Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ยักยอกหรือลักทรัพย์
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ยักยอกหรือลักทรัพย์
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> สอบตำรวจ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
suratpolice
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/07/2009
ตอบ: 293

ตอบตอบ: 13/09/2009 12:11 pm    ชื่อกระทู้: ยักยอกหรือลักทรัพย์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1. ก.ยืมหนังสือ ข.ไปอ่าน ข.ให้ยืม ปรากฎว่า ข.ลืมเงินไว้ในหนังสือดังกล่าวด้วย ก.เห็รแล้ว เอาไปใช้หมด ข.นึกออกภายหลัง ไปขอเงินคืนจาก ก. ก.ไม่ให้ บอกว่า ไม่มี ทั้ง ๆที่ ก.เอาไปใช้หมดแล้ว อย่างนี้ เป็นยักยอกหรือลักทรัพย์
2. การแต่งเครื่องแบบของตำรวจหรือทหารที่เกษียณแล้ว ยังแต่งได้หรือไม่ เพราะจะเห็นนายทหารใหญ่ๆ เมื่อเกษียณแล้ว ยังแต่งเครื่องแบบไปงานต่างๆ อยู่

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
navin15
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/07/2009
ตอบ: 46

ตอบตอบ: 13/09/2009 1:06 pm    ชื่อกระทู้: กรณี ตาม1 ก.เป็นลักทรัพย์ครับมีฏีกาแต่จขไม่ได้ว่าเลชที่เท่าไ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณี ตาม1 ก.เป็นรัรลักทรัพย์รั บ
ขหรือ2 ใส่ได้ครับในฐานะบำนาญ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1387

ตอบตอบ: 13/09/2009 2:33 pm    ชื่อกระทู้: Re: กรณี ตาม1 ก.เป็นลักทรัพย์ครับมีฏีกาแต่จขไม่ได้ว่าเลชที่เ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณี ๑ เป็น ยักยอกทรัพย์โดยผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิดตาม ปอ.ม.๓๕๒ วรรคสองครับ
กรณี ๒ ต้องไปดูระเบียบของข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ครับ หากแต่งไปร่วมงานต่างๆคงไม่ผิดอยู่แล้วครับ
แต่อย่างไรก็ตาม หากแต่งกายแล้วไปกระทำการหรือแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานผมว่าน่าจะผิด ปอ.ม.๑๔๕ ครับ


สบายสบาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
พงส.ละอ่อน
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 08/12/2007
ตอบ: 1023

ตอบตอบ: 13/09/2009 4:04 pm    ชื่อกระทู้: Re: กรณี ตาม1 ก.เป็นลักทรัพย์ครับมีฏีกาแต่จขไม่ได้ว่าเลชที่เ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยิ้มเท่ห์ ข้าราชการตำรวจทหารชั้นสัญญาบัตรนอกราชการหรือข้าราชการตำรวจบำเหน็จบำนาญมีระเบียบและกฏหมายให้แต่งเครื่องแบบไปในงานรัฐพิธีได้ แต่ให้ติดเครื่องหมายสังกัดเป็น นก.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 13/09/2009 4:35 pm    ชื่อกระทู้: Re: กรณี ตาม1 ก.เป็นลักทรัพย์ครับมีฏีกาแต่จขไม่ได้ว่าเลชที่เ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไม่เห็นด้วยกับ ท่าน webmaster ครับ เพราะ เจ้าของทรัพย์ไม่มีเจตนาที่จะส่งมองการครอบครองเงิน เจ้าของเงินยังไม่ได้สละการครอบครอง ยังคงติดตามเอาทรัพย์อยู่ จึงเป็นลักทรัพย์ กรณีสำคัญผิดนั้น แบ่งได้เป็น ๒ กรณี คือ
๑.สำคัญผิดในตัวทรัพย์ นั้นหมายถึง การสำคัญผิดในจำนวน ปริมาณ ลักษณะทางกายกาพ คุณสมบัติของทรัพย์ เป็นต้น แล้วมีเจตนาส่งมอบการครอบครองทรัพย์นั้นไปโดยเข้าใจผิดในตัวทรัพย์ดังกล่าว เช่นหยิบทรัพย์ให้ผิดอัน หรือให้จำนวนทรัพย์มากกว่าที่เข้าใจ ซึ่งเจ้าของทรัพย์รู้ว่าได้มอบวัตถุที่เป็นทรัพย์นั้นให้ไป แต่จะเป็นอะไรหรือจำนวนเท่าใด นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ขอให้รู้ว่าได้มอบทรัพย์นั้นไปก็แล้วกัน
๒. และสำคัญผิดในตัว ผู้รับการครอบครอง กล่าวง่ายๆ คือให้ผิดคน
"""แต่ตามกระทู้ เจ้าของทรัพย์ไม่ได้มีเจตนาที่จะมอบการครอบครองทรัพย์อื่นใดนอกจากหนังสือ คือมีเจตนามอบทรัพย์เพียงชนิดเดียวคือหนังสือ ไม่ได้มีเจตนาที่จะมอบทรัพย์อย่างอื่น หากมีเจตนาที่จะมอบกระดาษ แต่ดันหยิบเงินให้แทนเพราะคิดว่าเป็นกระดาษธรรมดา แบบนี้จึงจะถือว่าเป็นการมอบไปเพราะสำคัญผิดในทรัพย์ที่มอบการครองครอง ดังนั้นผมจึงขอฟันธงว่าเป็นลักทรัพย์
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1387

ตอบตอบ: 13/09/2009 5:35 pm    ชื่อกระทู้: Re: กรณี ตาม1 ก.เป็นลักทรัพย์ครับมีฏีกาแต่จขไม่ได้ว่าเลชที่เ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ด้วยความเคารพทุกท่านครับ

352 วรรคสอง
– ส่งมอบโดยสำคัญผิด ต้องรู้สำนึก

- การใช้อุบายให้ส่งมอบ ไม่ใช่ส่งมอบโดยสำคัญผิด

- ส่งมอบเกินจำนวน จะต้องพิจารณาดังนี้
( 1 ) ถ้าผู้รับมอบรู้ ขณะรับมอบ ผิดลักทรัพย์

( 2 ) ถ้าผู้รับมอบรู้ภายหลังแล้วเบียดบังฯ ผิดยักยอก ม.352 วรรคสอง

( 3 ) ถ้าเป็นทรัพย์ที่แยกจากกันไม่ได้ เช่น น้ำมัน ข้าวสาร น้ำตาล อนุโลมผิดสัญญาทางแพ่ง

กรณีทรัพย์สินหายพิจารณาว่าเจ้าของทรัพย์อยู่ในวิสัยที่จะติดตามทรัพย์คืนได้หรือไม่ ประกอบกับผู้กระทำรู้หรือควรจะรู้ว่าเป็นทรัพย์หายหรือไม่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 13/09/2009 6:53 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามกระทู้ถือว่า เงินยังอยู่ในครอบครองของ ข. โดย ข.ส่งมอบการครอบครองให้เฉพาะหนังสือ และ ก.ก็รับมอบการครอบครองเฉพาะหนังสือ ไม่เลยไปถึงเงินในหนังสือที่ติดกับหนังสือมาโดย ก.ไม่รู้ ก.ต้องส่งหนังสือคืนพร้อมกับเงินที่ติดมากับหนังสือ ดังนั้นหาก ก.เอาเงินไปใช้โดยทุจริต ก็ผิดฐาน ลักทรัพย์ มิใช่ยักยอกตาม ม.๓๕๒ สรรคสอง

ตรงกันข้าม หาก ข.ขายหนังสือให้ ก.แม้จะมีเงินติดไปกับหนังสือโดย ข.ไม่รู้ จะถือว่า ข.มิได้ส่งมอบเงินให้ ก.คงไม่ได้ เพราะเป็นการส่งมอบทรัพย์ให้โดยเด็ดขาด ก.ไม่มีหน้าที่ส่งคืนของนั้น ข.เจ้าของเดิมไม่มีเจตนาหวงแหนทรัพย์ที่ส่งมอบโดยเด็ดขาดไปแล้ว กรณีเช่นนี้ต้องถือว่า ข.ขาดการครอบครองเงินแล้วตั้งแต่ขณะที่ส่งมอบหนังสือ เมื่อ ก.ครอบครองเงินที่ ข.ส่งมอบให้โดยสำคัญผิด แล้ว ก.เบียดบังเอาเป็นของตนโดยทุจริต ก.ก็ผิด ม.๓๕๒ วรรคสอง ได้

การส่งมอบการครอบครองอาจจะเกิดจากการหลอกหรือไม่หลอกก็ได้ เช่น ดำกำลังตามหาขาวเพื่อส่งมอบม้าให้ขาวตามที่ขาวสั่งซื้อไว้ ดำถามแดงว่ารู้จักขาวไหม แดงหลอกดำว่าตนเองือขาว ดำหลงเชื่อจึงมอบม้าให้แดงไป แดงขี่ม้าหนีไป เช่นนี้เป็นการส่งมอบให้โดยสำคัญผิดอันเกิดจากการหลอก แดงผิด ยักยอกตาม ม.๓๕๒ วรรคสอง

ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้เป็นความเห็นของอาจารย์จิตติ ติงศภัทิย์ จากหนังสือกฎหมายอาญาภาค ๒ ตอน ๒ และภาค ๓ ของท่าน ยังไม่มีฎีกาเป็นบรรทัดฐานแต่อย่างไร

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นความเห็นของ ท่าน "WEBMASTER" หรือ "จารชน" ย่อมใช้ได้ทั้งสิ้น มิใช่ว่าเป็น คห.ของท่านปรมาจารย์จิตติ ติงศภัทิย์ แล้วจะถูกต้องเสมอไป อยู่ที่เหตุผลของแต่ละคน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 13/09/2009 7:18 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

๑."ตรงกันข้าม หาก ข.ขายหนังสือให้ ก.แม้จะมีเงินติดไปกับหนังสือโดย ข.ไม่รู้ จะถือว่า ข.มิได้ส่งมอบเงินให้ ก.คงไม่ได้ เพราะเป็นการส่งมอบทรัพย์ให้โดยเด็ดขาด ก.ไม่มีหน้าที่ส่งคืนของนั้น ข.เจ้าของเดิมไม่มีเจตนาหวงแหนทรัพย์ที่งมอบโดยเด็ดขาดไปแล้ว กรณีเช่นนี้ต้องถือว่า ข.ขาดการครอบครองเงินแล้วตั้งแต่ขณะที่ส่งมอบหนังสือ เมื่อ ก.ครอบครองเงินที่ ข.ส่งมอบให้โดยสำคัญผิด แล้ว ก.เบียดบังเอาเป็นของตนโดยทุจริต ก.ก็ผิด ม.๓๕๒ วรรคสอง ได้ " อันนี้ผมไม่เห็นด้วยครับ เพราะ การที่เจ้าของมีเจตนามอบทรัพย์ในลักษณะเด็ดขาดนั้น ก็มีเจตนามอบเฉพาะหนังสือ แต่เงินที่เป็นของตนเองนั้น เจตนายังหวงแหนอยู่ ข้อนี้ผมจึงเห็นว่า เป็นความผิดฐานลักทรัพย์ เช่นกัน
๒."การส่งมอบการครอบครองอาจจะเกิดจากการหลอกหรือไม่หลอกก็ได้ เช่น ดำกำลังตามหาขาวเพื่อส่งมอบม้าให้ขาวตามที่ขาวสั่งซื้อไว้ ดำถามแดงว่ารู้จักขาวไหม แดงหลอกดำว่าตนเองือขาว ดำหลงเชื่อจึงมอบม้าให้แดงไป แดงขี่ม้าหนีไป เช่นนี้เป็นการส่งมอบให้โดยสำคัญผิดอันเกิดจากการหลอก แดงผิด ยักยอกตาม ม.๓๕๒ วรรคสอง " อันนี้ยิ่งไม่เห็นด้วยใหญ่ เพราะแม้ว่า ดำจะสำคัญผิดหรือเข้าใจผิดตามที่ถูกหลอกตามข้อเท็จจริงนี้ ก็ไม่ใช่การสำคัญผิดตาม ม.๓๕๒ ว.๒ ซึ่งกรณีนี้ผมมีความเห็นตามท่าน webmaster ซึ่งเห็นว่าแดง มีเจตนาทุจริตมาตั้งแต่ต้นนะครับ เมื่อแดงมีเจตนาทุจริต ก่อนแล้วจะเป็นยักยอกได้อย่างไร ผิดหลัก ยักยอกชัดๆ ที่ต้องมีเจตนาทุจริตหลังจากการครอบครอง แต่นี่มันมีเจตนาทุจริต ก่อนการครอบครองนะครับ แม้จะเป็นความเห็นของท่านอาจารย์จิตติ ติงศภัทิย์ ผมก็ขอแย้งทั้งสองประเด็นครับ
...แต่อย่างไรเสีย คงจะต้องไปหาซื้อหนังสืออาญาของ อาจารย์จิตติฯ มาหาเพื่อศึกษากรณีนี้ซะแล้วววววววววววววว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 13/09/2009 7:20 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ประมวลระเบียบการตำรวจไม่เกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ ๒๒ เรื่องการแต่งเครื่องแบบ บทที่ ๑๖ การแต่งเครื่องแบบของตำรวจนอกราชการ
ข้อ ๑.ตำรวจชั้นประทวนและพลตำรวจเมื่อออกจากประจำการไปแล้วไม่มีสิทธิแต่งเครื่องแบบไม่ว่าด้วยการใดๆ ส่วนตำรวจชั้นสัญญาบัตรนอกประจำการมีสิทธิที่จะแต่งเครื่องแบบตำรวจได้ในโอกาสดังต่อไปนี้
........๑.เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทหรือเข้าหาผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ หรือตามหมายกำหนดการของทางราชการ
........๒.ไปในงานพระราชพิธีหรือรัฐพิธีตามหมายกำหนดการของทางราชการ
........๓.ไปในงานพิธีของกรมตำรวจ เช่น งานวันตำรวจ
.........นายตำรวจชั้นสัญญาบัตรนอกประจำการ ให้ติดเครื่องหมายสังกัดที่คอเสื้อตอนหน้าข้างซ้ายกับเครื่องหมายอักษร "นก" กลางกนกสี่เหลี่ยมรีที่คอเสื้อตอนหน้าข้างขวา สำหรับนายพลตำรวจและพันตำรวจเอกที่ได้รับอัตราเงินเดือนในอัตราพันตำรวจเอก(พิเศษ)ขึ้นไป ให้ติดเครื่องหมายรูปโล่เขนประดับด้วยชอชัยพฤกษ์รอบนอกครึ่งรอบทำด้วยโลหะสีเงินตามลกษณะและขนาดที่กรมตำรวจกำหนดติดที่คอเสื้อตอนหน้าทั้งสองข้างแทนเครื่องหมายจำพวกและสังกัด
.........ส่วนนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรนอกประจำการ ผู้ได้รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งให้เป็นนายตำรวจราชสำนักพิเศษ มีสิทธิแต่งเครื่องแบบตำรวจได้ตามชั้นยศ ในโอกาสที่ทำหน้าที่นายตำรวจราชสำนักพิเศษตามคำสั่งของสมุหราชองครักษ์ ในโอกาสที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทหรือในโอกาสอื่นที่กรมตำรวจกำหนด และให้ติดเครื่องหมายรูปตราหน้าหมวกแทนเครื่องหมายจำพวกและเครืองหมายสังกัด สำหรับนายพลตำรวจให้ติดเครื่องหมายรูปโล่เขนประดับด้วยชอชัยพฤกษ์รอบนอกครึ่งรอบทำด้วยโลหะสีเงินตามลกษณะและขนาดที่กรมตำรวจกำหนดติดที่คอเสื้อตอนหน้าทั้งสองข้างแทนเครื่องหมายจำพวกและสังกัด

---------------------------------------------------
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คนสมุทรสงคราม
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 05/08/2009
ตอบ: 83
ที่อยู่: กทม.

ตอบตอบ: 13/09/2009 7:56 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเห็นด้วยกับท่านจารชนอย่างยิ่งครับ เพราะไม่ว่าจะขายหรือให้ยืม ก็เฉพาะแต่หนังสือ ไม่ใช่เงินนั้นด้วย ดังนั้นจึงเป็นความผิดฐานลักทรัพย์ ร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 13/09/2009 8:49 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในตำรากฎหมายอาญาภาคความผิดเล่ม ๓ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๑ ปกสีฟ้า ของอาจารย์ ดร.เกียรติขจร วัจนะสวัสดิ์ ดูหน้า ๑๙๑ - ๑๙๒ ก็ได้ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 13/09/2009 9:56 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไปเปิดดูตำรา ของ มสธ.มานะครับ
๑.กรณีที่ ๑ เรื่องการมอบให้โดยมิได้คิดจะเอาสิ่งของใดกลับคืน เป็นการอธิบายเพียงสั้นๆ ซึ่งตำราของ มสธ.ก็อ้าง ความเห็นของอาจารย์จิตติ ติงศภัทิย์ เช่นกันว่า เป็นยักยอก ๓๕๒ ว.๒ เช่นกัน โดยไม่ได้ให้เหตุผลอะไรมากนัก (แต่ผม ขอแสดงความคิดไม่เหมือนอาจารย์ก็แล้วกันนะครับ ) ความเห็นส่วนตัวผมแล้ว ยังเห็นว่าเป็นลักทรัพย์ ด้วยเหตุผลดังนี้ครับ ผู้ที่รับทรัพย์นั้นไว้ ย่อมทราบดีว่า ทรัพย์นั้นเป็นของใคร และผู้รับทรัพย์นั้นไว้ย่อมทราบดีว่า เจ้าของย่อมติดตามเอาคืน ซึ่งผมเทียบเคียงกับ กรณีที่เก็บของตกหล่น หากผู้เก็บของนั้นทราบว่าทรัพย์เป็นของผู้ใดและรู้ว่าเขายังติดตามเอาคืนอยู่ ดังนี้เป็นลักทรัพย์ แต่หากไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด ดังนี้เป็นยักยอก ผมจึงเห็นว่ากรณีที่ แม้เก็บของตกหล่นได้ ก็เป็นลักทรัพย์ได้ ดังนั้น การหนังสือโดยมีเงินติดมาดังกล่าว ก็อาจเป็นลักทรัพย์ได้เช่นกัน
๒.กรณีที่ ๒ เรื่อง เข้าสำคัญผิดในตัวบุคคล ตัวอย่างในตำรา มสธ. การเข้าใจผิดนั้นเป็นการเข้าใจผิดของผู้ส่งมอบทรัพย์เอง ผู้รับมอบทรัพย์ ไม่ได้กล่าวข้อความใดเลยว่าตนเองเป็นบุคคลตามที่ผู้ส่งมอบเข้าใจ แต่ผู้ส่งมอบดันคิดไปเองคนเดียว (ไม่ทราบว่าตำราของพี่เทพฯ จะเหมือน มสธ.หรือเปล่า) ดังนั้นข้อเท็จจริงจึงต่างกันออกไปกับที่ท่านพี่เทพฯ ให้มา ประเด็นตรงนี้ผมเห็นว่ามีความสำคัญที่จะ พิจารณาได้ว่า นายแดงมีเจตนาทุจริตมาตั้งแต่ต้น หรือทุจริต ในภายหลัง ซึ่งผมเห็นว่า ตามข้อเท็จจริงเรื่องส่งมอบม้านั้น เป็นการเข้าใจผิดเพราะถูกนายแดงหลอกโดยบอกกล่าวจนนายดำหลงชื่อ มิใช่การที่นายดำเข้าใจผิดเพราะคิดไปเองแต่เพียงฝ่ายเดียว ซึ่งผมเทียบเคียงกับกรณีที่ ปลอมเช็คไปขึ้นเงิน ดังนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารมอบเงินให้เพราะเข้าใจผิดในตัวบุคคล แต่เป็นการเข้าใจเพราะคำกล่าวอ้าง ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ธนาคารคิดเองเออเองคนเดียว จึงเป็นฉ้อโกง ไม่ใช่ยักยอก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 13/09/2009 10:08 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เอ่อขอแก้ไขครับ หมายถึงเช็คถูกต้อง แต่ปลอมบัตรประชาชนนะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 14/09/2009 7:01 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ลองเอาคำอธิบายของท่านอาจารย์ ดร.เกียรติขจร วัจนะสวัสดิ์ ไปเสพดู


thinkwrong.pdf
 คำจำกัดความ:

ดาวน์โหลด
 ชื่อไฟล์:  thinkwrong.pdf
 ขนาดไฟล์:  174.01 กิโลไบต์
 ดาวน์โหลด:  976 ครั้ง

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1387

ตอบตอบ: 14/09/2009 9:46 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หัวเราะ ผมว่ามีคนอยากตอบหลายท่าน แต่สมัครสมาชิกไม่เป็น สบายสบาย เป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ยังไม่สมัครสมาชิกครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
พงส์
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2007
ตอบ: 916

ตอบตอบ: 14/09/2009 9:46 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ลักทรัพย์ ต้องมีการแย่งการครอบครอง ส่วนยักยอก ได้การครอบครองมาแล้วเบียดบังเอาไป

ตามกระทู้ ให้ยืมหนังสือแต่มีเงินซุกอยู่ด้วย เงินที่ซุกไปเจ้าของไม่ได้ส่งมอบ การครอบครองเงินยังอยู่กับเจ้าของ ผู้ยืมไม่ได้การครอบครอง เมื่อเอาไปจึงเป็นการแย่งการครอบครองผิดลักทรัพย์

เปลี่ยนข้อเท็จจริงใหม่ จากยืมเป็นขายขาด โดยเจ้าของขายหนังสือให้ผู้ซื้อ แต่มีเงินซุกอยู่ในหนังสือด้วย ผู้ซื้อไม่ยอมคืนเงิน แต่เข้ายึดถือไว้เพื่อตน ผู้ซื้อย่อมได้ไปซึ่งการครอบครองเงินตาม ปพพ 1367 ได้การครอบครองแล้วเบียดบังเอาไปจึงผิดยักยอก การได้การครอบครองลักษณะนี้ เข้าลักษณะผู้ขายส่งมอบให้โดยสำคัญผิด ตาม 352 เพราะ 352วรรคสองใช้คำว่า....... “ ส่งมอบให้โดยสำคัญผิดไปด้วยประการใดๆ”........ ซึ่งสามารถรับข้อเท็จจริงได้กว้างมาก ขอให้มีการส่งมอบก็แล้วกันจะด้วยวิธีประการใด ๆ รับได้ทั้งนั้น

แนวความคิดในการอธิบายเรื่อง ครอบครอง แย่งการครอบครอง ของท่านอาจารย์จิตติฯ เป็นแนวความคิดตามกฎหมายคอมมอนลอว์ของอังกฤษ ที่อเมริกาก็เอาไปใช้ด้วย ซึ่งในทางตำราและนักกฎหมายของประเทศไทยต่างก็ยอมรับว่า การพิจารณาความผิดฐานลักทรัพย์ หรือ ยักยอก ตามกฎหมายคอมมอนลอว์ กับ ลักทรัพย์หรือยักยอกตามกฎหมายไทยที่เป็นซิวิลลอว์ นั้นไม่แตกต่างกัน แทบจะเรียกได้ว่า ผิดลักทรัพย์ตามกฎหมายไทย ก็จะผิดลักทรัพย์ตามกฎหมายอังกฤษด้วย ส่วนเรื่องลักทรัพย์ ยักยอก ตามซิวิลของเยอรมันจะมีเรื่องของความชั่วเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

แต่อย่างว่าละนะ นักกฎหมายย่อมมีความคิดเห็นเป็นอิสระ จะคิดจะเห็นอย่างไรก็ได้โดยมีเหตุผลมาสนับสนุนยกขึ้นอ้างให้คนอื่นเห็นพ้องได้ เป้าหมายเดียวกันก็เพื่อบังคับใช้กฎหมายให้ได้ข้อยุติด้วยความเป็นธรรม

ประเด็นเรื่อง การแย่งการครอบครอง หรือ ครอบครองแล้วเบียดบังเอาไป ถ้าเห็นต่างไปจากแนวทางของท่านอาจารย์จิตติฯหรืออีกหลายท่านจากค่ายคอมมอนลอว์ ก็ต้องอธิบายให้ได้ว่า ตาม 352 วรรคสองนั้น ข้อเท็จจริงที่แตกต่างออกไปจากนี้อย่างไรจึงจะเรียกว่า ส่งมอบโดยสำคัญผิดอันจะเป็นผิดยักยอกตาม 352
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
CATACHI
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 23/08/2009
ตอบ: 14

ตอบตอบ: 14/09/2009 1:53 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องเงิน เป็นเรื่องที่แปลกนะ เรื่องนี้ ถ้า ข.ให้หนังสือกับ ค.ยืมต่อไป โดยมีเงินอยู่ในหนังสือด้วย พอรู้ว่า ก.แจ้งความ ว่า ข. ลักทรัพย์ ค.ก็ไปแจ้งความเหมือนกันอ้างว่าเงินที่อยู่ในหนังสือ เป็นของตน ดังนี้ เรื่องเงินจำนวนเดียวกัน พนักงานสอบสวน จะดำเนินคดีให้ใครครับ และจะดำเนินคดีให้ในฐานความผิดใด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 14/09/2009 3:34 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หากมันเป็นบทยกเว้นจากฉ้อโกง กับ ลักทรัพย์ นั่นเท่ากับว่า การแสดงตนเป็นบุคคลที่มีชื่อได้รับรางวัล แล้วไปรับซะเอง หรือ แสดงตัวเป็นคนที่มีชื่อตาม ชื่อที่จ่าหน้าซองพัสดุภัณฑ์ส่งของแล้วรับพัสดุภัณฑ์นั้นไว้ซะแดง แล้วเอาไปขาย ก็เป็นยักยอกทั้งสิ้น แม้ว่า ผู้แสดงตนนั้นจะมีเจตนาทุจริตมาตั้งแต่ต้นอย่างนั้นหรือ ผมขอยกตัวอย่างฎีกา จาก ตำรา ของ มสธ. เทียบเคียงนะครับ
ฎ.๑๐๐๙/๒๔๕๖ เจ้าทรัพย์จ้าง ค. ไปเอาเกวียนบรรทุกข้าวไปส่งให้แก่ ง. จำเลยมาอ้างตนต่อ ค.ว่าเป็น ง. และรับเอาข้าวไปจาก ค. ดังนั้น เป็นความผิดฐานฉ้อโกงโดยปลอมตัวเป็นคนอื่น
...หากสังเกตุดูให้ดีๆ จะเห็นว่า อัตราโทษนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะความผิดฐานฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นนั้น เป็นเหตุที่ต้องรับโทษหนักขึ้น ยิ่งกว่า ลักทรัพย์ ตาม ม.๓๓๔ ดังนั้นจุดตัดของเรื่องนี้ มันอยู่ที่มีการแสดงตัวเป็นบุคคลอื่นหรือไม่ ซึ่ง ตาม ตำรา ของ มสธ. ตัวอย่างเรื่องการสำคัญผิดในตัวบุคคลนั้น ผู้รับทรัพย์นั้นไว้ ไม่มีการแสดงตัวเป็นบุคคลอื่นแต่อย่างใด แต่ตามฎีกานั้น มีข้อเท็จจริงของการแสดงตนเป็นบุคคลอื่นอยู่ด้วย ผมจึงเห็นว่า กรณีตามที่ท่านพี่เทพฯ ยกตัวอย่างมา มีองค์ประกอบของการแสดงตนเป็นบุคคลอื่นอยู่ด้วย เมื่อเทียบเคียงกับ ฎ.๑๐๐๙/๒๔๕๖ แล้วเห็นว่า ใกล้เคียงกันอย่างมาก ผมจึงไม่เห็นพ้องด้วยความเห็นของ อาจารย์จิตติฯ ในประเด็นนี้ครับ ด้วยเหตุผลที่คนชั่วมีเจตนาทุจริตตั้งแต่ต้น ไม่ควรได้รับโทษเพียงน้อยนิดเพราะตีความไปเป็นเจตนาทุจริตในภายหลัง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> สอบตำรวจ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที