Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชีวิต ฆ่าผู้อื่น
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
Jack Highway
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 11/05/2008 9:36 am    ชื่อกระทู้: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รบกวนขอถามหน่อยครับ เพราะมีผู้แนะนำไม่เหมือนกัน
การตั้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา หรือ ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ถึงจะถูกครับ
ผมเคยส่งสำนวนให้อัยการ ตั้งข้อหาตามที่พี่เลี้ยงผมเคยสอน ว่า "ฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา" อัยการก็ไม่เห็นทักท้วง
แต่พอมาที่อัยการและพนักงานสอบสวนอีกแห่งหนึ่งบอกว่า
ต้องตั้งข้อหาว่า "ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย" เลยไม่แน่ใจว่าจะตั้งฐานความผิดใด ถึงจะถูกต้องครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
hijack
ผู้ชำนาญการพิเศษ
ผู้ชำนาญการพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2008
ตอบ: 2141

ตอบตอบ: 11/05/2008 10:00 am    ชื่อกระทู้: Re: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ความเห็นส่วนตัว จริง ๆ แล้วข้อหา "ฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา" ไม่มี เข้าใจว่าพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการที่ใช้ข้อหาดังกล่าวน่าจะเพื่อความสะดวก เป็นที่รู้กันว่าหมายถึง ป.อาญา ม.290 แต่ดูจากตำรา คำว่า "ฆ่า" หมายถึงการทำให้ตาย เป็นการกระทำและไม่จำกัดวิธีของการกระทำเช่นการใช้อาวุธ กดน้ำให้สำลักน้ำตาม ปล่อยสัตว์มีพิษเช่นงูให้กัดตาย จะเป็นการกระทำโดยตรงหรือโดยทางอ้อมก็แล้วแต่กรณี รวมทั้งการงดเว้นการที่จะต้องกระทำเพื่อป้องกันผลตามมาตรา 59วรรคท้าย จึงเห็นว่า "ฆ่า" เป็นการกระทำที่มีเจตนาในตัวอยู่แล้ว
ส่วนการทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย มิได้มีเจตนาฆ่า เพียงแต่เจตนาทำร้าย แต่ผู้ถูกกระทำถึงแก่ความตาย แล้วจะตั้งข้อหาด้วยคำว่า "ฆ่า" ได้อย่างไร ( ความเห็นนะ )
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เจดีย์กลางน้ำ
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/03/2008
ตอบ: 375
ที่อยู่: ไม่บอก....อิอิ

ตอบตอบ: 11/05/2008 10:04 am    ชื่อกระทู้: Re: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1.การตั้งข้อหาไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัวอะไร หลักใหญ่ใจความคือให้สื่อความหมายขององค์ประกอบความผิดให้ครอบคลุมโดยกระทัดรัด ไม่เยิ่นเย่อ
2. ที่นิยมกันมักตั้งล้อตัวบทกฎหมายในเรื่องนั้น เช่น ม.288 บัญญัติว่า ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษ.........ก็ตั้งว่า "ฆ่าผู้อื่น"
3.ใน ม.290 บัญญัติว่า ผู้ใดมิได้มีเจตนาฆ่า แต่ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย ต้องระวาง.............." แม้คำว่า "ฆ่า"ในทางกฎหมายย่อมต้องมีเจตนาเข้ามาประกอบอยู่ในตัวแล้วก็ตาม แต่การฆ่าตามความหมายทั่วไปตามพจนานุกรม คือ การทำให้ตาย (ฆ่า แปลว่า ทําให้ตาย เช่น ฆ่าคน ฆ่าสัตว์; ทำให้หมดไป, ทำให้สิ้นไป, เช่น ฆ่าเวลา ฆ่ากลิ่น ฆ่าข้อความ.) เมื่อปรากฎถ้อยคำอยู่ในบทบัญญัติของกฎหมาย " ผู้ใดมิได้มีเจตนาฆ่า " ตามหลักการตั้งข้อหาที่เป็นการล้อตัวบท จึงมีผู้ตั้งข้อหาว่า " ฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา " นอกจากนี้ตัวบทก็ยังบัญญัติต่อไปอีกว่า "แต่ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย" จึงมีผู้ตั้งข้อหาว่า "ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย" ซึ่งก็สามารถสื่อความหมายองค์ประกอบความผิดในเรื่องนั้นได้เช่นกัน ดังนั้นจะแจ้งข้อหาว่า "ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา" หรือ "ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย" ก็ใช้ได้
4.สำหรับผม ผมใช้ข้อหาว่า " ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย " เพราะรู้สึกว่าสละสลวยกว่า สื่อความหมายองค์ประกอบความผิดได้ชัดเจนกว่า

ความเห็นนี้เป็นความเห็นส่วนตัว หากยังประโยชน์แก่ผู้อ่านบ้าง ข้าพเจ้าขอยกความดีนี้ให้แก่บิดามารดาของข้าพเจ้า หากมีข้อบกพร่องประการใด ข้าพเจ้าขอรับไว้เพียงผู้เดียว....ขอบคุณ


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจดีย์กลางน้ำ เมื่อ 11/05/2008 10:19 am, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว MSN
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 11/05/2008 10:14 am    ชื่อกระทู้: Re: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องนี้มีสองส่วน คือ ฐานความผิด (ตรงตามตัวบท) กับ ข้อกล่าวหา (การบรรยายรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติการณ์ในการกระทำ เมื่อแยกสองส่วนออกแล้ว ก็จะชัดเจน ตาม ม.๑๓๔ ต้องแ้จ้งข้อกล่าวหาก่อน แล้ว ฐานความผิดตามมาภายหลัง น่าจะลอกตัวบทไปเลย ไม่สับสน ส่วน ฐานความผิดใด มีคำพิเศษในภาษาพูด ก็ใช้วงเล็บ ต่อท้ายฐานความผิด เพื่อขยายความให้ ผตห.เขาเข้าใจว่า ภาษาพูดเป็นแบบนี้ ส่วนภาษาทางการเป็นแบบนี้ ก็เคลียร์แล้ว ไม่สับสน...อัยการกับเราก็เข้าใจตรงกันในฐานความผิดตามกระทู้ ส่วนชาวบ้านอาจสับสนว่า ไม่ต้องการฆ่า ทำไมโดนข้อหาฆ่าโดยไม่เจตนาล่ะครับ ไม่ให้เขางง คงไม่ได้หรอกครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คิกขุ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 11/05/2008 10:52 am    ชื่อกระทู้: Re: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ทำไมลองดูดังนี้

๑.มีข้อหา "ใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายและจิตใจ "
๒.มีข้อหา "ทำร้ายผู้อื่นเป็นเหตุใด้รับอันตรายแก่กาย
๓. ทำร้ายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายสาหัส
๔. แต่พอ ทำร้ายตาย กลับเรียกว่า ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ซึ่ง ที่จริงแล้ว ก็คือ ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย นั้นเอง

ตัวบทบอกอยู่แล้ว "ว่ามิได้มีเจตนาฆ่า " เพราะฉะนั้นผมว่าใช้ให้ถูกตามตัวบท น่าจะดีกว่า เพราะข้อหาฆ่าคนตายนั้น เป็นภาษาปาก ที่เรียกเพื่อให้รู้ว่าหมายถึงมาตรา ๒๙๐ เพื่อสะดวกในการจำตัวบทเวลาเข้าสอบมากกว่า ส่วนรายละเอียดอื่นความเห็นข้างต้นก็ กล่าวไว้ดีแล้ว

และอีกอย่างผู้รับสำนวนเราเขาจะได้รู้ว่าเราเข้าใจกฎหมาย
กลับไปข้างบน
ค.ท.ษ.
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 26/04/2008
ตอบ: 135
ที่อยู่: ตามพรลิงค์

ตอบตอบ: 11/05/2008 11:00 am    ชื่อกระทู้: Re: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถูกต้องครับ ผมว่าน่าจะใช้ได้ทั้งสองอย่าง เพราะความหมายเหมือนกัน ในชั้นศาล ก็เห็นใชุ้่ทั้งสองแบบเหมือนกัน ผมสังเกตุจาก คำพิพากษาศาลฎีกาใหม่ๆู่ ส่วนมาก ศาลท่านจะใช้คำว่า ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย
ส่วน คำว่าฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ฎีกาเก่าๆ ก็มีปรารกฎให้เห็น เช่น ฎ.1478/2527,ฎ657/2532 ใช้คำว่า ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา
อย่างไรก็ไม่แตกต่างเพราะเป็นการกระทำความผิดตาม ป.อ.ม.290
ส่วนในชั้นสอบสวน ก็เหมือนกับที่ทุกท่านเข้าใจ มีทั้งแจ้งข้อเท็จจริงและฐานความผิด..อยูที่ว่าเราสามารถจะสื่อให้ ผตห.ผสห.เข้าใจว่า ที่แจ้งข้อหาอย่างนี้...หมายความว่าอย่างไร
..หากเป็นผม...เลือกใช้ข้อหา..ทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย.. ชัดเจนไปเลยครับ..!
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ผู้ต้องการศึกษา
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 02/08/2010
ตอบ: 8

ตอบตอบ: 03/08/2010 3:48 pm    ชื่อกระทู้: Re: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สวัสดีครับอาจารย์ ผมมีเรื่องจะเรียนปรึกษาครับ
เรื่องมีอยู่ว่า บิดาของผมได้โดนคนข้างบ้านใช้มีดสปาต้าฟันที่หัวใหล่ด้านซ้าย โดยพ่อบอกว่า พ่อได้ยกใหล่และแขนขึ้นป้องกันจึงโดนที่หัวใหล่ เป็นแผลลึกเย็บทั้งหมด 20 เข็มโดยเย็บ 2 ชั้น และในขณะนั้นพี่ชายก็มาพบเหตุพอดีจึงได้มาช่วยห้ามปรามบุคคลทั้งสอง โดยพี่ชายบอกว่าถ้าไปห้ามไม่ทันพ่ออาจตายได้ เพราะเขากำลังจะใช้มีดแทงซ้ำ เหตุเกิดที่ข้างบ้านแต่เป็นทางสาธารณะ แล้วพ่อก็ได้ไปแจ้งความ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็มิได้ติดตามเอาอาวุธมาเลย พอวันรุ่งขึ้นจึงได้มีหมายค้นไปค้นบ้านของผู้ต้องหา แล้วตัวผู้ต้องหาได้ยื่นเอาเคียวเกี่ยวหญ้าให้ตำรวจไป โดยผู้ต้องหาบอกว่าได้ใช้เคียวนี้ป้องกันตัวเองและได้ต่อสู้คดีโดยให้การ ปฏิเสธว่าไม่ไได้ใช้มีดสปาต้าฟัน แล้วพนักงานสอบสวนก็ได้ส่งคำฟ้องไปยังศาล บอกว่าเป็นคดีทำร้ายร่างกายทำให้บาดเจ็บสาหัส ผมอยากทราบว่า
1. คดีนี้เป็นคดีพยาฆ่าหรือไม่
2. ถ้าพนักงานอัยการเห็นชอบตามพนักงานสอบสวนผมควรทำอย่างไรดี
3. เราควรเอาทนายยื่นฟ้องด้วยหรือเปล่าว ( เขามีเส้นตำรวจ)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ข้าวแป้ง
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 22/04/2011
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 22/04/2011 9:56 am    ชื่อกระทู้: Re: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อยากทราบว่าคดีร่วมกันฆ่าร้ายแรงมากใหม คือหลานชายไปงานวัดประจำปี แล้วโดนตีในงาน พองานเลิกกับบ้านแล้วมีคนมาดักอยู่ข้างทาง ทางๆนั้นเป็นทางกลับบ้าน แล้วกลุ่มวัยรุ่นนั้นก็จะมาทำร้ายหลายชายกับภรรยา ชึ่งภรรยาตั้งท้องได้ 4 เดือน หลานชายตกใจเพราะกลุ่มนั้นเยอะมาก ประมาณ 20 คนได้ หลายชายได้ควักปืนออกมายิง แต่ไม่ได้ตั้งใจจะยิงใส่คน แต่กลุ่มวัยรุ่นนั้นขับรถตามหลานมา ก็เลยโดนลูกปืนเข้า โดนที่ขัวหัวใจพอดี
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ฐิต
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 11/01/2008
ตอบ: 1593

ตอบตอบ: 22/04/2011 10:07 am    ชื่อกระทู้: Re: ข้อหา ฆ่าโดยไม่เจตนาหรือทำร้ายฯถึงจะถูกครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

@ มีความผิดฐาน "ทำร้ายผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยไม่มีเจตนาฆ่า"...
http://www.stdlawcenter.com/index.php?option=com_content&task=view&id=4538&Itemid=198

@ จำเลยจึงมีความผิดฐาน
"ทำร้ายผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้เสียหายได้รับอันตรายแก่กายถึงสาหัส
ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 297
และเป็นเหตุให้ผู้ตายถึงแก่ความตาย ตาม มาตรา 290 วรรคแรก"...

ดังที่ศาลอุทธรณ์ ภาค 8 พิพากษาชอบแล้ว
ฎีกาของโจทก์ฟังไม่ขึ้น
พิพากษายืน
http://www.pis-ju.ago.go.th/dega5955-2551.html
................................. เจ๋ง ..............................
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชีวิต ฆ่าผู้อื่น ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที