Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - คำสั่งตำรวจภูธรภาค 3
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

คำสั่งตำรวจภูธรภาค 3
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ประชาสัมพันธุ์
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
sf
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 06/02/2011
ตอบ: 4

ตอบตอบ: 08/02/2011 3:46 pm    ชื่อกระทู้: คำสั่งตำรวจภูธรภาค 3 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จากเว็บของตำรวจภูธรภาค 3
http://122.155.1.45/~proyalth/

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
bn32
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/07/2010
ตอบ: 292

ตอบตอบ: 08/02/2011 10:05 pm    ชื่อกระทู้: Re: คำสั่งตำรวจภูธรภาค 3 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พ.ต.ท.ไกรเดช วิเศรษฐ์ฐิติพันธ์ รอง ผกก.กก.ปพ.บก.สส.ภ.3 หรือ สารวัตรแรมโบ้ กล่าวถึง กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ระดับรองผู้บังคับการ ถึง สารวัตร ที่ผ่านมา โดย พ.ต.ท.ไกรเดช กล่าวว่า ตนมาร้องเรียนในฐานะที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม และเป็นตัวแทนนายตำรวจคนอื่นใน บช.ภ.3 ซึ่งในการโยกย้ายที่ผ่านมา ในส่วนของ บช.ภ.3 มีการแต่งตั้งทั้งหมด 335 ตำแหน่ง ระดับผู้กำกับการ มี 45 ตำแหน่ง ในสัดส่วน 33 % ระดับรองผู้กำกับการ นั้น ได้เลื่อนเป็นผู้กำกับการ ทั้งหมด 16 นาย แต่ส่วนใหญ่ได้เป็นผู้กำกับการในสถานีตำรวจขนาดเล็ก หรือ ไม่ก็ฝ่ายอำนวยการ ขณะที่สถานีตำรวจใหญ่ มีกลุ่มนายตำรวจใกล้ชิดนักการเมืองได้ไปดำรงตำแหน่ง และมีนายตำรวจบางคนที่ได้รับแต่งตั้ง มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วย จึงต้องมาร้องสื่อมวลชน เพื่อให้เรื่องดังกล่าวไปถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อยับยั้งการแต่งตั้งดังกล่าว

จากนั้น ให้นำบัญชีรายชื่อตรวจสอบความเหมาะสม โดยขอให้แก้ไขกฎ ก.ตร.จากเดิม 33 % เป็น 100 % เหมือนกับข้าราชการอื่นๆ ทั้งนี้ ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ เวลา 11.00 น. จะเดินทางไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อร้องเรียน พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต่อไป
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ตำรวจพเนจร
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 08/02/2011
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 08/02/2011 11:54 pm    ชื่อกระทู้: Re: คำสั่งตำรวจภูธรภาค 3 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เอาใจช่วยท่านเต็มที่ สู้ สู้ แล้วสู้
....แต่เชื่อไหม ทุกอย่างก็จะเหมือนสายลมพัดผ่านไปน่าเศร้าใจจริง ๆ ร้องไห้
ขนาดตำรวจยังไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วประชาชนอย่างดิฉันจะได้หรือ? เจ้าความเป็นธรรมเนี่ย น้ำตาซึม น่าคิด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 09/02/2011 4:57 am    ชื่อกระทู้: Re: คำสั่งตำรวจภูธรภาค 3 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ลองดูฎีกา ที่ อดีต อสส.โกเมนทร์ฯ เคยถูกฟ้อง เรื่องแต่งตั้ง ข้ามาอาวุโส อัยการท่านหนึ่ง ศาลพิพากษาจำคุก แต่รอลงอาญาไว้....เพราะ เป็นการใช้ดุลพินิจหรืออำนาจตามอำเภอใจ เลือกปฏิบัติ เฉพาะเจาะจง เกิดขึ้นหลายครั้งกับโจทก์
...ปกติ ขรก.ตร.ฟ้อง ตร.ปากเป็นคดีปกครอง ประมาณ ๘๐ เปอร์เซนต์มีสิทธิชนะคดี เพราะ ตร.มักไม่ค่อยทำตามระเบียบ และยังคิดในกรอบเก่า ไม่ค่อยคุ้มครองสิทธิ ปย.ให้ ขรก.ในสังกัดมากนัก ยังมีเรื่องร้องเรียน ขอความเ็ป็นธรรมอยู่บ่อยๆ เรื่อยๆ หลายๆ ระยะ
...แต่กับคดีอาญา ต้องชัดเจนว่า ปฏิบัติหน้าที่ หรือ ละเว้น ปฏิบัติหน้าที่อย่างไร จากคำสั่งทางปกครอง ก็เป็น ๑๕๗ อาญาได้ ถ้ามีพยานหลักฐาน เช่น การแต่งตั้ง ผกกฯ อาจมีกระบวนการในการพิจารณาแต่งตั้งเป็นว่า
๑.เรียงรายชื่อ ลำดับอาวุโสไว้แล้ว รวม ๓๐๐ รายชื่อ ในแต่ละภาค ผกก.ฝอ.๑ และคณะเลขาฯ ดำเนินการ แถลงให้ที่ประชุมทราบ
๒.จากนั้น กำหนดโควต้า ๓๓ เปอร์เซนต์เอาไว้ เรียงแต่ ๑ - ๑๖ คน แต่งตั้งเป็น ผกก.แน่นอน เลือกที่ลงได้ ไม่ได้ อีกเรื่องแล้วแต่ ฝีมือ ชื่อชั้น สังกัดค่าย หรือ คอกไหน ทำ ปย.ให้ใครได้บ้าง เรื่องอะไร ก็ว่าไป
๓.จากคนที่ ๑๗ ถึงสุดท้าย มีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาแต่งตั้งอย่างไร อาจเป็น ไล่จาก ความรู้ความสามารถ / ดาวรุ่ง / ผู้หลักผู้ใหญ่และนักการเมือง ประสานมา (อาจมีบางท่าน มีคุณสมบัติครบทั้ง ๓ ในคราวเดียวกันเลยก็ได้ ยิ่งดี หยิบยกง่าย ไม่มีปัญหา) กลุ่มนี้แหละครับสำคัญว่า จะต้องมีกระบวนการหยิบยกมาพิจารณาเรียงทีละคน แล้วแถลงรับ สนับสนุน ตัด ตี วิพากษ์วิจารณ์ เอาคนที่ไม่เหมาะสมออกด้วยเหตุผลใด ต้องมีบันทึกรายงานการประชุมไว้เป็นหลักฐานหรือไม่ หากมีก็ไม่ ส่วนมากไม่มี และจะผิดระเบียบวาระประชุมแต่งตั้งหรือไม่ (ตร.ต้องออกระเบียบเรื่องนี้ให้ชัดเจนว่า ให้หยิบทีละรายชื่อพิจารณาให้เหตุผลถึงคนที่ได้รับแต่งตั้ง คนที่ไม่ได้ฯ มีเหตุผลใดบ้า เพราะเป็นคำสั่งทางปกครอง ส่งผลเรื่องเ็ป็นธรรม ไม่เป็นธรรมได้ ถูกฟ้องปกครองได้ อาญา และแพ่งได้ ด้วย)
๔.คนที่ ๑๗ - สุดท้ายที่ ว่า แต่ละคน จะต้องมีการนำเสนอตัว เสนอผลงานต่างๆ พร้อมคำขอรับการแต่งตั้งเป็น ผกก.หรือไม่ ปกติจะทำเฉพาะบางคน ส่วนมากก็รู้ๆ อยู่ว่า ใครต้องทำผลงานไว้นำเสนอ ในที่ประชุม จะได้หยิบยกง่าย สนับสนุนส่งเสริมง่าย หาเหตุผลยาก บางรายตั้งแท่นไว้รอแล้ว ก็ เอาไปบริหารหน่วยที่ดีเด่น เพื่อรอยกระดับ เช่น สวญ.ดีเด่น ต้องบังคับให้เขาเลยเป็นแน่ เรียกว่าปั้นมานานแล้ว ยังไงก็ต้องได้ ส่วนคนอื่นหากไม่นำเสนอผลงานเป็นรูปเล่มไว้ นำเสนอตนเอง ขอรับการแต่งตั้ง ก็จะยากในการนำสืบว่า ตนเองมีผลงานอะไร ดีเด่นเรื่องอะไร และคนที่ข้ามหัวไปเป็น ผกก.ไม่มีอะไรเด่นกว่า ผลงาน ชื่อเสียง เกียรติคุณ อายุงาน ความช่ำชองในงาน เช่น ดีเด่นในสายปราบปราม จราจร สอบสวน พลเืรือนดีเด่น ได้รางวัลจากนายก อะไรต่างๆ เหล่านี้
๕.ผลงานที่นำเสนออาจรวมหลายปีก่อนหน้านี้ และผิดหวังอกหักมาตลอด แต่อย่างน้อยก็ต้อง ๑ ปีย้อนหลังก่อนแต่งตั้ง ได้ ๒ ปียิ่งดี สุมอัดเข้าไป นำเสนอตนเองไว้หรือเปล่า มีหน่วยงานใดรองรับบ้างหรือไม่ อย่าเอาผลงานในอดีตที่ผ่านมานานเกินไปนัก เพราะไม่ค่อยเหมาะสม และอ้างได้น้อย เว้นแต่ งานนั้นต่อเนื่องสำคัญจริงเ่ช่น เรื่องยาเสพติดเป็นประธานชมรม มูลนิธิ อะไรนี่ เสนอให้หมด เข้ากับนโยบายรัฐบาลเสียด้วย ถ้าทำมาตลอด ปิดทองหลังพระแต่ผู้ใหญ่ไม่เห็นมองข้าม ก็เข้าทาง ถือว่าดีเด่นควรได้รับการแต่งตั้งได้
๖.คนที่ไม่ได้รับการแต่งตั้งต้องแสดงเหตุผลว่า นายไม่แต่งตั้งตนเพราะอะไร แต่ข้ามไปแต่งตั้งคนอื่นเพราะอะไร ต้องดึงออกมาว่าตนเองเด่นอะไร คนที่ข้ามไป ด้อยกว่าอย่างไร ส่วน เรื่องเงิน ตั๋ว คอก ค่ายนาย หรือ การเืมืองคนไหน ยากแก่การนำสืบ แม้ความจริงจะรู้ๆ กันอยู่ว่าใครเดินตามใคร รับใช้ใคร ใบเสร็จพวกนี้หายากครับ แต่หากได้ก็ดี มีพยานหลักฐานสนับสนุน
๗.ข้อคิดจากการฟ้องคดีปกครองก็คือ ต้องอุทธรณ์ หรือ ร้องทุกข์ ให้สุดสายในฝ่ายบริหารเสียก่อน ในห้วง ๙๐ วัน ได้รับคำตอบเมื่อใด ไม่พอใจ ไม่ได้รับเยียวยา ก็เริ่มฟ้องศาลปกครอง อย่าลัดคิว ส่วนคดีอาญา หากมั่นใจว่ามีหลักฐานพอที่ศาลจะประทับรับฟ้อง ก็ว่าไป ได้ทันที แต่ระวังการถูกฟ้องกลับ เรื่องหมิ่นประมาทด้วย และจะฟ้องใครบ้าง มีบอร์ดพิจารณาแต่งตั้งหรือไม่ อาจเลือกคนเดียวคือหัว หรือ ทั้งองค์คณะแล้วเลือกถอนบางคนภายหัลัง เช่น คนที่เสนอชื่อเรา ส่วนคนตีตก ไม่สนับสนุน คัดค้าน โดยไม่มีเหตุผล ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ก็คงเหลือไว้เป็นจำเลย...ไม่เคยเข้าร่วมฟังการแต่งตั้ง ไม่รู้จะมีบันทึกประชุม หรือ มีก็ประเภทออฟเรคคอร์ด อินเรคคอร์ด แต่คิดว่าไม่มีหรอกเรื่องแบบนี้ เพราะหากมีการขอสู่ศาล จะรู้ธาตุแท้นายแต่ละคน ที่ว่าเราดีแสนดี แต่ถูกตีตกในบอร์ดด้วยเหตุผลที่เรารับไม่ไ้ด เราอาจฆ่าตัวตายก็ได้
๘.ท่านพี่ดาวเรืองภูมิฯ คงมีประสบการณ์ในการฟ้องศาลปกครองดีที่สุด ส่วนอาญา เราถูกฟ้องบ่อยหน่อย ถนัดแต่การแก้ข้อกล่าวหาหรือคำฟ้อง ไม่ถนัดเรื่องร่างฟ้อง แ่ต่มีข้อคิดได้บ้าง
๙.สุดท้าย การเยียวยาของ ตร.เรานั้น รอน้ำท่วมหลังเป็ดดีกว่า เสร็จแต่งตั้งไปแล้ว เข้าสู่ตำแหน่งแล้ว กินเดือนใหม่ของกลางกันไปแล้ว เพิกถอนยาก และที่สำคัญ ไม่มีช่องว่างให้ผู้ฟ้องในสมัยนี้แล้ว เอาไว้สมัยหน้าก็ไม่สายหากมีทางชนะคดี และมีประเด็นที่จะเยียวยาได้ ศาลอาจสั่งคุ้มครองไว้คราวหน้า หรือ ฝ่ายบริหารหมายหัวไว้ว่า เอาเก็บไว้ให้ผู้ฟ้อง ๑ ตำแหน่งคราว ว่ากันใหม่ ให้ถอนฟ้องซะก่อน จะอิน หรือ ออฟเรคคอร์ดก็ได้ ทำนองนั้น...การดื้อดึงไม่มีการบังคับตามคำพิพากษาทางปกครอง ไม่เห็นมีโทษอะไร เห็นๆ อยู่ว่า ศาลปกครองเคยพิพากษาให้เพิกถอนการแต่งตั้งระดับ สว.ใน น.หลายปีก่อน ว่าการแต่งตั้งเป็นโมฆะเพราะเลือกปฏิบัติ แต่ไม่เห็นมีการถอน ยังปล่อยให้เป็น สว.กันไป รับเงินเดือนหลวงอัตราใหม่ไป ไม่รู้ คนฟ้องได้รับการเยียวยาไปแล้วหรือไม่
๑๐.ลองถาม บช.น.ดูครับ เคย แพ้คดีปกครองแก่ผู้ฟ้องไปก่อนหน้านี้แล้ว สัก ๓ ปี เห็นจะได้
.....เอาใจช่วยทุกท่าน ไม่ลองไม่รู้ แต่ลองแล้ว อาจได้รับการเยียวยา หรือ ถูกซ้ำ ถูกหมายหัวได้...คำั่สั่งนี้ พี่มานะ ได้แล้ว ด้วยเหตุ น.๑ รุ่นเดียวกันหรือเปล่า ส่วน พี่ดาวเรืองภูมิ Gladiator ยังนิ่งๆ ที่เดิม รออาวุโส ๓๓ เพื่อขึ้นอยู่ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ประชาสัมพันธุ์ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.15 วินาที