Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - เป็น"วิ่งราว"หรือ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เป็น"วิ่งราว"หรือ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> วิ่งราวทรัพย์
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8171

ตอบตอบ: 14/09/2009 5:08 pm    ชื่อกระทู้: เป็น"วิ่งราว"หรือ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีฎีกา"วิ่งราว"มาฝากให้พิจารณา

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 10344/2550
พนักงานอัยการจังหวัดราชบุรี
โจทก์

นางสาวบุญเลิศ เปี่ยมกลัด
จำเลย

ป.อ. มาตรา 336จำเลยใช้อุบายเข้าไปขอซื้อสินค้า เมื่อ น. ไปหยิบสินค้าและเผลอ พวกของจำเลยลงจากรถลักบุหรี่ไปจากร้านค้าของผู้เสียหาย ผู้เสียหายอยู่อีกฟากถนนและเห็นเหตุการณ์ในระยะห่าง 20 เมตร ลักษณะการกระทำดังกล่าวยังถือไม่ได้ว่าพวกของจำเลยเอาบุหรี่ของผู้เสียหายไปต่อหน้าผู้เสียหาย การกระทำของพวกของจำเลยไม่เป็นการฉกฉวยเอาซึ่งหน้า ไม่เป็นความผิดฐานร่วมกันวิ่งราวทรัพย์________________________________
โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2544 เวลากลางวัน จำเลยกับนางสาวตรีรักและนางสาวปัทมาจำเลยในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ 1838/2544 ของศาลชั้นต้นร่วมกันลักบุหรี่ 7 หีบ ราคา 1,918 บาท ของนางสุณีผู้เสียหายไป โดยฉกฉวยเอาซึ่งหน้าโดยใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 336, 336 ทวิ

จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 336 วรรคแรก ประกอบมาตรา 336 ทวิ จำคุก 6 ปี จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสามตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 4 ปี

จำเลยอุทธรณ์

ศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษาแก้เป็นว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 335 (7) วรรคแรก ประกอบมาตรา 336 ทวิ, 83 ลงโทษจำคุก 3 ปี รับสารภาพชั้นจับกุมและสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุก 2 ปี นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

โจทก์ฎีกา

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า “พิเคราะห์แล้ว ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ภาค 7 ฟังข้อเท็จจริงต้องกันว่าในวันเวลาและสถานที่เกิดเหตุ จำเลยกับพวกอีกสองคนขับรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนไปจอดที่หน้าร้านค้าของนางสุณีผู้เสียหาย แล้วจำเลยลงจากรถเข้าไปในร้านใช้อุบายขอซื้อกระดาษทิสชูและปลั๊กไฟฟ้า เมื่อนางสาวนิภาบุตรสาวเดินไปหยิบปลั๊กไฟฟ้านั้น จำเลยเดินตามเข้าไปด้วย ขณะนางสาวนิภากำลังหยิบสินค้าและเผลอนั้น พวกของจำเลยอีกคนหนึ่งลงจากรถเข้าไปลักบุหรี่จำนวน 7 หีบ ราคา 1,918 บาท ซึ่งวางอยู่ในตู้หน้าร้านขึ้นรถหลบหนีไป ส่วนจำเลยขึ้นรถไม่ทันและถูกผู้เสียหายกับพวกจับกุมไว้ได้ ปัญหาต้องวินิจฉัยตามฎีกาของโจทก์ว่า จำเลยได้กระทำผิดฐานวิ่งราวทรัพย์หรือไม่ เห็นว่า การที่จำเลยใช้อุบายเข้าไปขอซื้อสินค้า เมื่อนางสาวนิภาไปหยิบสินค้าและเผลอ พวกของจำเลยลงจากรถลักบุหรี่ไปจากร้านค้าของผู้เสียหายนั้น ได้ความว่านางสาวนิภาและนายวิษณุซึ่งอยู่ในร้านค้ามิได้รู้เห็น แสดงว่า พวกของจำเลยลอบลักหยิบเอาบุหรี่ไปโดยไม่ให้บุคคลในร้านเห็น แม้ผู้เสียหายซึ่งอยู่ในร้านตัดผมฟากถนนฝั่งตรงข้ามจะเห็นเหตุการณ์ขณะพวกของจำเลยลงจากรถเข้าไปลักบุหรี่ก็ตาม แต่ก็ได้ความว่า ผู้เสียหายอยู่อีกฟากถนนและเห็นเหตุการณ์ในระยะห่าง 20 เมตร ตามแผนที่สังเขปแสดงสถานที่เกิดเหตุเอกสารหมาย จ.2 ลักษณะการกระทำดังกล่าวยังถือไม่ได้ว่าพวกของจำเลยเอาบุหรี่ของผู้เสียหายไปต่อหน้าผู้เสียหาย การกระทำของพวกของจำเลยไม่เป็นการฉกฉวยเอาซึ่งหน้า ดังนั้น การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดฐานร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย”

พิพากษายืน


( ชูเกียรติ ตันทวีวงศ์ - ชาลี ทัพภวิมล - คำนวน เทียมสอาด )

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Linksrun.pdf
 คำจำกัดความ:

ดาวน์โหลด
 ชื่อไฟล์:  run.pdf
 ขนาดไฟล์:  130.88 กิโลไบต์
 ดาวน์โหลด:  617 ครั้ง

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 14/09/2009 6:15 pm    ชื่อกระทู้: Re: เป็น"วิ่งราว"หรือ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=10705&sid=ad5948c5982a14d2c51e384b70bf02b3
ความเห็นเดิมที่เคยแสดงไว้ ของความหมายคำว่า "ซึ่งหน้า" ในความหมายของวิ่งราวทรัพย์
"...คือผมเห็นว่าฎีกาผู้เสียหายรู้สึกตัวพอดีจนสามารถใช้มือของตนเองไปตะปบมือของคนร้ายได้ในทันทีทันใด ศาลท่านยังฟันธงว่าเป็นลักทรัพย์ ดังนั้นผมจึงเห็นว่า จุดแบ่งมันไม่น่าจะอยู่ที่ผู้เสียหายรู้สึกตัวขณะฉกฉวยเท่านั้น เพราะแม้คนร้ายจะแอบเอาทรัพย์และเจ้าทรัพย์รู้ตัว ศาลท่านยังบอกว่าลักทรัพย์ ผมจึงจินตนาการต่อไปว่า คำว่าวิ่งราวทรัพย์ น่าจะหมายความรวมไปถึงเจตนาของคนร้ายด้วยที่กล้าดีบังอาจหรือกระทำการโดยอุกอาจไม่เกรงกลัวถึงขนาดมีเจตนาทำให้ผู้เสียหายเห็นหรือรู้สึกตัวเพิ่มเข้าไปด้วย แบบว่ามันกล้าที่จะทำให้ผู้เสียหายรู้สึกตัวด้วยทำนองนี้ครับ คล้ายๆ กับว่า คนร้ายได้บอกเจ้าทรัพย์โดยปริยายว่ากูลักทรัพย์มึงแล้วนะรู้ไว้ซะด้วย คือไม่ใช่การแอบเอาทำนองนี้นะครับ ท่านพี่เทพฯ เห็นว่ายังไงครับ "
ความเห็นเดิมที่เคยแสดงไว้ ของความหมายของคำว่า "ฉกฉวย" ***ผมจึงขอให้คำนิยามของคำว่า "ฉกฉวย" ดังนี้ครับ คือ อาการที่เอาทรัพย์มายึดถือไว้และแย่งกรรมสิทธิ์จากเจ้าของหรือผู้ครอบครองทรัพย์ในเวลาเดียวกันอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงเสี้ยววินาที " ต่อมาได้แสดงความเห็นขอแก้ไขคำว่า "เสี้ยววินาที" อาจจะเกินเลยเกินจริงไปบ้างนะครับ(สนุกเกินเลยไปหน่อย) ขอแก้เป็นว่า ในเวลาที่รวดเร็วขนาดที่เจ้าทรัพย์หรือคนทั่วๆ ไปคว้าตามไม่ทันแล้วกัน
*** เห็นด้วยครับกับศาลฎีกา เพราะไม่เข้านิยามของคำว่า "ซึ่งหน้า" ที่ผมเคยได้แสดงไว้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8171

ตอบตอบ: 14/09/2009 7:58 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ก็น่าจะเป็นดังที่ท่าน"จารชน"คิดแหละครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นางสาวอุบลวรรณ ตุกขี้หนู
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 19/04/2015 8:02 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สวัสดีค่ะพอดีแฟนหนูหมายจับเกี่ยวกับคดีวิ่งราวทรัพย์แต่ไม่เข้าใจเพราะสน.ส่งหมายจับร่วมกันวิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อโดยกระทำความผิด แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมันเป็นหมายจับเกี่ยวกับร่วมกันวิ่งราวอันสำนวนนี้แฟนหนูยอมรับว่าเคยทำเหตุเกิดเมื่อ10ปีที่แล้วค่ะตอนที่แฟนหนูพึ่งอายุ18ปีค่ะเหตุมันอยู่ว่าเวลา01.15น.ที่ป้อมยามจรัสนิวงศ์ เพื่อนผู้ต้องหาได้ทำทีไปขอน้ำกินกับผู้กล่าวหาแล้วฉกฉวยวิทยุสื่อสารส่วนแฟนหนูดูต้นทางอยู่ไม่ห่างแล้วก็พากันวิ่งรบหนี้ไปแต่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับหมายจับทั้งสองมันไม่เหมือนกันอย่างนี้มันมีผลไหมค่ะ สามารถพูดให้ศาลฟังได้ไมค่ะแล้วถ้าแฟนหนูยอมรับจะโดนหนักไมเพราะหนูไม่เงินที่จะไปสู้คดีหรอกค่ะตัวเองก็ใกลัจะคลอดแล้ว ร้องไห้ ร้องไห้
กลับไปข้างบน
นางสาวอุบลวรรณ ตุกขี้หนู
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 19/04/2015 8:13 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สวัสดีค่ะพอดีแฟนหนูหมายจับเกี่ยวกับคดีวิ่งราวทรัพย์แต่ไม่เข้าใจเพราะสน.ส่งหมายจับร่วมกันวิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อโดยกระทำความผิด แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมันเป็นหมายจับเกี่ยวกับร่วมกันวิ่งราวอันสำนวนนี้แฟนหนูยอมรับว่าเคยทำเหตุเกิดเมื่อ10ปีที่แล้วค่ะตอนที่แฟนหนูพึ่งอายุ18ปีค่ะเหตุมันอยู่ว่าเวลา01.15น.ที่ป้อมยามจรัสนิวงศ์ เพื่อนผู้ต้องหาได้ทำทีไปขอน้ำกินกับผู้กล่าวหาแล้วฉกฉวยวิทยุสื่อสารส่วนแฟนหนูดูต้นทางอยู่ไม่ห่างแล้วก็พากันวิ่งรบหนี้ไปแต่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับหมายจับทั้งสองมันไม่เหมือนกันอย่างนี้มันมีผลไหมค่ะ สามารถพูดให้ศาลฟังได้ไมค่ะแล้วถ้าแฟนหนูยอมรับจะโดนหนักไมเพราะหนูไม่เงินที่จะไปสู้คดีหรอกค่ะตัวเองก็ใกลัจะคลอดแล้ว ร้องไห้ ร้องไห้ ช่วยตอบกลับให้หน่อยนะค่ะ
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> วิ่งราวทรัพย์ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที