Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - เกณฑ์พิจารณาทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเหตุให้ได้รับแก่กายหรือจิตใจ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เกณฑ์พิจารณาทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเหตุให้ได้รับแก่กายหรือจิตใจ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทำร้าย
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
nick
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 05/04/2009
ตอบ: 81

ตอบตอบ: 03/09/2009 10:04 am    ชื่อกระทู้: เกณฑ์พิจารณาทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเหตุให้ได้รับแก่กายหรือจิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเป็นให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ใช้องค์ประกอบใดพิจารณา ปัจจุบันมีแนวคำพิพากษาอย่างไร

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
kittirin
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 21/07/2008
ตอบ: 169

ตอบตอบ: 03/09/2009 11:20 am    ชื่อกระทู้: Re: เกณฑ์พิจารณาทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเหตุให้ได้รับแก่กายหรื ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สงสัยด้วยใช้เกณฑ์อะไร

1. เกณฑ์พิจารณาคืออะไร
2. เกณฑ์ว่าบาดเจ็บธรรมดาหรือสาหัส อาทิเช่น เอกสารใบรับรองแพทย์ ...หรือ??

สงสัยด้วยคน เหงื่อตก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 03/09/2009 12:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ้าเป็นเพียงแผลรอยถลอก ขีดข่วน รอยช้ำบวม รอยช้ำแดง รักษาไม่กี่วันหาย ถือว่า ๓๙๑(ไม่เป็นอันตราย) ดู ฎ.๘๘๙/๒๕๑๗ , ๔๔๐/๒๕๓๐ , ๑๘๖๗/๒๕๒๗ , ๒๑๙๒/๒๕๓๙ , ๓๗๐/๒๕๓๖ , ๖๙๒/๒๕๓๕ , ๑๐๖๙/๒๕๑๐

ถ้าแผลแตก มีโลหิตไหล หรือฟันหักด้วย ถือว่า ๒๙๕(เป็นอันตราย) ดู ฎ.๓๐๘๙/๒๕๔๑ , ๒๐๗๕/๒๕๒๗ และ ๑๓๔๐/๒๕๐๖

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 440/2530
จำเลยเพียงแต่ใช้มือตบตี และใช้ไม้ไผ่ผ่าซีกขว้างผู้เสียหายโดยไม่ปรากฏว่าไม้ไผ่ดังกล่าวมีขนาดใหญ่เล็กเพียงใด บาดแผลที่ผู้เสียหายได้รับก็เป็นเพียงรอยถลอกไม่มีโลหิตไหล อีกแห่งหนึ่งเพียงแต่บวมเมื่อกดตรงที่บวมจึงเจ็บและจะรักษาหายได้ในเวลาประมาณ 5 วัน ซึ่งเป็นเพียงการคาดคะเนของแพทย์ความจริงอาจจะหายเป็นปกติภายในเวลาไม่ถึงกำหนดที่กะประมาณไว้ก็ได้ จำเลยคงมีความผิดฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นอันตรายแก่กายหรือจิตใจตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 391เท่านั้น.


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1867/2527
การทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายนั้น จะต้องพิจารณาถึงพฤติการณ์ความรุนแรงแห่งการกระทำของจำเลยประกอบกับบาดแผลที่ผู้ถูกทำร้ายได้รับ จำเลยซึ่งเป็นหญิงใช้เล็บข่วนดั้งจมูกผู้เสียหายเป็นรอยเล็บข่วนยาวประมาณ 1 เซนติเมตร มีโลหิตไหล ยังถือไม่ได้ว่าเป็นอันตรายแก่กาย


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2192/2539
ในทางนำสืบโจทก์มีผู้เสียหายเป็นประจักษ์พยานแต่คำเบิกความของผู้เสียหายกับจำเลยยันกับอยู่จึงต้องอาศัยพยานแวดล้อมมาฟังประกอบคำเบิกความของผู้เสียหายผู้เสียหายมีบาดแผลที่ใบหน้าบริเวณโหนกแก้มขวาบวมช้ำเขียวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ3เซนติเมตรมีรอยถลอกเป็นทาง1เซนติเมตรที่บริเวณเขียวช้ำตามร่างกายไม่พบบาดแผลบาดเจ็บที่ใบหน้าจากของแข็งไม่มีคนใช้เวลารักษาประมาณ10วันหายถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนลักษณะของการกระทำและบาดแผลดังกล่าวไม่ถึงกับเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 370/2536
จำเลยเพียงแต่ใช้มือจับแขนขวาของผู้เสียหายกระชากไพล่ไปทางด้านหลังเป็นเหตุให้เส้นเอ็นที่หัวไหล่ขวาของผู้เสียหายอักเสบเล็กน้อย ไม่มีบาดแผลช้ำบวมภายนอก ใช้เวลารักษาประมาณ 15 วัน ถือว่าไม่เป็นอันตรายแก่กายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 295 จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 391


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 692/2535
แผลใต้ศอกขวายาว ๒ ซม.ลึกใต้ผิวหนัง และบาดแผลที่หางตาขวาบวมแดงขนาด ๑ คูณ ๑ รักษา๗ วัน ไม่เป็นอันตรายแก่กาย


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1069/2510
ใช้มือชกต่อยและใช้เท้าเตะผู้เสียหาย มีบาดแผลที่หน้าผากข้างขวาถลอกโหนกแก้มขวาบวมเล็กน้อย รักษาประมาณ 5 วันหาย ไม่เป็นอันตรายแก่กายหรือจิตใจตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295 จึงผิดเพียง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 391


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3089/2541
การที่ผู้เสียหายที่ 1 ไปท้าทายจำเลยโดยพูดเพียงว่า"มึงออกมาต่อยกับกูตัวต่อตัวถ้าแน่จริง" แม้จำเลยไม่มีหน้าที่ จะต้องหลบหนีก็ตาม แต่หากจำเลยไม่สมัครใจที่จะวิวาท หรือต่อสู้กับผู้เสียหายที่ 1 จำเลยก็ชอบที่จะไม่ตอบโต้ หรือ ออกไปพบผู้เสียหายที่ 1 แต่จำเลยกลับออกไปพบผู้เสียหายที่ 1 โดยพกอาวุธปืนไปด้วย แสดงว่าจำเลยสมัครใจเข้าวิวาทและต่อสู้กับผู้เสียหายที่ 1 และเข้าสู่ภัยโดยไม่มีกฎหมายให้อำนาจ แม้ผู้เสียหายที่ 1 จะชักมีดออกมาเพื่อจ้วงแทงจำเลย ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะวิวาทกัน จำเลยไม่มีสิทธิ ใช้ไม้ตีผู้เสียหายทั้งสองและใช้ปืนยิงผู้เสียหายที่ 1 โดยอ้างเหตุป้องกันตามกฎหมาย ทั้งการที่ผู้เสียหายที่ 1มาเรียกจำเลยให้ออกไปชกต่อยกันตัวต่อตัว ไม่เป็นการข่มเหงอย่างร้ายแรงไม่อาจอ้างเหตุบันดาลโทสะตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 72 จำเลยใช้ไม้กลมยาวประมาณ 1 ศอก ตีที่ศีรษะ ผู้เสียหายที่ 2 เป็นเหตุให้มีรอยช้ำที่บริเวณท้ายทอยใช้เวลารักษาประมาณ 5 วัน เป็นการใช้อาวุธทำร้ายที่บริเวณอวัยวะสำคัญ เป็นเหตุ ให้ผู้เสียหายที่ 2 ได้รับอันตรายแก่กาย เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2075/2527
จำเลยทำร้ายผู้เสียหาย ปรากฏบาดแผลตามผลการตรวจชันสูตรบาดแผลคือ ริมฝีปากบนช้ำบวมแก้มข้างซ้ายบวมปวด ข้อเท้าซ้ายเคล็ดปวดคอด้านหลังปวดเวลาก้มเงยและปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก รักษาประมาณ 5 วัน นับได้ว่าผู้เสียหายได้รับอันตรายแก่กายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 295 แล้ว


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1340/2506
โจทก์ถูกจำเลยชกล้มลงได้รับความกระทบกระเทือนที่ศีรษะรักษาอยู่ 10 วันเศษกับได้รับแผลภายนอกเป็นรอยบวมเช่นนี้ถือว่า เป็นอันตรายแก่กายตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 295 แล้ว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kittirin
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 21/07/2008
ตอบ: 169

ตอบตอบ: 03/09/2009 3:40 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เข้าใจว่า ไม่มีเกณฑ์
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
nick
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 05/04/2009
ตอบ: 81

ตอบตอบ: 05/09/2009 10:29 am    ชื่อกระทู้: กรณีทำร้าย ๓๙๑ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สรุปว่า กรณีตาม ๓๙๑ ปี ๒๕๒๙ เคยเข้าอบรมหลักสูตรนิติวิทยศาสตร์จำได้ว่ากรณีแพทย์ระบุการรักษาไม่เกิน ๗ วัน เป็น ๓๙๑ แต่ปัจจุบันถ้าหากพิจารณาตามแนวคำพิพากษาจะเห็นว่า การพิจารณาข้อเท็จจริงอาศัยหลัก ๑. ลักษณะของบาดแผล ๒. อาวุธที่ใช้ ๓.ระยะเวลาที่ใช้ในการรักษา (บาดแผลหายเป็นปกติ ถ้าไม่มีภวะแทรกซ้อน) ๑.๑ ลักษณะบาดแผลฟกช้ำดำเขียว ๒.๑ เป็นการใช้อาวุธทางกายภาพ ๓.๑ ๓-๗ วัน แต่หากพิจารณาจากแนวคำพิพากษาจะเห็นว่า หลักการวินิจฉัยน่าจะอาศัยทั้งสภาพบาดแผล อาวุธ และระยะเวลา เป็นหลักประกอบ บางเรื่องบางกรณีสภาพบาดแผลรักษาไม่เกิน ๕ วัน ศาลพิจารณาว่า เป็น ๒๙๕ บางกรณีรักษาเกิน ๑๐ วันแต่ไม่ถึงกับเสียโลหิต ศาลว่าเป็น ๓๙๑ หรือกรณีไหล่หลุด รักษา ๑๕ วันเป็น ๓๙๑ ดังนั้นการพิจารณาควรที่จะใช้หลักการพิจารณาเบื้องต้นเป็นหลัก คือ สภาพบาดแผล เกิดจากแรงกายภาพ และรักษาไม่เกิน ๓-๗ วัน ส่วนเหตุผลอื่นๆเป็นเหตุพิเศษเป็นแต่ละกรณีไป เห็นว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่พนักงานสอบสวนต้องพบอยู่บ่อยๆ ดังนั้นควรมีแนวทางไว้ตัดสินใจ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทำร้าย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที