Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ต้องการคำตอบด่วนค่ะ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ต้องการคำตอบด่วนค่ะ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> แจ้งความเท็จ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
nini
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 27/08/2010
ตอบ: 7

ตอบตอบ: 07/12/2010 1:51 pm    ชื่อกระทู้: ต้องการคำตอบด่วนค่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กฎหมายอาญา 2
วิชา กฎหมายอาญา ภาคความผิด
ข้อ.1 นายแพะเช่าที่ดินจากนายสมบัติซึ่งเป็นบิดาของนายหนึ่งเพื่อทำไร่มันสำปะหลัง ต่อมานายสมบัติตายที่ดินมรดกตกทอดแก่นายหนึ่ง นายแพะยังคงครอบครองอยู่ในที่ดินและชำระค่าเช่าเรื่อยมาเพราะที่ดินดังกล่าวสมบูรณ์สามารถปลูกไร่มันสำปะหลังได้ 3 ครั้งต่อปี นายแพะปลูกมันสำปะหลังที่ดินที่เช่าได้ผลผลิตดีมาก จึงขุดมันสำปะหลังที่ตนปลูกไปขาย นายหนึ่งมาเก็บค่าเช่าที่ดินเห็นว่าผลผลิตดีมากจึงขอขึ้นค่าเช่า แต่นายแพะไม่ยอม นายหนึ่งและนายแพะจึงทะเลาะกันนายหนึ่งต้องการให้นายแพะถูกดำเนินคดี นายหนึ่งจึงแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนว่า นายแพะกับพวกลักมันสำปะหลังที่นายหนึ่งปลูกบนที่ดินดังกล่าวไป แล้วนายหนึ่งนำตำรวจไปนายแพะมาดำเนินคดี อีก 3 วัน ต่อมานางสองซึ่งภริยาของหนึ่งมาพบพนักงานสอบสวน แล้วให้การเป็นพยานยืนยันว่า นางสองกับนายหนึ่งปลูกมันสำปะหลัง
ให้วินิจฉัยนายหนึ่งและนางสองมีความผิดทางอาญาฐานใด
ข้อ.2 นายเอกมีรถยนต์ 3 คัน ซึ่งได้ต่อทะเบียนรถคันแรกเรียบร้อยแล้ว โดยมีแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีรถยนต์และแผ่นป้ายประกันภัยคุ้งครองผู้ประสบภัยจากรถที่ใช้กับรถคันแรก ต่อมารถคันแรกเสียจอดทิ้งไว้ เมื่อรถคันที่ 2 และคันที่ 3 ครบกำหนดต่อทะเบียน นายเอกไม่อยากเสียเงินต่อทะเบียนรถคันที่ 2 และคันที่ 3 นายเอกเอาแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีรถยนต์และแผ่นป้ายประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถที่ใช้กับรถคันแรกมาถ่ายเอกสารเป็นภาพสีปรากฏข้อความที่มีสีตัวอักษร และขนาดเหมือนกับต้นฉบับที่แท้จริง แล้วนำเอกสารสีแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีรถยนต์และแผ่นป้ายประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถที่ถ่ายเอกสารดังกล่าวติดรถยนต์คันที่ 2 และนำแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีรถยนต์และแผ่นป้ายประกันภัยจากรถของจริงติดกับรถยนต์คันที่ 3
ให้วินิจฉัยว่า นายเอกมีความผิดทางอาญาฐานใด

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
หยินหยาง
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/06/2008
ตอบ: 1321

ตอบตอบ: 07/12/2010 2:36 pm    ชื่อกระทู้: Re: ต้องการคำตอบด่วนค่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1.จากข้อเท็จจริง..เป็นกรณีที่ นายหนึ่งและนางสอง รู้ว่าไม่มีมูลความผิดอาญาเกิดขึ้น แต่ได้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเพื่อให้ผู้อื่นรับโทษทางอาญา ..ผิดตาม ป.อาญามาตรา 173,174
2.การใช้เอกสารการเสียภาษีฉบับจริงกับรถคันที่ 3 แม้จะมีเจตนาเพื่อให้หลงเชื่อว่าเป็นรถคันที่เสียภาษีถูกต้อง ก็ไม่มีความผิดฐานปลอมเอกสาร เพราะเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารที่แท้จริง ไม่มีการปลอมเอกสาร
..ส่วนการถ่ายเอกสารสี จากเอกสารการเสียภาษี ..แม้มิได้มีการต่อเติมข้อความ แต่ถือว่าเป็นการทำเอกสารขึ้นมาใหม่ทั้งฉบับ และได้นำไปใช้กับรถยนต์คันอื่น เป็นประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนหรือผู้อื่น จากการใช้เอกสารดังกล่าวแล้ว..เป็นความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เคียงเลตะวันออก
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/08/2010
ตอบ: 1999

ตอบตอบ: 07/12/2010 2:52 pm    ชื่อกระทู้: Re: ต้องการคำตอบด่วนค่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...ข้อ ๑. ...นายหนึ่ง ผิด ป.อาญา ๑๗๓ ...ส่วนนางสอง ผิด ป.อาญา ม.๑๓๗

...ข้อ ๒. ท่าน...หยินหยาง...กล่าวมานั้น ชอบแล้ว
อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
crow
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 17/09/2010
ตอบ: 307

ตอบตอบ: 07/12/2010 10:28 pm    ชื่อกระทู้: Re: ต้องการคำตอบด่วนค่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในข้อ ๑. ถ้าเป็นคำถามแบบ ป.ตรี ตอบตามท่านเคียงเลฯ แค่นี้คงเพียงพอ หากเป็นระดับ เนติ์ฯ คงต้องเพิ่มประเด็นคำตอบเข้าไปอีกว่า นางสอง ไม่ใช่ผู้สนับสนุนนายหนึ่งกระทำผิด เพราะไม่ได้สนับสนุนก่อนหรือขณะกระทำผิด แต่เป็นการกระทำหลังจากที่นายหนึ่งได้กระทำผิด จึงไม่มีความผิดฐานสนับสนุนในการกระทำผิด
คำถามข้อ ๑.จะคล้ายๆ กับข้อสอบเนติ์ฯ สมัย ๑/๖๓ ที่ผ่านมา แต่ไม่เหมือนกันครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส58
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 05/12/2010
ตอบ: 10

ตอบตอบ: 08/12/2010 10:28 am    ชื่อกระทู้: Re: ต้องการคำตอบด่วนค่ะ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ข้อ 1คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1706/2546

เมื่อมันสำปะหลังที่ขุดเป็นของโจทก์ที่ 1 ที่ปลูกในที่ดินเกิดเหตุ โดยจำเลยทั้งสองมิได้เป็นผู้ปลูก การที่จำเลยที่ 1 ไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนว่าโจทก์ทั้งสี่ลักทรัพย์มันสำปะหลังที่ตนปลูกจึงเป็นการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวนซึ่งทำให้โจทก์ทั้งสี่เสียหาย จำเลยที่ 1 ย่อมมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 172 หาใช่เป็นเรื่องขาดเจตนาไม่ ส่วนจำเลยที่ 2ไปให้การเป็นพยานต่อพนักงานสอบสวนยืนยันว่าตนร่วมปลูกมันสำปะหลังกับจำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นความเท็จ โดยไม่ปรากฏว่าจำเลยที่ 2 จะได้มีเจตนาร่วมกระทำผิดกับจำเลยที่ 1 การกระทำของจำเลยที่ 2 คงเป็นเพียงความผิดฐานแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 ซึ่งมีอัตราโทษเบากว่าเท่านั้น ปัญหานี้แม้จะไม่มีฝ่ายใดฎีกา แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อย ซึ่งศาลฎีกามีอำนาจยกขึ้นอ้างและแก้ไขให้ถูกต้อง และกำหนดโทษให้เหมาะสมได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 195 วรรคสอง ประกอบมาตรา 225,192 วรรคท้าย
หมายเหตุ ตามฎีกานี้ต้องผิด ม.173 ด้วย แต่ที่ศาลฎีกาไม่ปรับบท ม.173 เพราะโจทก์ไม่ได้ฟ้องไป จึงต้องปรับบท ม.172 ซึ่งเป็นบททั่วไปของ ม. 173 และผิด ม.174 วรรคสองด้วย

ข้อ 2 คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2463/2548
จำเลยถ่ายสำเนาเอกสารแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีรถยนต์ประจำปีและแผ่นป้ายประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถเป็นภาพสีให้ปรากฏข้อความที่มีสี ตัวอักษรและขนาดเหมือนฉบับที่แท้จริงแล้วนำไปติดที่รถยนต์บรรทุกและรถพ่วง มีลักษณะที่ทำให้หลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่นายทะเบียนยานพาหนะจังหวัดนนทบุรี นายทะเบียนยานพาหนะจังหวัดพะเยา นายทะเบียนยานพาหนะกรุงเทพมหานคร นายทะเบียนกรมการประกันภัย หรือผู้อื่นได้ จึงเป็นการปลอมแปลงเอกสารขึ้นทั้งฉบับ หาใช่ว่าจำเลยจะต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อความให้ผิดแผกแตกต่างไปจากต้นฉบับเอกสารที่แท้จริงไม่ การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดฐานปลอมเอกสารตาม ป.อ. มาตรา 264 วรรคหนึ่ง

รถพ่วงของรถอยู่ในความหมายของคำว่า รถ ตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 4 (9) และ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 มาตรา 4 ซึ่งเจ้าของรถต้องเสียภาษีรถยนต์ประจำปีและติดเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีที่นายทะเบียนออกให้ไว้กับตัวรถ ตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 85 วรรคหนึ่ง, 90 กับต้องจัดให้มีการประกันความเสียหายสำหรับผู้ประสบภัยและติดเครื่องหมายไว้ที่รถ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 มาตรา 7 วรรคหนึ่ง, 12 วรรคสอง รถพ่วงของรถจึงเป็นรถที่ต้องเสียภาษีรถยนต์ประจำปีและจัดให้มีการประกันภัยความเสียหายสำหรับผู้ประสบภัยแยกต่างหากจากรถลากจูงการที่จำเลยถ่ายสำเนาเอกสารแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีรถยนต์ประจำปีและแผ่นป้ายประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถไปติดที่รถยนต์บรรทุก 2 คัน และรถพ่วง 2 คัน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดผลต่างกันเพื่อให้ผู้อื่นหลงเชื่อว่า ได้เสียภาษีรถยนต์และทำประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถแล้ว จึงเป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระแยกกันต่างหากจำนวน 4 กระทง ตาม ป.อ. มาตรา 91
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> แจ้งความเท็จ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.12 วินาที