Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ตอบด่วนไม่รู้จะแจ้งข้อหาใด
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ตอบด่วนไม่รู้จะแจ้งข้อหาใด
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
โต
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/09/2011
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 21/09/2011 8:56 pm    ชื่อกระทู้: ตอบด่วนไม่รู้จะแจ้งข้อหาใด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องมีอยู่ว่า นาย ก ได้เข้าทำประโยชน์ในที่ดิน สปก.โดยการปลูกต้นสัก มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 มีการดูแลรักษามาตลอด แต่ไม่ได้ไปแจ้ง สปก. ทำให้ไม่มีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดิน สกปก. ต่อมา เมื่อไม่นาน นาง ข กับนาย ค สามีภรรยา ได้แอบอ้างสิทธิในที่ดิน และได้ขายที่ดิน สปก.ให้กับนายทุน
ซึ่งผมยังไม่ทราบชื่อ นายทุนจึงได้มาตัดต้นสักและปลูกบ้านในที่ดินที่นาย ก ทำประโยชน์ นาย ก จึง
มาแจ้งความดำเนินคดีกับ นาง ข กับนาย ค ซึ่งตอนนี้ได้รับแจ้งความแล้ว ผมยังไม่รู้จะแจ้งข้อกล่าวหา
นาง ข กับ นาย ค ในข้อหาใด ผู้ใดรู้ช่วยตอบด้วย และจะดำเนินคดีกับนายทุนได้หรือไม่

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.รอเธอ
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/07/2009
ตอบ: 341

ตอบตอบ: 21/09/2011 9:51 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ความเห็น...

๑.ที่ดิน สปก.เป็นที่ดินมือเปล่า มีเพียงสิทธิครอบครองเท่านั้น ใครครอบครองคนนั้นก็เป็นเจ้าของ และมีสิทธิครอบครอง ไม่เรียกว่ามีกรรมสิทธิ์ เพราะกรรมสิทธิจะมีได้ก็แต่ในที่ดินมีโฉนดเท่านั้น (ไม่ทราบว่า ชื่อตาม สปก.เป็นชื่อใคร ใครมีชื่อ กม.สันนิษฐานว่ามีสิทธิครอบครอง แต่ก็สืบห้กล้างข้อนี้ได้หากมีชื่อแล้วไม่ได้ครอบครองเพียงแต่ภาระการพิสูจน์เป็นของคนที่อ้างว่ามีสิทธิครอบครองแต่ไม่มีชื่อ)
๒.ไม้สัก เป็นไม้ยืนต้น เป็นทรัพย์ ใครปลูกก็เป็นเจ้าของ ไม่พอ ไม้สักยังเป็นส่วนควบกับที่ดิน สปก.นี้ด้วย เจ้าของที่ดินย่อมมีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ที่เป็นส่วนควบ

๓.บุคคลผู้อ้างว่าเป็นเจ้าของ ที่ดินเอาไปขายต่อ โดยไม่มีสิทธิ ผู้รับซื้อไว้ก็ไม่ได้สิทธิ ตามหลักผู้รับโอน ย่อมไม่มีสิทธิ ดีกว่าผู้โอน เปรียบเทียบฎีกา
1.คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 7297/2547 จำเลยบอกขายถังน้ำมันของกลาง ซึ่งวางอยู่ในที่ดินของผู้อื่นให้แก่ผู้ซื้อ โดยแจ้งแก่ผู้ซื้อว่าถังน้ำมันของกลางเป็นของจำเลย แต่ความจริงเป็นของผู้เสียหาย ผู้ซื้อตกลงซื้อถังน้ำมันของกลางแล้วได้ว่าจ้าง ส. ให้ขนถังน้ำมันของกลางไปไว้ที่สถานีบริการน้ำมันของผู้ซื้อ หลังจากนั้นผู้ซื้อจึงชำระราคาให้แก่จำเลย โดยผู้เสียหายมิได้ยินยอมด้วยแต่อย่างใด การกระทำของจำเลยเป็นการเอาไปซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นโดยทุจริตแล้ว จึงมีความผิดฐานลักทรัพย์ และ
2.คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 565/2542 ส.ตกลงให้จำเลยเป็นนายหน้าขายที่ดินของส.และที่ดินของโจทก์ร่วมโดยสัญญานายหน้ามีข้อตกลงว่า จำเลย จะต้องนำดินลูกรังมาถมในที่ดินดังกล่าวให้สูงขึ้นประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อให้ขายได้ราคาสูงขึ้น การที่จำเลย สั่งให้ ค. ขุดทรายแก้วในที่ดินของโจทก์ร่วมโดยอ้างว่าที่ดินเป็นของตน และทำสัญญาขุดทรายกับ ค. โดยระบุว่าจำเลยได้รับมอบอำนาจมาจาก ว. และ ป. มิได้ระบุว่ารับมอบอำนาจมาจากโจทก์ร่วม เมื่อ ว. มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับที่ดินดังกล่าว คงมีเพียง ป. เท่านั้นที่มีชื่อเป็นเจ้าของรวมในที่ดิน แสดงให้เห็นว่าจำเลยมีเจตนาปกปิด ข้อเท็จจริงไม่ให้ ค. ทราบว่าที่ดินเป็นของโจทก์ร่วมปรากฏว่าจำเลยขายทรายแก้วที่ขุดได้ให้แก่ ค. ในราคาถึง87,000 บาท โดยมิได้นำเงินนั้นมอบแก่โจทก์ร่วม นับว่าเป็นการ กระทำเพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย สำหรับตนเองแล้ว การกระทำของจำเลยมีเจตนาทุจริต มิใช่การกระทำตามสัญญาโดยอาศัยสิทธิอันชอบธรรม เพื่อ ผลประโยชน์ของคู่สัญญาอันเป็นเรื่องทางแพ่ง แต่เป็น ความผิดฐานลักทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 334

ถือว่าผู้ขายกระทำผิดด้วยตนเอง มิใช่ผู้ใช้ เพราะผู้ซื้อเข้าใจว่าเป็นทรัพย์ของผู้ขายไม่มีเจตนาลักทรัพย์ ดังนั้นข้อหาน่าจะเป็น "ลักทรัพย์โดยร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป และ บุกรุก(รบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ ฯ) โดยร่วมกระทำความผิดตั้งแต่สองคนขึ้นไป " ๓๓๕ (๗) วรรคแรก ,๓๖๕(๒) ประกอบ ๓๖๒ ประกอบ ๘๓
หมายเหตุ ..เป็นเพียงความเห็น ในช่วงเวลาเข้าเวรเท่านั้นค๊าบบบบบบบบบบบบบ.......
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
muak
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/06/2011
ตอบ: 284

ตอบตอบ: 21/09/2011 10:34 pm    ชื่อกระทู้: ตอบด่วนไม่รู้จะแจ้งข้อหาใด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แจ้งข้อหาไปตามท่าน พงส. รอเธอ โลด ... ขอเสริมนิดหนึ่ง สปก. ไม่ใช่ที่ดินมือเปล่า แต่เป็นที่ดินของรัฐ ถ้าในพื้นที่ จว. นครราชสีมา ก็คือเขตป่าสงวนเดิมนั่นเอง แต่สภาพป่าเสื่อมโทรม ป่าไม้จึงให้ สปก. ไปดำเนินการ ผู้ที่มีชื่อใน สปก. คือผู้ที่รัฐ (สปก.) ให้สิทธิ์ทำกิน ในที่ดินของรัฐ ไม่ได้ให้กรรมสิทธิ์ แต่สามารถตกทอดสู่ทายาทได้ หากทำกินอยู่ในเงื่อนไขของ สปก. ถ้าผิดเงื่อนไข สปก. ก็ถอนสิทธิ์ทำกินนั้นได้ เมื่อเป็นที่ดินของรัฐ จึงเอาไปขายตามกฎหมายไม่ได้ หากแต่ถ้าจะเปลี่ยนชื่อ (ก็แอบขายนั่นหละ) แบบถูกต้องตามขั้นตอน ก็พอมีวิธีการแบบวิชามาร แถกไปได้เหมือนกัน ซึ่งแน่นอนคนใน สปก. ต้องรู้เห็นร่วมมือด้วย ... ต้นสักเนี่ยปลูกเองยังตัดไม่ได้เลยนะ ต้องขออนุญาตก่อน ... ส่วนกรรมสิทธิ์นั้นต้องเป็นโฉนดที่ดิน ถูกต้อง นอกจากโฉนดที่ดิน (น.ส. ๔ ทั้งหลาย ก. ข. ค. ง. จ. ฉ.) แล้วยังให้รวมถึง โฉนดแผนที่ โฉนดตราจอง และตราจองซึ่งตราว่าได้ทำประโยชน์แล้ว อีกด้วย

http://www.harhey.com/webboard/viewtopic.php?f=16&t=58
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
narun
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 07/09/2011
ตอบ: 59

ตอบตอบ: 22/09/2011 1:56 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบด่วนไม่รู้จะแจ้งข้อหาใด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ซึ้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
hijack
ผู้ชำนาญการพิเศษ
ผู้ชำนาญการพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2008
ตอบ: 2133

ตอบตอบ: 22/09/2011 2:40 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบด่วนไม่รู้จะแจ้งข้อหาใด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
STR
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 11/08/2011
ตอบ: 133

ตอบตอบ: 22/09/2011 9:51 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แจ้งอาญาลักทรัพย์ได้ แต่แจ้งอาญาบุกรุกไม่ได้เพราะเป็นที่ดินรัฐ พงส.แจ้งตาม ป.ที่ดิน ม.9,108 ทวิ ว.2 ประกอบ ปว.ฉ.96 ข้อ 11
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
muak
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/06/2011
ตอบ: 284

ตอบตอบ: 22/09/2011 10:44 pm    ชื่อกระทู้: ตอบด่วนไม่รู้จะแจ้งข้อหาใด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

น่าจะไม่ผิด ม. ๙ ม. ๑๐๘ ทวิ ป. ที่ดิน เนื่องจาก สปก. เป็นที่ดินของรัฐประเภทอื่น ไม่ใช่ที่ดินของรัฐตาม ม. ๙ ป. ที่ดิน (สปก. ส่วนมากรับช่วงมาจากเขตป่าเดิม ที่สภาพป่าเสื่อมโทรมแล้ว สปก. เป็นหน่วยงานตั้งขึ้นภายหลัง มารับช่วงต่อจากป่าไม้)
ป. ที่ดิน มาตรา ๙ ภายใต้บังคับกฎหมายว่าด้วยการเหมืองแร่และการป่าไม้ ที่ดินของรัฐนั้นถ้ามิได้มีสิทธิครอบครอง หรือมิได้รับอนุญาต จากพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว ห้ามมิให้บุคคลใด (๑) ... (๒) ... (๓) ...
(การหวงห้ามที่ดิน ตามมาตรา ๙ นี้ จะต้องอยู่ในบังคับของกฎหมายว่าด้วยการเหมืองแร่และการป่าไม้ ---> กรณีนี้หมายถึงว่า ถ้าหากว่ากฎหมายที่เกี่ยวด้วยการเหมืองแร่ และการป่าไม้ ได้กำหนดวิธีการเกี่ยวกับที่ดินของรัฐไว้เป็นพิเศษอย่างไร ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายนั้น ไม่อยู่ในบังคับ ของมาตรา ๙ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน) ... ไม่รู้ว่าถูกเปล่านะ ห่างเหินมานานแล้ว กฎบัตรกฎหมายเนี่ย ... อิ อิ

http://www.harhey.com/webboard/viewtopic.php?f=5&t=7
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
usadee
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 04/06/2011
ตอบ: 503

ตอบตอบ: 23/09/2011 9:38 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบด่วนไม่รู้จะแจ้งข้อหาใด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมว่า เรื่องนี้มันทะแม่งๆ ตั้งแต่แรก คนขายไม้ไม่ใช่คนปลูก คนปลูกและครอบครองไม้ ไม่ได้เป็นผู้มีชื่อในทะเบียน สปก. ผมว่า ทางที่ดี แจ้ง สปก.ร่วมตรวจสอบดีที่สุด มันน่าจะมีอะไรลึกๆมากกว่านี้แน่

แต่เท่าที่เคยทำการสอบสวนคดีเช่นนี้มาหลายๆสำนวนมา ไม้ในที่ดิน สปก. ถือว่า เป็นป่าไม้ ตาม พรบ.ป่าไม้
ดังนั้น ผู้ใดปลูกไม้หวงห้ามใดในที่ดิน สปก.ไม่ได้กรรมสิทธิในไม้หรือมีสิทธิครอบครองไม้ แต่ไม้จะตกเป็นไม้ของแผ่นดิน
ดังนั้น หากจะแจ้งข้อกล่าวหา ให้แจ้ง ตาม พรบ.ป่าไม้ ข้อหา ทำไม้หวงห้ามโดยผิดกฎหมาย ถ้าจับไม้ได้ด้วยก็แจ้งข้อหา มีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองเกินกว่า ๐.๒๐ ลบ.ม. หรือเกินกว่า ๒๐ ท่อน หรือ เกินกว่า ๐.๔ ลบ.ม.ป็นต้น
ข้อหาตาม ป.อาญา ยังไม่เคยแจ้ง
ส่วนข้อหาตาม ป.ที่ดิน เคยแจ้งไปแล้ว(ข้อหา บุกรุกก่นสร้างแผ้วถางอะไรนี่แหละ) แต่อัยการท่านบอกว่า ต้องฟ้องตาม พรบ.ป่าไม้่ ซึุ้่งเป็นข้อหาหลัก
อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สากกะเบือ3
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2009
ตอบ: 1843

ตอบตอบ: 23/09/2011 1:12 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การตัดไม้ในที่ดิน สปก. ดูคำพิพากษาฎีกาที่ ๘๓๗๑/๒๕๕๑ ..ตามที่ท่าน usadee ว่าไว้ ที่ดิน สปก.ถือว่ายังเป็นป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ (ป่า หมายความว่า ที่ดินที่ยังมิได้มีบุคคลได้มาตามกฏหมายที่อิน) การตัดไม้หวงห้าม ที่ไม่ใช่ไม้สัก ไม้ยาง ก็ยังถือว่าเป็นการทำไม้ หากไม่ได้รับอนุญาตก็มีความผิด..นี่เป็นไม้สัก แม้จะเป็นที่ดินมีกรรมสิทธิ์ก็ต้องขออนุญาต เว้นแต่เป็นการทำสวนป่าตาม พ.ร.บ.สวนป่า ซึ่งจะต้องมีการขึ้นทะเบียน เมื่อจะตัดไม่ต้องขออนุญาต แต่ให้แจ้งเป็นหนังสือต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อออกหนังสือรับรองการแจ้ง จากนั้นก็ตัดได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
STR
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 11/08/2011
ตอบ: 133

ตอบตอบ: 24/09/2011 4:53 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอแก้ไข เห็นด้วยกับท่านmuak ดังนั้นในส่วนข้อหาบุกรุกให้ดูว่าเข้าตาม พรบ.ป่าไม้ ป่าสงวน หรืออุทยาน หรือไม่ ผู้ครอบครองที่ป่าของรัฐมิใช่ผู้เสียหาย ตาม พรบ.ดังกล่าว แต่เป็นผู้เสียหายเฉพาะ ป.อาญา แต่ทั้งนี้สืบสิทธิ์ให้ดีแต่เบื้องต้นเสียก่อนว่าใครมีอำนาจใดในที่เกิดเหตุ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที