Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ยักยอกทรัพย์ที่ผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิดหรือลักทรัพย์
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ยักยอกทรัพย์ที่ผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิดหรือลักทรัพย์
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
บอย599
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 02/06/2008
ตอบ: 9

ตอบตอบ: 15/05/2010 8:49 am    ชื่อกระทู้: ยักยอกทรัพย์ที่ผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิดหรือลักทรัพย์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รบกวนปรึกษาพี่ ๆพนักงานสอบสวนหน่อยครับ ข้อเท็จจริงมีว่าลูกค้าได้มาเปิดบัญชีเงินฝากพร้อมทำบัตร เอ.ที.เอ็ม (เปิดบัญชีครั้งแรก) จำนวน 8,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ธนาคารได้ทำรายการเงินฝากผิดพลาดไป โดยเพิ่มเลข 0 ไปอีกหนึ่งหลัก เป็น 80,000 บาท แล้วมอบสมุดบัญชีเงินฝากให้กับลูกค้ารับไปตรวจสอบ ลูกค้าตรวจดูแล้วไม่ทักท้วงและออกจากธนาคารไป เหตุเกิดในท้องที่ สภ.หนึ่ง ต่อมาไม่นานประมาณสองชั่วโมงในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ธนาคารที่ทำรายการผิดพลาดได้ตรวจพบ จึงได้แก้ไขรายการที่เกินไปให้ถูกต้องและทำรายการนำเงินที่เกินคืนมา แต่ไม่สามารถทำรายการได้เพราะลูกค้ารายดังกล่าวได้ไปกดถอนเงินด้วยบัตร เอ.ที.เอ็ม จนหมดบัญชีแล้ว ที่ตู้ เอ.ที.เอ็ม ท้องที่ สภ.สอง เจ้าหน้าที่ธนาคารได้ติดตามทวงถาม โดยโทรศัพท์ติดต่อและไปทวงถามที่บ้าน และที่ทำงานแล้ว แต่ลูกค้ารายดังกล่าวบ่ายเบี่ยงไม่รับผิดชอบ อ้างว่าไม่ทราบเรื่องไม่ได้เป็นคนกดเงิน สงสัยสามีจะเป็นคนกดและติดต่อสามีไม่ได้ ธนาคารจึงมาร้องทุกข์ ขอปรึกษาเพื่อน ๆ พี่ พนักงานสอบสวนหน่อยนะครับว่า เป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์(เงิน) ที่ผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิด หรือลักทรัพย์ และเหตุเกิดในท้องที่ใด สภ.หนึ่ง หรือ สภ.สอง เป็นความผิดต่อเนื่องหรือไม่ จะรอคำตอบนะคร้าบ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 15/05/2010 9:33 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2544/2529

ตามหนังสือมอบอำนาจปรากฏว่าธนาคารมอบอำนาจให้ผู้จัดการธนาคารสาขามีอำนาจฟ้องและดำเนินคดีที่สาขามีส่วนได้เสียหรือเกี่ยวข้องดังนี้ผู้จัดการธนาคารสาขาย่อมมีอำนาจร้องทุกข์กล่าวหาจำเลยว่ายักยอกเงินที่พนักงานของธนาคารสาขาส่งมอบให้จำเลยโดยสำคัญผิด. โจทก์บรรยายฟ้องว่าจำเลยได้ครอบครองเงินจำนวน90,000บาทของธนาคารโจทก์ร่วมซึ่งอยู่ในความดูแลรักษาของผู้จัดการธนาคารโจทก์ร่วมสาขานครศรีธรรมราชโดยผู้มีชื่อได้ส่งมอบเงินดังกล่าวให้แก่จำเลยโดยสำคัญผิดแล้วจำเลยเบียดบังเงินจำนวนดังกล่าวเป็นของตนโดยทุจริตเป็นการกล่าวถึงการกระทำที่อ้างว่าจำเลยได้กระทำผิดตลอดจนข้อเท็จจริงและรายละเอียดที่เกี่ยวข้องด้วยพอสมควรเท่าที่จะทำให้จำเลยเข้าใจข้อหาได้ดีตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา158(5)แล้วฟ้องโจทก์เป็นฟ้องที่สมบูรณ์หาเคลือบคลุมไม่. จำเลยเขียนเช็คสั่งจ่ายเงิน10,000บาทโดยเขียนจำนวนเงินด้วยอักษรว่า'หนึ่งหมื่นบาท'แต่จำนวนเงินที่เขียนด้วยตัวเลขได้ใส่เครื่องหมายจุลภาคผิดตำแหน่งโดยใส่ไว้หลังเลขศูนย์ตัวที่สองนับจากเลข1แล้วนำมาขอเบิกเงินจากธนาคารพนักงานธนาคารสำคัญผิดว่าจำเลยขอเบิกเงิน100,000บาทจึงจ่ายเงินให้จำเลย100,000บาทถือได้ว่าเงินจำนวน90,000บาทเป็นเงินที่ส่งมอบให้อยู่ในความครอบครองของจำเลยโดยสำคัญผิดไปแม้จะด้วยการใดก็ตามเมื่อจำเลยเบียดบังเอาเป็นของตนการกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา352วรรคสอง.


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4442/2540

พนักงานของธนาคารโจทก์ร่วมรับฝากเงินจากบริษัท ท. จำนวน 2,132,770 บาท เพื่อโอนเข้าบัญชีออมทรัพย์ของบริษัท ท.แต่พนักงานของโจทก์ร่วมป้อนข้อมูลเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ผิดพลาดไปเป็นเลขที่บัญชีออมทรัพย์ของจำเลยที่ธนาคารโจทก์ร่วม สำนักงานใหญ่ ต่อมาเมื่อจำเลยนำเงินฝากเข้าบัญชีในวันดังกล่าวจึงทราบว่ามีเงินมาเข้าบัญชีของจำเลยโดยการผิดพลาด จากนั้นจำเลยได้ถอนเงินจำนวนดังกล่าวในบัญชีของจำเลยไปจากธนาคารของโจทก์ร่วมสำนักงานใหญ่ โดยการปิดบัญชี การที่จำเลยได้ถอนเงินที่เข้าบัญชีผิดพลาดนั้นออกไปตั้งแต่ในขณะที่โจทก์ร่วมก็ยังไม่ทราบว่าเงินจำนวนนั้นไม่ใช่เป็นเงินของจำเลยก็ตามแม้จำเลยจะเป็นฝ่ายทราบแต่เพียงฝ่ายเดียวโดยโจทก์ร่วมยังไม่ทราบว่าเงินจำนวน 2,132,770 บาท นั้นเข้าบัญชีของจำเลยผิดพลาดก็ตาม แต่เมื่อจำเลยมีเจตนาทุจริตถอนเงินดังกล่าวไป และโจทก์ร่วมได้มอบเงินให้แก่จำเลยไปแล้วเช่นนี้ กรณีถือได้ว่าเงินจำนวน 2,132,770 บาท นั้นได้ตกมาอยู่ในความครอบครองของจำเลยเพราะโจทก์ร่วมได้ส่งมอบให้โดยสำคัญผิด การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 352 วรรคสอง


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 703/2539

คำเบิกความของพยานคนใดจะรับฟังได้หรือไม่ต้องแล้วแต่เหตุผลในคำพยานนั้นเองแม้เป็น พยานคู่กันก็ไม่จำต้องรู้เห็นเหตุการณ์หรือเบิกความได้ตรงกันหมดทุกคนจึงจะรับฟังได้พยานอาจเบิกความสนับสนุนบางตอนเท่าที่ตนรู้เห็นจริงเท่านั้นก็ได้ เอกสารที่พยานโจทก์เป็นผู้จัดทำตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นและเป็นไปตามลำดับขั้นตอนตามหน้าที่ซึ่งพยานรับผิดชอบทั้งจำเลยก็มิได้โต้แย้งว่าไม่ถูกต้องหรือไม่ตรงกับความจริงจึงมีน้ำหนักและการเบิกความของพยานโจทก์เป็นการเบิกความประกอบเอกสารและเอกสารก็มีรายละเอียดชัดเจนอยู่แล้วเมื่อฟังประกอบกับพยานบุคคลจึงเชื่อได้ว่าข้อเท็จจริงเป็นดัง พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมา พนักงานของโจทก์ร่วมส่งมอบเงินให้แก่จำเลยที่นำเช็คมาเบิกเงินเกินจำนวนไปเนื่องจากมิได้ดูจำนวนเงินในเช็คให้รอบคอบถือว่าเป็นการส่งมอบให้โดยสำคัญผิดไปเมื่อจำเลยเบียดบังเอาเป็นของตนจึงเป็นความผิดฐานยักยอก


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2135/2539

เจ้าหน้าที่ของธนาคารผู้เสียหายได้นำเงินฝากจำนวน60,000บาทของลูกค้ารายอื่นเข้าบัญชีของจำเลยโดย ผิดพลาด ปรากฏว่าจำเลยประกอบกิจการตัดเย็บเสื้อผ้าซึ่งเป็นกิจการเล็กๆมีเงินทุนหมุนเวียนเข้าออกบัญชีจำนวนเล็กน้อยสามารถตรวจสอบและรู้ถึงการนำเงินเข้าออกบัญชีได้โดยง่ายจึงฟังได้ว่าจำเลยรู้ว่ามีการนำเงินของผู้อื่นเข้าบัญชีของจำเลยโดยผิดพลาดการที่จำเลยออกเช็คสั่งจ่ายเงินดังกล่าวออกไปจากบัญชีของจำเลยเป็นการเบียดบังเอาเงินนั้นไป โดยทุจริต จึงเป็นความผิดฐานยักยอกตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา352วรรคสอง


ความผิดเกิดตอนถอนเงินไป ดังนั้นถอนเงินในท้องที่ใด ความผิดจึงเกิดในท้องที่ที่ถอน ไม่ใช่กรณีตาม ม.๑๙ ปวอ.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บอย599
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 02/06/2008
ตอบ: 9

ตอบตอบ: 15/05/2010 10:15 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คดีนี้ผมเป็นพนักงานสอบสวนท้องที่ที่ผู้ต้องหามาเปิดบัญชีและได้รับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว ในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ที่ผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิด แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าความผิดน่าจะเกิดท้องที่ที่มีการถอนเงิน ซึ่งอยู่อีก สภ.ท้องที่ติดต่อกัน เนื่องจากความผิดน่าจะเกิดสำเร็จเมื่อมีการถอนเงิน แต่ข้อเท็จจริงก็มีเพิ่มเติมต่างจากในฎีกาเนื่องจากผู้ต้องหาเป็นคนมาเปิดบัญชีเอง (เปิดบัญชีครั้งแรก) ไม่ใช่ผู้อื่นโอนเงินเข้าบัญชีให้ และหลังจากเจ้าหน้าที่ธนาคารได้มอบสมุดคู่ฝากให้ไป โดยทำรายการผิด ผู้ต้องหาได้รับสมุดไปตรวจดูแล้วก็ไม่ทักท้วงอะไร ผู้ต้องหาย่อมทราบดีตั้งแต่ต้นแล้วว่าเจ้าหน้าที่ทำรายการผิดและออกจากธนาคารไปหลังจากนั้นได้รีบถอนเงินออกจากบัญชีทันทีหลังจากเปิดบัญชีเพียงหนึ่งชั่วโมงเศษ ปรึกษา รอง สส.แล้วก็เห็นว่าน่าจะเป็นความผิดต่อเนื่องได้เนื่องจากหลังเปิดบัญชีพร้อมรับบัตร เอ.ที.เอ็ม ไม่นานได้รีบไปกดถอนเงินออกทันทีน่าจะเป็นความผิดต่อเนื่องตาม ม.19 ได้ ผมจึงได้รับคำร้องทุกข์ไว้ก่อน แต่ผมก็คิดว่าอาจจะเป็นลักทรัพย์ได้หรือไม่ เพราะเงินน่าจะเป็นทรัพย์ของธนาคาร ที่ลูกค้าซึ่งฝากเงินมีสิทธิเรียกร้องที่จะถอนเงินออกตามจำนวนที่ฝากไว้ได้ และถ้าถอนเกินไปจากที่ตัวเองมีสิทธิเป็นการแย่งการครอบครองเงินจำนวนดังกล่าวซึ่งอาจจะเป็นลักทรัพย์ แต่เหตุน่าจะเกิดในท้องที่ที่ถอนเงิน (ความผิดสำเร็จ ตาม ม.1Cool ไม่ใช่ท้องที่ที่มาเปิดบัญชี กำลังมึน ๆ ว่าจะเอาไงดี แต่รับคำร้องทุกข์ไว้ก่อน ถ้าไม่มีอำนาจสอบสวนก็จะส่งสำนวนไปท้องที่ที่ถอนเงินต่อไป ท่านอื่นมีความเห็นยังไงบ้างครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที