Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - คดีเกี่ยวกับแชร์>>>>ฉ้อโกง/ฉ้อโกงประชาชน/พ.ร.บ.แชร์?
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

คดีเกี่ยวกับแชร์>>>>ฉ้อโกง/ฉ้อโกงประชาชน/พ.ร.บ.แชร์?
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
gameman9999
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 22/09/2009
ตอบ: 190

ตอบตอบ: 19/10/2009 12:50 pm    ชื่อกระทู้: คดีเกี่ยวกับแชร์>>>>ฉ้อโกง/ฉ้อโกงประชาชน/พ.ร.บ.แ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอทราบว่าคดีเกี่ยวกับแชร์ เช่น แชร์ข้าวสาร แชร์ 15 มือ 40 มือ ฯลฯ กระผมพอแยกได้ 3 พวกดังนี้(อาจมีหลายแบบ แยกตามประสพการณ์ที่เจอ)
1. ที่เข้า พ.ร.บ.แชร์
2. ที่เป็นฉ้อโกง
3. ที่เป็นฉ้อโกงประชาชน
มีลักษณะการพิจารณารายละเอียดของแชร์อย่างไรว่าเข้าข้อหาใดหรือไม่เข้าข้อหาใด และขอทราบแนวและขั้นตอนในการสอบสวนในแต่ละเรื่อง.........รบกวนขอให้ท่านผู้มีประสบการช่วยอธิบายที

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 19/10/2009 1:12 pm    ชื่อกระทู้: Re: คดีเกี่ยวกับแชร์>>>>ฉ้อโกง/ฉ้อโกงประชาชน/พ.ร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามที่ถามนั้น....ต้องอ่านตัวบท พ.ร.ก.กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 (ภาษาชาวบ้านเรียก กม.แชร์ลูกโซ่) แก้ไขอีกหลายครั้งถึงปัจจุบัน ดูนิยาม ม.5 ม.10 และ 12 เป็นหลัก อัตราโทษหนักสุดแล้ว กรรมเดียวผิดหลายบทลงบทหนัก แต่ตั้งข้อหาให้ครบถ้วนก็ว่ากันไป....ส่วน พ.ร.บ.การเล่นแชร์ นั้นอีกฉบับหนึ่งต่างหากครับ ไม่เกี่ยวกับ แชร์ข้าวสาร แชร์ซุปเปอร์มาเก็ต แชร์ปลูกป่า กม.แต่ละฉบับมีที่ใช้ต่างกัน อย่าเอามาปะปนกัน เว้นแต่กรรมเดียวผิดหลายบท
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ตาต้า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/04/2008
ตอบ: 766

ตอบตอบ: 19/10/2009 6:14 pm    ชื่อกระทู้: Re: คดีเกี่ยวกับแชร์>>>>ฉ้อโกง/ฉ้อโกงประชาชน/พ.ร ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พ.ร.บ.แชร์ฯ และ พ.ร.ก.กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนฯ เป็นอาญาแผ่นดิน......จพง.จึงสามารถดำเนินคดีได้แม้ไม่มีคำร้องทุกข์ /
ฉ้อโกงธรรมดา 341 ห้าม จพง.สอบสวนดำเนินคดีโดยมิได้มีการร้องทุกข์ตามระเบียบ 121 วรรคสอง /
ฉ้อโกงอาจเป็นสับเซ็ท หรือเป็นกรรมเดียวกับ พ.ร.ก.กู้ยืมฯ ก็ได้ และอาจเป็นกรรมเดียวกับ พ.ร.บ.แชร์ ก็ได้ กรณีท้าวแชร์หลอกลวงลูกวงแชร์ (กรรมเดียวหลายบท) 90/
สรุป ความผิดทั้งสามฐานอาจอินเตอร์เซ็กกันได้ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงในแต่ละคดี......เช่น แชร์ต่างๆ ที่เป็นข่าวตามสื่อหากผู้กระทำผิดได้กระทำในลักษณะเปิดเผยเชิญชวนบุคคลทั่วไป และมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อหลายคน หรือมีความเสียหายจำนวนมากตามเกณฑ์ที่กำหนดใน พ.ร.ก. การกระทำเช่นนี้ย่อมเป็นความผิดฐานฉ้อโกง และขณะเดียวกันก็เป็นความผิดฐานกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้การสอบสวน การแจ้งข้อกล่าวหา พงส.ต้องแม่นกฎหมาย การสอบสวนผู้เสียหายหากประสงค์จะดำเนินคดีฉ้อโกงธรรมดาไปด้วยในคราวเดียวกัน(กันเหนียว) ต้องบันทึกการร้องทุกข์มอบคดีความผิดต่อส่วนตัวไว้ในคำให้การให้ชัดเจน และที่สำคัญผู้เสียหายต้องร้องทุกข์ภายในสามเดือนฯ 96 มิเช่นนั้นเวลาแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหา พงส.จะก้าวล่วงไปดำเนินคดีฐานฉ้อโกงธรรมดาไม่ได้ หากว่าไม่มีการร้องทุกข์ตามระเบียบ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที