Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - เช่าซื้อรถแทน..คนอื่น
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เช่าซื้อรถแทน..คนอื่น
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ยักยอก
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
สอบสวน 7000/1
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 15/10/2017 9:46 am    ชื่อกระทู้: เช่าซื้อรถแทน..คนอื่น ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นาย ก. กับ นาย ข. รู้จักสนิทสนมกัน ต่อมานาย ก. ขอให้ นาย ข. เช่าซื้อรถ จยย.ให้โดยอ้างว่าเนื่องจากตนติดแบล็คลิสท์ ไม่สามารถเช่าซื้อรถ จยย.ได้ ต่อมาจึงร่วมกันไปร้านจำหน่ายรถโดย นาย ข.ได้ทำสัญญาเป็นผู้เช่าซื้อรถกับร้านจำหน่ายรถ โดย นาย ก.เป็นผู้ออกเงินค่าดาวน์รถ.แล้ววันต่อมานาย ก.ได้เดินทางไปรับรถ จยย.ที่ร้านจำหน่ายรถเองเพียงคนเดียว แล้วขับขี่รถ จยย.ไปให้นาย ข. ดูว่ารับรถมาแล้ว และนำรถ จยย.ไปใช้เอง ต่อมาร้านจำหน่ายรถทวงเงินค่างวดกับฝ่ายนาย ข. จึงสอบถาม นาย ก.และตรวจสอบแล้วทราบว่า นาย ก. นำรถ จยย.คันเช่าซื้อไปให้บุคคลอื่นใช้ แล้วไม่ยอมนำมาคืน
จากการกระทำของนาย ก. นาย ข.เป็นผู้เสียหายในคดีอาญาหรือไม่ ถ้าเป็นความผิดอาญาจะเข้าความในเรื่อง ยักยอก หรือ ฉ้อโกง รบกวนทุกท่านช่วยพิจารณาด้วยครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1059

ตอบตอบ: 12/11/2017 10:41 am    ชื่อกระทู้: เช่าซื้อรถแทน..คนอื่น ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นาย ข รู้จักสนิทสนมกันกับนาย ก ขอให้นาย ข ทำสัญญาเช่าซื้อรถให้ เนื่องจากนาย ก ติดแบล็กลีสต์ไม่สามารถทำการเช่าซื้อรถได้ พฤติการณ์แสดงว่านาย ข เป็นคู่สัญญาเช่าซื้อกับร้านจำหน่ายรถ ต้องผูกพันกันตามสัญญาเช่าซื้อที่ได้กระทำกับร้านจำหน่ายรถ และนาย ข มิได้ทำสัญญาในนามหรือฐานะเป็นตัวแทนของนาย ก อันจะต้องมีหนังสือมอบอำนาจ ตาม ปพพ.ม.798 ประกอบ ม.572 ว.2 หรือในฐานะเป็นตัวแทนเชิด ซึ่งไม่ต้องอยู่ในบังคับทำหนังสือมอบอำนาจใดๆ ม.821 อันจะทำให้นาย ก ต้องผูกพันตามสัญญากับบุคคลภายนอกคือร้านจำหน่ายรถไม่ และได้ข้อเท็จจริงอีกว่า ...ต่อมาร้านจำหน่ายรถทวงเงินค่างวดกับฝ่ายนาย ข นาย ข จึงสอบถามนาย ก เช่นนี้ยิ่งย่อมแสดงว่า ร้านจำหน่ายก็มีเจตนาทำสัญญากับนาย ข ผูกพันตามสัญญาเท่านั้น แม้เมื่อเช่าซื้อรถแล้ว นาย ข มอบรถให้นาย ก ไปใช้ ก็ถือว่าอยู่ในวัตถุประสงค์การทำสัญญาเช่าซื้อ(หากผิดสัญญาส่วนนี้ เช่นห้ามมิให้ผู้เช่าเอาไปให้ผู้อื่นที่มิใช่ญาติสนิทใช้หากมี ก็เป็นเรื่องเรียกร้องค่าเสียหายกันเองระหว่างผู้เช่าซื้อกับผู้ให้เช่าซื้อเป็นข้อพิพาททางแพ่งกันเท่านั้น) โดยนาย ข มอบให้นาย ก เป็นผู้ใช้รถ พฤติการณ์จึงเป็นเรื่องนาย ข โอนหรือส่งมอบรถให้กับนาย ก นาย ก ยึดถือรถโดยเจตนาจะยึดถือเพื่อตน ปพพ.ม1367 โดยนาย ข ส่งมอบการครอบครองให้ ตาม ปพพ.ม.1378 แล้ว ซึ่งผู้เสียหาย ตาม ป.วิ.อ.ม.2(4) 1.ต้องมีความผิดเกิด 2.ต้องเป็นบุคคล 3.ได้รับความเสียหายตามข้อ 1. 4.ต้องเป็นผู้เสียหายโดยนิตินัย เมื่อสัญญาเช่าซื้อผูกพันนาย ข ซึ่งมีหน้าที่ตามสัญญาเช่าซื้อ ปพพ.ม.552-563 และนาย ข มีสิทธิได้กรรมสิทธิในรถ ตาม ปพพ.ม.572 การที่รถถูกผู้อื่นนำไปใช้แล้วไม่คืน ย่อมเป็นความผิดฐานยักยอกได้ นาย ข ฐานะคู่สัญญาเช่าซื้อจึงย่อมได้รับความเสียหาย เป็นผู้เสียหายในความผิดฐานยักยอกนั้นได้ ส่วน นาย ก เมื่อตนมีสิทธิครอบครองรถตาม ปพพ.ม.1367 ดังกล่าวข้างต้นแล้ว เห็นว่า เมื่อรถถูกยักยอกไป ย่อมได้รับความเสียหายจากการกระทำของผู้กระทำผิดได้เช่นกันย่อมเป็นผูู้เสียหายด้วย ส่วนร้านจำหน่ายรถนั้นก็เป็นเจ้าของรถที่ยังเช่าซื้ออยู่ ย่อมเป็นผู้เสียหายด้วยเช่นกัน(ฐานะเจ้าของผู้มีกรรมสิทธิ์) ตาม ม.572
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ยักยอก ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที