Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อำนาจสอบสวน
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.เล็กเล็ก
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 18/04/2009
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 18/07/2009 1:34 pm    ชื่อกระทู้: การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พงส.จะคืนของกลางในคดีอาญาไปตามหลักเกณฑ์ของ ป.วิ.อ.มาตรา 85/1 โดยไม่ผ่านความเห็นของ ผกก.ได้หรือไม่ เพราะตัวบทไม่ได้บอกว่าเป็นอำนาจของ ผกก.หรือ หน.พงส. และหลักเกณฑ์ในการคืนของกลางตามกฎกระทรวงมีหรือยัง ขอความเห็นผู้สันทัดกรณีหน่อยครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 18/07/2009 2:09 pm    ชื่อกระทู้: Re: การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตาม ปวิอ.คืนได้ แต่ระเบียบเกี่ยวกับคดีเป็นอำนาจของ ผกก. ถ้า พงส.ฯคืน ผกก.ไม่ว่าก็ดีไป ถ้า ผกก.ติดใจซินั้นคือปัญหาจะเกิดกับพงส.
กลับไปข้างบน
สอดรู้
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/07/2009 3:31 pm    ชื่อกระทู้: Re: การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อำนาจยึดเป็นของ พงส.ฯ แต่อำนาจการเก็บรักษาของกลางตามระเบียบเกี่ยวกับคดีเป็นอำนาจของ ผกก.
การคืนรถของกลางก็ควรถามผู้มีอำนาจเก็บรักษารถของกลางก่อน
เสนอเรื่องผ่าน รอง ผกก.สส. ถึง ผกก. ดีที่สุดน้องเอ้ย อย่าฝืนกฎเลย เดี๋ยวมีปัญหา
กลับไปข้างบน
ผอกอกอ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/07/2009 4:30 pm    ชื่อกระทู้: Re: การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผกก.โดยตำแหน่งเป็น หน.พงสฯ ท่านเป็น พงสฯก็ต้องเสนอหน.พงสฯสิครับ ตีความให้ได้ อำนาจการคืนเป็นของ พงสฯ แต่ถ้าท่านมี หน.พงสฯท่านควรจะทำอย่างไร งั้นก็เซนต์สำนวนออกเองเลยสิครับท่าน
กลับไปข้างบน
สบช
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/07/2009 5:01 pm    ชื่อกระทู้: Re: การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เวลาของกลางหาย ผมเห็น พงส.ต้องรับผิดชอบ
กลับไปข้างบน
ผ่านมาพบ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/07/2009 8:32 pm    ชื่อกระทู้: Re: การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตอนนี้ยังไม่กฏกระทรวงจึงคืนตาม ๘๕/๑ ไม่ได้
ของกลางที่ผู้จับกุมตรวจยึดส่ง พงส.พร้อมผู้ต้องหานนั้น พงส.ฯจะไปทำการตรวจยึดอีกไม่ได้ มีหน้าที่เพียงเก็บรักษาของกลางไว้ตามสมุดยึดทรัพย์ของ สภ.ฯ
กลับไปข้างบน
พงส์
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2007
ตอบ: 916

ตอบตอบ: 19/07/2009 9:03 am    ชื่อกระทู้: Re: การคืนของกลางตาม ป.วิ.อ.มาตรา 85/1 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แม้ว่า หลักเกณฑ์ตาม 85/1 ยังไม่ออกมา แต่หลักกฎหมายเรื่องสัญญาในทางแพ่ง สามารถนำมาปรับใช้กับการให้ประกันของกลางได้ ทั้งนี้อยู่ในดุลยพินิจของ ผกก.หน.สภ.ที่จะพิจารณาดำเนินการไปในกรอบของความรับผิดชอบตามระเบียบเกี่ยวกับของกลาง

ของกลางในความรับผิดชอบของ ผกก.หรือ หน.พงสฯในระดับต่าง ๆ หากต้องเก็บรักษาไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุด ผู้รับผิดชอบไม่จำเป็นต้องเก็บรักษาไว้เอง ระเบียบและแนวทางคำพิพากษาเปิดช่องไว้ให้มอบหมายให้ผู้อื่นที่เห็นว่าเหมาะสมเก็บรักษาได้โดยคำนึงถึงผลเสียของคดีเป็นสำคัญว่าจะมีหรือไม่

ฎ.1299/2533 แม้ข้อตกลงดังกล่าวจะกำหนด ให้พนักงานสอบสวนมีอำนาจยึดพาหนะที่ได้ใช้ในการกระทำความผิดไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการพิจารณาคดี จนกว่าพนักงานอัยการสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องหรือจนคดีถึงที่สุดแต่ มิได้ระบุว่าพนักงานสอบสวนจะต้องเป็นผู้เก็บรักษาไว้เอง ทั้งระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยข้อบังคับการเก็บรักษาของกลาง พ.ศ. ๒๔๘๐ กำหนดให้พนักงานสอบสวนจัดสถานที่สำหรับรักษาพาหนะของกลางหรือมอบให้ผู้ที่สมควรรักษาไว้แทนก็ได้ การที่จำเลยที่ ๑ มอบรถยนต์ของกลางให้นางทองคำฯนำไปเก็บรักษาไว้เองเป็นการใช้ดุลพินิจปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบกระทรวง มหาดไทยที่ให้อำนาจไว้ และไม่ขัดต่อข้อตกลงระหว่างกรมป่าไม้กับกรมตำรวจ ทั้งไม่ปรากฏว่าจำเลยที่ ๑ กระทำโดยไม่สุจริต หรือมีเจตนากลั่นแกล้งโจทก์ และจำเลยที่ ๑ มอบให้นางทองคำฯนำไปเก็บรักษาไว้เองก็เนื่องมาจากไม่มีสถานที่เก็บรักษาและขณะนั้นสถานีตำรวจภูธรอำเภอคำชะอีอยู่ในเขตผู้ก่อการร้ายอาจถูกผู้ก่อการร้ายโจมตีทำให้รถยนต์เสียหายได้ ทั้งมีข้อตกลงกว่าหากพนักงานสอบสวนเรียกให้คืนเมื่อใดจะต้องนำส่งคืนให้ทันทีในสภาพเดิม หากไม่สามารถส่งคืนได้ยินยอมให้ปรับคันละ ๕๐๐ ,๐๐๐ บาท จึงเห็นได้ว่าการกระทำของจำเลยที่ ๑ มีเหตุผลอันสมควร

ของกลางที่เป็นของใหญ่โต และเสี่ยงต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างการเก็บรักษา หน.พงสฯผู้รับผิดชอบของกลาง อาจใช้ดุลยพินิจให้ประกันของกลางได้ โดยนำหลักกฎหมายสัญญาในทางแพ่งมาปรับใช้ ในการกำหนดวงเงินประกันให้เหมาะสมกับราคาของกลาง หากผู้ประกันผิดสัญญา ก็สามารถบังคับให้นายประกันชดใช้เงินตามสัญญาประกันได้

ฎีกาที่ 2763/2539 สัญญาประกันเรือมีข้อตกลงว่า ระหว่างที่ผู้ประกันนำเรือของกลางไปเก็บรักษา ถ้าเกิดการชำรุดเสียหายหรือสูญหายไม่สามารถส่งมอบให้โจทก์ในสภาพเดิม ผู้ประกันยินยอมชดใช้เงินจนเต็มราคาที่ประกันไว้คือ 1,000,000 บาทซึ่งเงินจำนวน 1,000,000 บาท ดังกล่าวเป็นจำนวนเงินที่ประกันไว้ มิใช่ราคาเรือของกลาง เมื่อ ส.ผิดสัญญาประกันเรือจึงต้องใช้เงินตามที่ประกันไว้แก่โจทก์จำนวน 1,000,000 บาท มิใช่ใช้ตามราคาเรือของกลาง จำเลยซึ่งเป็นผู้ค้ำประกันส.โดยยอมรับผิดเช่นเดียวกับ ส.ผู้ประกันจึงต้องรับผิดต่อโจทก์ 1,000,000 บาทด้วย

ในทางคดี แม้ว่านายประกันจะใช้เงินให้เมื่อผิดสัญญาเพราะไม่สามารถส่งของกลางคืนพงสฯได้ก็ตาม แต่ของกลางที่ประกันไปก็ยังเป็นของกลางที่เป็นพยานหลักฐานในคดีดังเดิม พงสฯต้องไปติดตามเอาคืนมาให้ได้ (เหมือนผิดนัดไม่ส่งผู้ต้องหาประกัน ริบเงินประกันแล้วทางคดีผู้ต้องหาก็ต้องตามจับตัวมาดำเนินคดีอีก)

สำหรับนายประกันหากมีพฤติการณ์เจตนาที่จะทำให้ของกลางสูญเสียหายก็ต้องถูกดำเนินคดีอาญาอีกตาม ปอ.187 ขณะเดียวกันก็ต้องบังคับคดีเกี่ยวกับของกลางตาม ป.อ.37 อีกส่วนหนึ่งด้วย จึงจะจบกระบวนการติดตามของกลางหากศาลสั่งริบ

ฉะนั้น เรื่องของกลางเป็นความรับผิดชอบของ ผกก.หรือหน.สภ. ส่วนพงสฯเจ้าของเรื่องคงมีหน้าที่ประมวลเรื่อง ทำข้อเสนอให้ หน.พงสฯพิจารณาสั่งการไปในทางที่เหมาะสม

อนึ่ง ไม่ควรให้ประกันของกลาง หากสิ่งของนั้น ชัดเจนแล้วว่า เป็นของที่ศาลสั่งริบได้เพราะ มีไว้เป็นความผิด หรือได้มาหรือได้ใช้ในการกระทำผิด ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการพิจารณาเรื่องนี้ท่านต้องถามและสำรวจดูว่า เจ้านายของท่านมีกึ๋นเพียงใดในการตัดสินใจในเรื่องนี้ ที่จะตัดสินใจให้ประกันหรือเลือกที่จะรักษาไว้เองโดยยอมเคร่งครัด กวดขันไม่ให้ของกลางเสียหายในระหว่างเก็บรักษา

พงสฯเจ้าของเรื่องต้องรับผิดชอบเพียงใด
แม้ว่า ผกกฯหรือ หน.พงสฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบในการรักษาของกลาง แต่ระเบียบเขาก็เปิดช่องให้ ผกกฯหรือ หน.พงสฯ มอบหมายภารกิจนี้ให้ พงสฯเจ้าของคดีเป็นผู้ช่วยในการทำหน้าที่ดูแลรักษาของกลางได้ ดังนั้นหากมีความเสียหายเกิดขึ้น พงสฯก็ต้องเข้าไปร่วมรับผิดชอบด้วย เว้นแต่ เขาไม่ได้สั่งให้ พงสฯเข้ามาร่วมรับผิดชอบดูแลรักษา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อำนาจสอบสวน ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที