Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - สภาพของพนักงานสอบสวน บฃ.ก
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

สภาพของพนักงานสอบสวน บฃ.ก
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
สภาพของพนักงานสอบสวน บฃ.ก
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 01/03/2008 10:39 am    ชื่อกระทู้: สภาพของพนักงานสอบสวน บฃ.ก ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เดิม พงส.ในสังกัดบช.ก. ตามโครงสร้างใหม่ สมัย นายกทักษิณฯ จะมีกลุ่มงานสอบสวน
สังกัดในแต่ละ บก. แยกออกจาก กก. ซึ่งเดิม ก่อนปรับโครงสร้าง พงส. จะอยู่ตาม แผนก ซึ่งมี สว.นั่งเป็นฝ่ายบริหาร คอยแทงงาน ทั้งงานสอบสวน,และงานสืบสวนให้พงส.ทำ
ถ้าเป็น สบ.2 สว.บริหารก็ยังสามารถแทงงานให้ สบ.2 ได้อีกด้วย แต่เมื่อปรับโครงสร้างใหม่ สมัย ท่านนายกฯ มีกลุ่มงานสอบสวน ขึ้น ผู้บังคับบัญชา บางคนก็ยังเอาพงส.ไปช่วยแต่ละ กก.อีก โดยที่ สว.บริหาร และผกก.แต่ละ กก. เลขตำแหน่งไม่มีอำนาจสอบสวน ก็ยังสามารถแทงงานสอบสวนและสืบสวนให้ทำ ซึ่งในช่วงนั้น พงส. โดนตั้งกรรมสอบสวนหลายคนเหลือเกิน ข้อหา ทำงานสืบสวน,สอบสวนล่าช้า ทำให้ฝ่ายบริหารซึ่งรับผิดชอบงานสืบสวนโดยตรง ไม่โดนตั้งกรรมการ ส่วนเงินที่ ใช้ในการงานสอบสวนเอาไปปนกับเงินฝ่ายบริหาร มั่วซั่วกันไปหมด เบิกได้มั่งไม่ได้มั่ง ควักเนื้อกันละนาว พอเปลี่ยนหัวหน้าใหม่ ก็มารวมกันเป็นกลุ่มงานสอบสวน พึ่งมารู้ว่า มีเงินฝ่ายสอบสวนด้วย บริหารงานกันเองในกลุ่มของพนักงานสอบสวน สำนวนที่เคยคั้งค้างเพราะทำงาน 2 หน้าที่ คือ งานสอบสวนงานสืบสวน บางที่มีคนอุตลิ แทงงานให้พงส.ทำ เช่น "สืบสวน,สอบสวน และจับกุม รายงานผลให้ทราบลภายใน 30 วัน" กรณีมีการร้องเรียนว่ามีบ่อน มีสถานบริการ ก็ไม่มีอีก เพราะกลุ่มงานทำงานหน้าเดียวคืองานสอบสวน งบประมาณที่ใช้ในการทำงานสอบสวนทุกคนได้รับ พออยู่ได้ แต่ก็ไม่ได้ดีเด่อะไรมากมาย ควักเนื้อน้อยลง ไม่ต้องคอยไปขอหมายค้นให้ฝ่ายบริหาร ไปตรวจค้นจับกุม โดยที่ตัวเองไม่ได้มีหน้าที่ และได้หน้าได้ตาแต่อย่างไร เพียงแต่ พงส.เป็นงาน และพกเครื่องแบบติดตัวโดยตลอด ความน้อยเนื้อต่ำใจก็ดีหน่อย เพราะวันๆ เจอแต่พงส.ด้วยกัน
พวกบริหารก็ไม่ค่อยมากล้าใช้ หรือหลอกใช้งาน เนื่องจากรู้ศักยภาพของตัวเอง ทำให้ดูแล้ว
ว่ากลุ่มงานสอบสวนในบช.ก. ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ แต่ปรากฎว่า งานสืบสวนแต่ละ กก.
คั้งค้างมากมาย เพราะ สว.และรอง สว. ประจำแต่ละแผนก ส่วนมากเป็นเด็กนาย แต่ละเดือนคอยอย่างเดียว (คิดเอาเองว่าคอยอะไร) ที่จริงเรื่องนี้ใครๆก็รู้ พวกเราทำงานก็สบายใจ
พอปรับโครงสร้างครั้งล่าสุดที่เป็นข่าว กลุ่มงานสอบสวนของเราโดนยุบอีกแล้ว ไปประจำ ฝ่ายปฏิบัติการ (กองกำกับการ) ขึ้นตรงต่อ ผกก.ฝ่ายปฏิบัติการ โดยผกก.เลขตำแหน่ง ไม่มีอำนาจสอบสวนอีกต่างหาก เงินงบประมาณฝ่ายสอบสวนก็เอาไปรวมกับฝ่ายบริหารอีก กำแหละเรา สำนวนสืบสวน จับกุม สำนวนสอบสวน ขอหมายค้นให้เขา มานมาอีกแล้ว เราไม่หวังอะไรอย่างอื่นหรอกครับ เป็นตำรวจเหมือนกัน งานการ หน้าที่ใครหน้าที่มัน ทำให้ดีที่สุด พวกเรา อยู่กันแบบเจียมเนี้อเจียมตัว ก็ยังมาทำลายความรู้สึกดีๆๆของพวกเราไปอีก แค่เงินประจำตำแหน่งก็แย่อยู่แล้ว แถม จะอบรม สบ.4 ต้องเข้า รร.ผกก. แข่งกับพวก รอง ผกก.ฝ่ายบริหารอีก สบ.3 อย่างพวกเราจะเอาอะไรไปวิ่งเต้นนายเข้า รร.ผกก.แข่งกับฝ่ายบริหาร โอ้ยพระเจ้า จอร์จ มันยอดมากเลย ตอนนี้ ยังไม่มีการกำหนดอำนาจหน้าที่ของ พงส.แต่ละฝ่ายปฏิบัติการว่ามีอำนาจสอบสวนในภูมิ-ภาคไหน ต้องออกเป็นพระราชกำหนด เพราะการปรับโครงสร้างบช.ก.ปรับกันภายใน เหมือนรีบๆ แต่การแบ่งงานกันอย่างอื่น( คิดเอาเอง) แบ่งกันเรียบร้อยแล้ว HAPPY กันถ้วนหน้า แต่ พงส.อย่างเราอยู่กันแบบเศร้าสร้อย เพราะไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นอกับอนาคตของพวกเรา

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
พระเจ้า
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 01/03/2008 11:08 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอให้งานสอบสวนฉิ บ หา จะได้ตั้งองค์กรใหม่เสียที
กลับไปข้างบน
พงส แก่ๆ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 01/03/2008 1:45 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คิดแล้วก็คับแค้นครับชีวิต พงส. ภูธรก็ใช่ย่อยเฉพาะสอบอย่างเดียวก็ยุ่งหัวบวมอยู่แล้ว ยังต้องตั้งด่าน ขอหมายค้น และอื่นๆจิปาถะแล้วแต่ผู้บริหารว่ามา ความดีความชอบรึ ไม่เคยได้ไม่เคยเห็น2ขั้น ถึงฤดูกาลก็สู้พวกนักวิ่งและเด็กนายไม่ได้หรอกวิ่งแซงหน้าหมด เมื่อไหร่จะเปลี่ยนแปลงกันเสียที ใครขึ้นมาก็พูดแต่ว่าจะปรับปรุงให้ดีๆ ก็ดีแต่พูดกัน ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่งเหมือนลิงแก้แห หาจุดลงตัวไม่ได้สักที ปรับกันจริงจังโครงสร้างตำรวจ แต่ผลไม่ได้เป็นอย่างที่ว่า แล้วจะปรับกันไปทำไม
กลับไปข้างบน
ลุงสมชาย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 01/03/2008 4:13 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อย่าเข้าใจผิดคำว่า "ส่วนราชการ" กับ "ตำแหน่ง"
ส่วนราชการนั้น กฎหมาย พรบ.ตำรวจแห่งชาติฯ ม.10 บัญญัติว่า การแบ่งส่วนราชการให้เป็น บก.นั้น ให้ออกเป็นส่วนราชการ นั้นคือส่วนราชการที่ถูกกฎหมาย แต่ก็มีส่วนราชการที่ไม่ถูกกฎหมายอีกมาก เช่น ศปก.ตร.ส่วนหน้า ไม่มีกฎหมายรองรับ แต่ก็เป็นการแบ่งกันเป็นการภายใน ถามว่าจะมีผลกระทบต่ออำนาจหน้าที่ของตำรวจที่ไปทำงานตรงนั้นหรือไม่ ตอบได้เลยว่าไม่กระทบ เพราะตำรวจแต่ละคนยังมีตำแหน่งหลัก และได้รับอัตราเงินเดือนจากงบประมาณหมวดเงินเดือนของ ตร.และมีสภาพเป็นข้าราชการตำรวจอยู่
ส่วน "ตำแหน่ง" นั้น เป็นอำนาจของ ก.ตร.ที่จะกำหนดให้มีตำแหน่งข้าราชการตำรวจใด ชั้นยศใด ตาม ม.45
ส่วนคำว่า "อำนาจหน้าที่ของข้าราชการตำรวจ" นั้น เป็นไปตาม พรบ.ตำรวจแห่งชาติฯ มาตรา 11 (4) ที่กฎหมายให้อำนาจหน้าที่ ผบ.ตร.ในการวางระเบียบหรือคำสั่งเฉพาะเรื่องไว้ให้ข้าราชการตำรวจหรือพนักงานสอบสวนปฎิบัติการเกี่ยวกับการใช้อำนาจหรือการปฏิบัติหน้าที่ตาม ป.วิ.อาญา หรือกฎหมายอื่น

ส่วนราชการระดับ บก.ที่มิได้ออกเป็นกฎกระทรวง จะมีผลอย่างไร คำตอบก็คือเป็นส่วนราชการที่มิชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลทำให้หน่วยงานนั้น ไม่อาจตั้งคำของบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ จึงต้องอาศัยเบิกเงินงบประมาณจากหน่วยที่ชอบด้วยกฎหมาย ตัวอย่างเช่น ฝ่าย 1-10 ใน. บก.ป. มิใช่ส่วนราชการที่ขอบด้วยกฎหมาย แต่ฝ่าย 1-10 เป็นหน่วยงานในสังกัด บก.ป. ซึ่งเป็นส่วนราชการที่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น ตำรวจในฝ่าย 1-10 จะต้องอาศัย บก.ป.เบิกเงินงบประมาณ จะอาศัย ฝ่าย 1-10 เบิกเงินงบประมาณเองไม่ได้ ก็แค่นั้นเอง ส่วนอำนาจหน้าที่ก็เป็นไปตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้แล้วดังที่กล่าวในข้างต้น
กลับไปข้างบน
fra
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/02/2008
ตอบ: 7

ตอบตอบ: 01/03/2008 6:37 pm    ชื่อกระทู้: ลุงสมชาย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ครับใช่ลุงสมชายคนนี้หรือไม่ครับ ที่หวงเงินประจำตำแหน่ง พงส.ฯ ทำไมลุงสมชายฯ ใจร้ายเล่าครับ พงส.ฯ เหนื่อยนะครับ ที่ว่าหน้าขาวนั่งในห้องแอร์นะ ส่วนหนึ่งก็ถูกนายบ่นหาว่าใช้ไฟเปลือง อยู่แล้ว แต่มันก็จำเป็นเพราะการคิดคำสวนคำพูดออกมาเพื่อจะพิสูจน์ความผิดของคนไม่ใช่ จะทำอย่างไรก็ได้ ปวดหัวนะครับเครียดอีกต่างหาก เคยไหมครับ นอนอยู่ที่บ้าน ต้องสะดุ้งตื่น คิดถึงเรื่องฝากขัง สอบพยาน ผู้กล่าวหา ติดต่อส่วนราชการ นัดคู่กรณี , ส่งหนังสือสอบถามหน่วยงานอื่น และจะมีใครมาหาบ้าง สำนวนครบตาม ๙๖๐ หรือยัง จะขอหมายค้นท่านจะออกให้หรือไม่ รอนานไหม รถจะชนกันกี่ราย ทำอะไรไม่ถูกใจใครหรือเปล่า คู่กรณี ฟัดกัน เราอยู่ตรงกลาง ไม่พอใจ โดนลูกหลง ฯลฯ สารพัดครับเจ้านาย หรือมองว่าเป็นหน้าที่ต้องทำอยู่แล้ว ไม่อยากทำก็ลาออกไป ถ้าอย่างนั้นระวังเวรกรรมมีจริงนะขอรับ ขอบ่น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
งง
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 01/03/2008 9:26 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แล้วกฎกระทรวงฯ พ.ศ.2548 ที่บัญญัติไว้ว่า , ปดส. , ปศท.,ป. ฯลฯ มี กก.1-6 , กลุ่มงานสอบสวน ฯลฯ จะมีไว้ทำไม
ทั้งที่ตามหลัก กฎกระทรวง มีศักดิ์เหนือกว่าคำสั่ง ตร.
แล้วทำไม ไม่แก้ไขกฎกระทรวงก่อนละ ถึงค่อยออกคำสั่ง
จะรีบร้อนไปไหน....
ถ้างี้ ต่อไป ใครออกคำสั่ง อะไรก็ได้สิ แม้ไม่มีกฎหมายรองรับ
งง งง งง ........
อำนาจเค้าให้สร้างได้แค่บ้าน คุณจะสร้างบ้านหลังใหญ่ แค่ไหน ภายในซอย(ปรับลด-เพิ่ม เช่น ปรับฐานะ รอง เป็น ผ) ก็ไม่มีใครว่า
แต่อำนาจสร้างถนน สร้างซอย เพิ่ม ไม่ใช่ของคุณ คุณทำไม่ถูก...
กลับไปข้างบน
ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม/เงิน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 01/03/2008 10:34 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ศาสนาพุทธเรียกว่า "ตถตา" มันเป็นเช่นนั้นเอง
กลับไปข้างบน
ลุงสมชาย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 02/03/2008 7:18 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องเงินประจำตำแหน่งนั้น ลุงต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ จะไม่ยอมให้ใครมาโกงเงินหลวงกันง่าย ๆ หรอก ลุงไม่ยอม ตราบใดที่ลุงยังอยู่ในตำแหน่งอย่างนี้ ลุงจะขัดขวางทุกวิถีทาง อย่าฝันกันไปเลย พวกนั่งหน้าขาวในห้องแอร์ อยากได้ก็ไปฟ้องเอาซิ ว่าศาลจะว่าอย่างไร อิ อิ อิ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 02/03/2008 10:10 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เคยได้ยินเพลงตามหาสมชาย ของแมงปอ มั๊ย/ ฟังให้ดีๆ ตามหาเท่าไรก็ไม่พบ Cool
กลับไปข้างบน
-
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 04/03/2008 9:16 am    ชื่อกระทู้: สมชายตัวปลอม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมว่าลุงสมชายที่โพสข้อความมานั้น เป็นตัวปลอมแน่ๆ ไม่ใช้ตัวเป็นๆ เนื่องจากโพสมาได้อย่างไร เกี่ยวกับเงินประจำตำแหน่งตามกฏหมายที่จะให้พนักงานสอบสวน ถูกต้องตามสิทธิ์ แล้วบอกว่าโกงเงินหลวง ลุงต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ จะไม่ยอมให้ใครมาโกงเงินหลวงกันง่าย ๆ หรอก ลุงไม่ยอม ตราบใดที่ลุงยังอยู่ในตำแหน่งอย่างนี้ ลุงจะขัดขวางทุกวิถีทาง อย่าฝันกันไปเลย พวกนั่งหน้าขาวในห้องแอร์ อยากได้ก็ไปฟ้องเอาซิ ว่าศาลจะว่าอย่างไร อิ อิ อิ ตัวปลอมยอมเสียดีๆ
กลับไปข้างบน
-
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 04/03/2008 1:54 pm    ชื่อกระทู้: เสืยชื่อลุงหมด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตัวปลอมแน่ๆ ระดับลุงตัวจริง จะไม่มีความคิด ต อะ มอ ตำ......เอก ....เช่นนี้หลอก เงินตามกฎหมาย ก็น่าให้ หน่วยงานราชการอื่นรับผิดชอบไม่ถึงครึ่ง ของ พงส.ตร.อีกนายเค้ายังยินดีปรีดา ลุงสมชายฯ ตัวจริง คงไม่ทำเรื่องน่าอายเช่นนี้หลอกน่ะ จะบอกให้
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที