Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - พฤติกรรม ตำรวจ คนหนึ่ง ที่ อยากไปเป็น ท่าน
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

พฤติกรรม ตำรวจ คนหนึ่ง ที่ อยากไปเป็น ท่าน
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2, 3  ถัดไป  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชมรม พงส.
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
peepee
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 28/03/2011
ตอบ: 4
ที่อยู่: บีงกาฬ

ตอบตอบ: 11/05/2011 2:54 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

phiraphat102@hotmail.co.th
ขอบคุณครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พอเพียง
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 20/11/2010
ตอบ: 77

ตอบตอบ: 11/05/2011 4:58 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอด้วยคนนะครับ อยากได้เป็นกรณีศึกษา killer_QvQ2009@hotmail.com

ขอบคุณครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ปืนยาว
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/08/2009
ตอบ: 31

ตอบตอบ: 11/05/2011 6:32 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มี พงส คนนึง ที่ผมรู้จัก อยู่ สภ. เดียวกัน ในจังหวัดสมุทรปราการ เป็น สภ.ที่งานมาก คดีเยอะ เรียน เนติ 2 ปี จบ ในขณะเป็น พงส. ที่ สภ. ที่มีงานมากแ่ห่งนี้
กิจวัตรของเขาคือ เข้าเวร ทำสำนวน กลับบ้าน อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ เข้าเวร ทำสำนวน กลับบ้านอ่านหนังสือ เปนอย่างนี้
เพื่อน พี่ น้อง ชวนไป กิน เที่ยว บอก ขอ บายย 2 ปี จบเนติ ต่อมา สอบเป็นผู้ช่วย ได้ ในครั้งที่ 2 และยังรัก ยังมีสายเลือดความเป็นตำรวจอยู่ในตัว เสมอะ
งานในหน้าที่ ไม่ให้ บกพร่อง ความก้าวหน้า ในชีวิต ไม่มีใครขวาง ไม่ เกี่ยงงาน ไม่สร้างภาระ ให้เพื่อน ให้นาย
พอเจริญก้าวหน้าได้ ทุกคน ก็ยินดีด้วย
ข้าวแดง แกงร้อน เครื่องแบบสีกากี ที่สวมใส่ นับสิบปี ดาวที่ได้ประดับบ่า คุณลืม แล้ว หรือ ไร
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นายระเบียบ
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 29/08/2009
ตอบ: 91

ตอบตอบ: 11/05/2011 8:33 pm    ชื่อกระทู้: ผมก็อยู่ปทุมฯ อยากรู้จังเรื่องเป็นยังงัย ขอด้วย.. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

boon_2549@hotmail.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Auto
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 04/02/2010
ตอบ: 19

ตอบตอบ: 11/05/2011 9:14 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอศึกษาด้วยคน
jaterock@thaimail.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นายไข่ไก่
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 25/01/2011
ตอบ: 205

ตอบตอบ: 13/05/2011 8:44 pm    ชื่อกระทู้: Re: พฤติกรรม ตำรวจเหลือบ คนหนึ่ง ที่ อยากไปเป็น ท่าน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยิ้มเจ้าเล่ห์พุทธภาษิตโบราณท่านว่าไว้ว่า"เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร"มันไม่จำหรือไงได้คนจบเนติคนนี้แล้วตัวเอ็งจะรู้ว่าเวรกรรมมีจริงไม่ต้องรอชาติหน้าทำอะไรไว้มันจะสนองให้นายเนติ.ในชาตินี้นะเฟ้ยผมว่าพวกมันเพี้ยนไปทั้งนายและลูกน้อง.หากโดนไล่ออกจากราชการทั้งคู่ก็สมควรสมน้ำหน้าพวกมันและว๊ะเพราะพวกเราเป็นตำรวจอาชีพ ไม่ใช่อาชีพตำรวจ ซึ่งต่างรู้ไส้รู้พุงกันและกัน.....พวกนายว่าจริงไม่ครับ.. หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
polo
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 14/12/2008
ตอบ: 50

ตอบตอบ: 14/05/2011 5:24 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

KRONBE @ hotmail.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kit
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/09/2009
ตอบ: 87

ตอบตอบ: 14/05/2011 10:12 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อยากได้ไว้เป็นกรณีศึกษาด้วยครัว
phadung2011@hotmail.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
thaibarrister
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/05/2011
ตอบ: 9

ตอบตอบ: 16/05/2011 8:57 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

๑. หากเจ้าของกระทู้มีความประสงค์เพื่อให้สมาชิกใช้เป็นกรณีศึกษา เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ เป็นการสมควรที่จะนำเอาระเบียบ ตร.ว่าด้วยการไปช่วยราชการ ฯ และประเด็นของคำร้องทุกข์ของข้าราชการตำรวจผู้นั้น มาโพสท์ให้ปรากฏ เพื่อสมาชิกฯ จะได้พิจารณาและแสดงความเห็นร่วมกันว่า คำสั่งทางปกครองนั้น ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร

๒.การร้องทุกข์ เป็นกรณีที่ผู้ใต้บังคับบัญชาผู้ได้รับความเดือดร้อนจากคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่ใช้ดุลพินิจออกคำสั่งทางปกครองต่อตนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ประเด็นในการร้องทุกข์มีว่าอย่างไร ก็ต้องพิจารณาไปตามประเด็นนั้นๆ ในเบื้องต้นถือว่าเป็นสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของผู้ใต้บังคับบัญชาที่จะยื่นเรื่องต่อผู้มีอำนาจพิจารณา ไม่ควรจะโพสท์ข้อความในเชิงตำหนิ ส่วนเงินประจำตำแหน่ง ฯ ข้าราชการตำรวจผู้นั้นจะขอใช้สิทธิเบิกตามระเบียบหรือไม่ อย่างไรนั้น เป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาอีกเรื่อง หากมีการร้องเรียน แต่ถ้าไม่ใช่ประเด็นในคำร้องทุกข์ ก็ไม่ควรนำมากล่าวอ้างให้สมาชิกสับสน

๓.หนังสือร้องทุกข์เป็นเอกสารที่ ก.ตร.ส่งมาให้ผู้บังคับบัญชาผู้ก่อให้เกิดทุกข์แก่ผู้ร้องทุกข์ ทำคำชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ ก.ตร.ตามประเด็นที่กล่าวอ้างในคำร้องทุกข์ ถือเป็นข้อมูลข่าวสารที่ข้าราชการตำรวจผู้รับผิดชอบได้มาจากการปฏิบัติหน้าที่ และจะต้องรักษาข้อมูลข่าวสารนั้นเป็นความลับอย่างเคร่งครัด ไม่มีกฎหมายหรือระเบียบใดบัญญัติหรือกำหนดให้เจ้าของกระทู้เปิดเผยข้อมูลข่าวสารดังกล่าวต่อบุคคลที่ไม่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องได้ หากเจ้าของกระทู้ได้เปิดเผยข้อมูลข่าวสารดังกล่าวแล้ว จะถือว่าเป็นการกระทำผิดประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณตำรวจ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ.๒๕๕๓ ข้อ ๒ และข้อ ๒๑ ซึ่งจะเป็นการกระทำผิดวินัยตามมาตรา ๗๘ (๑) แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๗ และ/หรือ อาจเป็นการกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงตามมาตรา ๗๙(๕) แห่ง พ.ร.บ.ดังกล่าวก็ได้ นอกจากนี้ถ้าข้อความที่นำมาโพสท์คลาดเคลื่อนต่อความจริง ถ้าเจ้าของกระทู้มีเจตนาเพื่อให้ผู้อื่น (ผู้รับ forward mail) ดูหมิ่น หรือเกลียดชังผู้ร้องทุกข์ อาจจะถือว่าเป็นการเปิดผนึกเพื่อนำเอาข้อความในเอกสารนั้นเปิดเผยก็ดี ซึ่งน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้ร้องทุกข์ อันเป็นความผิดตามมาตรา ๓๒๒ และอาจเป็นการหมิ่นประมาทตามมาตรา ๓๒๖ และมาตรา ๓๒๘ แห่ง ป.อาญา และจะเป็นการกระทำละเมิดตามมาตรา ๔๒๐ แห่ง ป.พ.พ.อีกด้วย ตลอดจนอาจเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ก็ได้ อยากให้เจ้าของกระทู้ไตร่ตรองให้รอบคอบ

๔. ข้อความหรือถ้อยคำที่เจ้าของกระทู้โพสท์ เมื่อพิเคราะห์แล้วดูประหนึ่งว่าต้องการที่จะตำหนิข้าราชการตำรวจผู้ร้องทุกข์ มากกว่าที่หาเหตุผลมาอธิบายว่าผู้บังคับบัญชาผู้ออกคำสั่งทางปกครองนั้น ได้ออกคำสั่งโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อย่างไร

.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ปืนยาว
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/08/2009
ตอบ: 31

ตอบตอบ: 19/05/2011 8:55 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

:::ตอบ --- thaibarrister
1. ท่านให้นำประเด็น และ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้องมาโพสต์ ก็ตอบด้วย ข้อ 3. ของท่าน เอง ที่ว่า การนำข้อมูลมาเปิดเผย จะก่อให้เกิดประเด็นใหม่ ทางกฎหมายอีก หรือไม่ จึงไม่โพสต์ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนพิจารณาตามขั้นตอนการร้องทุกข์ --อาจจะ--พิจารณาเผยแพร่ฉบับเต็ม ทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ในสื่อทุกแขนง ต่อไป

2.thaibarrister ว่า เป็นการใช้ิสิทธิอันชอบ ผมก็มิได้ว่า เขาใช้สิทธิไม่ชอบ ผม เอง ก็มิได้ตำหนิ เพียงแต่นำเสนอ เรื่องราวที่เกิดขึ้นโดยย่อ ส่วนที่ว่าประเด็นที่ไม่อยู่ในคำร้องทุกข์ ไม่ควรนำมากล่าวอ้าง แล้วท่านทราบอย่างไร ว่า มีประเด็นใดในคำร้องทุกข์หรือไม่

3.-พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯ มีหลักว่า "เปิดเผยเป็นหลัก ปกปิดเป็นรอง" ผม พอจะได้ เรียน อบรม รวมทั้งมีโอกาสได้ใช้อยู่บ้างพอเข้าใจ จึงมิได้ เปิดเผยข้อมูลอันใด ที่จะเป็นการใส่ความ บุคคลอื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่จะทำให้เกิดความเสียหาย
-และผม ก็มิได้เป็นผู้ระบุว่าจะ ส่งข้อมูลทางเมล์ให้ผู้ใด หากแต่ผู้ใช้นามว่า "คนมีกรรมและเวร" ตอบกระทู้เมื่อ : 11/05/2011 7:12 am ว่า่ "จะให้เป็นกรณีศึกษา โดยจะส่งเมล์ให้" เจ้าของกระทู้มิได้ แจ้งว่าจะส่งเมล์ให้กับผู้อื่น และมิได้ระบุว่าจะให้เป็นกรศึกษา แต่อย่างใด
-ที่ผม กล่าวมา ผมมิได้เอ่ยถึงชื่อหน่วยงาน ชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง ลักษณะสำคัญประการใดที่จะให้"บุคคลทั่วไป" รู้ได้ว่า ผม กำลัง พูดถึงใคร ใครคนนั้นอาจไม่มีตัวตนก็ได้นิ

4.thaibarrister กล่าวว่า ไม่มีการหาเหตุผลมาอธิบายว่าคำสั่งชอบด้วย กม. หรือไม่ ขอเรียนว่าเจ้าของกระทู้ ก็ิมิได้ จะบอกว่า จะอธิบายเรื่องนี้ทางกฎหมายแต่ประการใด

ประเด็นสำคัญที่จะนำเสนอคือ "จิตสำนึก" "กตัญญู"
"อาชีพ ที่เลี้ยงชีวิตมาตั้งแต่ เป็น พลฯ จนเป็น นายร้อย"
"เครื่องแบบที่สวมใส่มาหลายสิบปี"
"การทำหน้าที่ของตนให้สมบุรณ์ในฐานะข้าราชการตำรวจ ที่ยังไม่ได้เป็นท่าน..... ถ้าได้เป็นก้ไม่มีใครว่า แต่เมื่อยังเป็นตำรวจอยู่ ควรทำอย่างไร"
"กม.วิชา ที่่รำเรียนมา เอาไว้ประหัถประหารกับ องค์กรที่ให้กำเนิด ฤา"

ข้อสังเกต --- จากถ้อยคำสำนวนโวหาร ของthaibarrister หลายท่อน เหมือนประหนึ่งว่ามีจะรู้เห็น เกี่ยวข้อง กับ คำร้องทุกข์ ดังกล่าวด้วย หรือ ป่าว ก้ ไม่ แน่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
thaibarrister
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/05/2011
ตอบ: 9

ตอบตอบ: 21/05/2011 11:52 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

๑.ก่อนอื่น...ผมขอแนะนำตัวก่อนว่า ผมเป็นตำรวจตำแหน่งนิติกรที่จบเนติบัณฑิต ในรุ่นของผมแยกเป็นเนติบัณฑิต จำนวน ๑๙ คน นิติศาสตร์มหาบัณฑิตจำนวน ๔๒ คน และปริญญาโทสาขาอื่นๆอีก รวมทั้งรุ่น จำนวน ๑๒๐ คน เมื่ออบรมเสร็จแล้วก็ได้รับบรรจุแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งที่ สง.ก.ตร. จเรตำรวจ (ฝ่ายรับเรื่องราวร้องทุกข์) บช. และ ภ.จว. ดังนั้น เจ้าของกระทู้น่าจะคาดเดาได้ว่าข้อเท็จจริงที่ท่านกล่าวหาบุคคลดังกล่าว ผมน่าจะทราบหรือไม่ อย่างไร

๒.เมื่อได้รับคำสั่งแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนิติกร สิ่งแรกที่ได้รับจาก ตร. คือ สิทธิที่จะติดดาวบนบ่าข้างละหนึ่งดวง และเครื่องหมายอื่นๆ ที่นายตำรวจต้องใช้ประดับ ทั้งนี้ต้องจัดซื้อด้วยตนเอง และสิ่งที่ได้รับต่อมา คือ คำสั่งให้งดเบิกเงินประจำตำแหน่ง (ปป.สส.จร.) จำนวน ๓๐๐๐ บาท จึงคงเหลือเงินเดือนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งผมคิดว่าในรุ่นเดียวกันกับผมเกือบทั้งหมดไม่น่าจะไม่แตกต่างจากผมมากนัก

๓.ตั้งแต่วันที่รับตำแหน่งถึงปัจจุบัน ผมทำหน้าที่นิติกร มีหน้าที่ที่รับผิดชอบตั้งแต่รับตำแหน่งถึงปัจจุบัน คือ ตรวจสำนวนการสอบสวน / ทำคดีวินัย รวมทั้งการทำคำชี้แจงแก้คำอุทธรณ์ของข้าราชการตำรวจที่ถูกไล่ออกจากราชการที่อุทธรณ์คำสั่งไล่ออกหรือปลดออกต่อ ก.ตร. เป็นต้น / ทำคดีปกครอง เช่น นำเรื่องไปฟ้องต่อศาลปกครองเกี่ยวกับการผิดสัญญาทางปกครอง (ผู้รับเหมาทิ้งงานสร้างโรงพัก) ทำคำให้การต่อศาลปกครองกรณีผู้บังคับบัญชาถูกฟ้องว่าออกคำสั่งทางปกครองโดยมิชอบ เป็นต้น /ทำคดีละเมิด เช่น บุคคลภายนอกฟ้อง ตร.ต่อศาลให้รับผิดตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.๒๕๓๙ ต่อมา ตร.ได้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่บุคคลภายนอกไป และ ตร.จะต้องเรียกเอาค่าสินไหมจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้กระทำละเมิดนั้นคืน แต่เจ้าหน้าที่ผู้นั้นไม่มีทรัพย์ที่จะให้ยึด ซึ่งจะต้องสืบทรัพย์เพื่อนำมาขายทอดตลาดนำเงินมาใช้ ตร. เป็นต้น / ทำคดีร้องเรียนข้าราชการตำรวจจากส่วนราชการอื่นที่ส่งมาให้ตรวจสอบและพิจารณา โดยเฉพาะเรื่องร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวนสอบสวน ซึ่งจะต้องพิจารณาทั้งในปัญหาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายให้รอบคอบ ก่อนที่จะสั่งยุติเรื่องหรือสั่งให้ดำเนินการทางวินัย หากกรณีใดยังรับฟังไม่ชัดแจ้ง ก็จะสั่งวางแนวทางให้ถือปฏิบัติ เป็นต้น /และสุดท้าย คือ รับผิดชอบให้ข้าราชการตำรวจถือปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณตำรวจ

๔.ตามข้อ ๑ และข้อ ๓ น่าจะข้อเท็จจริงยืนยันว่า การแสดงความคิดเห็นของผมได้ไม่น่าจะอยู่บนรากฐานของความไม่รู้ หรือความมืดบอดทางความคิดและสติปัญญา

๕.การร้องทุกข์ กับ การร้องเรียน มีนัยยะต่างกัน กล่าวคือ ร้องทุกข์ ผู้ร้องมีวัตถุประสงค์ให้ผู้มีอำนาจเพิกถอนคำสั่งทางปกครองของผู้บังคับบัญชาของผู้ร้องทุกข์ซึ่งเป็นคำสั่งทางปกครองโดยไมชอบด้วยกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ส่วนร้องเรียน ผู้ร้องมีวัตถุประสงค์ให้ดำเนินการทางวินัยกับผู้ถูกร้องเรียน ซึ่งเมื่อพิจารณาการโพส์ทกระทู้แล้วเจ้าของกระทู้เลือกใช้ถ้อยคำว่าร้องเรียนแทนที่จะใช้คำว่าร้องทุกข์ และยังใช้คำว่าเหลือบในหัวข้อกระทู้ ในลักษณะเชิงดูหมิ่นเหยียดหยามว่าเป็นตำรวจที่ไม่รักองค์กร จนทำให้สมาชิกที่อ้างตำแหน่งว่าเป็นข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง แสดงความเห็นที่ไม่เป็นผู้ใหญ่

๖.โดยปกติ ถ้าผู้ใต้บังคับบัญชาผู้ใดไม่เกิดความทุกข์เข็ญอย่างแสนสาหัส คงไม่มีข้าราชการตำรวจผู้ใต้บังคับบัญชาผู้ใดบังอาจ (เน้น...บังอาจ) ร้องทุกข์กล่าวหาผู้บังคับบัญชาว่าไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ในขณะที่ข้าราชการตำรวจผู้นั้นอยู่ในบังคับบัญชาขณะร้องทุกข์นั้น ข้อที่เจ้าของกระทู้ว่าได้ร้องเรียน (ที่ถูกต้องคือร้องทุกข์)เมื่อได้รับคำสั่งไปดำรงตำแหน่งที่อื่นจึงคลาดเคลื่อนต่อความจริงโดยสิ้นเชิง โดยมีตรรกะในการคิด คือ ถ้าเป็นไปตามที่เจ้าของกระทู้กล่าวอ้างจริง ก็ไม่มีเหตุอันใดที่ ก.ตร.จะมีคำสั่งรับคำร้องทุกข์เพื่อเพิกถอนคำสั่งทางปกครองนั้น เพราะเหตุแห่งความทุกข์ได้หมดสิ้นไปแล้วในวันที่ร้องทุกข์

๗.ถ้ามีประเด็นที่ต้องวินิจฉัยว่า การโพส์ทข้อความของเจ้าของกระทู้เป็นการกระทำผิดกฎหมาย หรือไม่ สำหรับผมในเบื้องต้นเห็นได้ชัดแจ้งว่า เจ้าของกระทู้อาจจะอยู่ในหลักเกณฑ์ที่จะถูกวินิจฉัยว่าผิดประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณตำรวจ ซึ่งจะเป็นการกระทำผิดวินัยตามข้อและมาตราที่ผมได้ยกขึ้นอ้างแล้ว ส่วนจะเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น เปิดเผยเอกสารลับหรือไม่ อย่างไรนั้น เป็นเรื่องที่จะต้องพิสูจน์กันว่าเจ้าของกระทู้ส่งคำอุทธรณ์ของข้าราชการตำรวจผู้ร้องทุกข์ให้สมาชิกที่ขอหรือไม่

๘.คำว่าข้อมูลข่าวสารในกรณีที่ผมยกขึ้นอ้างประกอบความเห็น ขอให้ท่านเจ้าของกระทู้ไปศึกษาประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณตำรวจ พ.ศ.๒๕๕๓ ข้อ ๒๑ ไม่ใช่ไปดู พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารทางราชการ พ.ศ.๒๕๔๑ นอกจากนี้การจะวินิจฉัยข้อกฎหมายใด จะต้องเข้าใจถึงเจตนารมณ์ของกฎหมายนั้น เพราะเหตุผลในการบัญญัติกฎหมายขึ้นมาบังคับใช้ แต่ละฉบับมีวัตถุประสงค์แตกต่างกันออกไป

๙.ขอได้โปรดปล่อยวางความเกลียดชังแก่บุคคลผู้ร้องทุกข์เถอะครับ อย่ากให้เข้าใจตรงกันว่า เขาร้องทุกข์เพราะเขาต้องการให้เพิกถอนคำสั่งทางปกครองที่ไม่ชอบเพียงเท่านั้น ไม่มีประเด็นอื่นใดที่จะต้องกังวล ประเด็นในการร้องทุกข์มีอย่างไร ก.ตร.ก็พิจารณาวินิจฉัยไปตามประเด็นนั้นๆ ถ้าวันใดในภายหน้าเจ้าของกระทู้เกิดความทุกข์จากคำสั่งของผู้บังคับบัญชา อาจเข้าใจได้ลึ้งซึ่งว่า ความทุกข์อันเกิดจากคำสั่งของผู้บังคับบัญชามันเป็นเช่นไร

“ อย่าเชื่อเพราะผมเป็นเนติบัณฑิต ควรเชื่อเพราะผมคิดอย่างเนติบัณฑิต “
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 22/05/2011 6:44 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอคิดอย่างเนติบัณฑิต ด้วยคน สมัย ๖๒/๒ จบมากที่สุดในประวัติศาสตร์ อาจรู้น้อยที่สุดในบรรดา ตร.จบเนติฯ ด้วยกันครับ (ถูกตั้งข้อสังเกต มากกับตัวเลข จบมากจบน้อยแต่ละรุ่น)....เราคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับ การแจ้งความ การร้องทุกข์ การร้องเรียน แสดงว่าเขาเดือดร้อนแสนสาหัสจริงๆ จึงกล้าและบังอาจเข้าแจ้งความ ร้องทุกข์ ร้องเีรียน...เราเคยทั้งถูกร้องทุกข์แจ้งจับทางอาญา ร้องทุกข์ไปยัง ปปช. เป็นจำเลยเนื่องจากถูกฟ้องคดียังศาล ทั้งความอาญา ความแพ่ง ความปกครอง เผชิญมาทุกรูปแบบแล้ว....ปัจจุบันงาน สบ ๔ ภ.จว.ก็ไม่ต่างจาก นิติกรส่วนกลาง นายใช้ทำทุกอย่าง ตั้งแต่ หาสปอนเซอร์งานกุศลต่างๆ เพื่อตำรวจ / วินิจฉัยข้อ กม. / เป็น หน.ตอบกระทู้ในรัฐสภา / สืบสวนข้อเท็จจริง / ตรวจสำนวนอาญา / เขียนแผนโครงการ / แต่งตำรา / สอนหนังสือ / บรรยาย ประชุมสัมมนาวิชาการ / ประสานหน่วยข้างเีคียง / ตรวจโรงพักเพื่อประชาชน.....บทบาทดังกล่าว เราว่า "ไม่น้อยหน้า" รอง ผบกฯ หลักน๊ะครับ ที่สำคัญ ไม่มีผล ปย.ใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้องกับตำแหน่งหน้าที่เด็ดขาด กินเิดิอน เงิน ต.พ.ส.เบี้ยเลี้ยง ตามสิทธิพึงมีพึงได้เท่านั้น...ว่างๆ ก็ออกรอบตีกอล์ฟกันนายๆ ให้รู้จักบ้างก็เท่านั้นเอง มีความสุขดีครับ...ประวัติดีเด่นในสายตาประชาชนและผู้เสียหายในคดีอาญา...แต่เลวร้ายในสายตาตำรวจด้วยกัน คือ สอบสวนคดีอาญา เอาตำรวจ ยศ ร.ต.อ.สายปราบปราม โรงพักเดียวกัน นายคนเดียว..." ติดคุก " ศาลไม่รอลงอาญา ขณะนี้รอฟังชั้นฎีกา (คงรอดยาก มีแต่จะติดคุกเพิ่ม แบบป๋าเหลิม สว.คนดัง)....เอาใจช่วยผู้มีใจเป็นธรรมด้วยใจจริงครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
thaibarrister
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/05/2011
ตอบ: 9

ตอบตอบ: 22/05/2011 7:43 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เพิ่มเติม....

๑.ความเห็นตอนท้ายของเจ้าของกระทู้ที่ว่า.....ประเด็นสำคัญที่จะนำเสนอคือ "จิตสำนึก" "กตัญญู" "อาชีพ ที่เลี้ยงชีวิตมาตั้งแต่ เป็น พลฯ จนเป็น นายร้อย" "เครื่องแบบที่สวมใส่มาหลายสิบปี" "การทำหน้าที่ของตนให้สมบูรณ์ในฐานะข้าราชการตำรวจ ที่ยังไม่ได้เป็นท่าน..... ถ้าได้เป็นก็ไม่มีใครว่า แต่เมื่อยังเป็นตำรวจอยู่ ควรทำอย่างไร" "กม.วิชา ที่่ร่ำเรียนมา เอาไว้ประหัตถ์ประหารกับองค์กรที่ให้กำเนิด ฤา "

๒.ตามข้อ ๑ ไม่ว่าบุคคลใดจะได้อ่านดูแล้วก็ทำให้รู้สึกได้ว่าข้าราชการตำรวจผู้ร้องทุกข์นั้น เป็นบุคคลที่ใช้ไม่ได้ นำเอาความรู้ทางกฎหมายที่ร่ำเรียนมา มาทำลายองค์กรของตนเอง มากลั่นแกล้งทำลายผู้บังคับบัญชาผู้มีพระคุณของตนเอง.....ดังนั้นจึงน่าจะสรุปได้ว่าการแสดงความเห็นในหัวข้อกระทู้นี้ มีเจตนาซ่อนเร้นภายในอย่างไร.

๓.ถ้ามีตรรกะความคิดว่า การร้องทุกข์ตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการร้องทุกข์ พ.ศ.๒๕๔๗ เป็นเรื่องการทำลายองค์กร ทำลายผู้บังคับบัญชา ก็น่าจะทำวิจัย ( เหมือนที่ท่านเคยทำวิจัยเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวนแล้วนำมาโพส์ทในเว็บไซต์ ) แล้วเสนอความเห็นต่อ ตร.ว่า ควรยกเลิกเพิกถอน กฎ ก.ตร.ดังกล่าวแล้วบัญญัติหรือกำหนดว่า การร้องทุกข์กล่าวหาผู้บังคับบัญชาว่าไม่ปฏิบัติต่อตนให้เป็นไปตามกฎหมาย ห้ามมิให้ข้าราชการตำรวจกระทำ ถ้าฝ่าฝืนจะถือว่าเป็นการกระทำผิดวินัย

๔.การปฏิบัติหน้าที่โดยทั่วไปของข้าราชการตำรวจ คือ มีอำนาจตามกฎหมายบังคับให้ผู้อื่นปฏิบัติตามกฎหมาย บางครั้งบางท่านอาจหลงลืมไปว่าตนเองยังคงมีหน้าที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายและยังมีหน้าที่จะต้องปฏิบัติตามประมวลจริธรรมและจรรยาบรรณตำรวจอีกด้วย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
thaibarrister
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/05/2011
ตอบ: 9

ตอบตอบ: 22/05/2011 4:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

๑.นิติกรสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีคุณวุฒิจบเนติบัณฑิต หรือนิติศาสตร์มหาบัณฑิต สำนักงานตำรวจแห่งชาติใช้งบประมาณในการจ้างทำงานโดยใช้อัตราเงินเดือนเดียวกันกับตำรวจชั้นยศดาบตำรวจ และไม่มีสิทธิได้รับเงินเพิ่มประจำตำแหน่งเหมือนเช่นตำรวจชั้นประทวนที่ทำงาน ปป.สส.จร. ที่ได้รับเงินเพิ่มพิเศษ ๓๐๐๐ บาท กล่าวโดยสรุปคือ เงินค่าตอบแทนด้อยกว่าตำรวจชั้นประทวนด้วยซ้ำ นอกจากนี้เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับนิติกรของส่วนราชการอื่น ที่มีเงินประจำตำแหน่ง เช่น นิติกรระดับ ๓ (ไม่จำเป็นต้องมีคุณวุติเนติบัณฑิต) จะได้รับเงินประจำตำแหน่ง คือ ๓๕๐๐ บาท/เดือน ถือว่าด้อยกว่าอีกด้วย

๒.ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๗ บัญญัติให้อำนาจผู้ดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จว. มีอำนาจออกคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการได้ เช่น กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง จึงสั่งไล่ออก หรือปลดออก เป็นต้น หรือเป็นบุคคลล้มละลาย จึงสั่งให้ออกจากราชการ เป็นต้น หรือนำคดีไปฟ้องศาลปกครองกรณีผิดสัญญาทางปกครอง เป็นต้น เมื่อมีคำสั่งทางปกครองหรือมีการฟ้องคดีปกครองแล้ว จึงเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ ผบก.ภ.จว. จะถูกฟ้องเป็นคดีต่อศาลปกครอง เพื่อให้เพิกถอนคำสั่งดังกล่าว ซึ่งจะต้องทำคำให้การชี้แจงต่อ ก.ตร. และ/หรือสรุปข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายประสานพนักงานอัยการแก้ต่าง หรือว่าต่างต่อศาลปกครอง ในการนี้จะต้องมีนิติกรที่มีความรู้มีสามารถ ที่จะสรุปข้อเท็จจริงข้อกฎหมาย ประสานพนักงานอัยการทำคำให้การชี้แจงให้สำเร็จลุล่วงไปได้ แต่ปัจจุบันนี้แทบจะไม่เหลือนิติกรประจำ ภ.จว. แล้ว เหตุผลเพราะอะไรคงต้องพิจารณาตามข้อ ๑

๓.ปัญหาจึงเกิดตามมา คือ ไม่มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถที่จะเป็นมือเป็นไม้เกี่ยวกับการใช้อำนาจหน้าที่ให้กับ ผบก.ภ.จว. ถ้าท่าน ผบก.ฯ จะหวังพึ่งสารวัตรฝ่ายอำนวยการที่รับผิดชอบด้านกฎหมายคงไม่ได้ เพราะท่านสารวัตรมาเพราะท่านใช้รองเท้ายี่ห้อนันยาง ไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะซื้อยี่ห้อไนกี้ หรืออาดิดาส หรือท่านมาเพราะท่านเป็นผู้มีบารมีในสำนักงานผู้บังคับบัญชา มาเอาตำแหน่งเดี๋ยวท่านก็จากไปขึ้น รอง ผกก.แล้ว ส่วนจะพึ่งกลุ่มงานสอบสวนก็คงไม่สนิทใจนัก เพราะกลุ่มงานสอบสวนมีหน้าที่เฉพาะเกี่ยวกับการตรวจสำนวนการสำนวนการสอบสวนคดีอาญาของพนักงานสอบสวน คงไม่ชำนาญการในเรื่องทางแพ่ง ทางปกครอง ทางละเมิด ทางวินัย

นี่แหละคือต้นเหตุแห่งปัญหา..........ที่ผู้มีอำนาจควรจะนำมาพิจารณาปรับปรุงแก้ไข
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 22/05/2011 6:03 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เห็นดี เห็นชอบ เห็นงาม...ชอบตามเสนอ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บ่าววี
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 03/08/2010
ตอบ: 174

ตอบตอบ: 22/05/2011 10:03 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผม พึ่งรู้ว่า ท่านที่ จบ เนฯ และ โทนิติ ฯ ได้เป็น ร.ต.ต. สมัย ท่าน เสรีฯ มีจำนวน ๑๒๐ ท่าน เป็น นิติกร ประจำ ภ.จว. และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องกับ กฎหมาย ผมเองยอมรับความรู้ ความสามารถ ของพวกท่าน แต่ การสอบสวน เป็น ทั้งศาสตร์ ทั้งศิลป์ ถ้าคุณเข้ามาเพื่อความถูกต้องตามกฎหมายอย่างเดียว ผมรับรองว่าท่านจะต้องถูกร้องเรียนเรื่องความไม่ได้รับเป็นธรรม จากคู่กรณีแน่นอน ท่านก็ต้องเคยได้ยินคำว่า ชาวบ้านเขายอมความกันแล้ว แต่นายทำไมไม่ยอม เพราะนายไม่ได้เบี้ย พี่เพียร หรือจ่าเพียร หรือ พล.ต.อ.สมเพียร ฯ เคยฟ้อง ชาวบ้านหมิ่นประมาทคำพูดนี้มาแล้ว แต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ให้เหตุผลว่า เป็นข้าราชการ ต้องมีความอดทนอดกลั้นสูง ไม่สมควรเป็นคู่กรณีกับประชาชน ต้องรู้จักให้อภัย ไม่ถือโทษเอาความกับราษฎรที่เดือดร้อน และระบายความรู้สึกด้วยความบริสูุทธิ์ใจ เห็นไหมว่า พงส.เรา มีความรู้อย่างเดียว ไม่ใช่ว่าจะเอาตัวรอดได้ ถ้าท่าน ที่ จบ เนฯ และโทนิติฯ ที่ได้ เป็น ร.ต.ต. เพราะท่านเสรีฯ ขอให้ท่าน สมัคร ไปเป็น พงส.ใน สน. ใน น. และ สภ.เมือง ใน ภ. ท่าน จะซาบซึ่้งในงานสอบสวนแน่นอน ถ้าหากท่าน ทำแต่เอกสาร ตรวจที่ผู้อื่นทำไว้พบ แต่ข้อบกพร่อง ตกสระิ หรือสระุ แล้วหาว่า พงส. ทำสำนวนไม่เข้าเรื่อง จะเรียกหา เงินตำแหน่งเพิ่ม ใน ตร.คงยาก ขนาด พงส. เหนื่อยแทบตาย ยังไม่ได้เลย จึงมีแต่พวกวิ่งหนีออกจาก งานสอบสวนไงเล่า พงส. ที่ เก่งจริง ต้องครบเครื่อง ทั้งกฎหมาย และ ศิลปในการเจรจา การประสานงานกับหน่วยอื่น จึงจะอยู่รอดปลอดภัย และมีเหตุพิเศษ ที่จะได้เงินเพิ่มพิเศษ พวกท่านพอจบ เนฯ ทำตัวเป็นศักดินาแล้ว เป็นผู้รู้ ผู้พิเศษ จะขอเงินเพิ่มเพราะมีคุณวุฒินั้นไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง มันต้องลงมือทำเอง ถึงจะรู้ว่าการปฏิบัติ กับ ตัวบทกฎหมาย และทฤษฎี ที่เรียนมามันต่างกันอย่างไร
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
thaibarrister
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/05/2011
ตอบ: 9

ตอบตอบ: 23/05/2011 12:49 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นิติกรศาลเฮรับค่าตอบแทนเพิ่ม
• 07 เมษายน 2554 เวลา 19:49 น. |
• เปิดอ่าน 1,056 |

นิติกรศาลยุติธรรมเฮรับการตอนแทนเพิ่ม3,000-6,000บาท หลังบอร์ดข้าราชการศาลยุติธรรมมีมติเห็นชอบคณะกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม ออกประกาศเรื่อง การกำหนดเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งนิติกร มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย โดยบัญชีกำหนดหลักเกณฑ์ และอัตราเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งนิติกร ดังนี้

1.ดำรง ตำแหน่ง ประเภทวิชาการระดับปฏิบัติการ ตำแหน่งนิติกร ซึ่งปฏิบัติงานด้านกฎหมายในตำแหน่งนิติกร ไม่น้อยกว่า 1 ปีย้อนหลังสำหรับผู้มีวุฒิปริญญาเอก ไม่น้อยกว่า 2 ปี ย้อนหลังสำหรับผู้มีวุฒิปริญญาโท หรือไม่น้อยกว่า 4 ปีย้อนหลัง สำหรับผู้มีวุฒิปริญญาตรีให้ได้รับ พ.ต.ก. 3,000 บาท
2.ดำรง ตำแหน่ง ประเภทวิชาการระดับชำนาญการ ตำแหน่งนิติกร ซึ่งปฏิบัติงานด้านกฎหมายในตำแหน่งนิติกร ไม่น้อยกว่า 2 ปีย้อนหลัง ให้ได้รับ พ.ต.ก. 4,500 บาท

3.ดำรงตำแหน่ง ประเภทวิชาการระดับชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งนิติกร ซึ่งปฏิบัติงานด้านกฎหมาย ในตำแหน่งนิติกรไม่น้อยกว่า 2 ปีย้อนหลังให้ได้รับ พ.ต.ก. 6,000 บาท และ4. ดำรงตำแหน่ง ประเภทอำนวยการ สายงานอำนวยการเฉพาะด้าน ตำแหน่งผู้อำนวยการเฉพาะด้าน (นิติการ) ระดับต้น ซึ่งปฏิบัติงานด้านกฎหมายในตำแหน่งนิติกรไม่น้อยกว่า 2 ปีย้อนหลัง ให้ได้รับ พ.ต.ก. 6,000 บาท

............................................................................................................

คุณบ่าววี มีข้อความที่แสดงความคิดเห็นตอนหนึ่งว่า " ถ้าท่าน ที่ จบ เนฯ และโทนิติฯ ที่ได้ เป็น ร.ต.ต. เพราะท่านเสรีฯ ขอให้ท่าน สมัคร ไปเป็น พงส.ใน สน. ใน น. และ สภ.เมือง ใน ภ. ท่าน จะซาบซึ้งในงานสอบสวนแน่นอน ถ้าหากท่านทำแต่เอกสาร ตรวจที่ผู้อื่นทำไว้พบ แต่ข้อบกพร่อง ตกสระอิ หรือสระอุ แล้วหาว่า พงส. ทำสำนวนไม่เข้าเรื่อง จะเรียกหา เงินตำแหน่งเพิ่มใน ตร.คงยาก ขนาด พงส. เหนื่อยแทบตายยังไม่ได้เลย จึงมีแต่พวกวิ่งหนีออกจาก งานสอบสวนไงเล่า พงส. ที่เก่งจริง ต้องครบเครื่อง ทั้งกฎหมาย และ ศิลปะในการเจรจา การประสานงานกับหน่วยอื่น จึงจะอยู่รอดปลอดภัย และมีเหตุพิเศษ ที่จะได้เงินเพิ่มพิเศษ พวกท่านพอจบเนฯ ทำตัวเป็นศักดินาแล้ว เป็นผู้รู้ ผู้พิเศษ จะขอเงินเพิ่มเพราะมีคุณวุฒินั้น ไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง มันต้องลงมือทำเองถึงจะรู้ว่าการปฏิบัติกับตัวบทกฎหมาย และทฤษฎี ที่เรียนมามันต่างกันอย่างไร "

............................................................................................................

๑.ก่อนอื่นอยากเรียนชี้แจงต่อคุณบ่าววี และสมาชิกทุกท่านให้ทราบและเข้าใจตรงกันว่า ไม่มีข้อความส่วนใดในกระทู้ของผมกล่าวหาว่าพนักงานสอบสวนไม่สมควรได้รับเงินเพิ่มประจำตำแหน่งเลยนะครับ ตรงข้ามโดยหลักการผมเห็นด้วยทั้งยินดีกับพนักงานสอบสวนด้วยซ้ำ ไม่ควรนำเอาแนวคิดของนักการเมืองที่ว่า.. ถ้าเก่งจริงลงสมัครเลือกตั้งหาเสียงแข่งกันซิ... หรือนำเอาเอาคำพูดของครูฝึกที่ว่า....ถ้าไม่ไหว ก็ลาออกไป.... เพราะมันจะไม่เกิดองค์ความรู้หรือการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน

๒.ถ้าคุณบ่าววีเป็นนิติกรเหมือนผม ความคิดของคุณไม่น่าจะแตกต่างจากผมมากนัก และอยากขออธิบายความต่อไปว่า ความยากง่ายในแต่ละงานไม่เหมือนกัน สำหรับพนักงานสอบสวนมีความยากในการทำงาน คือ การรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ให้เห็นความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา และการยื่นคำร้องผัดฟ้องฝากขัง การขอออกหมายค้น หมายจับ การส่งเด็กไปฟ้องต่อศาล หรือการส่งตัวผู้ต้องหายาเสพติดไปฟื้นฟู เป็นต้น ส่วนงานอื่นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความยากเลย แต่อาจไม่ยากเท่ากับงานของพนักงานสอบสวน จึงกำหนดค่าตอบแทนเพิ่มเติมแตกต่างกันออกไป

๓.งานนิติกรมันก็มีความยากเหมือนกัน เช่น ถ้าคุณเป็นนิติกรรับผิดชอบด้านคดีวินัย ต่อมามีคดีสอบสวนวินัยเข้ามาให้พิจารณา คุณจะต้องพิจารณาว่าข้อเท็จจริงรับฟังเป็นยุติหรือไม่ หากไม่ยุติ คุณมีหน้าที่จะต้องสั่งสอบสวนเพิ่มเติม หรือหากรับฟังเป็นยุติแล้วก็ต้องพิจารณาต่อไปว่า การพิจารณาสั่งลงโทษของผู้บังคับบัญชาถูกต้องหรือเหมาะสมหรือไม่ หากไม่ถูกต้องและ/หรือไม่เหมาะสม คุณต้องปรับเปลี่ยนให้ถูกต้องเหมาะสมและ/หรือให้เหมาะสม ถ้าเรื่องใดสำนวนการสอบสวนเป็นวินัยอย่างร้ายแรง คุณต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบและเคร่งครัด เพราะจะมีกรณีสั่งพักราชการหรือสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนด้วย ซึ่งการสั่งพักหรือสั่งออกจากราชการไว้ก่อน เป็นมาตรการทางปกครองก่อนที่จะพิจารณาสั่งทางวินัยต่อไป สำนวนวินัยอย่างร้ายแรงเพราะคล้ายๆกับเป็นโทษอาญาให้ประหารชีวิตข้าราชการ ซึ่งงานดังกล่าวคล้ายกับงานของพนักงานอัยการบวกกับงานตุลาการในการพิจารณาสำนวนคดีอาญา หรือถ้ามีกรณีข้าราชการตำรวจถูกฟ้องเป็นคดีอาญาต่อศาลคุณจะต้องเสนอความเห็นต่อ ผบก.ฯเพื่อประสานพนักงานอัยการเป็นทนายแก้ต่างให้ ถ้ามีกรณีจะต้องฟ้องตามสัญญาทางปกครอง คุณต้องเสนอความเห็นต่อ ผบก.ฯ เพื่อเสนอ ผบช.ฯฟ้องคดีต่อศาลปกครอง เพราะตามระเบียบของ ก.ต.ช.ฯ ปี พ.ศ.๒๕๕๑ มอบอำนาจให้ ผบช.ฯ เป็นอธิบดีดำเนินการแทน ผบ.ตร. ทำให้ ผบช.ฯ มีอำนาจหน้าที่ฟ้องคดีต่อศาลได้ แต่ ผบช.ฯ จะทำหนังสือมอบอำนาจให้ ผบก.ฯ เป็นผู้ฟ้องคดีแทนคุณจะต้องประสานพนักงานอัยการฝ่ายคดีปกครองนำคดีไปฟ้องศาลภายในอายุความ ถ้ามีกรณีข้าราชการตำรวจเป็นบุคคลล้มละลาย ซึ่งตามกฎ ก.ตร.จะถือว่าขาดคุณสมบัติความเป็นข้าราชการตำรวจ คุณจะต้องเสนอความเห็นต่อ ผบก.ฯสั่งให้ออกจากราชการเพื่อรับบำเหน็จบำนาญเหตุทดแทน และก่อนที่จะสั่งให้ออกจากราชการกรณีเป็นบุคคลล้มละลาย จะถูกเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์อายัดเงินเดือน คุณจะต้องเสนอความเห็นว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร หรือถ้ามีคดีข้าราชการตำรวจถูกฟ้องให้รับผิดชอบค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรหรือภรรยา คุณจะต้องเสนอความเห็นต่อ ผบก.ฯว่าจะต้องอายัดเงินเดือนส่งให้เจ้าพนักงานบังคับคดีหรือไม่ ซึ่งงานทั้งหมดที่ผมกล่าวมานั้น เป็นงานใช้ดุลพินิจออกคำสั่งทางปกครอง หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกระทบต่อสิทธิของส่วนราชการภายนอก หรือข้าราชการตำรวจโดยตรง ภ.จว.ฯ จำเป็นจะต้องใช้นิติกร หรือไม่ อย่างไร ลองใคร่ครวญดู และเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับ อบต. ซึ่ง อบต.มีบุคคลกรในหน่วยงานไม่มากเมื่อนำมาเทียบกับข้าราชการตำรวจสังกัดแต่ละ ภ.จว. แต่หน่วยงานของ อบต. กลับมีนิติกรประจำทุก อบต. และได้รับเงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่ง ..... ผมว่ามันก็แปลกดีนะ......

๔.ถ้าคนจบเนติบัณฑิตมาตรวจสำนวนเพียงเพื่อดูว่า...ในสำนวนการสอบสวนคดีอาญา คดีวินัย หรือคดีละเมิดผิดสระหรือพยัญชนะหรือไม่ อย่างไร สำหรับผมคิดว่า..ไม่สมควรที่ผู้นั้นจะได้รับการประเมินให้ได้รับเงินประจำตำแหน่งหรือเงินค่าวิชาชีพเพิ่ม

ปล.อยากจะฝากตอนท้ายก่อนจบว่า...ถ้าท่านสมาชิกต้องการให้กระดานสนทนาแห่งนี้เป็นกระดานแห่งความรู้อันหลากหลาย ไม่ควรที่จะแสดงถ้อยคำที่เหยียดหยามความเห็นของสมาชิกอื่น เพราะเมื่อท่านเหยียดหยามเมื่อไหร่แล้ว จะทำให้ท่านไม่อาจรับรู้ความคิดที่หลากหลายได้..........
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 23/05/2011 3:25 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เห็นด้วยอย่างยิ่ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเก๋าพอ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/03/2011
ตอบ: 1797

ตอบตอบ: 23/05/2011 5:03 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สบายสบาย ผมเคยสัมผัส ผู้พิพากษา บางท่าน ที่มาจากพนักงานสอบสวนตำรวจ ประทับใจ ซึ้ง ถึงทำงานในลักษณะผู้พิพากษา แต่วิญญาณตำรวจ ยังสถิตย์อยู่ ให้เกียรติ และให้คำปรึกษา แก่ ตำรวจ ที่ดีมีเมตตา สมควรยกย่อง ซึ้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ปืนยาว
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/08/2009
ตอบ: 31

ตอบตอบ: 23/05/2011 6:04 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ้า เจ้าหน้าที่ ผู้รับคำร้องทุกข์ กับ ผู้ร้องทุกข์ เป็นเพื่อน รุ่นเดียวกัน .....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชมรม พงส. ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2, 3  ถัดไป
หน้า 2 จากทั้งหมด 3

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที