Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - การดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

การดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
squirrel-y
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 06/10/2010
ตอบ: 6

ตอบตอบ: 06/10/2010 10:43 pm    ชื่อกระทู้: การดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง ..
เมื่อผู้เสียหายไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน โดยประสงค์จะมอบคดีให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ต้องหาจนถึงที่สุด ขอทราบแนวทางปฏิบัติของพนักงานสอบสวน ดังนี้
1.พนักงานสอบสวนจะต้องลงบันทึกประจำวันไว้ทุกคดีหรือไม่ ถ้าไม่ลงประจำวันจะทำให้การสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
2.พนักงานสอบสวนจะต้องออกเลขคดีทุกคดีหรือไม่ ถ้าไม่ออกเลขคดีจะทำให้การสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
และถ้าไม่ออกเลขคดีไว้ จะมาออกเลขคดีภายหลังได้หรือไม่
3.พนักงานสอบสวนต้องจัดทำบันทึกการรับคำร้องทุกข์มอบคดีและให้ผู้เสียหายลงชื่อในบันทึกนั้นทุกคดีหรือไม่ ถ้าไม่ทำบันทึกดังกล่าว จะทำให้การสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
4.พนักงานสอบสวนไม่ต้องบันทึกอะไรเลย แค่รับทราบไว้เฉยๆแล้วก็ทำการสอบสวนไปเรื่อยๆ ได้หรือไม่
5.ถ้าพนักงานสอบสวนไม่ได้จัดให้ผู้เสียหายทำบันทึกการรับคำร้องทุกข์มอบคดี ไม่ได้ลงประจำวัน ไม่ได้ออกเลขคดี
พนักงานสอบสวนสามารถออกหมายเรียกผู้ต้องหาให้มาพบพนักงานสอบสวนได้หรือไม่
ขอบคุณครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 07/10/2010 4:10 am    ชื่อกระทู้: Re: การดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กระทู้นี้....หากเป็น พงสฯ ถาม ก็หมายความว่า ตั้งใจทำงาน แต่อาจจะหลบต้องการหลบตัวชี้วัดคดีความผิดเกี่ยวกับทรัพย์....หากเป็นฝ่ายผู้เสียหายถาม ก็อาจต้องการตรวจสอบการทำงานของ พงสฯ....หลักการรับคำร้องทุึกข์ตาม ป.วิ.อาญา กรณีความผิดยอมความได้ ไฮไลท์อยู่ที่ต้องการร้องทุกข์ ประสงค์ให้ดำเนินคดีกับใคร มอบคดีให้ พงสฯ ดำเนินคดีจนกว่าจะถึงที่สุดหรือไม่ ระบุตัวให้ชัดเจน (หากรู้ตัว เมื่อรู้เรื่องแล้ว อายุความร้องทุกข์เริ่ม แต่หากรู้เรื่อง ยังไม่รู้ตัว อายุความร้องทุกข์ยังไม่เริ่มนับ แต่ก็ร้องทุกข์ให้ พงสฯ สืบหาตัวผู้กระทำผิดได้)
ข้อ 1 พงสฯ ควรรับเลขคดีเมื่อเริ่มต้นรัำบคำร้องทุกข์ เพื่อให้ฐานข้อมูลเกี่ยวกับคดีถูกต้อง ส่งผลต่อการควบคุม การวางแผน และการติดตามคดีนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มียกเว้นบ้างในบางคดีที่อาจไม่มีเลขตอนต้น แต่ออกเลขภายหลัง เช่น การแตกคดีจากคดีแม่ออกไปหากจำเป็น แต่การหลบตัวชี้วัด ไม่ออกตอนแรก แล้วมาออกตอนสรุปส่งอัยการ นั้นไม่ถูกต้อง อาจโดน กก.วินัย ถามหาได้
ข้อ 2 การออกเลขคดี เป็นระเบียบทางธุรการ ไม่เกี่ยวกับการรับ หรือ ไม่รับคำร้องทุกข์คนละเรื่อง อาจผิดวินัย ไม่ถูกใจนายได้ ถูก กก.ถามหาได้ สำคัญที่ ไม่ออกเลขคดี แต่ทำอะไรกับคดีนี้ไปบ้างที่จะชอบตาม วิ.อาญา และระเบียบที่เกี่ยวข้อง ไม่โดน กก.วินัย ลงทัณฑ์ได้...การสอบสวนชอบด้วย กม.นั้น ต้องเป็นไปตาม วิ.อาญา และระเบียบ(หากมี) ชอบหรือไม่ ต้องว่ากันด้วยการสอบสวน ตาม วิ.อาญา เป็นหลัก การออกเลข ไม่ออกเลขคดี ไม่เกี่ยวกับชอบไม่ชอบในการสอบสวน จะออกเมื่อไรก็ได้ แม้จะยังไม่ออกเลขคดี ก็สามารถส่งสำนวนไปยังอัยการได้ ก็ยังเกิดความชอบเลย แต่อาจถูกทักท้วงได้ว่า เลขคดีอะไร ไหน ทำไมไม่ออก (เช่น คดี สส..../25.....สมัย ท่านเสรี เป็น ผบ.ให้ฝ่ายสืบสวนทำสำนวนไม่รู้ตัวนั่นไง ยังไม่ถือว่ามีเลขคำร้องทุกข์เป็นทางการ ต้องมาสะสาง ออกเลขคดีอาญากันจริงจังภายหลัง เมื่อปลายปี 2551 วุ่นกันไปพักใหญ่เลย)
ข้อ 3 บันทึกมอบคดี ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องทำแล้ว เพราะการมอบคดีจะปรากฎในการรับแจ้งในสมุดประจำตัว พงสฯ ก็ได้ ใน ปจว.ข้อแจ้งความก็ได้ จะมีบันทึกมอบคดีอีกสักแผ่นก็ไม่ผิด แต่ก็ไม่ได้บังคับ รวมถึงบันทึกถอนคดี ก็ยกเลิกไปนานแล้ว...ให้ปรากฎใน ปจว.หรือ ในสมุดรับแจ้ง พงสฯ แล้วก็ นำต้นฉบับ หรือ สำเนา ประกอบสำนวนก็ใช้ได้ ต้องให้เขาลงชื่อ ร้องทุกข์มอบคดีด้วย เพราะเป็นเงื่อนไขสำคัญส่งผลต่ออำนาจสอบสวน อำนาจฟ้อง...ข้อสังเกต แม้จะร้องทุกข์ด้วยปากชอบด้วย ป.วิ.อาญา แต่ การมอบคดีด้วยปากนั้น อาจเลือนหายได้โดยง่าย ควรมีหลักฐานเป็นหนังสือไว้เสมอ เว้นแต่มีพยานบุคคลแวดล้อม ยืนยันว่า ร้องทุกข์และมอบคดีด้วยปากกันไว้แล้ว และร้อยเวร ก็รับคดีด้วยปาก แต่ปราศจากการดำเนินการใดต่อตามระเบียบว่าด้วยการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน
ข้อ 4 คำว่า พงสฯ ไม่ต้องบันทึกะไรเลย เพียงรับทราบเฉยๆ..แต่สอบสวนต่อไป น่ะ ขัดกันเอง...เพราะหากสอบสวนต่อไปก็หมายความว่าต้องมีบันทึกลงสมุดรับแจ้งส่วนตัวบ้าง สอบ ผกห.ไว้บ้าง บันทึกอื่นอาจมีได้ ก็ต้องถือว่า ทำหน้าที่ พงสฯ ในการรับคำร้องทุกข์แล้ว ไม่ใช่ ไม่ได้ทำอะไรเลย
ข้อ 5 การร้องทุกข์มอบคดี ไม่จำเป็นต้องปรากฎในประจำวัน แต่ให้ปรากฎเป็นเอกสารที่สรุปได้ว่า รับคำร้องทุกข์ไว้ตาม วิ.อาญาแล้ว ก็ใช้ได้ ถูก กม.แต่เลี่ยง ระเบียบ เช่น การรับเลขคดี เพื่อหลบตัวชี้วัด รอวันพร้อมที่จะออกเลขคดีและสรุปสำนวนออกเลย หลบเลี่ยงการเสนอสำนวนตรวจที่ ภ.จว.หรือ บก.อีกด้วย นายข้างล่างชอบ แต่ ข้างบนไม่ค่อยชอบ อย่ามีบ่อยนัก ถือว่า ไม่ให้เกียรตินาย และ ปิดหูปิดตานาย ไม่ค่อยดีเท่าไร อาจถูกเรคคอร์ด เพื่อย้าย ไม่ให้ขั้นได้บ้าง หากมีพฤติการณ์อื่นๆ ประกอบในทางลบอีก....การออกหมายเรียก พงสฯ สามารถออกได้เมื่อได้รับคำร้องทุกข์ไว้โดยชอบแล้วในทุกกรณี ไม่ว่า จะออกเลขคดี หรือ ไม่ออกเลขคดี ตาม ม.52
....การเอาเหตุผลทาง กม.ว่าถูกต้องแล้ว เพื่อนำไปหักล้าง กลบเกลื่อนความผิดที่ไม่ปฏิบัติระเบียบ ข้อบังคับ ไม่ควรกระทำ ควรตรงไปตรงมา สุจริต จริงใจ ไม่เสแสร้ง ไม่หลบหลีก ให้ขัดหูขัดตาผู้มีอำนาจทั้งในระดับล่าง และบน ไม่ส่งผลดีกับ พงสฯ ที่มีพฤติกรรมตามข้อสังเกตในแต่ละข้อ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
squirrel-y
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 06/10/2010
ตอบ: 6

ตอบตอบ: 10/10/2010 5:04 pm    ชื่อกระทู้: Re: การดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ แต่ยังไม่เข้าใจในบางเรื่อง เพื่อให้ผมได้เข้าใจ ขอเรียนถามอีกครั้งดังนี้นะครับ

กรณีคดีฉ้อโกง ซึ่งเป็นคดีความผิดอันยอมความได้ เมื่อผู้เสียหายมาพบพนักงานสอบสวน เล่าเรื่องที่เสียหายให้พนักงานสอบสวนฟังและบอกว่าจะขอร้องทุกข์มอบคดีให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหาจนถึงที่สุด

คำถามนะครับ
ถ้าพนักงานสอบสวน ได้ดำเนินการสอบสวนปากคำผู้เสียหายไว้ จากนั้น พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาให้มาพบที่สถานี โดย พนักงานสอบสวนไม่ได้บันทึกเรื่องดังกล่าวไว้ในสมุดรายงานประจำวันเกี่ยวกับคดี และ ไม่ได้ออกเลขคดี ถามว่า การกระทำของพนักงานสวน
1.ผิดกฎหมายหรือไม่
2.ผิดระเบียบหรือไม่
3.การสอบสวนชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
ขอบคุณครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เคียงเลตะวันออก
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/08/2010
ตอบ: 1999

ตอบตอบ: 10/10/2010 5:32 pm    ชื่อกระทู้: Re: การดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...๑.ไม่ผิดกฎหมาย
...๒.ผิดระเบียบ
...๓.การสอบสวนชอบด้วยกฎหมายแล้ว
ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที