Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ปลอมแปลงเอกสาร
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ปลอมแปลงเอกสาร
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ปลอมเอกสาร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
Jurisprudence
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 19/01/2011
ตอบ: 29

ตอบตอบ: 19/01/2011 4:21 pm    ชื่อกระทู้: ปลอมแปลงเอกสาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นาย ก. เป็นนายจ้างและติดหนี้นาย ข. โดยที่นาย ก.จะออกใบเสร็จเบิกน้ำมันฟรีได้และให้นาย ข.ลูกจ้างไปเบิกในการทำงานเสมอ
แต่เมื่อ นาย ก. ติดเงินค่าจ้างนาย ข. และไม่ยอมชำระหนี้

นาย ข.จึงปลอมแปลงหลักฐานใบเสร็จเบิกน้ำมัน โดยหวังจะทวงหนี้ด้วยวิธีนี้

ดังนี้ ผมเข้าใจว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร แต่ผู้กระผิดมิได้มีเจตนาเอาประโยชน์จากเอกสารนั้นมากไปกว่าหนี้ที่ตนควรจะได้ นาย ข. มีความผิดอย่างไร

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
หยินหยาง
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/06/2008
ตอบ: 1321

ตอบตอบ: 20/01/2011 8:27 pm    ชื่อกระทู้: Re: ปลอมแปลงเอกสาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...เท่าที่สังเกตุ.....ผู้รู้หลายๆคนในเวปนี้...หากมีการนำฎีกามาตั้งเป็นคำถามตุ๊กตา โดยไม่ใช่ข้อเท็จจริง หรือปัญหาในเชิงปฏิบัติงาน..จะไม่ค่อยมีผู้ใดให้คำตอบครับ...รวมถึงตัวผมเอง...เพราะถือว่าผู้ถาม รู้คำตอบอยู่แล้วครับ.... อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Jurisprudence
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 19/01/2011
ตอบ: 29

ตอบตอบ: 21/01/2011 12:07 pm    ชื่อกระทู้: Re: ปลอมแปลงเอกสาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมไม่ได้นำฎีกามาตั้งตุ๊กตานะครับ
ผมเอาข้อเท็จจริง มาตั้งตุ๊กตาเพื่อผู้รู้จะได้อ่านเข้าใจง่าย
ผมอยากรู้จริงๆนะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 21/01/2011 6:54 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หลักเืรื่องการบังคับหนี้โดยพลการ นี้ มี ๒ แนวครับ
๑.แนวเดิม ซึ่งเก่าพอสมควรประมาณปี ๓๐ นี่ บอกว่า หากต้องการบังคับหนี้คนอื่นโดยพลการจริง และหักกลบลบหนี้กันแล้ว พอสมควรกับหนี้ที่ค้าง และส่วนที่บังคับ หักคอเขาเอามา ย่อมขาดเจตนา ไม่ผิดฐาน ลักทรัพย์
๒.ต่อมามีฎีกา ค่อนข้างใหม่ มาหักว่า ไม่มี กม.ใดให้อำนาจ ในการบังคับเอากับของๆ ของลูกหนี้ในทางแพ่ง แม้จะหักกลบลบกันไม่มีส่วนต่างก็ตาม ถือว่า เอาทรัพย์ผู้อื่นไปโดยทุจริตแล้ว เพราะไม่แน่เสมอไปว่า ทรัพย์บังอาจบังคับเอาไปขายเพื่อให้ได้เงิน อาจเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าพิเศษทางจิตใจ ขายต่อได้ราคามากกว่านั้นก็ได้ เช่น พระเครื่อง รถเก่าๆ บางรุ่นบางปี
...สรุป เห็นว่า ไม่ควรบังคับหนี้เขาโดยพลการ ควรฟ้องแพ่งดีกว่า ไม่ต้องเดือดร้อนขึ้นศาลฎีกา ณ ยุคสมัยหนึ่ง ฎีกาเก่ายังคงใช้ แต่มาปัจจุับัน ไม่แน่ว่าจะถูกกลับเมื่อไร
...ลองเอาใจเขาใส่ใจเราบ้างก็ดี ว่าเรามีรถโฟล์คเต่าคันหนึ่ง แสนรัก ขาย ๓๐๐,๐๐๐ บาท ก็ไม่ขาย แต่เราเป็นหนี้นายทุนแค่ ๑๕๐,๐๐๐ บาท เขาถือวิสาสะ สืบราคาตลาดมาเจ้าโฟล์คคันนี้ ปีนี้ ยังไม่ก็ไม่เกิน ๑๕๐,๐๐๐ บาท มาเข็นออกไปจากบ้านเราไปขายเอาเงินแสนห้าไป ถามว่าเป็นธรรมกับเราไหมครับ ไม่แจ้งความลักทรัพย์, รับของโจรก็ใจเย็นล่ะ เพราะว่า กำลังจะมีลูกค้ามาวางเงินมัดจำกับ เราให้ราคาถึง ๒๕๐,๐๐๐ บาท โน่นแน่ครับ...ที่เคยบอกว่า บางทีศาลก็คิดและตีความแบบเหลี่ยมๆ แคบๆ มากเกินไป ความยุติธรรมในสังคมถึงแย่มากในยุคปัจจุบันไงครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 21/04/2015 5:03 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำพิพากษาฎีกาที่ ๑๑๒๒๕/๒๕๕๕
ก่อนจำเลยทั้งสามเอาทรัพย์ของผู้เสียหายไป จำเลยทั้งสามได้ไปพบ ว. ผู้ใหญ่บ้านเพื่อให้ช่วยพูดให้ผู้เสียหายชำระหนี้จำเลยที่ ๑ เมื่อตกลงกันไม่ได้ จำเลยทั้งสามบอก ร. บุตรผู้เสียหายว่าหากอยากจะได้ทรัพย์ของผู้เสียหายคืนให้ผู้เสียหายนำเงินที่กู้ยืมไปชำระ และจำเลยทั้งสามนำทรัพย์ของผู้เสียหายไปคืนพนักงานสอบสวนเมื่อพนักงานสอบสวนบอกให้จำเลยทั้งสามนำทรัพย์ของกลางมาคืน ประกอบกับหนังสือสัญญากู้เงินตามกฎหมายใหม่ระบุว่าผู้เสียหายจะชำระหนี้ให้ จำเลยที่ ๑ เดือนละ ๒,๐๐๐ บาท หากไม่ชำระยินยอมให้ยึดทรัพย์สินของผู้เสียหายโดยไม่มีข้อยกเว้น เชื่อว่าจำเลยทั้งสามเอาทรัพย์ของผู้เสียหายไปเพื่อให้ผู้เสียหายไปติดต่อชำระหนี้เงินกู้ยืมที่ค้างชำระจำเลยที่ ๑ แต่การกระทำของจำเลยทั้งสามเป็นการบังคับให้ผู้เสียหายชำระหนี้โดยพลการ ซึ่งไม่มีอำนาจจะกระทำได้ตามกฎหมาย ถือเป็นการกระทำโดยมีเจตนาทุจริต จึงเป็นความผิดฐานร่วมกันลักทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๓๕ (๑) (๗) (๘) วรรคสอง ประกอบมาตรา ๓๓๖ ทวิ และมาตรา ๘๓ แม้รถยนต์กระบะของกลางเป็นทรัพย์ที่จำเลยทั้งสามใช้ในการกระทำความผิดฐานลักทรัพย์ก็ตาม แต่เมื่อพฤติการณ์แห่งความผิดของจำเลยทั้งสามไม่ร้ายแรงมากนักโทษจำคุกและโทษปรับที่ศาลอุทธรณ์ภาค ๕ กำหนดแก่จำเลยทั้งสามเชื่อว่าจะทำให้จำเลยทั้งสามหลาบจำไม่กระทำความผิดอีกแล้ว ศาลฎีกาเห็นสมควรไม่กำหนดโทษริบทรัพย์สินของกลาง
ข้อสังเกต
คดีนี้ข้อเท็จจริงได้ความว่า จำเลยทั้งสามได้เข้าไปในบ้านของผู้เสียหายเพื่อทวงหนี้ที่ นาง ว. ผู้เสียหายเป็นหนี้เงินกู้ยืม จำเลยที่ ๑ จำนวน ๒๘,๐๐๐ บาท โดยสัญญากู้มีข้อความว่า "หากผู้เสียหายผิดนัด ยินยอมให้จำเลยที่ ๑ ยึดทรัพย์สินของผู้เสียหาย" เมื่อผู้เสียหายไม่ชำระ จำเลยทั้งสามจึงได้ร่วมกันเอา เครื่องซักผ้า โทรทัศน์สี และเครื่องเล่นซีดี รวมราคา ๒๕,๓๘๐ บาท โดยจำเลยทั้งสามได้กล่าวกับบุตรผุ้เสียหายว่า หากอยากจะได้ทรัพย์สินคืนให้ผู้เสียหายนำเงินที่กู้ยืมไปชำระ อันเป็นการแสดงว่าจำเลยทั้งสามมีเจตนาที่จะเอาทรัพย์ไปเป็นประกันการชำระหนี้เท่านั้น ข้อเท็จจริงในกรณีเช่นว่านี้ แต่เดิมศาลฎีกาเคยตัดสินมาตลอดว่ามิได้มีเจตนาทุจริต ไม่เป็นความผิดฐานลักทรัพย์ แต่หากปรากฎว่าทรัพย์ที่เอาไปมีราคาสูงกว่าจำนวนที่เป็นหนี้ ศาลฎีกาถือตลอดมาว่าจำเลยมีเจตนาทุจริต จึงเป็นความผิดฐานลักทรัพย์
แม้คำพิพากษาฎีกาฉบับที่หมายเหตุนี้มิได้มีข้อวินิจฉัยชัดเจนดังเช่นคำพิพากษาฎีกาที่ ๖๗๔/๒๕๕๔ ประชุมใหญ่ ที่ว่า"แม้เป็นการเอาไปพอกับจำนวนหนี้ แต่ก็เป็นการกระทำที่ไม่มีอำนาจตามกฎหมายให้กระทำได้" แต่จะเห็นได้ว่า ทรัพย์ที่เอาไปในคดีนี้ที่หมายเหตุนี้ มีราคาน้อยกว่า หนี้เงินกู้ของผู้เสียหาย แต่ก็พอแปลได้ว่าศาลฎีกาได้กลับแนววินิจฉัยที่เคยมีมาแต่เดิมแล้ว ฉะนั้นการบังคับชำระหนี้โดยพลการนั้น ไม่ว่าทรัพย์ที่เอาไปจะมีจำนวนน้อยกว่า หรือพอกับจำนวนหนี้ หรือแม้จะเป็นการเอาไปเพื่อประกันการชำระหนี้ ก็เป็นการกระทำโดยไม่มีกฎหมายให้อำนาจไว้ จึงถือว่ามีเจตนาทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑ (๓) แล้ว
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 21/04/2015 5:03 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผชช.กส. โพสต์เองครับ หลงลืมเข้าระบบไม่ถูก ต้องป้อนรหัส
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ปลอมเอกสาร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที