Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - เรื่องป่าไม้
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เรื่องป่าไม้
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
ส.กบ
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 31/10/2009
ตอบ: 73

ตอบตอบ: 20/11/2009 2:31 pm    ชื่อกระทู้: เรื่องป่าไม้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้นไม้(นอกจากไม้สักไม้ยาง) เกิดหรือปลูกในที่ดิน น.ส.3/ น.ส.3 ก/ โฉนด
(๑)ตันฟัน
(๒)แปรรูป
(๓)ขนย้ายข้ามเขตอำเภอ / จังหวัด
ต้องขออนุญาตใครหรือไม่ อย่างไร ขอกฎหมายและระเบียบด้วย

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 20/11/2009 4:10 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไม่ต้องขออนุญาตใคร เพราะมิใช่ไม้ที่ขึ้นในป่า ยกเว้นไม้สัก ไม้ยาง แม้ปลูกหรือขึ้นในที่ส่วนบุคคล จะตัดหรือเอาไปทำอะไรต้องขออนุญาต
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.นายหนึ่ง
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/07/2007
ตอบ: 65

ตอบตอบ: 20/11/2009 4:20 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยืนยันเช่นท่านเทพ ฯอีกเสียงครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 20/11/2009 4:35 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

http://web1.forest.go.th/forest/forestry_law/pdf/e/s1.pdf

โค้ด:
คำพิพากษาศาลฎีกาที่  20/2524
 พนักงานอัยการจังหวัดตราด
      โจทก์
 
นายจงกล ทองวิเวก
      จำเลย
 
 

 

พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 4(5), 38(2), 39

ป.วิ.อ. มาตรา 185

 


          โจทก์บรรยายฟ้องว่าจำเลยนำไม้ยางพาราซึ่งเป็นไม้ที่ทำโดยไม่ต้องรับอนุญาตบรรทุกรถยนต์ออกไปถึงด่านป่าไม้ด่านแรกแล้วนำเคลื่อนที่ไปโดยไม่มีใบเบิกทางกำกับ โดยไม่ได้รับอนุญาต แม้จำเลยรับสารภาพตามฟ้อง เมื่อศาลเห็นว่าการกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิด ศาลก็ย่อมจะพิพากษายกฟ้องของโจทก์ได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา185

          คำว่า 'ไม้ที่ทำ' ตามมาตรา 38(2) อยู่ในความหมายของ คำว่า 'ทำไม้' ตามมาตรา 4(5) คือ การตัดฟัน การ โค่น ลิดเลื่อยผ่าถาก ทอน ขุด ชักลากไม้ในป่าหรือ นำออกจากป่าด้วยประการใด ๆ และหมายความรวมถึงการกระทำดังกล่าวกับไม้สักหรือไม้ยางที่ขึ้นอยู่ในที่ดินซึ่งมิใช่ป่า หรือการนำไม้สักหรือไม้ยางออกจากที่ดินที่ไม้นั้น ๆ ขึ้นอยู่ด้วย เห็นได้ว่า การทำไม้นั้นนอกจากไม้สักหรือไม้ยางแล้วหมายถึงเฉพาะไม้ที่อยู่ในป่าเท่านั้น การนำไม้ที่ทำเคลื่อนที่ตามมาตรา 38(2)ซึ่งเมื่อนำออกมาถึงด่านป่าไม้ด่านแรกแล้วจะต้องเสียค่าธรรมเนียมและเมื่อจะนำเคลื่อนที่ต่อไปจะต้องมีใบเบิกทางของเจ้าพนักงานไปด้วยตามมาตรา 39 ต้องเป็นไม้ที่ทำจากไม้ในป่านั่นเอง ข้อเท็จจริงที่ว่าไม้ของกลางเป็นไม้ที่ทำจากป่าหรือไม่ จึงเป็นสารสำคัญแห่งคดีเมื่อโจทก์แถลงว่าไม่ทราบว่าไม้(ยางพารา)ของกลางเป็นไม้ที่ได้มาจากป่าหรือไม่ ศาลจึงลงโทษจำเลยไม่ได้

 

________________________________

 
          โจทก์ฟ้องว่า จำเลยได้นำไม้ยางพาราแปรรูป 130 แผ่น ซึ่งเป็นไม้ที่ทำโดยไม่ต้องรับอนุญาตบรรทุกรถยนต์จากจังหวัดตราดไปยังจังหวัดจันทบุรี ออกไปถึงด่านป่าไม้ด่านแรกแล้วเคลื่อนที่ต่อไปโดยไม่มีใบเบิกทางกำกับ โดยไม่รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานป่าไม้ ขอให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติป่าไม้พ.ศ. 2484 มาตรา 39, 71 พระราชบัญญัติป่าไม้ (ฉบับที่ 6) พ.ศ. 2522 มาตรา 5 ของกลางคืนเจ้าของ


          จำเลยให้การรับสารภาพ


           ศาลชั้นต้นวินิจฉัยว่า จำเลยจะมีความผิดตามมาตรา 39 นั้นต้องตกอยู่ภายในบังคับของมาตรา 38 ไม้ของกลางที่จำเลยนำเคลื่อนที่ไม่ใช่ไม้ที่ทำหรือนำมาจากป่า จำเลยนำเคลื่อนที่ได้โดยไม่ต้องมีใบเบิกทางของเจ้าพนักงานกำกับ การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิด พิพากษายกฟ้อง ยกคำขอให้คืนของกลางเนื่องจากศาลยังมิได้สั่งริบของกลาง


          โจทก์อุทธรณ์


          ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน


          โจทก์ฎีกา


          ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า ที่โจทก์ฎีกาว่าโจทก์บรรยายฟ้องครบถ้วนตามกฎหมายที่หาว่าจำเลยกระทำความผิดและขอให้ลงโทษจำเลยทั้งจำเลยให้รับสารภาพตามฟ้องชอบที่ศาลจะลงโทษจำเลยตามฟ้องนั้น เห็นว่าที่ศาลจะพิพากษาลงโทษจำเลยตามฟ้องหรือไม่ต้องเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 185 คือเมื่อศาลเห็นว่าจำเลยได้กระทำความผิดและไม่มีการยกเว้นโทษตามกฎหมาย ถ้าศาลเห็นว่าจำเลยมิได้กระทำผิดก็ดีการกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดก็ดี คดีขาดอายุความก็ดีมีเหตุตามกฎหมายที่จำเลยไม่ควรต้องรับโทษก็ดี ศาลต้องยกฟ้องปล่อยจำเลยไป หาใช่เมื่อจำเลยรับสารภาพตามฟ้องศาลต้องฟังว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้องและพิพากษาลงโทษจำเลยดังฎีกาของโจทก์ไม่


           เกี่ยวกับฎีกาของโจทก์ที่ว่า คำว่า "ไม้ที่ทำ" ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พ.ศ. 2484 มาตรา 38(2) อยู่ในความหมายของคำว่า "ทำไม้" ตามมาตรา 4(5) ของพระราชบัญญัติดังกล่าวหรือไม่นั้น เห็นว่า "ไม้ที่ทำ" ย่อมเป็นผลที่มาจากการทำไม้ กล่าวคือต้องมีการทำไม้จึงจะมีไม้ที่ทำ คำว่า "ไม้ที่ทำ" ตามมาตรา 38(2) จึงเป็นคำที่อยู่ในความหมายของคำว่า "ทำไม้" ตามมาตรา 4(5) นั่นเอง คำว่า "ทำไม้" นั้น มาตรา 4(5) บัญญัติว่า การทำไม้หมายความว่า ตัด ฟัน การ โค่น ลิด เลื่อย ผ่า ถาก ทอน ขุด ชักลากไม้ในป่า หรือนำออกจากป่าด้วยประการใด ๆ และหมายความรวมถึงการกระทำดังกล่าวกับไม้สัก หรือไม้ยางที่ขึ้นอยู่ในที่ดินที่มิใช่ป่า หรือการนำไม้สักหรือไม้ยางออกจากที่ดินที่ไม้นั้น ๆ ขึ้นอยู่ด้วย ความที่ว่าหมายความรวมถึงการกระทำต่าง ๆ ตามที่ระบุไว้กับไม้สัก หรือไม้ยางที่ขึ้นอยู่ในที่ดินที่มิใช่ป่า หรือการนำไม้สักหรือไม้ยางออกจากที่ดินที่ไม้นั้น ๆ ขึ้นอยู่ด้วย แสดงให้เห็นชัดว่า นอกจากไม้สักหรือไม้ยางแล้ว การทำไม้ตามกฎหมายนี้หมายถึงการกระทำต่าง ๆ เหล่านั้นต่อไม้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้หวงห้ามซึ่งผู้ทำไม้จะทำได้โดยต้องได้รับอนุญาต หรือไม้ที่มิใช่ไม้หวงห้าม ซึ่งผู้ทำไม้ทำได้โดยไม่ต้องรับอนุญาต เฉพาะแต่ไม้ที่อยู่ในป่าเท่านั้น เห็นได้ว่าที่จะเป็นการนำไม้ที่ทำเคลื่อนที่ตามมาตรา 38(2) ซึ่งเมื่อนำออกไปถึงด่านป่าไม้ด่านแรกแล้วจะต้องเสียค่าธรรมเนียมตามมาตรา 25 และเมื่อจะนำเคลื่อนที่ต่อไป จะต้องมีใบเบิกทางของพนักงานเจ้าหน้าที่กำกับไปด้วย ตามมาตรา 39 ต้องเป็นไม้ที่ทำจากไม้ในป่านั่นเอง ข้อเท็จจริงที่ว่าไม้ของกลางเป็นไม้ที่ทำจากป่าหรือไม่จึงเป็นข้อสารสำคัญแห่งคดีที่จะวินิจฉัยว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดตามฟ้องหรือไม่ เมื่อปรากฏในทางพิจารณาตามคำแถลงของโจทก์ว่าโจทก์ไม่ทราบว่าไม้ของกลาง (ไม้ยางพารา) เป็นไม้ที่ได้มาจากป่าหรือไม่ แม้จำเลยจะให้การรับสารภาพ คดีก็ลงโทษจำเลยตามฟ้องไม่ได้ ศาลล่างทั้งสองพิพากษายกฟ้องชอบแล้ว


          พิพากษายืน

 

 

( สุไพศาล วิบุลศิลป์ - จันทร์ ระรวยทรง - สุวัฒน์ รัตรสาร )
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 20/11/2009 4:42 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ความเห็นกฤษฎีกาเรื่องเสร็จที่ ๑๐๓/๒๕๒๕
http://web.krisdika.go.th/data/comment/comment2/2525/c2_0103_2525.pdf
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
jr
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/05/2008
ตอบ: 66

ตอบตอบ: 21/11/2009 7:13 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การแปรรูปไม้ดังกล่าวแม้จะมีข้อยกเว้น ตาม ม. ๕๐ (๔)(๕)จะมีปัญหาเมื่อมีการใช้เครื่องสกายแล็ป (เครื่องยนต์ขนาดเล็กติดโครงต่อกับใบเลื่อยวงเดือนด้วยสายพาน) ซึ่งทางปฏิบัติผู้จับกุมจะตั้งข้อหาตั้งโรงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากเครื่องจักรดังกล่าวมีกำลังเกิน ๕ แรงม้า หรือถ้าใช้แรงงานคนเกิน ๗ เกิน ซึ่งเข้ากับนิยามคำว่า"โรงงาน" ตาม พ.ร.บ.โรงงานฯ ซึ่งศาลก็ลงโทษตามนั้น เพราะจำเลยรับสารภาพ ความจริงผมอยากให้ลองสู้ถึงฏีกาดูว่าจะเป็นอย่างไร เพราะว่าจะแปรรูปไม้หลังบ้าน ๑-๒ ต้น จะต้องไปขออนุญาตตั้งโรงงานแปรรูปเชียวหรือ หรือหากจะใช้แรงงานคนก็คงไม่ไหว หรือใช้เครื่องยนต์ต่ำกว่า ๕ แรงม้าก็หมุนไม่ไหวอีก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
วิธีคิด
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 10/05/2008
ตอบ: 1561

ตอบตอบ: 21/11/2009 3:03 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พิศิษฏ์
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 15/10/2009
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 22/11/2009 4:42 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถึงแม้ว่าต้นไม้ที่ขึ้นในที่ดิน นส.3 หรือโฉนด(ยกเว้นไม้สักและไม้ยาง) จะมิใช่ไม้หวงห้าม แต่จะมีปัญหาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ป่าไม้มีอำนาจใช้ดุลยพินิจ ยึดไว้ตรวจสอบก่อนได้ ในกรณีที่พบว่ามีการขนย้ายไม้ดังกล่าวไป เนื่องจากไม้นั้นมีชื่อในบัญชีไม้หวงห้ามตามกฎหมาย ฉะนั้น เจ้าของไม้ในที่ดินดังกล่าว ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนที่จะดำเนินการ ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาเมื่อถูกจับกุม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สากกะเบือ3
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2009
ตอบ: 1843

ตอบตอบ: 23/11/2009 11:02 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เพิ่มเติมของคุณ jr โรงงานแปรรูปไม้ ไม่เหมือนความหมายของคำว่าโรงงานตาม พ.ร.บ.โรงงานนะครับ โรงงานแปรรูปไม้หมายถึงโรงงานหรือสถานที่ที่จัดขึ้นไว้เป็นที่ทำการแปรรูปไม้ ไม่ได้กำหนดว่าต้องมีเครื่องยนต์กี่แรง หรือคนงานกี่คน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที