Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง)
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
samapon
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 11/11/2008
ตอบ: 213

ตอบตอบ: 08/08/2009 10:50 pm    ชื่อกระทู้: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามคำสั่งสตช.ที่ ๓๓๓/๒๕๕๒ ลง ๓๐มิ.ย. ๕๒ ที่ผมได้ลองศึกษาดู ซึ่งคณะทำงานในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างคือท่านวงกต มณีรินทร์ รองผบ.ตร. ซึ่งพวกเราชาว พงส.ได้หยิบยกเหตุผลต่างๆนานาว่าไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เป็นการแก้ไข พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๔๗ บ้าง สำหรับส่วนตัวผมขอให้เหตุผลที่คนส่วนมากไม่ยอมพูดให้ตรงประเด็นและเป็นการเลี่ยงบาลีของ สตช. พอจะหยิบยกได้ประเด็นดังต่อไปนี้คือ
๑)ปัญหาจากการรุมเร้าที่ สตช.ถูก พงส.ร่วมกันฟ้องศาลปกครอง เกี่ยวกับการเรียกชื่อตำแหน่ง และเงินตำแหน่ง (ตพส.) ตาม ม.๔๖ ซึ่งผลค่อนข้างแน่ว่า สตช.แพ้คดี และเม็ดเงินที่จะเพิ่มเงิน ตพส.ตามที่คลังให้ความเห็นชอบปีละไม่ตำกว่า ๑,๐๐๐ ล้านบาท มากกว่าเงินงบประมาณของบางกระทรวงหรือสองกระทรวงรวมกันเสียด้วยซ้ำ เชื่อว่ารัฐไม่มีงบให้ จึงเกิดการปรับโครงสร้างเพื่อเลี่ยงบาลี ตามที่จะได้กล่าวต่อไป
๒)เหตุผลความแออัดของตำแหน่ง พงส.ซึ่งเป็นตำแหนห่งควบและจะถึงทางตัน หากเมื่อตำแหน่งเต็ม และ สตช.ไม่เพิ่มตำแหน่งให้เลื่อนไหลก็จะถูก พงส.ฟ้องอีก ในกาลภายภาคหน้า
๓)เหตุผลอื่นๆล้วนเป็นข้ออ้างทั้งสิ้น
ดังจะพิจารณาได้ว่าการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของ พงส. ผบ.ตร.ออกคำสั่ง เมื่อ ๓๐ มิ.ย. ๕๒ และท่านได้สั่งการให้คณะทำงานดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน ๓๐ ก.ค. ๕๒ ซึ่งคณะทำงานได้ดำเนินการแล้วเสนอไปตามบันทึก สง.รองผบ.ตร.(กม)ที่ ๐๐๐๑(กม)/๐๒๔๖ ลง ๒๘ ก.ค. ๕๒ ตามที่ผมได้ศึกษาดูพอที่จะสรุปหลักใหญ่ๆได้ดังนี้
๑)ปรับเปลี่ยนโครงสร้าง พงส.ระดับสถานีตำรวจ เป็น รองสวส. สวส. รองผกก.สส. หรือรองผกก.ประจำ สภ.ไม่ว่าจะมาจากสายใด เพื่อให้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันรับผิดชอบงานสอบสวน โดยระดับ สภ.ใหญ่มี ผกก.เป็น หน.สภ. และให้ รองผกก.ประจำ สภ.สามารถก้าวสู่ตำแหน่ง ผกก.สภ.ในที่สุด ส่วนเงิน ตพส.ให้เป็นไปตาม ม.๗๑ ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวข้างต้นนี้อ้างอิง ตาม ม.๔๕ และม.๕๑ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ๒๕๔๗ (เป็นการเลี่ยงบาลี) ไม่ใช้ชื่อ พงส.ตาม ม.๔๔จึงไม่ต้องจ่ายเงิน ตพส.ตาม ม.๔๖ ซึ่งเป็นคนละราคากัน(ประหยัดงบได้มากโข) จึงเรียกว่า พงส.พันธุ์ทาง
๒) พงส.พันธุ์แท้ ตาม ม.๔๔ ซึ่งจะได้รับเงิน ตพส.ตามม.๔๖ (ตามข้อตกลงกับกระทรวงการคลังที่ให้ความเห็นชอบ) จะเรียกว่าเป็น พงส.ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ๒๕๔๗ ซึ่งตำแหน่งระดับ พงส.ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ (ผบก.)ไว้ประจำแต่ละบช. บช.ละ ๑ ตำแหน่ง รวมทั้งหมด ๑๔ ตำแหน่ง ตำแหน่ง พงส.-พงส.ผู้เชี่ยวชาญ (รองสวส.-รองผบก.) แต่ละ บก.หรือ ภจว.มีได้ ๒ ตำแหน่ง และนอกจากนี้ยังมีตำแหน่ง รองผกก.ส. สว. และรอง สว.เป็นหน่วยกำลังในการทำคดีสำคัญ และมีกำลังชั้นประทวนเป็นกำลังเสริม เรียกได้ว่า พงส.พันธุ์แท้จะหนักไปทางเป็นนักวิชาการ เป็นที่ปรึกษา กม. และคดีสำคัญให้ผู้บังคับบัญชาคือเป็นฝ่ายวิชาการนั่นเอง จึงสามารถเลื่อนไหลได้ และหลักเกณฑ์การเลื่อนไหลก็ต้องปรับเปลี่ยนไป
ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ที่มีคุณสมบัติเข้าหลักเกณฑ์ จะต้องเลือกเดินทางสองแพร่งนี้ว่าจะไปซ้ายหรือไปขวา จึงขอแนะนำว่า ตร.นักวิ่งให้ใช้แบบที่ ๑ ส่วนนักวิชาการ ไม่มีเส้น ดวง. ให้ใช้แบบที่๒
ข้อสังเกตทั้งนี้ทั้งนั้น สตช.ยังเพิ่มคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่งสำหรับ พงส.ขึ้นอีกข้อหนึ่งว่า ตามข้อ ๕,๑,๓ ได้รับประกาศนียบัตรเนติบัณฑิตจาก สำนักอบรมกม.แห่งเนติบัณทิตสภา (หรือไม่มีก็ได้ หากจบปริญญาตรีสาย กม.) หรือตามข้อ ๕.๑.๔ คุณวุฒิตามที่ กตร.เห็นสมควร
การทำเช่นนี้ สตช.จะทำได้หรือไม่ ข้อสำคัญให้ดู ม.๔๕ พ.ร.บ.ตำรวจฯ เขาบอกว่าเขาทำได้ เพราะเขาเลี่ยงบาลีไม่ใช้คำว่า พงส.ตาม พ.ร.บ.ตำรวจฯเพื่อเป็นการประหยัด ตาม ม.๔๕ (กรุณาเปิดดู) ซึ่งทั้งนี้ต้องได้รับความเห็นชอบจาก ก.ตร. ส่วนตำแหน่งระดับ ผบก.ต้องได้รับความเห็นชอบจาก ก.ต.ช.ก่อน
นี่ละน่าจะเป็นเหตุผลแท้จริงของการปรับโครงสร้างของ สตช.จริงๆ ตรงใจไหมครับ ?

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
หมวดดิน
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 29/08/2008
ตอบ: 215

ตอบตอบ: 09/08/2009 12:45 am    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปัญหาที่ว่ามันเกิดจากใครล่ะ แทนที่จะแก้ที่ต้นเหตุ เรื่องเงินเพิ่มนิดเดียวก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเท่าอัยการ ศาลหรอก สำคัญเรื่องการสนับสนุนมากกว่าในโรงพัก ส่วนเรื่องตำแหน่ง การเลื่อนไหน เป็นเพราะท่านไม่ยอมเปิดให้มันไหลได้เอง ถ้ากลัวพตอ.จะเต็มโรงพัก ก็ให้หัวหน้าสถานีเป็นชั้นนายพล ก็ได้ มีเยอะไม่ใช่เหรอที่เป็นตำแหน่งประจำ ไม่มีงานทำนะ แต่งตั้งไว้ทำไมเยอะแยะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
samapon
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 11/11/2008
ตอบ: 213

ตอบตอบ: 09/08/2009 7:17 am    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีคำสั่ง นรม.ที่ ๒๓๑/๒๕๔๙ ลง ๑๓ พ.ย. ๔๙ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาระบบงานตำรวจ โดยมีท่าน พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร เป็นประธาน ได้ร่วมกับคณะทำงาน ได้มีข้อเสนอเบื้องต้นในการพัฒนาระบบงานตำรวจ เมื่อ ๓๐ มี.ค. ๕๐ และท่านกับคณะได้เดินสายไปสัมนาร่วมกับตร.และ พงส.ทุกภาค ในส่วนที่เกี่ยวกับพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับเงินตำแหน่ง ได้เสนอให้ พงส.สบ.๑ ได้ ๗,๐๐๐ บ. สบ.๒ ได้ ๘,๐๐๐ . สบ.๓ ได้ ๙,๐๐๐ บ. สบ. ๔ได้ ๑๓,๒๐๐ บ.สบ. ๕ ได้ ๑๗,๗๐๐ บ. สบ. ๖ ได้ ๑๙,๕๐๐บ. ซึ่งจะใช้งบประณเพิ่มเติมปีละ ๒๓๕,๙๑๒,๘๐๐ บ. และได้เสนอร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับ ตร.หลายร่าอาทิ ร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับ ตร. พ.ศ..........โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ๕คณะคือ
๑)คณะอนุกรรมการด้านดครงสร้างและการบริหารมี พล.ต.อ.ไกรสุข สินสุข เป็นประธาน
๒)คณะอนุกรรมการด้านพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและวิชาชีพตำรวจมี พล.ต.ท.ดร.วัชรพล ประสานราชกิจ เป็นประธาน(ปัจจุบันเป็นโฆษก สตช.)
๓)คณะอนุกรรมการด้านการปรับปรุง และพัฒนา กม.มี พล.ต.ท.วันชัย ศรีนวลนัด เป็นประธาน
๔)คณะกรรมการด้านการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและการประชาสัมพันธ์ มีรศ.ดร.สังคีต พิริยะรังสรรค์ เป็นประธาน
๕)คณะอนุกรรมการด้านวิชาการและสนับสนุนการดำเนินงานมี ดร.กิติพงษ์ กิตยารักษ์เป็นประธาน
จะเห็นได้ว่าคณะอนุกรรมการล้วนเป็นบุคคลมีชื่อเสียงทั้งสิ้น ในสมัยท่าน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายก (ปลายสมัย) ซึ่งต่อมาเมื่อ คณะทำงานเสนอไปยังรัฐบาล ท่านได้ทำการศึกษาแล้วเก็บขึ้นหิ้งไว้บูชา
ทำให้ผมนึกภาพว่า งบแค่ ๒๓๕ ล้านเองยังไม่ผ่าน แล้วงบที่แพงกว่าเป็นพันล้านจะผ่านไปได้อย่างไร เพราะรัฐบาลมองว่า มี พงส.ทั่วประเทศ ราว ๘,๐๐๐ คน จะมาเอาใจคนเพียงหยิบมือเดียวในขณะที่คนอื่นหิวโหยจะเป็นไปได้ไง ถ้าจะไปเปรียบกับ DSI และอัยการซึ่งมีกำลังพลน้อยกว่านะเทียบกันไม่ได้ อีกทั้งการศึกษาของ พงส.พื้นฐานก็แค่ปริญญาตรี ส่วนหน่วยอื่นเขาจบเนติ, ปริญญาโท,เอก เป็นตัวกำหนดวัด อีกทั้งปริมาณคน ปริมาณงานยังไม่อาจเทียบได้ที่จะส่งเสริมเราถึงปานนั้น อีกทั้งผู้บังคับบัญชาก็ไม่คิดจะส่งเสริมให้เราได้เงินเพิ่มประจำตำแหน่งมากกว่าท่าน (ถ้าอยากได้มากก็ไปหาเอาเอง) ข้อสรุปก็คือเมื่อจะแพ้คดีในศาลปกครองก็หาหทางปรับเปลี่ยนโครงสร้างเสียใหม่เพื่อลดงบ เป็นการปฏิบัตตาม พ.ร.บ.ตำรวจฯส่วนหนึ่ง จะไปแก้ไข พ.ร.บ.ก็ไม่ใช่ของง่าย เพราะศักดิ์ของ กม. พ.ร.บ.รองมาจาก รัฐธรรมนูญ มันง่ายซะเมื่อไหร่ เมื่อ พ.ร.บ.ตำรวจออกมาแล้วได้ปฏิบัติตาม กม.ซะเมื่อไหร่กลับเรีนกชื่อตำแหน่งเลี่ยงบาลีไปวันวัน เพื่อกันถูกฟ้อง เรียกเป็น สบ.๑-๒-๓ คราวนี้เปลี่ยนใหม่เรียกเป็นรองสวส. สวส.รองผกก.สส. (ตามพ.ร.บ.ตำรวจ ม.๕๑ อีก) ศรีธนนชัยชัดๆ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
พงส.ตำบล
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 04/03/2008
ตอบ: 248

ตอบตอบ: 09/08/2009 10:20 am    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พี่น้องชาวสอบสวนอย่าซีเรียสเกินไปครับ เดี๋ยวสุขภาพจะไม่ดี เราคงจำกันได้ว่า พ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ.๒๕๔๗ ออกในสมัยรัฐบาลชุดไหน ปัจจุบันรัฐบาลชุดไหนบริหารประเทศ สภาพปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นอย่างไร ลึก ๆพวกเราคงรู้ว่าเหตุใดเขาจึงไม่อนุมัติเงินประจำตำแหน่งให้พวกเรา ถึงแม้โครงสร้างใหม่นี้อาจจะผ่านแต่ก็คงจะใช้ไปได้ไม่นาน ตราบใดที่ พ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ.๒๕๔๗ ยังไม่มีการแก้ไข หากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในอนาคต(คงไม่นาน)ก็ต้องมีการปรับโครงสร้างตำรวจใหม่อีกแน่นอน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พอ.งอ.สอ.
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 27/07/2007
ตอบ: 128

ตอบตอบ: 09/08/2009 10:25 am    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ใครบัญญัติศัพท์คำว่า "พงส.พันธุ์แท้ กับ พงส.พันธุ์ทาง" นะ ช่างดูถูก พงส. เหลือเกิน พันธุ์แท้ กับ พันธุ์ทาง เข้าใช้กับหมา พงส.เปรียบได้เท่านี้เองเหรอ เศร้าจริง ๆ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
บม
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2009
ตอบ: 214

ตอบตอบ: 09/08/2009 10:49 am    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปรับชื่อ ตาม พ.ร.บ.ตำรวจฯ ก็สิ้นเรื่อง ส่วนจะให้มากให้น้อยไปว่ากันอีกเรือง ปรับ ร้อยสองร้อย พันสองพัน หมื่นสองหมื่น ก็ว่ากันไป บ้านนี้เมืองนี้มีกฎหมายก็ยังใช้บังคับไม่ได้ เมื่อนึกถึงประชาชนทั่วไปแล้วมันทำให้ผมเศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก เฮ้อ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ตำบล
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 04/03/2008
ตอบ: 248

ตอบตอบ: 09/08/2009 11:46 am    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ้าเป็นคนเขาจะเรียก ไทยแท้กับลูกครึ่ง
ถ้าเป็นเป็ด-ไก่เขาจะเรียก เลือดแท้กับเลือดผสม-หรือสามสายเลือด
ถ้าเป็นวัว-ควายเขาจะเรียก พันธุ์แท้กับลูกผสม
ถ้าเป็นหมากับพงส.เขาเรียกพันธุ์แท้กับพันธุ์ทาง
ก็ไม่รู้ท่านผู้ใดพาเรียกเลยพากันเรียกตาม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 09/08/2009 12:01 pm    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวในการให้คำนิยามศัพท์คำว่า "พงสฯ พันธุ์แท้" "พงสฯ พันธุ์ทาง" และ "พันธุ์ผสม" มิได้มีเจตนาให้นำไปเปรียบเทียบกับ สัตว์ประเภทนั้นเลย เพียงแต่เปรียบเทียบให้เห็นง่ายๆ ถึงที่มาที่ไป ที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจเท่านั้น ขอถอนคำพูด คำศัพท์ดังกล่าวก็ได้ครับ เปลี่ยนเป็น "พงสฯ ดั้งเดิม" " พงสฯ ใหม่"
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ปลาแดกใหใหม่
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 21/07/2007
ตอบ: 179

ตอบตอบ: 09/08/2009 1:48 pm    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พี่ สบ 4 อิสาน อย่าไปซีเรียสแค่ชื่เท่านั้นเอง ดังวลีที่ว่า
ชื่อนั้นสำคัญไฉน
หากแต่เป็นการกระทำของเราต่างหากที่บ่งบอกว่าเราเป็นเยี่ยงไร
ขอ พงส.ทุกท่านเราจงสู้กันต่อไปเพื่ออนาคตของชาติและของพวกเราเอง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
samapon
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 11/11/2008
ตอบ: 213

ตอบตอบ: 09/08/2009 5:37 pm    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องขออภัยเพิ่อนพ้อง พงส.ด้วยที่ใช้คำว่าพันธ์แท้ และพันธุ์ทาง เหมือนกับ สบ.๔อิสาณว่ามิได้ตั้งใจ จะใช้คำว่า พงส.ใหม่กับ พงส.เดิมก็จะดูดีกว่า อย่างไรเสียเพื่อให้ดูง่ายผมขอใช้คำว่า พงส. พ.ร.บ.และ พ.ร.ส.โครงสร้าง
คราวนี้เรามาลองวิเคราะห์ดูว่า สตช.จะตั้งตำแหน่ง พงส.โครงสร้าง เป็น รองสวส. สวส. และรองผกก.สส.จะได้หรือไม่ หากได้ พงส.เหล่านั้นเป็น พงส.ตาม พ.ร.บ.ด้วยหรือไม่ และมีสิทธิประโยชน์เช่นเดียวกับพงส. พ.ร.บ.หรือไม่
คำตอบตรงนี้ ผมไม่อาจชี้ชัดว่าตั้งได้หรือไม่ เพราะคณะทำงานปรับโครงสร้างอ้างตาม ม.๔๕, ม.๕๑ และ ม.๗๑ แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจ ๒๕๔๗ ซึ่งถ้าเราดูในนิยามของ พ.ร.บ.ตำรวจไม่ได้ให้คำนิยามำว่า พงส.ไว้แต่อย่างใด ดังนั้นต้องยึดถือตาม ป.วิอาญา ม.๒(๖) และ ม.๑๖ ซึ่งเป็นหลักทั่วไป เมื่อ รองสวส. สวส.และรองผกก.สส.มีอำนาจและหน้าที่ทำการสอบสวน ตามป.วิ แม้จะใช้ชื่อใดก็ย่อมเป็นพงส.ตาม พ.ร.บ.ตำรวจอยู่ดี มีสิทธิปะโยชน์เหมือน พงส. พ.ร.บ.ทุกประการคือมีสิทธิได้รับการประเมินตาม ม.๔๗ แต่ทั้งนี้ให้ดูวรรคท้ายการแต่งตั้ง พงส.จะมีจำนวนเท่าใด มีอำนาจหน้าที่ในการบังคับบัญชาเพียงใด ให้เป็นไปตามระเบียบที่ ก.ตร.กำหนด ดังนั้นการจะยกเลิกระบบประเมินกับรองสวส.สวส.และรองผกก.สส.น่าจะไม่ถูกต้อง ตามพ.ร.บ.ตำรวจ อีกทั้งมีสิทธิที่ได้รับเงิน ตพส.ตาม ม.๔๖ อีกด้วย
อย่างไรก็ตามเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดของ สตช.ที่ได้วิเคราะห์ตำแหน่งและสายการบังคับบัญชา โดยเอา ผกก.หน.สภ.มาให้ความเห็น ซึ่งทุกคนไม่มีใครอยากสูญเสียอำนาจและประโยชน์ที่ควรได้ จึงอ้างว่าเสือสองตัวอยู่ถำเดียวกันไม่ได้ (ยกเว้นตัวผู้และตัวเมียที่ชอบกัน) จึงลงความเห็นให้ สบ.๔ ไปอยู่ที่บก.หรือ ภ.จว.บ้าง โดยอ้างว่า หากมาอยู่รวมกันกับผกก.หน.จะไม่ได้รับความร่วมมือและข้ออ้างอีกจิปาถะ สตช.อยากใหศูนยรวมอำนาจที่เด็ดขาดขึ้นกับ ผกก.หน.อยู่แล้ว จึงมีความเห็นคล้อยตามทำให้สบ.๔ เป็นเจ้าไม่มีศาล แทนที่จะผลิต สบ.๔มาเพื่อให้ดูแลสายงานสอบสวนโดยตรงกับให้ไปนั่งดูแลบนหอคอยที่ บก.หรือ ภ.จว.เพื่อมิให้สูญเสียอำนาจเบ็ดเสร็จของ ผกก.หน.สภ. ความจริงแล้วหากสตช.จะใจป้ำให้แต่ละสายโตไปตามแท่งที่กำหนดโดยไม่เป็นห่วงหรือถวิลหาผลประโยชน์ของผกก.หน.สภ.ก็ทำได้ แต่ไม่ยอมทำ และเมื่อสตช.ปรับโครงสร้างเช่นนี้ ก็ยอมให้สบ.๔ ไปเป็น ผกก.สภ.เบอร์ ๒ คือเป็นผกก.สภ.ที่สวญ.ปรับเปลี่ยนตำแหน่งเป็น ผกก.
เรามาวิเคราะห์ตอนนี้ว่าใครจะได้ประโยช์บ้าง หาก สตช.มัวหวงอำนาจและติดยึดในวังวนเช่นนี้ หรืออาจเกรงว่าหากแยกแท่งออกไปยากแก่การบังคับบัญชาก็ไม่น่าเป็นได้ เพราะทั้งตัว ผกก.สภ. และ สบ.๔ ต้องขึ้นตรงกับ ผบก.ภจว.อยู่แล้ว มีนายคนเดียวกัน จัดสรรตำแหน่งกันลงตัว แต่ทำคนละสายงานกันคือฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊ก็จบแล้ว
เรามาถามว่าตอนนี้ สบ.๔ คนใด อยากไปเป็น ผกก.สภเ.บอร์ ๒ ระดับตำบลบ้าง เพื่อจะได้สลายตำแหน่ง สบ.๔ ให้เหลือน้อย ไม่ต้องไปประจำ บก.ให้ดูเป็นตัวอย่าง ก็อาจมีบ้างที่อยากจะไป ถ้ามาถามผมผมมีแนวคิดว่า สบ.๔ มีลักษณะสองอย่างอยู่ในตัวคือเป็นผู้ปฏิบัรติงานสอบสวนด้วยตนเอง และกึ่งนักวิชาการ หากไม่ปฏิบัติงานสอบสวนจะไม่ได้เงิน ตพส . ซึ่งมีลักษณะต่างกับ ผกก.สภ. ได้เงินตำแหน่งบริหารแน่ชัดอยู่แล้ว เป็น ๕,๖๐๐ X ๒ เป็นที่แน่นอน แต่เมื่อเพิ่มเงิน ตพส.ให้ หากเป็น ๒๐,๘๐๐ บ.ต่อคน รัฐจะเสียงบไปอีกมาก
ถึงเวลาแล้วยังที่สตช.จะตั้งกองบัญชาการสอบสวนขึ้นเป็นหน่วยงานพิเศษเพื่อรองรับ พงส. แทนที่จะทุบโครงสร้างหรือตึกทิ้งวนไปวนมาเหมือคนหาหนทางไม่เจอ เพื่อแก้ตัวไปวันแก้ตัวแต่ละสมัยของรัฐบาล เพราะเราไม่ใช่นักการเมือง เราเป็นข้าราชการตัวจริง ตร.เราไม่ต้องเก่งอะไรมากมายไม่ต้องเรียนถึงด๊อกเตอร์หรอก เอาแค่จับโจรได้ให้ชาวบ้านเขาชื่นใจ จับโจรปาหินได้ชาวบ้านเขาแทบสดุดีเราแล้ว เราหลงทางไปหรือเปล่าเราไม่ใช่นักวิชาการเหมือนพวกครูบาอาจารย์ เราแค่ทำให้ปะชาชนอบอุ่นใจและมีความสุขเก่งในทางปราบปรามและจับมโจรก็พอแล้ว และลองให้เงินเดือนคนเก่งตามความสามารถมากกว่าความรู้ทีเรอะ เราจะได้ความจริงว่าประชาชนต้องการอะไรกันแน่ ไม่ได้ต้องการตำรวจที่จบด๊อกเตอร์แต่ปราบโจรไม่เป็น
ประเทศเรามีนักคิดากกว่านักทำ จึงให้วุ่นวายทุกวันนี้ แบบฟอร์มสอบสวนอยู่ดีๆ ก็เปลี่ยนเสียให้วุ่นวายเพราะตนไม่ได้ทำ ผตห.จะติดคุกหรือไม่อยู่ที่พยานหลักฐาน ไม่ใช่ทำสำนวนสวยหรูแบบร้อยกรอง ศาลไม่ได้ให้คะแนนตรงนี้มันขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานใช่ไหม
อย่างไรเสียการปรับเปลี่ยนโครงสร้างครั้งนี้ สตช.ได้ส่งแบบสอบถามแบบมัดมือชกมาให้ พงส.ตอบว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ใช่หรือไม่ใช่ ผมว่ามันเป็นคลื่นใต้น้ำที่ พงส.ระดับ สภ.ไม่พอใจ แล้วอะไรมันจะเกิดต่อไป ไม่รวมถึง สบ.๔ ให้เห็นแก่น้องนุ่ง เมื่อได้ขึ้นเรือแล้วลืมท่าอย่าเป็นเช่นนั้นเพราะน้องๆเขาดูใจพี่อยู่ทุกคนครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 09/08/2009 7:00 pm    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยังยืนเจตนาเดิม คือ ไม่ลงไปเป็น ผกก.หน.หน่วย เพราะทนไม่ได้กับระบบ ทั้งดึง ทั้งทึ้ง ทั้งล๊อบบี้ ทั้งเบียด ทั้งบี้ เบื่อกับระบบนี้จริง...รอประเมิน สบ 5 รุ่น 1 ครับ ใครจะลงไปไหน ก็เชิญตามสะดวก และที่ต่อสู้เรียกร้องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะตนเอง แต่เห็นใจ พงสฯ ทุกระดับ ในโรงพัก ไม่อยากให้ลักลั่น ให้เลือกปฏิบัติ ต้องเป็นธรรมกับพวกน้องๆ ที่จะสืบทอดเจตนารมณ์งานสอบสวนต่อไป
....ไม่มีหน่วยงานไหนที่เขาพากัน ต่อเรือยอร์ช ออกทะเลไปไกลแล้ว หันหลังกลับมา แจวเรือจ้าง หรอกครับ มันมีเฉพาะที่ สตช.เรานี่เท่านั้น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บก.
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 06/08/2009
ตอบ: 12

ตอบตอบ: 10/08/2009 9:20 am    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ศรัทธาพี่ สบ 4 อิสาน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ทิศอุดร
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 24/08/2008
ตอบ: 88

ตอบตอบ: 10/08/2009 10:40 am    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำพูด:
ถึงเวลาแล้วยังที่สตช.จะตั้งกองบัญชาการสอบสวนขึ้นเป็นหน่วยงานพิเศษเพื่อรองรับ พงส. แทนที่จะทุบโครงสร้างหรือตึกทิ้งวนไปวนมาเหมือคนหาหนทางไม่เจอ


ผมเห็นด้วยเลยนะครับที่จะตั้งกองบัญชาการสอบสวนขึ้นมา โดยมี ผบช.ยศ พล.ต.อ. เที่ยบเท่า รอง ผบ.ตร. เป็นผู้บริหารทั่วประเทศ

แต่ละกองบัญชาการ(ภาค) ให้ ผบช.ยศ พล.ต.ท. เป็นผู้บัญชาการ บริหาร

แต่ละจังหวัดมี ผบก. ยศ พล.ต.ต.(สบ ๖) เป็นผู้บริหาร ส่วน รอง ผบก.(สบ ๕) ให้เป็นรองผู้บริหาร รับผิดชอบคดีตามที่ ผบก.สั่งการ

แต่ละโรงพัก มี ผกก.(สบ ๔) หรือ รอง ผกก.(สบ ๓) หรือ สว.(สบ ๒) แล้วแต่ละโรงพักใหญ่ เล็ก เป็นผู้บริหาร

ให้บุคคลเหล่านี้มาจากพนักงานสอบสวน ตาม พรบ.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการประเมินตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้

สถานที่ทำงานก็ตั้งทำขึ้นมาใหม่ แยกจากโรงพักให้ชัดเจน หรือแล้วแต่จะเห็นควร

ทำงานด้านคดีอาญาโดยเฉพาะ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับ ผกก.โรงพักปัจจุบัน

ถ้าทำได้เช่นนี้ ผมเชื่อว่า พวกเราจะมีความก้าวหน้า มีความภาคภูมิใจในงาน

ไม่ต้องวิ่งเต้น พร้อมที่จะอุทิศตนให้กับงานอย่างเต็มที่ มีโอกาสโตเป็นนายพลได้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็จะได้รับการยอมรับ........

แต่ที่ปรับโครงสร้างใหม่นี้ คิดหรือว่า สำนักงานตำรวจจะได้รับการยอมรับ....

การปรับโครงสร้างที่จะทำอยู่นี้ ประชาชนก็ไม่ได้รับประโยชน์อะไรหรอก

กลับเสียประโยชน์มากกว่า เพราะ หาคนทำงานที่จริงใจ จริงจังกับงานยาก เพราะต้องวิ่งเต้นขึ้นตำแหน่ง

ผิดกับปัจจุบัน ไม่ต้องวิ่งเต้น รอประเมิน เมื่อครบกำหนด ศึกษาหาความรู้เพิ่ม เพี่อสร้างความยอมรับในสายงานยุติธรรม

เห็นได้ชัด มี พงส.เยอะมากไปเรียน เนติ สอบผ่านเยอะ ผิดกับสมัยก่อน(สมัยผม (ผมคือผู้บังคับบัญชาแก่ๆ ที่ชอบอ้างว่าตนเก่ง ดี))

เรียนก็ไม่เรียน หรือ มีเรียนก็น้อย ต่อสู้เพื่อจะได้เลื่อนตำแหน่ง ทุกอย่างเป็นการต่อสู้

ต้องวิ่งหา ด ว ง เพื่ออนาคตของตน...

หากผู้บังคับบัญชาไม่ทำอะไรที่เป็นการสร้างกำลังใจเพื่อพนักงานสอบสวน

ผมว่าไม่นานหรอก งานสอบสวนจะต้องถูกดึงไป จาก สตช.

และเมื่อนั่น สตช. ก็จะลำบาก เป็นแค่ยามดีๆ นี่เอง

อย่าคิดนะว่า พวกผมจะอยู่กับ สตช. หากมีการดึงไป...............

สุดท้ายจะปรับโครงสร้างเราไปเป็นอย่างไร จะเรียกชื่อเราว่าอะไร เราคือ พงส.ตาม ป.วิ.อ.

ซึ่งเป็นความหมายเดียวกับกับ พงส.ใน พ.ร.บ.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

มีสิทธิ และศักดิ์ศรีเทียบเท่ากับ พงส.สอบสวนของหน่ายงานอื่นทุกประการ....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
หมวดดิน
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 29/08/2008
ตอบ: 215

ตอบตอบ: 10/08/2009 4:46 pm    ชื่อกระทู้: Re: พงส.พันธ์แท้ และพันธ์ทาง (เหตุผลในการเปลี่ยนโครงสร้าง) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปาส ท่านพี่ทิศอุดร ทำไมพี่มีความคิดได้ขนาดนี้ พี่ฉลาดหรือว่านายโง่ ผมงง 55555
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที