Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - เรียนถามท่านอาจาย์เทพฯ ท่านอาจารย์สบ๔อีสาน หรือท่านผู้รู้ เกี่ยวกับอาวุธปืนอัดลมไทยประดิษฐ์
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เรียนถามท่านอาจาย์เทพฯ ท่านอาจารย์สบ๔อีสาน หรือท่านผู้รู้ เกี่ยวกับอาวุธปืนอัดลมไทยประดิษฐ์
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อาวุธ ปืน วัตถุระเบิด
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
crow
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 17/09/2010
ตอบ: 307

ตอบตอบ: 16/02/2011 7:41 am    ชื่อกระทู้: เรียนถามท่านอาจาย์เทพฯ ท่านอาจารย์สบ๔อีสาน หรือท่านผู้รู้ เก ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณีอาวุธปืนอัดลมไทยประดิษฐ์ใช้ลูกปืนรถจักรยานเป็นลูกกระสุน มีตำรวจหลายท่านให้ความเห็นว่าเฉพาะธงคำตอบว่า เป็นอาวุธปืน ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ แต่ยังไม่มีผู้ใดในประเทศไทยนี้อธิบายว่า เป็นอาวุธปืน ด้วยเหตุผลตามหลักกฎหมายในความหมายของ นิยาม คำว่า "อาวุธปืน" ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนได้เลย ซึ่งแน่นอนว่า ลูกปืนจักรยานไม่ใช่เครื่องกระสุนปืน ผู้ใดมีไว้ในครอบครองหรือขายลูกปืนจักรยานย่อมไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน แต่เหตุไฉนปืนอัดลมไทยประดิษฐ์ดังกล่าว จึงต้องมาถูกตัดสินว่าเป็นอาวุธปืน ซึ่งหากจะไปตัดสินว่าปืนอัดลมเป็นปืน ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ เพียงเพราะอำนาจการทำลายล้างที่รุนแรงนั้นผมเห็นว่า อำนาจการลำลายหรือความรุนแรงมันไม่ได้อยู่ในนิยามของความหมายคำว่า "อาวุธปืน" ใน ม.๔(๑) จึงไม่อาจไปตีความเกินกว่าที่กฎหมายบัญญัติได้ หากเห็นว่ามันมีอำนาจการทำลายล้างที่รุนแรง มันก็เป็นเรื่องของ รมต. ที่จะต้องไประบุไว้ในกฎกระทรวง ตามอำนาจและหน้าที่ ซึ่งผมเห็นว่าไม่ใช่เรื่องของกฤษฎีกาหรือกองพิสูจน์หลักฐานที่จะไปให้ความเห็นว่า มันเป็นอาวุธปืนเพราะมีโครงสร้างแข็งแรงหรือเพราะมันสามารถทำอันตรายแก่ชีวิตและวัตถุได้ ผมจึงมีประเด็นอยากถามดังนี้ครับ
๑.ปืนอัดลมไทยประดิษฐ์ รัฐมนตรี ได้ประกาศไว้ในกฎกระทรวง ว่าเป็นอาวุธปืนหรือไม่ครับ
๒.มีปืนอัดลมประเภทใดบ้างที่รัฐมนตรีเห็นว่าสำคัญและระบุไว้ในกฎกระทรวง
๓.ถ้ามีขอรบกวนท่านอาจารย์ทั้งสองนำมาเผยแพร่เป็นวิทยาทานด้วยครับ
ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 16/02/2011 8:34 am    ชื่อกระทู้: Re: เรียนถามท่านอาจาย์เทพฯ ท่านอาจารย์สบ๔อีสาน หรือท่านผู้รู ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รอท่านเทพฯ ผู้เชี่ยวชาญในการค้นหาข้อมูล นำฎีกาปืน มาเผยแพร่เป็นแนวทางวินิจฉัย.....หลักการกว้าง
1.ต้องตั้งหลัก ตามคำนิยามก่อน แล้วก็เอาข้อเท็จจริงแต่ละเรื่องมาตีความ หากเข้าองค์ประกอบคำว่า อาวุธปืน ก็แสดงว่าเป็นอาวุธปืน ประกอบกับศึกษาแนวฎีกา ว่า อะไรบ้างเป็นอาวุธปืน รวมแนววินิจฉัยกฤษฎีกา ด้วย ประกอบกัน
2.การจะให้ รมต.ประกาศว่า ปืนแบบนั้นแบบนี้ เป็นอาวุธปืน จะมีข้อจำกัด บางประเภทกำหนดได้ เช่น ปืนพกสั้นขนาดต่างๆ ไล่ตั้งแต่ ขนาดที่ใช้กับกระสุน .22 .38 .380 .40 .44 .45 7.65 .223 5.56 อะไรต่างๆ เหล่านี้ อะไร นายทะเบียนอนุญาตให้มีและใช้ได้หรือไม่ ก็ว่ากันไป
3.การจะประกาศให้ปืนอัดลมประเภทต่างๆ เป็นอาวุธปืน อาจไม่เข้าท่า เพราะจะละเมิดสิทธิเด็กเยาวชนในการจะมีของเล่นเป็นปืนพลาสติค มีแรงดันบ้าง แต่ไม่ทำอันตรายชีวิต พวกปืนซ้อมยิงเป้างานวัดบ้าง บีบีกันบ้าง กลุ่มนี้ จะดูข้อเท็จจริงเป็นเรื่องๆ ว่าเข้าคำนิยามอาวุธปืนหรือไม่ ก็จะเป็นภาระของผู้จับกุม ผู้สอบสวน อัยการ และศาลในการชั่งน้ำหนักวินิจฉัยข้อเท็จจริง ปรับเข้ากับข้อ กม.ให้เหมาะสม ตามยุคสมัย
....ข้อจำกัดของนัก กม.ก็คือ ไม่อาจร่าง กม.ให้ครอบคลุมได้ทุกฐานความผิด แต่องค์ประกอบที่ต้องการให้ใครผิด กม.นั้น ต้องรายละเอียดชัดเจน และพยายามจะครอบคลุมถึงพฤติกรรมที่รัฐอยากจะควบคุมความประพฤติเขาไว้ในกรอบที่สังคมยอมรับได้ เมื่อมีพลวัตการเปลี่ยนแปลงการพัฒนาบางสิ่งบางอย่าง กม.บางข้อหา อาจล้าสมัย ก็พยายามออกกฎให้ก้าวหน้าล้ำยุค จนเหมือนข้อหา "ข่มขืนกระทำชำเรา" ปัจจุบันนี่แหละ ดูลักลั่น และก้าวหน้ามากไปเสียเหลือเกิน เรื่องปืนก็เหมือนกัน แม้จะเขียนให้คลุมยังไง ก็ต้องอัจฉริยะนักประดิษฐ์ ทำมันขึ้นมาไม่ให้เป็นปืนตาม กม.ได้ แต่ใช้ประทุษร้ายคนได้ ลองดูซิน่า...ลองหาช่องตีความ กม.ปืน ปี 2490 ดูดี จะพบว่า แม้ กม.จะเก่า แต่ไม่ล้าสมัย ยังตีความใช้ได้ถึงทุกวันนี้ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 16/02/2011 11:25 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อาวุธปืนตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 4 (1) อาวุธปืน หมายความรวมถึงอาวุธทุกชนิดซึ่งใช้ส่งเครื่องกระสุนปืนโดยวิธีการระเบิดหรือกำลังดันของแก็สหรืออัดลมหรือเครื่องกลไก อย่างใด ซึ่งต้องอาศัยอำนาจของพลังงาน และส่วนหนึ่งส่วนใดของอาวุธนั้นๆ ซึ่งรัฐมนตรีเห็นว่าสำคัญและได้ระบุไว้ในกฎกระทรวง องค์ประกอบของอาวุธปืน 1.อาวุธที่ประกอบด้วยลำกล้องที่ทำด้วยโลหะทนทานต่อความร้อนและแรงระเบิดดินปินที่อัดเข้าไปในกระบอกปืนหรือแม็กนั่ม หรือลูกซองที่เข้าไปซุกตัวอยู่ในรังเพลิง และ 2.มีเครื่องจุดชนวนดินระเบิดหรือเครื่องลั่นไก และ 3.มีลูกกระสุนเหล็กหรือตะกั่ว ที่จะถูกขับดันออกจากลำกล้องด้วยแรงระเบิดของดินปืน หากครบองค์ประกอบทั้งสามข้อดังกล่าว ถือว่าเป็นอาวุธปืนตามกฎหมายนี้แล้ว นอกจากนี้ปืนที่ยิงด้วยพลังงานอย่างอื่นนอกจากดินดำ เช่น ปืนอัดลม ปืนสำหรับยิงใต้น้ำ ถือว่าเป็นอาวุธปืนตามกฎหมายนี้ เพราะ ปืนดังกล่าวเป็นอาวุธที่ส่งเครื่องกระสุนปืนโดยวิธีระเบิด หรือกำลังดันของแก็ส หรืออัดลมหรือเครื่องกลไกอย่างใดซึ่งต้องอาศัยพลังงาน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
crow
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 17/09/2010
ตอบ: 307

ตอบตอบ: 17/02/2011 12:47 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามองค์ประกอบ ๓ ข้อที่ท่านอาจารย์เทพฯ กล่าวมา ผมขอฟันธงว่า ปืนอัดลมไทยประดิษฐ์ไม่ใช่อาวุธปืนด้วยเหตุขาดองค์ประกอบข้อที่ ๑
กล่าวคือ ลำกล้องของปืนอัดลมไทยประดิษฐ์ไม่ได้ทำจากโลหะที่ทนทานต่อความร้อนและแรงระเบิดดินปืนที่อัดเข้าไปในกระบอกปืน และหากนำมาเปรียบเทียบกับปืน BB แล้วผมเห็นว่าลำกล้องของปืน BB มีความหนาและน่าจะทนทานต่อความร้อนและแรงระเบิดดินปืนที่อัดเข้าไปในกระบอกปืนกว่าปืนอัดลมไทยประดิษฐ์ด้วยซ้ำ และผมยังเห็นว่าลำกล้องปืน BB ไม่สามารถทนต่อความร้อนและแรงระเบิดดินปืนที่อัดเข้าไปในกระบอกปืน
และหากจะให้ชัวร์จริงๆ ให้ใช้ลำกล้องปืนอัดลมที่ทำจากอโลหะ รับรองขาดองค์ประกอบข้อ ๑ ไป ร้อยเปอร์เซนต์

ผมกำลังสงสัยต่อไปว่า การทดสอบลำกล้องปืนว่า ทนทานต่อความร้อนและแรงระเบิดดินปืนที่อัดเข้าไปในกระบอกปืนนั้น ต้องใช้ดินปืนเบอร์อะไร จำนวนเท่าใด และต้องทดสอบยิงติดต่อกันกี่ครั้ง จึงจะผ่านเกณฑ์มาตรฐานสากล
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เคียงเลตะวันออก
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/08/2010
ตอบ: 1999

ตอบตอบ: 17/02/2011 1:18 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...พงส. ไม่มีใครฟันธงหรอกครับ ว่าจะใช่อาวุธปืน ตาม พ.ร.บ.ฯ หรือไม่ แต่ส่ง ศพฐ.(วิทยาการเดิม) ตรวจพิสูจน์ ยืนยันว่าเป็นอาวุธปืน ก็ต้องสั่งฟ้อง แม้ในความคิดของ พงส.บางท่าน หรือคนส่วนมากบางคนอาจคิดว่าไม่น่าใช่อาวุธปืน(ส่วนตัวผมว่าใช่ ใช้ยิงสุนัขยังไม่เหลือเลย) พงส.ฟ้องไป อัยการฟ้องตาม ศาลตัดสินลงโทษ จบ
อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 17/02/2011 1:48 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หากจำไม่ผิด เมื่อสัก ๑๕ ปีก่อน มีปืนอัดลมทำจากลาวหรือจีนแดงจำไม่ได้ ถูกจับกุมแถบอีสานเหนือ พงสฯ ส่งฟ้อง ศาลลงโทษว่าเป็นอาวุธปืน เพราะตอนนี้ มีลักลอบนำเข้ามา ซื้อมาแอบยิงกระจกรถวิ่งไปมาข้างทาง เมื่อกระจกแตกแล้ว จะมีร้านค้ากระจกอยู่ถัดไปอีกระยะ ได้เงินกันเป็นล่ำเป็นสัน นานมาแล้ว ไม่แน่ว่าเสิร์ชกูเกิ้ลอาจพบข้อมูลเดิม และก็ไม่แน่ว่า น.เวียน ตร.ก็เคยกำชับเรื่องนี้เหมือนกันว่า ให้สืบสวนจับกุมดำเนินคดีเคร่งครัด...ช่วงฮิตยิงกระจกรถด้วยกระสุนตะกั่วจากปืนอัดลมนี่แหละ ลองหาๆ ดูกันครับ
....ส่วน พฐ.หรือ พธ.จะตรวจพิสูจน์ยืนยันว่า กระบอกใดเป็นปืนตาม กม.หรือไม่ เขาก็ต้อง ศึกษาจากองค์ประกอบอยู่ดี เพราะเขาจะอ้างว่า เป็นอาวุธปืน ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ นั่นเอง พงสฯ เราต่างหากครับ ที่จะวินิจฉัยเบื้องต้น ไม่ใช่ หน่วย พฐ.หรือ พธ.เพราะนั่นคือปลายทางในการนำไปเข้ากรรมวิธีทดสอบ ยิง แยก ถอดประกอบ ดูกลไก การทำงาน ดูแรงระเบิด ขีปนวิธี อานุภาพทำลายล้างต่างหาก นอกจากนี้ ยังมีต้นทางกระบวนการยุติธรรมที่จะบอกว่า อะไรคืออาวุธปืน ที่เก่งกว่า พงสฯ อีกด้วยซ้ำไปก็คือ ชุดสืบ ปราบ จับ ค้น นี่แหละครับ สุดยอดแห่งการหางานให้ พงสฯ เราปวดหัวเล่นนี่ไง ต้องแยกแยะดีๆ ว่า ใครกันที่มีหน้าที่วินิจฉัยว่าอะไร คืออาวุธปืน เบื้องต้น เพราะ แม้ ผลตรวจ พฐ.หรือ พธ.จะยืนยัน แต่หาก ศาลไม่เอาด้วย สิ่งเหล่านั้นก็ไม่ใช่อาวุธปืน ศาลเองก็ต้องอ่านองค์ประกอบ กม.เหมือนกัน ไม่ใช่ เชื่อผลตรวจเสียทั้งหมด แต่ศาลก็จะแต่งตั้งบุคลากร พฐ.หรือ พธ.เป็นผู้เชี่ยวชาญศาล ก็เพื่อให้เป็นที่ปรึกษาเวลามีปัญหาในการตีความนั่นเอง ต้องอาศัยความเห็นกลุ่มนี้ประกอบการใช้ดุลพินิจและตัดสิน อีกทั้งก่อนจะเป็นศาลได้ ก็ต้องผ่านการอบรมเรื่องพวกนี้ ต้องมีวิทยากรจาก พฐ.หรือ พธ.นี่แหละ ให้ความรู้กับศาล ดีไม่เิชิญ พงสฯ ผู้ใหญ่ที่ เชี่ยวชาญ คร่ำหวอดในงานสืบ ปราบ สอบ ไปเป็นวิทยากรด้วย เช่น ท่านอัศวิน ท่านอำนวย ท่านชัชวาลย์ หรือ ท่านมือพระกาฬทั้งหลาย หากเขาจะเชิญไปให้ความรู้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 17/02/2011 2:14 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เอามาฝากจากเว็บพวกเล่นปืน

686:
อ้างจาก: 'por ที่ พฤศจิกายน 29, 2007, 05:50:18 PM
อ้างจาก: JJ ที่ พฤศจิกายน 29, 2007, 04:30:51 PM
อ้างจาก: carrera ที่ พฤศจิกายน 29, 2007, 10:05:51 AM
ปืน BB ไม่เห็นต่างจากปืนลม ;D ;D ;D แต่ทำไมได้ยกเว้นเป็นเทียมอาวุธปืน นั่นซิครับ รูปร่างน่ากลัวมากกว่าปืนลมอีก

แล้ว impact ที่ลูกบีบี กับ ลูกตะกั่วเบอร์หนึ่งหรือสอง กับผิวหนังหรือเนื้อคน ต่างกันแค่ไหนครับ คือว่า การควบคุม นะ ดีครับ แต่ ปืนอัดลม ไม่ควรอยู่ในโควต้า จะได้ราคาถูกลง อาจมีการนำเข้าและขายโดยสมาคมยิงปืน มีการพัฒนานักกีฬาให้มีมากกว่านี้ และมีฝีมือที่ดีขึ้น

ปืนอัดลม ควรมีใบอนุญาตให้มีและใช้ ป๔ แต่ไม่ต้องขอใบอนุญาตซื้อ ป๓


ลูกบีบี ถ้าโดนยิง ด้วยปืนที่ความเร็ว 300 Fps โดนผิวหนังตรง ๆ เป็น ดวงแดง ๆ ช้ำเลือดนิด ๆ ครับ
ถ้าโดนยิงด้วยลูก บีบี .20 กรัม ที่ความเร็ว 400 Fps ที่ระยะไม่เกิน 5 เมตร จ้ำเป็น ห้อเลือด ไหล ซิบ ๆ
ถ้าโดยยิงด้วย ลูก บีบี .20 กรัม ที่ความเร็ว 500 Fps ที่ระยะไม่เกิน 5 เมตร ฝัง ครับ เลือดไหลเลย
เมื่อ สิบกว่าปีที่แล้ว มีน้องอยู่คน ยิงปืนยาวอัดลม แต่อยากรู้ว่า ปืนตัวเอง ลมรั่ว หรือไม่ เลยเอานิ้ว อุดใว้ที่ ปากลำกล้อง แล้วเหนี่ยว ปรากฎว่า มีลูกค้างในลำกล้อง กระสุนอัดลม วิ่งเข้าปลายนิ้ว ทะลุเข้ามาค้างที่ข้อกลางครับ ต้อง ผ่าออก ผ่าสดด้วย
กระสุน ปืนอัดลม มีความแรงกว่า กระสุนปืน BB มากครับ กระสุนที่ใช้ก็เป็นกระสุนตะกั่ว มีน้ำหนักมากกว่า ทำให้มีอำนาจทะลุทะลวงสูงกว่า ลูกปืน BB มากด้วยเช่นกัน
ปืนอัดลม ที่ใช้ในการแข่งขัน หากนำมายิงสัตว์ ในระยะ 20 เมตร อย่าง นกเล็ก ๆ นกตายได้ครับ
ส่วนปืน BB เอามายิงนกในระยะ 20 เมตร โดยปืนไม่ได้แต่งให้มีความเร็ว เกิน 300 FPS ที่ระยะ 20 เมตร เท่ากัน นกไม่ตายครับ โดย เนื้อ แค่สะกิด พอรู้สึก แต่ถ้าตื่นเต้นก็ไม่รู้สึกครับ
เอ็ม:
ผมมองในแง่ของการแข่งขันกีฬาระบบสากลน่ะครับ........ ไม่ได้มองเรื่องจะเอาไปล่า หรือฆ๋าอะไร....... หากเยาวชนสามารถหาปืนได้ง่าย ฝึกซ้อมโดยไม่ผิดกฎหมาย กีฬานี้ก็จะเติบโตได้มากกว่านี้....... และหากได้รับการฝึกสอนการใช้อาวุธปืนอย่างถูกต้องตั้งแต่เล็ก โตขึ้นก็จะรู้จักการใช้อย่างปลอดภัยครับ....... คงไม่นำปืนไปยิงใส่คนอื่นอย่างไร้เหตุผล
สำหรับ BB เป็นประเด็นที่ผมไม่อยากจะนำมากล่าวรวมเลย........ เพราะยังไม่มีการแข่งขันในระบบสากลครับ....... สำหรับคนเล่นปืนอัดลม เราไม่ได้นึกถึงการนำปืนมายิงใส่เนื้อคนเลยครับ
thai sniper:
ผมว่าประเทศไทยเรา น่าจะผลิดปืนลมเพื่อการกีกฬาที่ถูกกฏหมายออกจำหน่ายเองบ้างนะครับ คนไทยจะได้ซื้อถูกๆกันบ้าง ทำและออกแบบโดยคนไทยเองเท่จะตาย(ถ้ามีโลโก้เป็นของคนไทยอีกยิ่งเท่) คนไทยเราก็เก่งกันจะตายผมเห็นแถวบ้านผมนะ "เพียบ" ทำออกมานะได้ทั้งสวยทั้งแรงแถมแม่นอีกตังหาก ถ้าเกิดบ้านเราส่งเสริมนะ อนาคตปืนบ้านเราติดระดับมาตราฐานโลกแน่ๆแล้วอะไรดีๆอย่างอื่นมันก็จะตามกันมาอีกเพียบ (เพื่อการกีฬานะ)
PaPaSEK:
บ้านเราผู้ใหญ่ไม่ให้การใส่ใจในของที่เหมือนของเล่นทุกชนิดครับ ผู้ใหญ่มองว่าไร้สาระกัน BB Gun จริงกลายเป็นของเล่นใช้หากินของพวกตำรวจแย่ๆ ครับ ปืนอัดลมก็เช่นกันไม่รู้จะห้ามกันทำไม จะซื้ออุปกรณ์กีฬาทีนึงแล้วยังต้องไปขออนุญาตอีก การอนุญาติก็มีมาตรญานเท่ากับจำนวนปลัดอีก เฮ้อ เซ็ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
crow
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 17/09/2010
ตอบ: 307

ตอบตอบ: 17/02/2011 7:26 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณีผู้ต้องหารับสารภาพนั้น ย่อมต้องฟังว่า ทั้งปัญหาข้อเท็จจริงและปัญหาข้อกฎหมายฟังเป็นข้อยุติตามที่โจทก์ฟ้อง เมื่อโจทก์ฟ้องว่า ของกลางเป็นอาวุธปืนและผู้ต้องหาไม่ได้โต้แย้ง ศาลย่อมตัดสินว่าเป็นอาวุธปืนตามฟ้องโจทก์ และเมื่อศาลตัดสินไปแล้วจำเลยจะมาอุทธรณ์ว่า ของกลางไม่ใช่อาวุธปืนอีกไม่ได้
ตัวผมเองเห็นว่า หากปืนอัดลมที่มีลำกล้องที่ไม่สามารถทนทานต่อแรงอัดดินปืนได้นั้นไม่สามารถส่งเครื่องกระสุนปืนได้ ไม่อยู่ในนิยามของคำว่า"อาวุธปืน" จำเป็นที่ต้องให้ รมต.ระบุไว้ในกฎกระทรวง ไม่ใช่ปล่อยให้พวกเราไปปฏิบัติงานเสี่ยงตายเอาดาบหน้าและไปตีความเกินกว่าที่กำหนดไว้ในนิยามของกฎหมาย และหากผู้ต้องหาต่อสู้ประเด็นนี้ ผมเชื่อว่า ศาลย่อมต้องหยิบยกมาพิจารณา ว่าปืนอัดลมนั้นอยู่ในนิยามของคำว่าอาวุธปืนหรือไม่ หากปืนอัดลมไม่อยู่ในนิยามของคำว่าอาวุธปืน ก็ย่อมไม่สามารถตีความเกินไปกว่าที่กฎหมายบัญญัติไว้ได้ แม้ว่ามันจะใช้ยิงสุนัขของท่านเคียงเลตะวันออกจนไม่เหลือก็ตาม
ดังนั้นผมจึงมีคำถามต่อมาว่า
๑.หากปืนอัดลมดังกล่าว ลำกล้องปืนไม่สามารถทนทานต่อการใช้ดินปืนเพื่อส่งลูกกระสุนเหล็กหรือตะกั่วได้ แม้จะยิงสุนัขจนไม่เหลือก็ตาม และ
๒.รมต.ไม่ได้ระบุไว้ในกฎกระทรวง
จะเป็นอาวุธปืน ตามนิยามของกฎหมายหรือไม่ เพราะเหตุใด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
crow
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 17/09/2010
ตอบ: 307

ตอบตอบ: 17/02/2011 7:30 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อ้อลืมไปอีกอย่าง ตามหนังสือเวียน ของ ตร.นั้น เป็นการสั่งให้ดำเนินจับกุมผู้ประกอบการค้าสิ่งเทียมอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือเปล่าครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อาวุธ ปืน วัตถุระเบิด ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที