Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ถามท่านเทพฯตรวจสอบเบื้องต้น เงินในธนาคาร ผู้ต้องสงสัยพรบ.มาตราการฯยาเสพติด
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถามท่านเทพฯตรวจสอบเบื้องต้น เงินในธนาคาร ผู้ต้องสงสัยพรบ.มาตราการฯยาเสพติด
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
กาก้าใหญ่
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 14/08/2009
ตอบ: 59

ตอบตอบ: 03/04/2011 1:25 pm    ชื่อกระทู้: ถามท่านเทพฯตรวจสอบเบื้องต้น เงินในธนาคาร ผู้ต้องสงสัยพรบ.มาต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถามท่านเทพฯ
กรณี ตำรวจสืบสวนจับกุม ผู้ค้ายาเสพติดมา พงส. เรา สงสัยว่าจะมีเงินในธนาคารต่าง ๆ เช่น ธ.กรุงเทพ , กรุงไทย, กสิกร ,ทหารไทย และมีหลายสาขามาก และเราก็ไม่รู้เลขบัญชีเขา
จะมีทางตรวจสอบ ขอหลักฐาน ที่เป็น "จุดรวม" ได้หรือไม่ หน่วยงานใด เช่น สงสัยว่า นาย ก. นาย ข. มี "เงินฝาก"อยู่ที่ธนาคารใดบ้าง เราจะสามารถถามรวมไปยัง ธนาคารแห่งประเทศไทย, หรือ "ธนาคารพาณิชย์ สาขาใหญ่ ของเขา"ได้หรือไม่ หรือตรวจสอยไปยัง ปปง. ปปส. เกี่ยวกับเส้นทางการเงิน หรือกรณีอยากทราบว่า นาย ก.ที่พัวพันเกี่ยวข้อง และน่าเชื่อว่าจะมีทรัพย์ที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติด เราจะตรวจสอบฐานะการเงิน เงินฝากในธนาคาร หลักทรัพย์เช่นที่ดิน บ้านอยู่อาศัย ได้อย่างไร ตรวจสอบการใช้ข้อมูลโทรศัพท์ได้อย่างไร มีจุดรวมการตรวจสอบอยู่ที่ใด พนักงานสอบสวนธรรมดาอย่างเรา ๆ มีอำนาจตรวจสอบหรือไม่
อาจจะ "วกวน" ไปหน่อย กรุณาตอบด้วยครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
โลมาสีชมพู
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 02/07/2010
ตอบ: 176
ที่อยู่: นครบาล

ตอบตอบ: 03/04/2011 3:05 pm    ชื่อกระทู้: Re: ถามท่านเทพฯตรวจสอบเบื้องต้น เงินในธนาคาร ผู้ต้องสงสัยพรบ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คุณต้องรายงานไปยัง ปปง. และทาง ปปง. จะตรวจสอบ สืบสวนไปตามอำนาจหน้าที่ของเขา และสามารถดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.๒๕๓๔ อีกส่วนหนึ่ง ลองเข้าไปศึกษาในเวปไซต์ ของ ปปง. ดู
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ฐิต
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 11/01/2008
ตอบ: 1593

ตอบตอบ: 03/04/2011 4:58 pm    ชื่อกระทู้: Re: ถามท่านเทพฯตรวจสอบเบื้องต้น เงินในธนาคาร ผู้ต้องสงสัยพรบ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ระเบียบ กม. ฯลฯ ฟอกเงิน...
http://www.amlo.go.th/amlofarm/farm/web/index.php?option=com_xmap&sitemap=1&Itemid=646&lang=th


ระเบียบ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 2552
(ส่วนที่ 8 ข้อ 31-33) และอื่น ๆ ฯลฯ
http://www.amlo.go.th/amlofarm/farm/web/files/438L~1.PDF

การประสานงานระหว่าง พงส. กับ ปปง.
http://www.amlo.go.th/amlofarm/farm/web/files/regulation5.pdf


(5) เก็บรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ยึด อายัด และบริหารจัดการทรัพย์สินตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน..
http://www.amlo.go.th/amlofarm/farm/web/index.php?option=com_content&view=article&id=947&Itemid=978&lang=th

มาตราการเสริม หากการใช้ กม.อื่นไม่เป็นผล..
http://www.amlo.go.th/amlofarm/farm/web/files/artical_002.pdf

(ความผิด 9 มูลฐาน)
http://www.amlo.go.th/amlofarm/farm/web/files/612542~1(1).pdf
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
สบ3อาชีพ
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/03/2011
ตอบ: 226

ตอบตอบ: 03/04/2011 5:01 pm    ชื่อกระทู้: Re: ถามท่านเทพฯตรวจสอบเบื้องต้น เงินในธนาคาร ผู้ต้องสงสัยพรบ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมใช้วิธี ทำหนังสือไปสอบถามธนาคารที่สงสัยเลยว่าผู้ต้องหาคนนี้มีเงินฝากหรือไม่ สอบถามไปหลายๆธนาคาร ฯ และเคยพบบัญชีเงินฝากของผู้ต้องหา ทั้งๆที่สอบถามผู้ต้องหาอ้างว่าไม่มีบัญชีเงินฝาก เมื่อพบบัญชี ก็อายัดเบื้องต้นไปยังธนาคาร จากนั้นรีบรายงานไปยัง ปปส.,เพื่อให้ ปปส.ดำเนินการตาม พรบ.มาตรการ(เคยทำมาแล้วหลายรายและปปส.ก็อายัดต่อจากหนังสือของเราที่อายัดไป จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของ ปปส.) หากข้อหาไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะดำเนินการตาม ปปส.ก็พิจารณาดำเนินการตาม ปปง.ได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 03/04/2011 6:00 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เมื่อมีการจับกุมผู้ต้องหายาฯมาใน ๕ ฐาน คือผลิต นำเข้า ส่งออก ครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่าย แล้ว ให้ท่านรีบรายงาน เลขาธิการ ปปส.ให้มีคำสั่งตรวจสอบทรัพย์สินผู้ต้องหาโดยทันที ไม่ต้องคำนึงว่าจะมีการยึดทรัพย์สินอะไรมาด้วยหรือเปล่า พอแจ้งแล้วเดี๋ยวเลขา ปปส.เขาจะแจ้งผู้ว่าแบ๊งชาติ(เป็นกรรมการ)ตรวจสอบบัญชีธนาคารผู้ต้องหาเอง หากพบมีเงินในบัญชีมากพอสมควร เลขา ปปส.จะอายัดทันที ท่านอยู่เฉยๆ

การยึด/อายัดทรัพย์สินคดียาฯเป็นอำนาจของ คกก.ตรวจสอบทรัพย์สิน แต่เพียงคณะเดียวเท่านั้น แต่ เลขาฯปปส.ก็สามารถใช้ได้ แต่จะต้องอ้างว่ามีเหตุจำเป็นเร่งด่วน ไม่อาจเชิญกรรมการฯมาประชุมได้ทัน

ผมได้อ่านเรื่องร้องเรียนตำรวจที่มีการร้องไปยัง คกก.สิทธิมนุษยชน (รร.นรต.รับงานวิจัยจาก คกก.สิทธิมนุษยชนฯ เรื่องการกระทำละเมิดของตำรวจ โดยจ้าง นรต.สรุปเรื่องร้องแต่ละเรื่อง แล้วอาจารย์มาทำวิจัยว่าตำรวจทำละเมิดหรือเปล่า หากละเมิด ผิดกฎหมายอะไร สาเหตุใด) มีร้องการยึด/อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติดไม่ถูกต้อง ผู้จับยึดมาเอง พงส.ไปร่วมยึดกันมาเอง ผมเคยให้ข้อสังเกตหลายครั้งแล้วว่า "ความยินยอมไม่เป็นละเมิด" ขอให้เขียนติ่งไว้หน่อย กันตัวท่านและลูกน้อง


คห.กฤษฎีกา ที่ ๒๐๗/๒๕๔๗ (ปปส.หารือไปเมื่อปี ๒๕๔๗)
http://web.krisdika.go.th/data/comment/comment2/2547/c2_0207_2547.pdf

คกก.สิทธิมนุษยชนฯ เขาทำงานเชิงรุกแล้วนะครับ เมื่อเขารับเรื่องร้องเรียน เขาส่งต่อ ตร.และติ่งด้วยว่าเมื่อมีการสอบข้อเท็จจริง ให้ตั้งคนนอกเข้ามาร่วมสอบด้วย บางครั้งสอบช่วยกัน เราก็ไม่เอาคนนอกเข้ามา พนง.คกก.สิทธิฯเห็นทะแม่งๆ จึงลงไปตรวจสอบด้วยตนเอง ปรากฎว่าโอละพ่อ! คนละเรื่อง หายนะจะมาเยือนผู้ตรวจสอบฯ บางครั้ง คกก.สิทธิฯตรวจสอบเองเห็นว่ามีมูลผิดอาญาด้วย เขาพา ผสห.ไปร้องทุกข์ดำเนินคดีที่ สถานีฯเลย เราเตือนท่านแล้วนะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 04/04/2011 6:07 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เป็น กก.สืบสว สอบ วินัยมาเยอะ...ตร.มักช่วยเหลือเกื้อกูลพวกเดียวกันเป็นหลัก ไม่ดูความถูกต้อง เนื้อหา และความต้องการของ ผู้ร้อง
...หลักของเรา ง่ายๆ คือ เจรจาได้ ไกล่เกลี่ยได้ แม้จะเสียต้งค์ให้เขาก็ต้องยอมเพราะพลาดไปแล้ว ต้องกันไม่ได้นายเหนือขึ้นไปเดือดร้อน อาจช่วยกันลงขับได้ทั้งสาย เพื่อให้จบ
...ข้อยกเว้น เคลียร์ไม่ได้ ไม่จบ มีมูล ก็ตามเนื้อผ้า เบา กลาง หนัก ว่ากันไปตามนั้น
...หมดยุค ช่วยเหลือกันแบบไม่ลืมหูลืมตาแล้ว ต้อง ทำงานเชิงรุกแบบท่านเทพฯ ว่าไว้ ทั้งในงานสอบสวน งานสืบวินัย และชีวิตครอบครัว ต้องมีเชิงรุก มีตัวชี้วัดไว้ประจำการในใจได้แต่บัดนี้แล้ว
...ฝากถึง พงสฯ ขอนแก่น ทั้งจังหวัดด้วยว่า ขณะนี้ งานสอบสวนเชิงรุก เริ่มคืบคลานเข้าหาตัวท่านทุกท่านแล้ว ต่อไปยืนยันว่า จะไ่ม่มีสำนวนล่าช้าเด็ดขาดแม้แต่สำนวนเดียว ไทม์มิ่งเหมาะเหม็งมากกับ การรวบรูปเล่มประเมินผลงาน พงสฯ ทุกนายต้องทำคะแนนให้ได้ ๑๐ ตัวชี้วัดด้วย...เราเป็นเจ้าของโครงการพัฒนาประสิทธิภาพพนักงานสอบสวน ภ.จว.ขอนแก่น อบรมแ้ล้ว ตอนนี้ต้องติดตามประเมินผลต่อเนื่องสำหรับโครงการเก่า และจะมีโครงการใหม่ๆ เกิดขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง อย่าเพิ่งอึดอัดย้ายสายงานน๊ะครับ รอรับเิงิน และรูปแบบการทำงานยุคใหม่ๆ กันได้แล้ว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 04/04/2011 7:22 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หลักเรื่อง " ความยินยอมไม่เป็นละเมิด " ในทางอาญาโดยเฉพาะการใช้อำนาจหน้าที่ของ ตำรวจ หรือ พงสฯ มีข้อจำกัดในการใช้ว่า ผู้ที่จะเดือดร้อนหรือได้รับความเสียหายจะต้องได้รับทราบสิทธิอันพึงมีพึงได้ของเขาด้วย แ้ล้วเขายอมสละสิทธินั้น เจ้าหน้าที่จึงจะยกอ้างได้ว่า ความยินยอมไม่เป็นละเมิด

ตัวอย่าง การค้นบ้านต้องใช้หมายค้นของศาล แต่เจ้าของบ้านยอมให้ค้นโดยไม่มีหมาย โดยก่อนค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ค้นได้แจ้งให้เขาทราบก่อนแล้วว่า การค้นบ้านตำรวจจะค้นได้เมื่อมีหมายค้นของศาล และในหมายจะต้องระบุส่ิงของที่ต้องการค้นไว้ด้วย เช่น ค้นหายาบ้า ค้นหาสายสร้อยคอทองคำของผู้เสียหายที่หายไป ฯลฯ ตอนนี้ตำรวจมาพบเจ้าของบ้านเพื่อหาสายสร้อยของผู้เสียหายที่หายไปแต่ยังไม่มีหมาย เจ้าบ้านทราบแล้วสละสิทธิการใช้หมาย และยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจหาทรัพย์หายนั้นได้ ในลักษณะนี้ความยินยอมให้ค้นไม่เป็นการละเมิดของตำรวจ

การตรวจยึดทรัพย์ในคดีมาตรการ หลักเรื่อง ความยินยอมไม่เป็นละเมิด จะนำมาใช้ได้ก็ต่อเมื่อ เ้จ้าของทรัพย์เขาทราบแล้วว่า ตำรวจไม่มีสิทธิยึดทรัพย์สินเกี่ยวเนื่องกับการค้ายาเสพติด แต่เป็นอำนาจของเลขา ปปส. ต้องสั่งยึดทรัพย์เช่น ให้ยึดรถฯลฯเสียก่อน พนักงานเจ้าหน้าที่จึงจะมายึดไปได้ เขาทราบแล้ว เขาก็ยอมให้ตำรวจยึดไปก่อนแล้วทำเรื่องให้เลขา ปปส ออกคำสั่งยึดตรวจสอบทีหลัง แบบนี้อาจเรียกได้ว่า "ความยินยอมไม่เป็นละเมิด"

ดังนั้น การเขียนความยินยอมเพื่อทำให้การปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นละเมิดของเจ้าหน้าที่ ตัวเจ้าหน้าที่ต้องบันทึกและระบุให้ชัดเจนว่า เขายอมสละสิทธิเรื่องอะไร และเขาได้ทราบแล้วว่า จริง ๆ แล้วสิทธิของเขาตามกฎหมายเป็นอย่างไร
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที