Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ดอกเบี้ยเกิน กม.
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ดอกเบี้ยเกิน กม.
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ดอกเบี้ยเกิน
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.ริมน้ำ
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 12/12/2007
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 16/02/2008 10:33 am    ชื่อกระทู้: ดอกเบี้ยเกิน กม. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ลูกหนี้ไปกู้เงินเจ้าหนี้มอบโฉนดไว้ประกันหนี้ แล้วตกลงเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่ กม.กำหนด ต่อดอกมันพุ่งลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ต้นและดอกเบี้ยได้ จึงมาแจ้งว่า เจ้าหน้าที่เรียกดอกเกินอัตราที่ กม.กำหนด ขอทราบแนวทางการดำเนินดคี จากผู้มีประสบการณ์

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ ๔ อีสาน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 16/02/2008 4:54 pm    ชื่อกระทู้: ดอกเบี้ยเกิน กม. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เคยทำคดีพวกนี้มาบ้าง ตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ๒๔๗๕ มาตรา ๑ (ก) (ข) หรือ (ค) อันใดอันหนึ่ง เจ้าหน้าที่ผิด กม.ที่ปล่อยกู้และเรียกดอกเบี้ยเกิน ส่วนลูกหนี้ไม่ใช่ผู้เสียหายนิตินัย แต่ พงสฯ เมื่อรับแจ้งแล้วต้องยกเรื่องขึ้นว่ากล่าวกับ เจ้าหนี้ ฟ้องคดีไป ส่วน ลูกหนี้กู้เขามาก็ต้องคืนเขา ต้นเต็มจำนวน ดอกเบี้ยไม่เกิน กม.กำหนด ส่วนโฉนด เจ้าหนี้ก็มีสิทธิยึดหน่วงไว้ตาม กม.แพ่ง....พงสฯ น่าจะทำหน้าที่ไกล่เกลี่ย (ซึ่งก็ไม่ถูกต้องนักเพราะเป็นความผิดแผ่นดิน) ได้บ้าง แต่หากต่างฝ่ายต่างแข็งก็ต้องรับคดีสอบสวนไปตามเรื่อง สอบ ร้อยเวรเป็นผู้กล่าวหา สอบลูกหนี้เป็นพยาน (เหมือนคดีแชร์ลูกโซ่) สอบ เจ้าหนี้เป็นผู้ต้องหา พยานสัก ๒ ปาก ฟ้องศาลแขวง รอผลคดี ศาลน่าจะรอลงอาญากับฝ่ายเจ้าหนี้ เพราะลูกหนี้ก็สมัครใจกู้เอง ตอนแรกยอมเสียดอก ต่อมาเสียไม่ไหว เลยแจ้งความ ทางแพ่งถือเป็นการสิทธิไม่สุจริต รังแต่จะให้เจ้าหนี้เสียหาย แต่อาญาได้รับการคุ้มครอง เป็นเสียงั้นไป ...การอำนวยความยุติธรรมทางอาญา บางครั้งง่าย บางครั้งยากแสนยาก...คงจะมีเจ้าหนี้รายไหนให้กู้ ร้อยละ ๑๕ มั้งครับ....ขนาดนอนแบ็งค์ทั้งหลาย รัฐยังส่งเสริมให้เรียกดอกเบี้ยได้เกินกว่า พ.ร.บ.ฯ นี้เลย...มาตรฐานอยู่ไหนมิรู้...
กลับไปข้างบน
หน้าใหม่
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 16/02/2008 9:16 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แล้วถ้าผู้แจ้งมามือเปล่าละครับ สัญญากู้ก็ไม่มี ทำอย่างไรดี ?? (เจอมาแล้ว แต่ดีหน่อย พัดลมตัวใหญ่)
กลับไปข้างบน
สบ ๔ อีสาน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 17/02/2008 6:06 am    ชื่อกระทู้: ดอกเบี้ยเกิน กม. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การรับแจ้งคดีนี้ ไม่เหมือนกับ คดีเช็คที่จะต้องปรากฎหลักฐานแห่งมูลหนี้ ซึ่งในคดีเช็คบางมูลหนี้ก็ไม่ต้องมีหลักฐานต่างๆ ก็รับแจ้งได้เพียงแต่อาศัยพยานบุคคลจาก คำปาก คำพูด และการเสาะแสวงหาพยานหลักฐานต่างๆ ของผู้แจ้ง ของ พงสฯ ก็ก่อตั้งคดีได้....คดีเรียกดอกเบี้ยฯ มีมูลจากการกู้ยืม แม้ไม่มีหลักฐานการกู้ยืมเป็นหนังสือลงลายมือชื่อผู้กู้...ก็ไม่ตัดอำนาจลูกหนี้ ที่จะฟ้องผู้ให้กู้ในคดีอาญา....ก็สอบปากคำผู้แจ้งไว้เป็นพยาน เพื่อนๆ เขาเป็นพยาน นำหลักฐานการชำระหนี้ (หากมี) มาประกอบสำนวน เรียก เจ้าหนี้มาสอบ มาแจ้งข้อหา หากปรากฎพยานหลักฐานเพียงพอ...ส่วนการทำความเห็นทางคดี ก็อีกเรื่องนึง รับฟังได้มากน้อยแค่ไหน...บางครั้งกลั่นแกล้งแจ้งความ แก้เกี้ยวก็มี...แต่กรณีนี้ ลูกหนี้ไม่ได้แจ้งแก้เกี้ยวแน่ เพราะมันผิด กม.แต่แรก เพียงแต่ สนับสนุน ส่งเสริมให้เขาปล่อยกู้ ให้ดอกเบี้ยเกินเท่านั้น...เหมือนคนรับจำนำปืนมีทะเบียนไว้ โดยที่ตนเองก็ไม่อาจมีปืนไว้ในครอบครองได้แล้วเบี้ยวกัน...จะดำเนินคดีอาญากับ ผู้รับจำนำ ผู้นำปืนไปจำนำ หรือป่าว แบบไหน ข้อหาไหน..เคยทำกันหรือยัง...โดยเฉพาะปืนหลวงน่ะ..จำนำกันบางตะไทเลย
กลับไปข้างบน
kitttt
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 02/11/2007
ตอบ: 15

ตอบตอบ: 11/11/2008 10:09 am    ชื่อกระทู้: Re: ดอกเบี้ยเกิน กม. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยังไงก็ต้องรับและสอบสวนไปตามพยานหลักฐาน เห็นด้วยกับท่าน สบ 4 อีสาน...สอบไปได้ความ...ออกหมายเรียกผู้ต้องหา...ถ้ามาก็ใบแดง(ควบคุมไม่ควบคุมก็ว่าไป)ไม่มาก็ขอออกหมายจับ...ศาลจะออกให้หรือไม่ก็ว่ากันไป..ท่านหน้าใหม่ระวังพัดลมตัวใหญ่จะพัดตัวเองนะครับ..ยังไงเชื่อที่ท่าน สบ 4 แนะนำไม่เสียหลาย...พอส่งสำนวนให้อัยการทีนี้เราก็จะได้ความรู้อีกมากมายเพราะว่าอัยการท่านจะสั่งสอบเพิ่มเติมอีกประมาณ 2 หน้ากระดาษ ทำก่อนครับแล้วรู้เอง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ดอกเบี้ยเกิน ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที