Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - การบุกรุกที่สาธารณประโยชน์
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

การบุกรุกที่สาธารณประโยชน์
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เสรีภาพ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
kengrungsun
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/01/2011
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 16/01/2011 9:38 pm    ชื่อกระทู้: การบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปัจจุบันที่ดินที่บ้านจำนวน 15 ไร่ ถูกสร้างเป็นอำเภอ เพราะทางราชการบอกว่าพ่อได้บุกรุกที่สาธารณะ
โดยที่พ่อมีหลักฐานการเสียภาษีที่ดินมาโดยตลอด รู้แต่เพียงว่าเป็นที่ดิน ภบท5 ซึ่งไม่เคยรู้เลยว่าเป็นที่ดินสาธารณะจนกระทั่งเจ้าหน้าที่ของรัฐให้เซ็นชื่อยินยอมการสร้างอำเภอ โดยระยะ 13ปี จากพศ.2540จนถึงปัจจุบันการต่อสู้ในชั้นศาลอุทรณ์ผลออกมายกฟ้องโดยที่พ่อไม่ผิด ซึ่งพ่อได้เข้ามาอยู่ก่อน ก่อนที่ดินจะเป็นที่สาธารณะแต่ที่ดินที่เหลือไม่สามารถทำไร่ ปลูกสร้างอะไรได้เลย เพราะทางอำเภอบอกว่าเป็นที่ของอำเภอ พ่อ อายุ 73 ปีแล้วไม่มีรายได้เพราะที่ดินได้ถูกยึดปัจจุบันกินอยู่อย่างลำบาก ตัวดิฉันเองก็เป็นพนักงานได้ค่าแรงขั้นต่ำ เราไม่มีเงินมากพอที่จะออกไปซึ้อที่ดินใหม่ เมื่อเราเป็นคนไทย ทำไมเอกสารคำสั่งศาลถึงไม่มีผลอะไร ต้องทำยังไงดีคะ สับสนมากและสงสารพ่อมากด้วย

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 17/01/2011 6:29 am    ชื่อกระทู้: Re: การบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

๑.ไม่ผิดบุกรุกน่ะดีแล้ว
๒.ประชาชน เข้าครองที่ดิน เสีย ภบท.๕ เท่ากับรู้แล้วว่าเป็นที่หลวง เสียภาษีแค่ เสียเงินทำประโยชน์เท่านั้น ไ่ม่ได้สิทธิอะไรในที่ดิน นอกจากปลูกพืชทำกิน ทำประโยชน์เชิงเกษตร ไม่หมายความจะสร้างบ้าน หรือ ถาวรวัตถุต่างๆ ได้
๓.เราไม่มีสิทธิโต้แย้งหรือ แย่งที่ดินรัฐมาเป็นของตัวเอง อ้างครอบครองปรปักษ์ อ้างเข้ายึดที่ดินนี้เพื่อตนไม่ได้ เพราะไม่มี โฉนด ไม่มี น.ส.๓
๔.เราต้องออกไปจากที่ดินโดยดุษฎี ที่อยู่ผ่านมาก็นับว่าเป็นบุญแล้ว จะอ้างว่า จนไม่มีเงินซื้อที่ดินใหม่ไม่ได้ ถึงเวลาไปต้องไป อยู่ต่อไปอาจมีความผิดอีก ศาลให้ความกรุณาเต็มที่แล้ว
๕.มีตัวบท กม.และ แนวคำพิพากษา รองรับเรื่องแบบนี้ไว้เยอะมาก ว่า ปชช.หรือ เอกชน ไม่อ้างอ้าง โต้แย้ง สู้กับรัฐ ในเรื่องการครอบครองที่ดินลักษณะดังกล่าว แต่หากโต้กับ ปชช.และเอกชน ด้วยกัน เราได้สิทธิอยู่ต่อครับ ที่ดินใดไม่มีหลักฐานก็ต้องตกเป็นของรัฐวันยังค่ำ จึงมีระบบ เสียภาษี ภบท.๕ ขึ้นมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ราษฎรผู้ยากไร้นั่นเอง...เมื่อถึงวันอันเหมาะสม รัฐก็ต้องใช้ที่ดินตรงนี้ทำ ปย.สร้างอำเภอ โรงเรียน สถานที่ทำการ ได้อยู่แล้ว
๖.กรณีมีสิ่งปลูกสร้าง ต้นไม้ พืชไร่ ของเราอยู่ในที่ดิน เราก็ต้องถอนออกให้หมด เพราะเป็นทรัพย์สินเรา รัฐไม่เอาเปรียบอ้างเอาความเป็นส่วนควบหรอก รื้อถอนออกได้เลย ไปหาที่อยู่ใหม่ แจ้งขอทำกิน ที่ดิน สปก.สทก.อะไรก็ได้ ร้องขออำเภอเขาช่วยขอให้หน่อย เพราะไม่มีที่ทำกิน และอยู่ในหลักเกณฑ์ขอได้ด้วย หากทำเกษตรจริง...เศรษฐียังโกหกหน้าตาย หลอกลวงรัฐ ขอทำกินในที่ดิน สทก. สปก.เยอะแยะมากมาย ลองเข้าพบ นายอำเภอครับ ร้องขอให้ท่านช่วยหน่อยก็ดี
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คนภูผาเหล็ก
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 31/05/2014 10:25 pm    ชื่อกระทู้: Re: การบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

น้องสาวของผมซื้อที่นามีเอกสารสิทธ์เป็น นส.3 ก มีเขตแดนดติดกับที่ดินสาธารณประโยชน์ โดยที่สาธารณประโยชน์ดังกล่าวเจ้ากรรมสิทธิ์ที่นาได้เข้าทำกินอยู่ก่อน และให้ใช้ที่สาธารณประโยชน์ดังกล่าว เป็นถนนเข้าออก ต่อมาได้เสียชีวิตบุตรชายได้ขอซื้อที่ดินคืน น้องสาวยินดีขายให้แต่มีราคาสูงกว่าราคาเดิม บุตรชายของเจ้าของที่นาไม่พอใจจึงติดเส้นทางเข้าออกดังกล่าว ได้มีการไกล่เกลี่ยและยินยอมให้ถนนเข้าออก กว้าง 2 เมตร แต่น้องสาวผมขอเป็น 5 เมตร เพื่อให้เข้าออกสะดวก ลูกชายเจ้าของที่ก็ไม่ยอมบอกว่าที่ดินดังกล่าวบิดาได้ทำกินมากว่า 10 ปี แล้ว ตนเองจึงมีสิทธิ์ในที่ดินแปลงดังกล่าว สามารถที่จะให้หรือไม่ใครใช้ก็ได้ น้องสาวถึงได้ร้องขอให้ อบต.มารังวัดปักเขต เพื่อให้ทราบชัดเจนว่าที่ดินสาธารณประโยชน์มีขอบเขตและพื้นที่เท่าไร แต่ถูกขัดขวางโดยอ้างว่าตนมีสิทธิ์ครอบครองโดยสมบูรณ์ ปัจจุบันน้องสาวผมไม่ได้เข้าทำนา เนื่องจากถูกก่อกวนทั้งการกระทำและวาจา ถามว่าหากจะฟ้องร้องให้คูกณีออกจากที่ดินแปลงดังกล่าว เพื่อให้ผู้อื่นได้ใช้ประโยชน์ร่วม หรือให้เป็นป่าชุมชน จะกระทำได้หรือไม่อย่างไร
กลับไปข้างบน
พ่อใหญ่คำก่ำ บ้านนาดอน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 10/07/2014 10:21 am    ชื่อกระทู้: Re: การบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรียน ผู้ตอบกระทู้
เสียงส่วนน้อยคัดค้านในที่ประชุมชาวบ้านให้ทางราชการใช้ที่สาธารณประโยชน์ของชาวบ้าน แลชะทางราชการได้ใช้ประโยชน์ในที่ชาวบ้านอนุญาตให้ทางราชการใช้ประโยชน์ ?
กรณีย์ที่ ๑ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๖ เนื้อที่ ๘๐๐ ไร่ และปัจจุบันนี้ ตั้งเป็นสถานีพืชอาหารสัตว์ มาตั้งแต่ ปี ประมาณ พ.ศ.๒๕๑๘ เป็นต้นมา
เหตุผล ที่คัดค้าน ที่ดินเนื้อที่เป็นของชาวบ้าน ยิ่งนายไปยิ่งมีค่า โดยเฉพาะเกษตรกร อาจจะทำเป็นแปลงนารวม หรือ ให้ผู้ไม่มีที่ดินทำกิน แบ่งให้ชาวบ้านทำไร่ทำนา พัฒนาการเกษตร ฯลฯ เพราะถ้าให้ไปแล้ว ชาวบ้านไม่มีสิทธิ์ในที่ดินของชาวบ้านตลอดชีวิตและลูกหลานในอนาคต แต่เสียงข้าพเจ้า ๑ เสียงไม่อาจทัดทานเสียงส่วนมากได้
กรณีย์ที่ ๒ เมื่อต้นเดือน กรกฎาคม ๒๕๕๗ ทางราชการวิทยาลัยเทคนิคฯ ได้มาขออนุญาตที่ประชุมชาวบ้านขอใช้ที่สาธารณประโยชน์ โนนป่าช้าของชาวบ้าน เนื้อที่ ๓๕ ไร่ กรณีย์นี้ มีข้าพเจ้าเพียงเสียงเดียวขอคัดค้าน
เหตุผล ที่โนนป่าช้า ชาวบ้านใช้มาเมื่อไรไม่ทราบ อย่างน้อยเป็นร้อยปีขึ้นไป ถ้าจำใช้ต้องมีการล้างป่าช้า หรือพิธีกรรมอื่นใดข้าฯ ไม่อาจทราบได้
ทั้ง ๒ กรณีย์ที่ยกมานี้ มีข้อสงสัยว่า
กรณีย์ที่ ๑ ราษฎรจะขอที่ดินคืน หรือิให้ทางทราชการโอนหน่วยงานและข้าราชการการปลูกหญ้า เป็นการปลูกนาข้าว เป็นสถานีวิจัยข้าว จัดทำนาทดลองเป็นตัวอย่างให้เกษตรกรมีส่วนร่วมด้้วย จะดำเนินการอย่างไร
กรณีย์ที่ ๒ ระเบียบว่าด้วยการอนุญาตให้ใช้ที่สาธารณประโยชน์ของชาวบ้าน มีอย่างไรบ้าง
หวังจะได้รับคำตอบจากท่านในเวลา อันไม่ช้านัก
ขอแสดงความนับถือ
พ่อใหญ่คำก่ำ บ้านนาดอนกรณีย์ที่ ๒
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เสรีภาพ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.44 วินาที