฎหมาย เขาอ้างข้อหารืออัยการ 2482 แต่ปัจจุบันศาลว่าการเปรียบเทียบเป็นโทษจึงเปรียบเทียบเด็กไม่ได้ ปัญหาจึงมาตกที่พนักงานสอบสวนว่า คดีเด็ก 10-15 จะทำอย่างไรกันดี เพราะแนวคิดของอัยการและศาลต่างกัน

ถามอัยการเขาก็ว่า ถ้าเห็นว่าเปรียบเทียบได้ก็ทำมาอัยการจะตรวจให้ หากไม่ตอบไปในกำหนดตามระเบียบการสั่งคดีของอัยการก็ถือว่าเห็นชอบกับการเปรียบเทียบเด็กนั่นแล้ว ถ้าเห็นว่าต้องทำสำนวนก็ทำมาอัยการจะตรวจให้ ถ้าเห็นว่าเด็กมันเกเรตามสำนวนจะต้องฟ้องก็ฟ้องให้ได้

วิเคราะห์ ตอบข้อหารืออัยการ 2482 เห็นว่าการเปรียบเทียบไม่ใช่โทษจึงเปรียบเทียบเด็กได้ ยุค 2482 ยังใช้ กม.ลักษณะอาญา รศ. 127 (ต่อไปจะเรียกว่า อาญาเก่า) เพราะ ประมวลกฎหมายอาญา(ต่อไปจะเรียกว่า อาญาใหม่ ) มาเกิดและใช้เมื่อปีใหม่ พ.ศ. 2500

อาญาเก่า เขียนเรื่องเด็กไว้ ที่มาตรา 56 57 58 ว่า เด็กไม่เกินเจ็ดปีอย่าให้ลงอาญาแก่มันเลย(ชัดเจนว่าห้ามลงโทษเด็ก ตรงกับ อาญาใหม่ 73 ที่ว่า เด็กไม่ต้องรับโทษ )
อาญาเก่า เด็ก 7-14 ให้ศาลมีอำนาจที่จะสั่งภาคทัณฑ์เด็ก สั่งทำทานบนผู้ปกครอง สั่งดัดสันดานเด็ก ตรงนี้กฎหมาย ไม่เขียนไม่ชัดเจนว่าอย่าลงอาญาแก่มันเลย อัยการจึงเห็นว่า เปรียบเทียบเด็กอายุเกินเจ็ดปี(ตามอาญาเก่า) ได้ได้โดยยกเหตุผลว่าการเปรียบเทียบไม่ใช่โทษ ต่างกับยุค อาญาใหม่ มาตรา 75 บัญญัติชัดเจนว่า เด็ก 10-15 ไม่ต้องรับโทษ เหมือนกับ เด็กไม่เกิน 10 ปีที่บัญญัตว่า ไม่ต้องรับโทษ เช่นกัน บัญญัติไว้เหมือน ๆ กัน

เห็นว่า ความเห็นอัยการยุค 2482 ที่เปรียบเทียบเด็ก 7-14 ได้สอดรับกับ อาญาเก่าในยุคนั้น แต่ในยุคปัจจุบันเมื่อเลิกใช้ อาญาเก่า มาใช้ อาญาใหม่ ใน พ.ศ.2500 กฎหมายใหม่วางหลักชัดเจนว่า เด็กไม่เกิน 10 ปีไม่ต้องรับโทษ เด็ก10-15ก็ไม่ต้องรับโทษเช่นกัน แต่ให้อำนาจศาลสั่งตามควรแก่กรณี ความเห็นอัยการ 2482 จึงปรับใช้ไม่ได้กับอาญาใหม่

สรุปความเห็นทางกฎหมายของผม ที่ยืนแนวนี้มาตลอด ก็คือ

การเปรียบเทียบเป็นการลงอาญา หรือ การลงโทษ การเปรียบเทียบเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี(อาญาใหม่)จึงทำไม่ได้ ต้องห้ามตาม ปอ 73 74 เป็นคดีไม่อาจเปรียบเทียบได้ตามวิเด็ก 72 เป็นข้อกฎหมายล้วน ๆ อ่านดูก็รู้ไม่ต้องอาศัยข้อเท็จจริงด้วย

“เปรียบเทียบเด็ก 10-15 ทำได้” เพราะไม่ต้องห้ามมิให้รับโทษ เพียงแต่หากคดีไปถึงศาลกฎหมายอนุญาตให้ศาลใช้ดุลพินิจได้ตาม ปอ 75 และเป็นคดีที่อาจเปรียบเทียบได้ตาม 72 เป็นข้อกฎหมายล้วน ๆ ศาลเองก็รู้ไม่ต้องอาศัยข้อเท็จจริง

สรุปแนวทางปฏิบัติสำหรับ พงสฯทั่วประเทศ (เป็นความเห็นส่วนตัวไม่ผูกมัดองค์กร ไม่ต้องทำตามก็ได้ )

คดีเปรียบเทียบที่รัฐเป็นผู้เสียหาย ท่านไปถามอัยการท้องที่เขาก็แล้วกันว่า เขาเห็นชอบด้วยกับการเปรียบเทียบเด็กหรือเยาวชนหรือไม่ ถ้าเขาเห็นชอบ ก็ให้ท่านก็เปรียบเทียบไปเถอะ ไม่ต้องยกหลักกฎหมายทีผมอ้างไปโต้เถียง เอาคดีจบได้ไว้ก่อนเป็นสำคัญ นี่เป็นเรื่องการปฏิบัติภาคสนามจริง ๆ แต่ถ้าจะเอาคะแนนในห้องสอบว่า การเปรียบเทียบเป็นโทษหรือไม่ ผมว่าแบบผมได้คะแนนดีกว่านะ

มีปัญหาอีกว่า จับเด็กอายุ 14 ปีขายสุราในที่ห้ามเปรียบเทียบไม่ได้ต้องไปตรวจสอบการจับทำสำนวนส่งศาล แต่ขณะเดียวกันจับคนอายุ เกิน18 ไปวันเดียวเปรียบเทียบจบได้ที่โรงพัก อย่างนี้มันสองมาตรฐานนี่นา ทำไปได้อย่างไร?

ปัญหานี้ต้องตอบว่า มันสองมาตรฐานจริงจริงด้วย แต่มีเหตุผล มีที่มาและที่ไป ก็คือ อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กของสหประชาชาติ ที่ไทยเป็นภาคีอยู่ด้วย เขาบอกว่ารัฐภาคีต้องจัดให้มีกระบวนการยุติธรรมสำหรับเด็กแยกออกจากผู้ใหญ่ ไม่ให้ทำเหมือนกันจะทำอย่างไรก็ได้โดยมุ่งหวังให้มีการคุ้มครองเด็ก ฟื้นฟูเด็กให้เป็นคนดี

นักกฎหมายไทยก็เลยดีไซน์รูปแบบออกมาเป็นแบบนี้ แยกวิธีดำเนินคดีเด็กออกจากคดีผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเด็กที่เป็นผู้ต้องหาต้องมีทนาย มีที่ปรึกษา ต้องตรวจสอบการจับ ฟ้องในกำหนด ฟ้องไม่ทันต้องผัดฟ้อง แต่ไม่เกินสิบปีไม่ต้องรับโทษก็จริงแต่ต้องทำสำนวนชี้ให้เห็นว่าเด็กทำผิดไหม ถ้าทำผิดเอาไปฟืนฟู

คดีเปรียบเทียบเปรียบเทียบผู้ใหญ่ได้ แต่จะไปเปรียบเทียบหรือลงโทษเด็กไม่ได้เพราะกฎหมายเขียนไว้เด็กไม่ต้องรับโทษ ก็ขอทิ้งท้ายไว้ว่า ดูดีนะว่า การเปรียบเทียบเป็นโทษหรือไม่ ถ้าดูผิดมันเหนื่อยทีหลังนะจะบอกให้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 20/06/2011 1:15 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แก้ไข

จาก
“เปรียบเทียบเด็ก 10-15 ทำได้”

เป็น

“เปรียบเทียบเยาวชน 15-18 ทำได้”
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 10/08/2012 2:21 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำตอบสุดท้ายมาแล้วครับ โดย วฉ กฤษฎีกา 573/555

http://web.krisdika.go.th/data/comment/comment2/2555/c2_0573_2555.pdf
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
THE_STAR
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/08/2012
ตอบ: 5

ตอบตอบ: 18/11/2012 5:45 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เทพธันเดอร์นครปฐม บันทึก:
มอบอำนาจให้ พงส.เปรียบเทียบฯ
http://www.thaiantialcohol.com/th/images/job53/law54-04-22-1.pdf

หลักเกณฑ์และอัตราเปรียบเทียบ
ให้ดูข้อ ๙.ด้วยนะครับ พงส.มีอำนาจเปรียบเทียบต่ำกว่าอัตราที่กำหนดได้ ภายใต้เงื่อนไขที่ระเบียบกำหนดไว้.
http://www.thaiantialcohol.com/th/images/law/53-06-15law2.pdf
โหลดไม่ได้แล้วครับผม ขอได้ไหมอยากได้ๆ ซึ้ง ซึ้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 26/07/2013 5:56 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต่อมา ตร.หารือกฤษฎีกาเพิ่มเติมว่า ในอำนาจ พงสฯ จะรับชำระค่าปรับขั้นสูงจากเด็ก หรือ จะเปรียบเทียบเด็ก โดยอาศัยอำนาจตาม ปวิอ. ได้ไหม

กฤษฎีกาตอบข้อหารือว่า เปรียบเทียบเด็กไม่ได้ ตร.เวียนแจ้งแล้ว ตามนี้ครับ


http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=26235#165281
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 18/06/2015 11:20 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีการกวดขัดคดีค้ามนุษย์ รวมไปถึง การขายสุราผิดกฎหมาย

สำหรับความผิดศาลแขวงตามพรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คกก.มอบให้พนักงานสอบสวนเปรียบเทียบได้แล้ว ตามระเบียบและคำสั่งที่เกี่ยวข้องข้างล่างนี้

**************************************
ระเบียบ คกก หลักเกณฑ์การเปรียบเทียบ ฉบับ 2 พ.ศ. 2557

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2557/E/241/1.PDF
****************************************************


จากตัวระเบียบฯ ก็มาสู่ คำสั่ง
คำสั่ง คกกฯ มอบหมายให้ พงสฯ เปรียบเทียบ ลง 20 เมษายน 2554

http://www.thaiantialcohol.com/uploads/files/content/download/4fffec7b30ffe.pdf
***************************************************


คำสั่ง คกกฯ มอบหมายให้ดำเนินการเปรียบเทียบ ฉบับที่ 1 ลง 22 พฤษฎาคม 2553

http://www.thaiantialcohol.com/uploads/files/content/download/4fffec5d295d1.pdfอยากได้อะไรเพิ่มเติมที่เป็น กฎหมาย ระเบียบ ไปที่เวป คกก ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

http://www.thaiantialcohol.com/law
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> สถานบริการ สุรา ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.14 วินาที