Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - การหนีทหาร
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

การหนีทหาร
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทหาร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
boyapp1912
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 14/11/2009
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 14/11/2009 5:34 pm    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมมีข้อสงสัยถามสัก2-3ข้อครับ

1.ถ้าเกิดเป็นทหารแล้วได้ลาหยุดแล้วไม่กลับไปรายงายตัวตามที่หยุดหรือก็คือขาดราช จะถือว่าหนีทหารหรือไม่ครับ

2.ถ้าถือว่าหนีจะต้องหนีจนถึงอายุกี่ปีครับถึงจะเป็นคนปกติได้ที่ไม่ใช่คนเถื่อน

3.แล้วถ้าเราหนีครบจะต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะได้รับอิสระจากการเป็นคนเถื่อนแล้วต้องแจ้งกับใคร เอาเอกสารจากใคร

4.ถ้าเกิดหนีจนครบแล้วทางราชการจะจับเราไหมครับถ้าเราไปรับเอกสาร เพื่อให้เป็นคนธรรมดา

สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณอย่างสูงครับที่มีข้อแนะนำดีๆ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คนหน้าตาดี
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 22/09/2009
ตอบ: 239

ตอบตอบ: 14/11/2009 7:16 pm    ชื่อกระทู้: Re: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การเป็นทหารรับใช้ชาติ ถือเป็นเกียรติภูมิสูงสุดของชีวิตลูกผู้ชาย ท่านไม่ได้ค้ายาบ้าหรือฆ่าคนตาย เหตุไฉนจะต้องหนีให้เสียเกียรติและศักดิ์ศรีเล่า หากท่านกำลังจะหนี อยากให้คิดและทบทวนใหม่ มีคนอีกมากมายไม่มีโอกาสรับใช้ชาติเช่นท่าน ท่านควรจะภูมิใจและปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ...........ให้ผู้อื่นยกย่องสรรเสริญไม่ดีกว่าเหรอครับ ?

-----ด้วยความหวังดีจากใจจริงๆครับ-----
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 14/11/2009 8:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สมมติว่าท่านต้องรับราชการทหาร ๒ ปี แต่ท่านอยู่ได้ ๑ ปี ท่านก็หนี เขาก็ตามจับท่านมารับราชการให้ครบ โดยทหารเขาจะขอความร่วมมือไปยังสถานีตำรวจที่ท่านมีภูมิลำเนาอยู่จับท่านส่งให้เขา แล้วท่านอาจจะได้รับอานิสงค์ถูกขังคุกขี้ไก่อีกด้วย มันไม่มีอายุความหรอกครับ หากท่านไม่มีใบผ่านการรับราชการทหาร ไม่มีที่ไหนเขารับท่านหรอกครับ ไม่เชื่อท่านลองไปตรวจสอบดูซิครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 15/11/2009 10:49 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในฐานะเคยเป็นไอ้เณร ทหารเกณฑ์ก่อน ทอ.(ทัพฟ้า) จบ ป.ตรี ม.รามฯ แล้ว สมัครใจไปเลย ไม่จับใบดำใบแดง ได้ผัด 1/2526 ประจำการ พ.ย.2526 เกณฑ์ที่ เขตราษฎร์บูรณะ กทม. เลือก ไปอยู่ กองพันทหารอากาศโยธิน รร.การบิน กำแพงแสน ถิ่นท่านเพื่อนเทพธันเดอร์ นฐ.นั่นแหละ....ชีวิต ทหารเกณฑ์ ทำให้เราเป็นลูกผู้ชายเต็มตัว ฝึกหนัก แบบเหล่าทหารราบ แต่เป็น ราบอากาศ ภาระกิจ ปกป้องสนามฝึกบินกำแพง คอยฝึก ป้องกันที่ตั้ง การโจมตีทางอากาศ และการเป็นทหารราบ ของทหารอากาศ เราคือ ลูกอากาศโยธิน (AIRFORCE BATTLELION) คนหนึ่งเหมือนกัน
...ตามกระทู้ เมื่อเกณฑ์แล้ว ฝึกแล้ว ถือว่า รับราชการเป็นทหารกองประจำการ แล้ว กระทำผิดเรื่องหนีทหาร ก็ต้องผิด ตาม ป.อาญาทหาร ไม่ใช่ พ.ร.บ.รับราชการทหาร มีความผิดอีกส่วนหนึ่ง กม.อีกฉบับหนึ่ง แยกจากกัน ระยะเวลาที่หนีไปเท่าไร เมื่อพ้นโทษแล้ว ก็ต้องมาฝึกชดใช้จำนวนปีที่หนีไป ก็คงจะพ้นโทษจากคุกอาญาทหารก่อน มีขี้ไก่ ขี้หมู ให้ดมด้วย...การฟอกตัวหลังขาดอายุความแล้ว ไม่เกิด ปย.เพราะคุณก็เข้าทำงานที่เขาใช้คุณสมบัติผ่านการรับราชการทหาร (เกณฑ์) ไม่ได้ ไม่มี สด.8 (ใบปลดประจำการเป็นกองหนุน) อย่างมากคุณก็เดินในสังคมได้ แต่ถูกตราหน้าว่า หนีทหาร หมดอายุความฟ้องคดีก็จริง แต่คุณอยู่ไม่เป็นสุข ต้องไปแบกหาม เป็นกุลี ตามท่าเรือ ตามโกดัง เอางั้นหรือครับ กลับมารับโทษ แล้วเกณฑ์ให้มันจบๆ ไป 2 ปีเอง เผลอแพล๊บเดียว ปลดประจำการแล้ว บ้านก็ได้หลับ แฟนก็ได้หา ไม่รู้จะหนีทำไม ฝึกไม่ไหว ก็ลาป่วย ลากิจ ลาคลอดไปเลย ไม่มีปัญหา วันลาถือว่าเป็นวันรับราชการด้วย ไม่หักออก น่าจะคิดใหม่น๊ะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2007
ตอบ: 916

ตอบตอบ: 15/11/2009 9:07 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตำรวจไม่มีอำนาจจับกุมทหารที่หนีราชการตามคำขอของฝ่ายทหาร เว้นแต่จะจับตามหมายจับฐานหนีราชการทหาร

หลักกฎหมาย / ประมวลกฎหมายอาญาทหาร

มาตรา 45 ผู้ใดเป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร ชั้นประทวน ชั้นนายสิบชั้นจ่า หรือเป็น(1)`พลทหาร'ก็ดี ถ้าและมันขาดจากหน้าที่ราชการโดยมิได้รับอนุญาต หรือมันขาดจากราชการในเมื่อพ้นกำหนดอนุญาตลาแล้วก็ดี แม้เป็นไปด้วยความเจตนาจะหลีกเลี่ยงจากราชการตามคำสั่งให้เดินกองทหาร หรือเดินเรือไปจากที่ หรือคำสั่งเรียกระดมเตรียมศึกนั้นไซร้ ท่านว่ามันมีความผิดฐานหนีราชการ อีกนัยหนึ่งมันขาดจากราชการจนถึงกำหนดที่จะกล่าวต่อไปนี้ คือ
1) ขาด 24 ชั่วโมง ต่อหน้าราชศัตรู
2) ขาด 3 วัน ถ้ามิใช่ต่อหน้าราชศัตรู แต่ในเวลาสงครามหรือในเขตที่ใช้กฎอัยการศึก
3) ขาด 15 วัน ในที่และเวลาอื่น ๆ นอกจากที่กล่าวมาแล้วดังนี้ไซร้ท่านก็ว่ามันมีความผิดฐานหนีราชการดุจกัน

มาตรา 46 ผู้ใดกระทำความผิดฐานหนีราชการ ท่านว่ามันต้องระวางโทษตามสมควรแก่เหตุดังจะว่าต่อไปนี้ คือ
1) ถ้ามันหลบหนีไปเข้าอยู่กับพวกราชศัตรู ท่านว่าโทษมันถึงตาย
2) ถ้ามันกระทำความผิดนั้นต่อหน้าราชศัตรู ท่านให้ลงอาญาจำคุกมันไว้จนตลอดชีวิต หรือมิฉะนั้นให้จำคุกมันไว้ยี่สิบปี

3) ถ้ามันมิได้กระทำความผิดนั้นต่อหน้าราชศัตรู แต่ได้กระทำในเวลาสงคราม หรือในเขตซึ่งอยู่ในอำนาจ........กฎอัยการศึก....ท่านให้ลงอาญาจำคุกมันไว้ตั้งแต่...............ปีหนึ่งขึ้นไปจนถึงสิบห้าปี

4) ถ้ามันกระทำความผิดนั้นในเวลา หรือที่อื่น............นอกจากที่ว่ามาแล้วท่านให้ลงอาญาจำคุกมันผู้กระทำผิดนั้นไว้..........ไม่เกินกว่าห้าปี

แต่เดิมมีข้อตกลงระหว่างกระทรวงกลาโหมกับกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การปฏิบัติและประสานงานเกี่ยวกับกรณีที่ทหารเป็นผู้เสียหายหรือเป็นผู้ต้องหาในความผิดอาญา พ.ศ.2498 ข้อ 10. ทหารหนีราชการซึ่งทางฝ่ายทหารได้มีหนังสือขอร้องให้พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจจับกุมให้นั้น ให้พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจจับตัวไว้เพื่อมอบให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารที่ผู้นั้นสังกัด อยู่ แต่ถ้าหากว่ามีสารวัตรทหารอยู่ในที่นั้น ให้พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจแจ้งให้สารวัตรทหารเป็นผู้จับกุม และดำเนินการตามระเบียบราชการทหารต่อไป(ยกเลิกแล้ว)

เมื่อ รธน. 2540 ใช้บังคับแล้ว การจับบุคคลต้องมีหมายจับ และหลักนี้ก็มีเขียนไว้ใน ป.วิอาญา ข้อตกลงฯเดิมจึงยกเลิกไป และมีระเบียบ สร.ฯ การประสานงานกรณีทหารกระทำผิดอาญา 2544 ใช้บังคับแทน ทหารจึงไม่อาจร้องขอให้ตำรวจช่วยจับทหารที่หนีราชการได้อีกแล้ว เพราะการหนีราชการทหารนอกจากเป็นความผิดตามวินัยทหารแล้ว ยังเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาทหาร มาตรา 45 ประกอบ 46 ซึ่งอยู่ในอำนาจฝ่ายทหารที่จะสอบสวนดำเนินคดีได้เองตาม ระเบียบดังว่า ข้อ 22

ข้อ 22 การสอบสวนคดีทหาร ฝ่ายทหารมีอำนาจสอบสวนทหารที่ทำผิดตามกฎหมายว่าด้วยธรรมนูญศาลทหารได้ในกรณี (3) คดีอาญาเกี่ยวด้วยวินัยทหารตามกฎหมายว่าด้วยวินัยทหาร

ข้อบังคับกระทรวงกลาโหมว่าด้วยการลงทัณฑ์ทหารขาดหนีราชการ พ.ศ.๒๕๒๘

ข้อ ๑๑. ทหารซึ่งหนีราชการจนคดีขาดอายุความสำหรับความผิด ฐานหนีราชการแล้ว ให้ปลดเป็นทหารกองหนุนประเภทที่ ๒ หรือพ้นราชการทหารประเภทที่ ๒ แล้วแต่กรณี ตามกฎหมายว่าด้วยการรับราชการทหาร โดยไม่ต้องสั่งลงทัณฑ์
ความในวรรคหนึ่ง ให้ใช้บังคับสำหรับผู้ซึ่งหนีราชการจนคดีขาดอายุความ สำหรับความผิดฐานหนีราชการแล้ว แต่ผู้บังคับชายังมิได้ดำเนินการลงทัณฑ์ หรือลงทัณฑ์แล้วแต่ผู้กระทำความผิดยังรับทัณฑ์ไม่ครบกำหนดด้วย


///// สรุป ทหารเกณฑ์เข้าค่ายฝึกแล้ว ถือว่าเข้ารับราชการเป็นทหารแล้ว หนีราชการไปไม่ยอมกลับเข้าค่าย จึงเป็นความผิดอาญาต้องถูกดำเนินคดีอาญาเสียก่อนโดยฝ่ายทหารสอบสวนดำเนินคดีเองได้แล้วก็ขอศาลทหารออกหมายจับ เอามาให้ตำรวจจับกลับไปเข้าค่ายและดำเนินคดีต่อไป ผิดทั้งอาญาและวินัยทหาร /////

ตอบคำถาม

1.ถ้าเกิดเป็นทหารแล้วได้ลาหยุดแล้วไม่กลับไปรายงายตัวตามที่หยุดหรือก็คือขาดราช จะถือว่าหนีทหารหรือไม่ครับ? ใช่ครับ

2.ถ้าถือว่าหนีจะต้องหนีจนถึงอายุกี่ปีครับถึงจะเป็นคนปกติได้ที่ไม่ใช่คนเถื่อน?

ขึ้นอยู่กับว่าเป็นทหารในเขตประกาศใช้กฎอัยการศึกหรือไม่ ถ้าอยู่นอกเขตโทษเบาหน่อยทางอาญาผิดตาม 46(4)จำคุกไม่เกินห้าปี อายุความก็ 10 ปี ถ้าอยู่ในเขตใช้กฎอัยการศึกก็หนักมาก ผิดตาม 46(3) จำคุก 1ถึง 15 ปี อายุความ 15 ปี ทั้งหมดนี้ให้นับจากวันเกิดเหตุคือวันที่หนีทหารนะครับ

3.แล้วถ้าเราหนีครบจะต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะได้รับอิสระจากการเป็นคนเถื่อนแล้วต้องแจ้งกับใคร เอาเอกสารจากใคร?

หนีจนหมดอายุความดำเนินคดีอาญาแล้ว จะถูกปลดเป็นกองหนุนตามข้อ 11 ให้ไปติดต่อต้นสังกัดรับเอกสาร

4.ถ้าเกิดหนีจนครบแล้วทางราชการจะจับเราไหมครับถ้าเราไปรับเอกสาร เพื่อให้เป็นคนธรรมดา?

ไม่จับหรอกครับเพราะหมดอายุความดำเนินคดีแล้ว ส่วนทางวินัยก็พ้น ได้รับการปลดเป็นกองหนุน ตามข้อ 11

หนีทหารแม้ว่าจะหนีไปได้จนหมดอายุความคดีอาญาและได้ปลดเป็นกองหนุนก็ตาม แต่ระยะเวลาที่หนีก็นานพอดูอย่างน้อยก็ต้องหนีเป็น 10 ปีขึ้นไป(หากอยู่นอกเขตกฎอัยการศึก) ในระยะสิบปีทีหนีทำให้หมดโอกาสงามๆไปได้หลายอย่างเลยนะ ไม่คุ้มกันหรอก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
asd11
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 04/12/2009
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 04/12/2009 5:43 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งบุคคลหนีทหาร สามารถแจ้งได้หรือเปล่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หนีมาแล้วสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน
รู้สึกว่ามันจับใบแดงได้ แต่มันอุดทหาร
จะแจ้งได้หรือไม่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
asd11
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 04/12/2009
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 04/12/2009 5:44 pm    ชื่อกระทู้: Re: แจ้งบุคคลหนีทหาร สามารถแจ้งได้หรือเปล่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แจ้งให้ใครมาจับมันที เถอะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
tuekzateen
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 09/07/2010
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 09/07/2010 2:05 pm    ชื่อกระทู้: Re: แจ้งบุคคลหนีทหาร สามารถแจ้งได้หรือเปล่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เขียน 9/มกราคม/2553 --- รบกวนขอเล่าเรื่องผมหน่อยครับเพื่อมีใครจัยดีไห้คำปรึกษา------------- ผมอีกคนหนึงคับเป็นทหารเหล่า ท.อ ลูกทัพฟ้าผมเหมือนคนดวงตกคับปัจจุบันอายุ25ปีผมเป็นทหารตอนอายุ24อย่างเข้า25ผมเกิดปี2528คับที่ต้องมาเป็นทหารตอนอายุ24กว่าเพราะปีแรกผมไปรับหมายเกณตอนอายุ21ตามปกติ..คับผมมีแขนข้างซ้ายกะดุกหักสองท่อนดามเหล็กมาตั่งแต่อายุ17ปัจุบันยังไม่ได้ผ่าเอาออกคับคือมผมไปคัดเลือกปีแรกเขาไห้ผมกลับบ้านระหว่างตรวจร่างกายคือเป็นบุคคลประเภทที่ 2หมอที่ตรวจบอกว่าไห้ไปผ่าตัดเอาเหล็กออกเราปีหน้ามาคัดเลือกไหม่หมอทหารที่ตรวจพูดออกมาว่าเรานะเอาเปรียบเพื่อนคนอื่นเขาที่ผมแขนข้างซ้ายหักผมอยากหักรึงัยคับผมนึกในจัยนะคับเขาพูดออกมาได้ยังงัยที่ผมแขนหักแบบนี้ยกอารัยหนักๆก็ไม่ได้จาปวดถึง2/3วันถึงจาหาย..สรุบปีแรกผมกลับบ้านไห้ไปผ่าเอาเหล็กออกผมไปปรึกษาหมอกะดุกหมอบอกว่าเหล็กที่อยู่ในแขนตอนนี้เนื้อมันหุ้มเหล็กไปหมดแล้วคับคือถ้าผ่าตัดผมมีสิทแขนรีบหรือใช้งานได้ไม่เหมือนเดิมเขาไม่แนะนำไห้ผ่าตัดคือปล่อยมันใว้อย่างนั้นจนตายแหละคับปีที่2ผมไปเกณอีกครั่งหมอที่ตรวจคนเดิมคับผมจำได้ดีมันทามเหมือนเดิมคับไห้ไปผ่าเอาออกเหมือนปีแรกผมผมเริ่มเซงแล้วคับคือผมอยากจาไห้มันจบไห้รู้แล้วรู้รอดไปจาได้ใบผ่านการเกณซักทีผมเลยตัดสินจัยขอเค้าจับใบแดงใบดำเลยคับเค้าก้ไม่ไห้จับบอกว่าเป็นประเภทที่2ไม่มีสิทจับผมก็เลยต้องกลับบ้านอีกครั่งแบบไม่จบเรื่องสักทีจนเข้าปีที่3ผมเลยตัดสินจัยไม่ไปเกณคับผมมีบุตร1คนลูกสาวคับตอนนั้นผ่านมาปีที่4ผมโดนหมายเรียกจับการหลีกเลี่ยงการคัดเลือกทหารต้องไปขึ้นศาลคับผมก็ไปคับเค้าไห้ไปไหนก้คือไปเป็นพิ๊เฉยๆมั่งคับไม่ได้ตัดสินอารัยแล้วก็ไห้ผมกลับบ้านได้หลังจากขึ้นศาลแล้วไปก้ไปรับหมายเกณอีกครั่งที่อำเภอแล้วได้ไปเกณปีที่4สรุบไปเจอไอ้หมอคนเดิมคับมันตรวจร่างกายผมผ่านเฉยเลยคับทั่งๆที่แขนก้หักไห้ไปวัดส่วนสูงต่อผมเลยเดินย้อนกลับบอกว่าหมอแขนว้ายกระดุกผมหัก2ท่อนนะคับมันไม่สนจัยคับไห้ไปวัดส่วนสูงต่อเลยคือผมคนหุ่นทหารอยู่แล้วคับคือถ้าพ่านการตรวจร่างกาจอันดับแลกก้เรียบร้อยที่เหลือเค้าตำราหมดเขาจับผมเป็นทหารเลยคับไม่มีดอกาสจับใบแดงใบดำเหมือนคนอื่นเค้าเลยข้อหาเราะหลีกเหลี่ยงการหนีการคัดเลือกปีที่3เค้าเลยไห้ผมเลือกสังกัดผมเลยขอเลืองทหารบกสรุปว่าเต็มอีกคับผมเลยต้องเลือกเป้นทหารอากาศสรุปผมต้องเป็นทหารอากาศโยธินคับตอนนั้นเมียผมคลอดลูกคนที่2ได้พอดีคือทางบ้านผมเปิดร้านค้าขายของคับก่อนที่ผมจามาเป็นทหารได้เอาบ้านไปเข้าธนาคารกู้เงินมา1แสน5หมื่นบาทมาเปิดร้านคอมเล็กในหมู่บ้าน6เครื่องคับสรุปลงทุนไปแต่ไม่มีคนดุแลร้านคอมเพราะเมียผมเองต้องเลี้ยงลุก2คนลูกอ่อนทั่งคู่คับคนโต3ขวบคนเล้ก8เดือนผมต้องจำจัยทิ้งภาระใว้ไห้เมียเพื่อไปรับใช้หน้าที่ผมฝึก6เดือนคับระหว่างการฝึกนั้นทางเมียผมเป็นหนีไอ้โม่งถึง3จ้าวเลยคับเพราะคนทีเงินมาจุนเจือครอบครัวคือผมแต่ตอนนี้ผมกลับมาเป็นภาระไห้เมียคือเงินเดือนที่ได้จากทหารไม่พอใช้คับช่วงที่ผมฝึกยังไม่ขึ้นนะคับไม่พอใช้ขนาดผมไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่นะคับเพื่อนผมหลายคนต้องไห้ทางบ้านส่งเงินมาไห้4/5พันต่อเดือนเลยคับสรุบทางบ้านเป็นหนี้บานเบอะเลยคับแอบขอโทรศัพท์ครูฝึกคุยกับเมียมันบอกไม่ไหวขายของชำกำไรได้วันก็ใช้หมดแล้วคับไม่พอส่งธนาคารค่าบ้านค่ารถค่าน้ำค่าไฟไหนจานมลูกข่าวของเครื่องใช้เสื้อผ้าลูกจิปาถะสรุปไม่ไหวคับฝึกเสร็จขึ้นกอง100พอดีปขาปล่อยกลับบ้านผมดูแล้วผมทิ้งภาระใว้ไห้เมียคนเดียวโดยที่ผมเอาตัวรอดไปคนเดียวบ้านก็จาโดนยึดรถกระบะค้างใว้5งวดเลยยกไห้พี่ชายไปส่งไม่ไหวเลยเหลือมอไซค้าง4งวดหนี้สินนอกระบบในอีกเยอะคับดูแล้วเมียผมไม่ไหวแน่ผมเลยกัลบไปที่กอง100หลังจากได้ปล่อยกลับบ้านแค่7วันเลยปรึกษาจ่าที่กองร้อยคับผมเลยเล่าเรืองไห้จ่าฟังคับจ่าเค้าจัยผมเป็นอย่างดีคับทุกคนเลยคับในกองร้อยสนับสนุนเลยช่วยผมเต็มที่พวกจ่าเลยเอาเรื่องผมไปเล่าไห้ผู้พันฟังคับคือตอนนั้นผ.บกอง100ผมนั้นได้กระเษียรลาออกไปพอดีคับผู้1000เลยมารักษาการแทนชั่วคราวผู้พันคนนี้มีเหตุผลมากคับเขาเรียกผมไปคุยแล้วเค้าเข้าจัยชีวิตผมคับเลยส่งจ่าที่กอง100มา3คนเพื่อมาดูที่บ้านผมว่าที่ผมเหล่าไห้เขาฟังมันจิงไหมสถานภาพแย่ไหมผู้1000ก้เลยไห้ผมก็เลยพาจ่ามาบ้าน2คนพอมาถึงบ้านเขาเห็นสภาพการเป็นอยู่คับมีรถอ้ายโม่งวิ่งมาเก็บตังพอดีจ่า2คนที่มาเห็นแล้วเขายังนึกสงสารลูกเมียผมถึงกับเอาเงินไห้ลูกผมคนละ200บาทผมน้ำตาแทบไหลที่เห็นน้ำจัยของจ่าที่กอง100พอกลับไปที่กอง100ผู้พันทราบเรื่องเลยปล่อยไห้ผมกลับบ้านโดย1เดือนมารายงานตัว1ครั่งแล้วขอเก็บเงินครึ่งหนึงอีกครึ่งหนึงผมเหลือเดือนละ3000บาทโดยทุกสิ้นเดือนที่ไปรายงานตัวต้องกดเงินไปไห้จ่ากอง3000บาทเงินที่เขาขอผมนี้ไม่ได้ไปอยู่ที่ใครหรอกคับเค้าไปไว้ซื้อน้ำมันตัดหญ้าเอาใว้บำรุงกอง100ไห้พวกที่อยู่กอง100คับผมกลับบ้านมาได้3เดือนได้ทามงานยึดรถกับพี่ชายที่ไม่ใช้ญาติกันคับคับหาเงินมาไห้พวกอ้ายโม่งที่เมียผมกู้มาขายของจนเบาลงคับก็เริ่มดีขึ้นคับธนาคารก็ไม่ค้างค่างวดแล้วส่งเดือนละ3500บาทคับมอไซต์1700ค่าไฟ2200/2500ค่าน้ำต้องจ่ายไห้ตายายด้วยคับ2บ้านเดือนระ500/700บาทสรุปผมเริ่มที่จาประคับปะคองครอบครัวไห้รอดไห้ได้คับแต่ก็เจอปัญหาไหญ่คับทางกอง100ได้ ผ.บ100คนไหม่เขาได้ทราบเรื่องที่ผมกลับบ้านเข้าเลยเรียกตัวผมกับมาคุยที่กอง100คับผมเล่นเรื่องไห้ผบ100คนไหม่ฟังเขาไม่ค่อยค่อยจาเชื่อคับเค้าจาเอาผมกลับอย่างเดียวเค้ายังหาว่าผมยัดเงินไห้พวกจ่าที่กอง100คับแล้วกลับบ้านไปสบายคนเดียวผมไม่รู้จาทามยังงัยตอนนนี้ลูกก้เข้าโรงเรียนอนุบาล1ได้ไม่ถึงเดือนเลยคับค่านมลูกก้หาแทบไม่ทันเขาไห้ผมกลับมาเก็บเสื้อผ้าข้าวของกลับไปอยู่กอง100โดยไห้เวลา3วันผมเลยตัดสินจัยไม่ไปหลังจากนั้นตอนนี้ผมเป็นทการได้ครบ1ปีพอดีคับโดยหลังจากเดือนที่ไม่ได้ไปเข้ากอง1เดือนผมไปกดเงินดูในบัตรเอทีเอ็มสรุปเงินไม่เข้าบัญชีแล้วนั้นหมายถึงเขาจำหน่อยผมขาดแล้วใช่ไหมคับคือภาระผมเยอะจิงๆคับถ้าเป็นคุณคุณจาทามยังงัยคับจะแก้ปัญหานี้ยังงัยคับจาทิ้งทางบ้านไปเป็นทหารอย่างเดิมทั่งที่เงินเดือน6พันบาทตอนนี้เดือนหนึงไม่เหลือส่งไห้บ้านหรอกคับค่านมลูกผม2คนก้เดือนละ4000/4500บาทแล้วปัจจุบันผมขาดราชการ1เดือนกะอีก15วันคับใครมีความคิดดีๆบอกผมทีคับคือตอนนี้ผมก้คือพวกหนีทหารแล้วตำรวจจะมาลากคอผมเมื่อรัยคับหลังจากหนีกี่วันบอกผมทีคับผมจาได้หอบลุกหอบเมียไปนอนนัยคุกด้วยไห้มันเลี่ยงจาได้ไม่อดตายทางนี้ขอบคุณสำหรับคนที่ยอมเสียเวลามาอ่านชีวิตผมคับ เหงื่อตก ...จากคนสู้เพื่อลูกเพื่อเมียคับ เหงื่อตก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
oat1997
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/09/2010
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 17/09/2010 10:14 pm    ชื่อกระทู้: Re: แจ้งบุคคลหนีทหาร สามารถแจ้งได้หรือเปล่า ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อ่านแล้วเห็นใจคุณจริงๆค่ะ ลูกชายก็ลาพักมาไม่อยากกลับไปอีก
เพราะมีปัญหากับรุ่นพี่ที่ค่าย จ่ากองดีค่ะ แต่รุ่นพี่แย่มาก
นิดหน่อยก็รุมเตะ มันทำกันแบบนี้เสียระบบมากค่ะ ดิฉันว่า
ประเทศไทยมันแย่ค่ะ ระบบราชการ คุณคงต้องหางานแบบที่
เป็นงานก่อสร้างน่ะค่ะ ดิฉันขอให้คุณสู้ต่อไปค่ะ ยกลูกให้เป็น
ลูกปู่ย่าตายายแทนไป จนคุณจะหนีครบ10ปี มันจะหมดอายุความ
ลูกคุณจะได้เข้าเรียนหนังสือได้ค่ะ สู้น่ะค่ะ ดิฉันมีปัญหาเยอะพอๆกับคุณ
ขอให้คุณสู้ต่อไปค่ะ ลูกดิฉันมีปัญหาติดยา ทำให้มีปัญหาระหว่างอยู่ในค่าย
สู้ค้ะ เป็นกำลังใจให้คุณ และลูกๆค่ะ คิดว่าปัญหาเราไม่ได้มีคนเดียวบนโลกนี้ อยู่เพื่อลูกต่อไป
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
suebsak
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 20/04/2013
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 20/04/2013 1:29 pm    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คือ ปีแรก ผมไป ทำเรื่องผ่อนผัน ทหาร แต่ปีที่2 ลืมไป แต่วันต่อมาก็ไปหาสัสดี แล้วขึ้นศาล แล้ว
โทษ รอลงอาญา 1 ปี หลังนั้นผม ผ่อนผัน ได้ตามปกติ นี้ผม ผ่อนต่อมาอีก 2ปีแล้ว

ผมอยากทราบว่า

ผมจะมีสิท จับใบดำใบแดง มะคับ ถ้าผม ถอนผ่อนผัน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 12/05/2014 6:11 pm    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

น้องชายหนีทหารอยากดัดสันดานมันคะ จับเข้ากรมทหาร ต้องทำยังไงคะ แล้วแจ้งกับไค ขอแบบละเอียดเลยนะคะ มันเกเรมากๆคะ
กลับไปข้างบน
หมาน้อย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 30/04/2015 3:02 am    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมหนีทหารมาแล้วผมก็ไปติดคุกที่ เรือนจำทหารมาแล้วตามโทษที่หนีแล้วโดนค้างปลดในระหว่างนั้นโดนพวกหมู่จ่าแกล้งจนอยู่ไม่ได้เลยหนีออกมาอยากถามท่านที่รู้ครับจริงๆว่าผมทำบัตรประชาชนได้ไหมมีความผิดอะไรไหมครับขอแบบระเอียดนะครับ
กลับไปข้างบน
ทหารปลดแล้ว
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 13/05/2015 7:42 pm    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมหนีทหารมาแล้วผมก็ไปติดคุกที่ เรือนจำทหารมาแล้วตามโทษที่หนีแล้วโดนค้างปลดในระหว่างนั้นโดนพวกหมู่จ่าแกล้งจนอยู่ไม่ได้เลยหนีออกมาอยากถามท่านที่รู้ครับจริงๆว่าผมทำบัตรประชาชนได้ไหมมีความผิดอะไรไหมครับขอแบบระเอียดนะครับ
ตอบ ทำอะไรไม่ได้เลยครับได้แต่หลบซ่อนเป็นคนเถื่อน จนกว่าอายุ30 ปลดเป็นกองหนุน อายุ 40อายุความก็หมด
แล้วคุณก็จะพ้นคดีความ (ถามจ่ากองแล้ว) เมื่อตอนผมอยู่ก็มี 2นาย มาเรื่องหนีทหาร คนแรกอายุ40 รับหลักฐานกลับบ้าน ห่านฉลุย อีกคนเคยหนีมาหน นึงแล้ว ขอรับโทษไหม่ โดนตบไป2ที แล้วส่งออกนอกค่าย
ท่านอาจคิดว่าทหารไม่มีความปราณี แต่ทว่าในระหว่างที่คุณหนี ไปเสพอิสรภาพก่อนเวลา ก่อนพวกพ้องร่วมรุ่น แล้วจะกลับมาขอความเห็นจัย ย่อมยาก ทางเดียวคือรีบกลับไปก่อนมีโอกาส หรือรอสี่สิบก็ด้าย
ป.ล.เข้ากองร้อยไหม่ๆ ไครก็โดนทั้งนั้น ไอ้น๊อง พี่ก็เคยอยากหนี แต่พี่เห็นเพื่อนร่วมรุ่นพี่น่ะ
มันเป็นตุ๊ดแท้ๆ มันยังไม่หนี โดนตีนก็โดนเหมือนกันทุกวัน แล้วชายอกสามศอกอย่างเรา ถ้าหนีเรื่องแต่นี้
คงไม่ต้องบอกน่ะว่าตุ๊ดยังเด่งกว่า คำพูดอาจแรง แต่พี่จิงจัยแล้วก็รู้ได้ถึงความรู้สึกเอ็งด้วย บาย ตัดสินจัยเองน่ะ
กลับไปข้างบน
2/55
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 20/06/2015 10:06 pm    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไม่เคยคิดหนีเลย.... เเละก็ปลดมานั่งหงำเหงือกอยุ่เเล้วด้วย..555
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 03/09/2015 9:05 pm    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รบกวนสอบถามด้วยคนค่ะ. พอดีแฟนเป็นทหารเกณฑ์ได้1ปีละหนีมาตอนประกาศกฎอัยการศึก. เป็นเวลา5เดือน และได้กลับไปมอบตัวเอง ตอ
ตอนนี้ไปติดคุกแต่ยังไม่ติเต่อกลับมาเลย อยากทราบว่า
โทษที่เค้าจะได้รับต้องติดนานแค่ไหนค่ะ และเค้าให้เข้าเยี่ยมรึเปล่า ในนั้นเค้าให้โทรติดต่อบอกญาติตอนไหนคะ
กลับไปข้างบน
การหนีทหาร
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 17/11/2015 1:00 pm    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หัวเราะ
กลับไปข้างบน
การหนีทหาร
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/11/2015 1:28 am    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อยากสอบถามว่าน้องชายเค้าเอายาเสพติดเข้าไปขายในกรมแล้วเกิดโดนจับได้แล้วเค้าก็หนีออกมาไม่ได้เข้ากรมอีกแล้วตอนนี้เค้าปลดแล้ว เค้าจะได้ใบปลดไหมค่ะ ต้องรอนานแค่ไหนค่ะ แต่ตอนที่เค้าหนีออกมาเค้าเลิกขายแล้วค่ะ เค้าจะต้องรับโทษอะไรไหมค่ะ คืออยากช่วยเค้าสงสารน้องอยากให้น้องได้ทำงานที่สุจริตค่ะ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 03/12/2015 10:51 am    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ้าเราคัดเลือกทหารกองเกณฑ์แล้วได้เป็น แล้วออกปลดประจำการ เราจะสมัครได้ไหมครับ
กลับไปข้างบน
onuma
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 04/01/2016 11:05 am    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แฟนหนีทหารมาประมาน 4-5 ปีแร้วจะไปทำบัตรประชาชนแต่ทำไม่ได้ เค้าแจ้งว่าอยู่ระหว่างรอย้าย กรณีแบบนีเราต้องทำยังไงค่ะถึงจะ ซึ้ง ทำบัตรประชาชนได้ ใครรู้ช่วยบอกทีค่ะ ขอแบบละเอียดเลยน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 04/03/2016 2:23 pm    ชื่อกระทู้: การหนีทหาร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Anonymous บันทึก:
แฟนหนีทหารมาประมาน 4-5 ปีแร้วจะไปทำบัตรประชาชนแต่ทำไม่ได้ เค้าแจ้งว่าอยู่ระหว่างรอย้าย กรณีแบบนีเราต้องทำยังไงค่ะถึงจะ ซึ้ง ทำบัตรประชาชนได้ ใครรู้ช่วยบอกทีค่ะ ขอแบบละเอียดเลยน่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
พอดีอยากถามว่าแฟนเป็นทหารจำหน่ายมาบ้านนาย แล้วลากลับบ้านแล้วไม่ได้กลับไปตอนนี้ประมาณ5ปีแร้ว ถ้าชื่อไม่ได้อยู่ในกลมแต่อยู่ในทะเบียนบ้านกลางอยากทราบจะทำบัตรได้ไหมค่ะคือเค้าไม่ได้เป็นทหารที่กองร้อยแล้วอ่ะค่ะแต่ได้มาอยู่บ้านนายคือจะมีความผิดมากมั้ยค่ะ
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทหาร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
หน้า 1 จากทั้งหมด 2

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที