Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ขอคำแนะนำคดีวินัย....ด่วนที่สุดด่วนที่สุดด่วนที่สุดของที่สุด
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ขอคำแนะนำคดีวินัย....ด่วนที่สุดด่วนที่สุดด่วนที่สุดของที่สุด
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> คดีวินัย
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
gameman9999
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 22/09/2009
ตอบ: 190

ตอบตอบ: 17/04/2010 4:10 pm    ชื่อกระทู้: ขอคำแนะนำคดีวินัย....ด่วนที่สุดด่วนที่สุดด่วนที่สุดของที่สุด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พอมีทางทาง หรือแนวการตัดสินของเรื่องเดิมบ้างไหมที่ควรเป็นวินัยไม่รายแรง ............เรื่องมีอยู่ว่ามี พงส.ฯระดับ สบ 1 อนาคตไกลท่านหนึ่ง เจอปัญหากรณี คดีเกี่ยวกับทรัพย์(กรีดเอาทรัพย์ในกระเป๋าของผู้เสียหายในงาน) ได้รับเลข 3 เลข(โดยยึดที่เกิดเหตุคนละจุด ผู้เสียหายคนละคนเป็นหลักในการรับเลข) จึงเกิดเป็น 3 คดี ผตห. 1 คน(เด็กสัญชาติพม่า) แต่เนื่องจากยุคนี้คดีมาก พงส.ฯ มีโอกาสพลาดมีสูง และโอกาสนั้นก็มาถึง พงส.ฯท่านนี้ ทำ ผตห.หลุดผัดฟ้อง(ปัจจุบันยังหาไม่เจอ) แต่ก็พยายามดิ้นรนจนสามารถขอหมายจับได้(คล้ายๆกับ พงอ.ไม่ได้ฝากขัง ผตห.หลุด ให้ พงส.ฯขอหมายจับ)......แต่ก็ไม่ทันการ พงส.ฯท่านนั้นได้ถูกสอบสวนคดีวินัยไปแล้ว ความเห็นของกรรมการให้เป็นไม่ร้ายแรง แต่เรื่องถึง ภ.จว. ก็ถูกแทงให้ออก(วินัยร้ายแรง) ขณะนี้กำลังส่งไปที่ภาค ....จะพอมีคำแนะนำช่วยเหลืออย่างไรดี(ด่วนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆด่วนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆที่สุดของที่สุด)..........ในส่วนตัวผมเห็นว่าคดีวินัยนี้เป็นคดีเกี่ยวกับทรัพย์จำนวนไม่มาก ไม่น่าจะถึงขั้นเลวร้ายเป็นภัยร้ายแรงแก่สังคม พงส.ฯก็ไม่ได้ทุจริต คือพลาดเพราะงานเยาะจริง(ที่ สภ. ประมาณ 3,000-4,000 คดี/ปี/คน และมีพงส.ฯทั้งหมดประมาณ 25 คนในขณะนั้น(ปัจจุบันเหลือ 12)) อาจบกพร่องแน่นอน แต่น่าจะเป็นแค่วินัยไม่ร้ายแรงก็น่าจะเพียงพอ คือพยายามติดตามดิ้นรนจนมีหมายจับ ////////// ยุคนี้ทรัพยากร พงส.ฯมีค่าหากไม่เลวร้ายจิงๆๆก็น่าจะให้ทำงานประคับประคอง(ร่างกายและจิตใจ)ไปดีกว่าจะให้หมดอนาคต.................จึงใคร่ขอคำแนะนำจากท่าน พงส.ฯทุกท่านในเว๊ปนี้ที่พอจะหาทางออกที่ดีให้ได้โปรดแนะนำด้วย.....ขอบคุณล่วงหน้าคร๊าบ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Nipon
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 12/08/2009
ตอบ: 106

ตอบตอบ: 17/04/2010 5:22 pm    ชื่อกระทู้: Re: ขอคำแนะนำคดีวินัย....ด่วนที่สุดด่วนที่สุดด่วนที่สุดของที ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไม่น่าจะออกหมายจับ ทำไมไม่คุยกับอัยการ เราสั่งไม่ฟ้องไป ให้อัยการสั่งไม่ฟ้องตามล่ะครับ จบเลย.....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
thomus
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 18/07/2007
ตอบ: 69

ตอบตอบ: 17/04/2010 7:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ลองโทรคุยกับ อ.กู้ดู
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 17/04/2010 8:47 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มติ อ.ก.ตร.ตำแหน่ง ครั้งที่ 7/2546 เมื่อวันพุธที่ 10 กันยายน 2546 ความว่า “ พนักงานสอบสวน 1 คน รับผิดชอบสำนวนคดี 70 คดีต่อปี โดยคิดจากคดีอุกฉกรรจ์ คดีอาญาธรรมดา คดีจราจรที่ต้องทำสำนวนการสอบสวน และคดีอำนาจศาลแขวงเฉพาะคดีฟ้องวาจากำหนดให้ 4 คดี เท่ากับคดีสำนวน 1 คดี ”
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ตัวไม่อ้วน
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/11/2009
ตอบ: 27

ตอบตอบ: 17/04/2010 8:49 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

งานแบบนี้ต้องปรึกษาผู้บังคับบัญชาและให้ผู้บังคับบัญชาพาไปหาผู้บัญชาการโดยตรง หรือไม่ก็ให้นายเราที่สนิทกับผู้บังคับบัญชาที่ภาคช่วยพูดให้ โดยอ้างเหตุผลประกอบ อีกทั้งเป๋นความผิดครั้งแรก พืจารณาดูแล้วโทษยังไม่ถึงประหาร แต่ต้องดิ้นรนบ้างตามที่กล่าวมาข้างต้น "คนเราหากทำโดยสุจริตแล้วไซร้ สวรรค์คงเห็นใจ และผู้บังคับบัญชา(ที่ดีและทำงานเป็น)คงเข้าใจ"
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2007
ตอบ: 916

ตอบตอบ: 17/04/2010 10:22 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ช่วยได้ครับ เนื่องจากการการตั้งกรรมการสอบสวนเพื่อพิจารณาออกคำสั่งลงโทษทางวินัย เป็นกระบวนการพิจารณาทางปกครอง และคำสั่งลงโทษ เป็นคำสั่งทางปกครอง เราจึงสามารถนำหลักกฎหมายปกครองมาใช้กับกรณีนี้ได้ แต่คงต้องทำความเข้าใจกับผู้บังคับบัญชาของเราบ้างพอสมควร

หลักกฎหมายปกครองที่เราจะนำมาใช้ในกรณนี้ก็คือ หลักความได้สัดส่วนทางปกครอง กล่าวคือ ผู้บังคับบัญชาต้องเทียบเคียงและพิจารณาว่า ระหว่างการให้พนักงานสอบสวนผู้นี้ต้องออกจากราชการเพราะลืมผัดฟ้อง กับ การให้เขาอยู่รับราชการต่อไป อย่างไหนจะเป็นประโยชน์สาธารณะมากกว่ากัน

มีคำที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ ประโยชน์สาธารณะคืออะไร ประโยชน์สาธารณะก็คือประโยชน์ที่บุคคลทั่วไปจะได้รับจากการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ประโยชน์สาธารณะในการบำบัดทุกข์บำรุงในหน้าที่ของพงสฯก็คือ การให้บริการสาธารณะด้านการสอบสวนด้วยความรวดเร็ว เป็นธรรม เต็มความสามาระของพงสฯแต่ละคน

พงสฯท่านนี้ถูกสอบสวนเพราะลืมผัดฟ้อง มีปัญหาว่าจะเป็นวินัยร้ายแรง หรือ วินัยธรรมดา จึงควรต้องพิจารณาในประเด็นต่าง ๆ ต่อไปนี้
1.เขามีสำนวนในความรับผิดชอบต่อปี กี่สำนวน เกินมาตรฐาน 70 สำนวนต่อคนต่อปีหรือเปล่า ถ้าเกินเกินไปเท่าใด แต่ละสำนวนมีความยากง่ายเพียงใด

2.ระยะเวลาที่ผ่านมาเขาทำประโยชน์สาธารณะในหน้าที่ได้มากน้อยเพียงใด ฝีมือทำสำนวนเป็นอย่างไรบ้าง ทางบวกมากกว่าทางลบหรือไม่

3.ผู้บังคับบัญชาผู้ควบคุม ตรวจสำนวนแล้วมีความเห็นต่อผลงานของเขาอย่างไร

เมื่อสอบสวนถึงประเด็นดังกล่าวแล้ว จึงนำมาใช้ดุลยพินิจว่า ระหว่างให้ออก กับ ให้อยู่ต่อ อย่างไรเป็นประโยชน์มากกว่ากัน ถ้าออกไปแล้วเป็นประโยชน์สาธารณะมากว่า ก็ตั้งสอบสวนวินัยร้ายแรงไป ถ้าให้เขาอยู่ต่อจะเป็นประโยชน์สาธารณะก็ตั้งวินัยธรรมดา

แต่ถ้าผู้บังคับบัญชาเลือกตั้งวินัยร้ายแรง คณะกรรมการก็ควรมาจาก พนักงานสอบสวนด้วยกัน ถึงจะเข้าใจ รู้ซึ้งพอที่จะตั้งประเด็นสอบสวนให้กระจ่างได้ พอสอบสวนวินัยร้ายแรงตามขั้นตอนคณะกรรมการก็มีความเห็นได้ว่า ลักษณะความผิดที่ตั้งร้ายแรงนั้น จากการสอบสวนฟังได้ว่า ไม่เป็นวินัยร้ายแรง แต่เป็นความผิดวินัยธรรมดา ก็เสนอความเห็นไปว่าจะลงโทษอย่างไรถึงจะสาสมกับความผิด

ขอย้อนกลับมาเรื่อง หลักความได้สัดส่วนทางปกครอง ที่เราจะนำมาใช้กับกรณีนี้ คณะกรรมการสอบสวนต้องไปศึกษาหาความรู้ในเรื่องนี้พอสมควรเพื่อจะนำหลักการมาปรับใช้ให้เข้ากับเรื่องที่กล่าวหา และอธิบายเป็นเหตุ เป็นผลในการทำรายงานการสอบสวน สรุปสำนวนให้ผู้สั่งตั้งกรรมการได้เข้าใจ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Gogogo
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 02/12/2009
ตอบ: 207

ตอบตอบ: 17/04/2010 11:45 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมว่าทั้งนี้ทั้งนี้นขึ้นอยู่กับนาย กับนายเท่านั้น
ถ้าท่านเมตตาก็ โอเค
แต่นายส่วนใหญ่ ไม่ใช่แค่ไม่เคยผ่าน พงส. เท่านั้น
บางคนไม่เคยทำงานที่โรงพักด้วยซ้ำ
บางคนผ่าน แต่ผ่านอย่างผิวเผิน
ดังนั้นนายส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยเห็นใจ พงส. อย่างพวกเรา
ผมว่าเข้าหานายดีที่สุดครับ
ขอให้โชคดี
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
0833044848
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/12/2009
ตอบ: 20

ตอบตอบ: 18/04/2010 11:14 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่อง พนักงานสอบสวนหลุดผัดฟ้องฝากขัง ผู้ต้องหานี้ เคยมีมติ อนุ ก.ตร.เกี่ยวกับ วินัย ภาษาทางวินัยเขาเรียกว่ายี่ต๊อกนั่นแหละประมาณปี 2546 ผมจำไม่ได้ คณะกรรมการเขาถือว่าผู้ต้องหาได้รับประโยชน์เพราะไม่ถูกดำเนินคดี และผู้เสียหายได้รับความเสียหาย ลงโทษปลดออก ยกเว้นกรณีเดียว พงส.ผู้นั้นต้องติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหามาให้ได้ด้วยตนเองไม่ใช่คนอื่นจับ เท่าที่จำได้มี นรต.รุ่น 49 ถ้าจำไม่ผิดน่าจะชื่อ ปรัชญา คชประดิษฐ์ เป็น สว.อยู่ทางภาค 7 คนหนึ่งเคยทำผู้ต้องหาคดีฆ่าหลุดผัดฟ้องฝากขัง ก็โดนปลดออกเหมือนกัน แต่มาวิ่ง ก.ตร.ทัน สามารถติดตามจับกุมตัวมาได้ ซึ่ง ก.ตร.ยังบอกอีกว่าไม่จับด้วยตนเอง ต้องหาทางช่วยว่าประสานงานและร่วมลงชื่อในบันทึกจับกุมด้วย ส่วนสำนวนจะมากเท่าไหร่ยังงัยนั้นเป็นเหตุบรรเทาโทษเท่านั้น เพราะหากมากจริงอย่างที่มี 960/37 คอยกำกับควบคุมอยู่แล้วมามอ้างตอนมีเรื่องไม่ได้หรอกครับ เขาไม่ฟังเรา นี่ไม่ใชบ่เกิดจากการทุรจริตนะครับ อีกคน ชื่อ วีระ เทพกล่ำ เป็น สว.อยู่ภาค 1 ลักษณะเดียวหลุดผัดฟ้องเหมือนกันพอถึง อนุ. ก.ตร.ปลดออกเหมือนกัน แต่พอดีมีคนใน ก.ตร. รู้จักดึงเรื่องออกจากการประชุมทัน แล้วก็ทำลักษณะเดียวกันคือติดตามจับกุมผู้ต้องหามาด้วยตนเองแล้วนำส่งศาลและสำเนาเอกสารบันทึกจับกุมหนังสือนำส่งไปยัง อนุ ก.ตร.จึงลงทัณฑ์กักยาม 7 วัน แต่พอมีทางออกอยู่บ้างไม่สามารถลงข้อความได้ หากประสงค์จะทราบจริงผมพอมีทางแนะนำให้ครับ เพราะกรรมจะสรุปมายังไง เป็นวินัยร้ายแรงแน่ ๆ ต้องไปสิ้นสุดที่ ก.ตร.ครับ ผมทิ้งเบอร์ไว้ 0813813444 คนที่มีปัญหาจริง ไม่ใช่คนอยากรู้นะครับโทรมาคุยส่วนตัว ครับ ขอบคุณ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พอ.งอ.สอ.
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 27/07/2007
ตอบ: 128

ตอบตอบ: 18/04/2010 8:05 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เห็นควรให้มีการแก้ไขระดับการลงทัณฑ์ ตาม พ.ร.บ.วินัยตำรวจ ในส่วนที่เกี่ยวกับการรับคำร้องทุกข์ล่าช้า และทำสำนวนล่าช้า ให้มีระดบการลงทัณฑ์...ไม่เกินกักยาม 3 วัน โดยไม่ต้องระบุชัดเจนว่ากักยาม 3 วัน เพื่อให้ผู้บังคับบัญชามีโอกาสใช้ดุลยพินิจ ในการพิจารณาลงทัณฑ์ โดยไม่ต้องแก้ไขคำสั่ง ตร. ที่ 960/2537 ก็จะสามารถช่วยให้ พงส. มีความยืดหยุ่น มีขวัญกำลังใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก พงส. มีโอกาสถูกลงทัณฑ์มากกว่าสายงานอื่น ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
ntt.com
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 24/10/2009
ตอบ: 16

ตอบตอบ: 19/04/2010 10:39 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ้าข้อเท็จจริงรับฟังตามที่เจ้าของกระทู้กล่าวอ้าง ให้ข้าราชการตำรวจผู้นั้นอุทธรณ์คำสั่งลงโทษไล่ออกของ ภ.จว.ต่อ ก.ตร.ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่รับทราบคำสั่งไล่ออก โดยอาจนำเอาเหตุผลตามความเห็นของคุณพงส์ประกอบคำอุทธรณ์ก็ได้ ทั้งนี้ควรนำเอาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับราคาทรัพย์ที่ถูกลักเอาไปว่ามีจำนวนน้อยนิดมากล่าวอ้างด้วย

หลักเกณฑ์การลงโทษทางปกครอง ตามระเบียบของ ก.ตร.ปี พ.ศ.2547ได้กำหนดเอาไว้สรุปความทำนองเดียวกับหลักความเห็นของคุณพงส์

ระดับโทษทางวินัยของ ตร. เป็นเพียงแนวทางที่กำหนดขึ้นเพื่อให้ผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจนำไปใช้เป็นแนวทางปฏิบัติเท่านั้น หากมีข้อเท็จจริงว่าการกระทำผิดวินัยของข้าราชการตำรวจผู้ถูกกล่าวหา มีเหตุอันควรปรานี ผู้บังคับบัญชาย่อมสามารถมีอำนาจลดหย่อยผ่อนโทษได้

ข้อสังเกต.. ก่อนที่จะสั่งลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงกับข้าราชการตำรวจ จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงทุกกรณีไป(ยกเว้นขาดราชการ) ซึ่งผู้มีอำนาจแต่งตั้ง คือ ผบก.ภ.จว. สำหรับ ผกก.สภ. มีอำนาจเพียงตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเท่านั้น(วินัยไม่ร้ายแรง) เมื่อ ผบก.ฯตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยแล้ว หาก ผบก.ฯจะลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรง(ไล่/ปลด) จะต้องนำเรื่องเข้าคณะกรรมการกลั่นกรองของ ภ.จว.ฯ เมื่อคณะกรรมการพิจารณามีความเห็นอย่างไร จึงเสนอความเห็นต่อ ผบก.ฯพิจารณาลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป ต่อมาเมื่อลงโทษแล้ว จะส่งสำนวนการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงไปยัง ก.ตร. พิจารณา จะไม่ส่งสำนวนการสอบสวนไปยังภาคแต่อย่างใด สำนวนการสอบสวนที่จะสั่งไปภาคพิจารณา จะเป็นกรณีสำนวนที่มีความเห็นยุติเรื่อง หรือลงโทษทางวินัยอย่างไม่ร้ายแรงเท่านั้น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2007
ตอบ: 916

ตอบตอบ: 20/04/2010 7:25 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เพิ่มเติมประเด็นสำคัญที่ คณะกรรมการสอบสวนคดีวินัย ต้องฟันธงก็คือ ความเสียหายที่เกิดจากการลืมผัดฟ้องฝากขัง มีเพียงใด ร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรงเพราะเหตุใด หากฟังยุติว่า มีความเสียหายเกิดขึ้นจริงแต่ไม่ถึงขั้นร้ายแรง ก็ผิดวินัยไม่ร้ายแรงได้ โทษกักยาม 3 วัน

(หนังสือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 0006.3 / ว 0095 ลง 3 พ.ย.52 เรื่อง แนวทางการพิจารณาและมาตรฐานการลงโทษวินัยอย่างไม่ร้ายแรง วางยี่ต๊อกไว้เกี่ยวกับคดีวินัยที่เกี่ยวกับงานสอบสวน กรณีขาดผัดฟ้องฝากขัง ( พนักงานสอบสวน ผู้ที่ได้รับมอบหมาย) และเกิดความเสียหายไม่ร้ายแรง ให้ลงโทษกักยาม 3 วัน.)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> คดีวินัย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที