Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - เอาข้อมูลบัตรเครดิดของผู้อื่นไปใช้โดยไม่ได้เอาบัตรไป ผิดใช้บัตรอีเลคทรอนิกหรือไม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เอาข้อมูลบัตรเครดิดของผู้อื่นไปใช้โดยไม่ได้เอาบัตรไป ผิดใช้บัตรอีเลคทรอนิกหรือไม่
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> บัตรอิเลค
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
หัวหมากน้อย
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/04/2008
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 30/07/2009 2:08 pm    ชื่อกระทู้: เอาข้อมูลบัตรเครดิดของผู้อื่นไปใช้โดยไม่ได้เอาบัตรไป ผิดใช้บ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านผู้รู้ช่วย ไขข้อข้องใจหน่อยครับ
ผู้ต้องหาเป็นพนักงานบริษัท ประกันภัยรถยนต์ ได้ข้อมูลบัตรเครดิดของบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด เพื่อเอาไปหักเงินค่าประกันภัยจากบัตรเครดิด ของเจ้าของบัตร เมื่อได้ข้อมูลไปแล้ว ผู้ต้องหาโทรศัพท์ไปที่บริษัทบัตรกรุงไทยฯ เพื่อขอเปลี่ยนแปลงที่อยู่ของเจ้าของบัตรเป็นที่อยู่ของตัวเอง จากนั้นได้นำข้อมูลบัตรเครดิดของเจ้าของบัตร ไปชำระหนี้ค่าประกันภัยให้กับบุคคลอื่น (ลูกค้าคนอื่นชำระหนี้เป็นเงินสด ผู้ต้องหาเอาเงินสดไป แล้วทำเรื่องหักบัญชีจากบัตรเครดิดของผู้เสียหาย) เมื่อบริษัทบัตรเครดิดฯ ส่งใบแจ้งยอดการใช้จ่ายบัตรเครดิดไปบ้านผู้ต้องหา ผู้ต้องหาได้ปลอมแปลงเอกสารใบแจ้งยอดค่าใช้จ่ายให้ตรงกับเจ้าของบัตรใช้ จริง พร้อมทั้งเปลี่ยนที่อยู่ของใบแจ้งยอดฯ ให้เป็นของผู้เสียหาย แล้วนำไปส่งที่ตู้รับจดหมายของเจ้าของบัตร จนกระทั่งเจ้าของบัตรได้นำบัตรเครดิดไปชำระหนี้ค่าสินค้าอย่างอื่น จึงได้ทราบว่าบัตรเครดิดของตนถูกใช้ไปจนหมดวงเงินแล้ว จึงได้ตรวจสอบกับบริษัทฯ บัตรเครดิดจึงได้รู้ความจริง
ข้อเท็จจริง
1.บัตรเครดิดอยู่ที่ตัวเจ้าของบัตรตลอดเวลา
2.มีข้อตกลง(ข้อสัญญา)ให้บริษัทบัตรเครดิดฯ เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องความเสียหายในกรณีนี้(เจ้าของบัตรไม่ต้องรับผิดชอบจำนวนเงินที่ตนไม่ได้ใช้)
3.ธนาคารเป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์
คำถาม
1.การกระทำของผู้ต้องหาผิดข้อหาใดบ้าง(บริษัทบัตรเครดิดฯ เป็นผู้แจ้งความ)
2.การนำข้อมูลบัตรเครดิดไปใช้ในกรณีนี้ เป็นการใช้บัตรอิเลคทรอนิกของผู้อื่นหรือไม่

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8138

ตอบตอบ: 30/07/2009 5:35 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม , ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น , ปลอมและใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม (269/1+269/4+269/7)
(ในส่วนข้อหา"ฉ้อโกงฯ" ท่านต้องเรียกร้านค้าที่ ผตห.นำบัตรปลอมไปใช้มาร้องทุกข์มอบคดีนะครับ บ.บัตรเครดิต ไม่ใช่ ผสห.ที่ถูกฉ้อโกง(แม้จะจ่ายเงินให้ร้านค้าไปก็ตาม ดูฎ.๑๒๕๘/๒๕๔๗ ล่างสุด)

ส่วนจะเป็นลักทรัพย์(ข้อมูล)หรือไม่ พิจารณา
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5161/2547

เอกสารข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือรับรองของบริษัท บัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น งบบัญชีกำไร-ขาดทุน และ สำเนาหนังสือเดินทาง เป็นเอกสารที่บุคคลสามารถไปขอตรวจสอบและขอคัดสำเนาได้จากกรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์จึงไม่ถือเป็นความลับของบริษัทลูกค้าโจทก์ร่วมอันต้องปกปิด การที่จำเลยใช้เอกสารดังกล่าวปฏิบัติในหน้าที่ให้แก่โจทก์ร่วมเสร็จแล้วไม่นำกลับคืนแก่โจทก์ร่วม จึงไม่น่าจะเป็นเหตุให้โจทก์ร่วมหรือลูกค้าของโจทก์ร่วมต้องเสียหาย การกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดฐานเอาไปเสียซึ่งเอกสารโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่โจทก์ร่วมหรือผู้อื่น

ข้อมูล ตามพจนานุกรมให้ความหมายว่า ข้อเท็จจริง หรือ สิ่งที่ถือหรือยอมรับว่าเป็นข้อเท็จจริง สำหรับใช้เป็นหลักอนุมานหาความจริงหรือการคำนวณ ส่วนข้อเท็จจริง หมายความว่า ข้อความแห่งเหตุการณ์ที่เป็นมาหรือที่เป็นอยู่จริง ข้อความหรือเหตุการณ์ที่จะต้องวินิจฉัยว่าเท็จหรือจริง ดังนั้นข้อมูลจึงไม่นับเป็นวัตถุมีรูปร่าง สำหรับตัวอักษร ภาพ แผนผัง และตราสารเป็นเพียงสัญลักษณ์ที่ถ่ายทอดความหมายของข้อมูลออกจากแผ่นบันทึกข้อมูล โดยอาศัยเครื่องคอมพิวเตอร์ มิใช่รูปร่างของข้อมูล เมื่อ ป.พ.พ. มาตรา 137 บัญญัติว่า ทรัพย์ หมายความว่า วัตถุมีรูปร่าง ข้อมูลในแผ่นบันทึกข้อมูลจึงไม่ถือเป็นทรัพย์ การที่จำเลยนำแผ่นบันทึกข้อมูลเปล่าลอกข้อมูลจากแผ่นบันทึกข้อมูลของโจทก์ร่วม จึงไม่เป็นความผิดฐานลักทรัพย์


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 12582/2547
ธนาคาร ท. ผู้จ่ายเงินตามใบบันทึกการขายซึ่งเกิดจากบัตรเครดิตของธนาคาร ซ. ที่จำเลยปลอมขึ้นและนำไปใช้ซื้อสินค้าให้แก่ร้าน ห. เป็นเพียงได้รับความเสียหายทางแพ่ง ไม่ใช่ถูกจำเลยกระทำทางอาญา จึงไม่ใช่ผู้เสียหายตาม ป.วิ.อ. มาตรา 2 (4) พนักงานอัยการย่อมไม่มีอำนาจขอให้ศาลสั่งจำเลยคืนเงินที่ธนาคาร ท. จ่ายให้แก่ร้าน ห. ให้แก่ธนาคาร ท. ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 43 ได้ ปัญหานี้แม้ไม่มีคู่ความฝ่ายใดฎีกาแต่เป็นข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อย ศาลฎีกามีอำนาจขึ้นวินิจฉัยได้ ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 195 วรรคสองประกอบด้วยมาตรา 225
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
bangrak45
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/08/2008
ตอบ: 26

ตอบตอบ: 31/07/2009 9:14 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ข้อพิจารณาเพิ่มเติม - การที่ผู้ต้องหาเอาข้อมูลของเจ้าของบัตรไปใช้จนหมดวงเงิน เมื่อเจ้าของบัตรนำบัตรจริงที่อยู่กับตัวไปใช้จึงทราบว่าหมดวงเงินดังกล่าว อาจจะถือได้ว่า ผู้ต้องหามีความผิดตาม ป.อ. มาตรา 188 ฐาน ทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งเอกสารของผู้อื่นด้วย (บัตรเครดิตเป็นเอกสาร) เพราะเมื่อผู้ต้องหาเอาข้อมูลของบัตรจริงไปใช้(เช่น ทำบัตรปลอมขึ้นมาใหม่โดยอาศัยข้อมูลบัตรจริง หรือ ใช้หักบัญชีจากข้อมูลบัตรจริง) แม้ไม่ได้ลักเอาบัตรจริงไปใช้ก็ตาม ก็ย่อมทำให้ตัวบัตรเครดิต(บัตรจริง)นั้นไร้ประโยชน์แล้ว(เพราะหมดวงเงิน) เห็นได้จาก เมื่อเจ้าของบัตรนำบัตรจริงไปใช้จ่ายค่าสินค้าดังกล่าวแล้วทำให้ไม่สามารถใช้บัตรจริงได้นั่นเอง / แต่ถ้าไม่หมดวงเงิน (น่าคิด) บัตรนั้นก็ยังใช้ได้อยู่ จะถือว่าไร้ประโยชน์ก็ไม่ได้อีก เช่นกัน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> บัตรอิเลค ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที