Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ?
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ?
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 16/08/2017 5:28 pm    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แบ๊งค์นี้ก่อตั้งโดย พรบ.ธนาคารวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย พ.ศ.๒๕๔๕
พนง.ประจำทุกคน แต่งเครื่องแบบสีกากี ประดับเครื่องหมาย เครื่องราชย์ได้ มีสวัสดิการเบิกได้เหมือนข้าราชการทั่วไป (อาจแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย)
...มี พนง.คนหนึ่งมีหน้าที่เก็บรักษาแฟ้มเอกสารสัญญากู้ยืมเงินของลูกค้า ธ.ซึ่งผ่านการอนุมัติไปแล้ว มีการผ่อนชำระมาเรื่อย จนถึงวันหนึ่งไม่มีกำลังผ่อน ก็ปรับโครงสร้างหนี้ และถูกฟ้องร้องบังคับหนี้ในที่สุด
...ปห.คือ เอกสารสำคัญบางรายการเช่น บิลซื้อ ขายสินค้า แสดงรายได้รับ จ่ายต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นเอกสารสำคัญหายไปจาก แฟ้ม นาน ๓๔ วัน)
...ตอนแรกไม่ทราบว่าใครเอาไป ต่อมามีฝ่ายสอบทานสินเชื่อ ตั้งเป้ามาตรวจสอบเอกสารสินเชื่อรายนี้ ก็พบว่า เอกสารสำคัญไม่ครบ ไม่มี (ทั้งที่ๆ ก่อนหน้านี้เคยมี และผ่านการตรวจสอบตามลำดับชั้นถึงผู้มีอำนาจอนุมัติไปแล้ว ฝ่ายสอบทาน ได้เกรี้ยวกราดคาดโทษ พนง.สินเชื่อ เจ้าของเคสนี้อย่างเอาเป็นเอาตาย (ไม่รู้ว่าจะทำรายงานผลการสอบทานไปในทางร้ายอย่างไร เพื่อผลอะไร)
...ต่อมา เจ้าของเคส พยายามค้นหาเอกสาร ก็ไปพบกันต้นตอ คือ พนง.ที่มีหน้าที่เก็บรักษาเอกสารเอาออกไปเก็บไว้ที่โต๊ะทำงานของตนเอง แถมไม่พูดไม่จา ไม่ให้ข้อมูลกับฝ่ายสอบทานที่กำลังเกรี้ยวกราดบีบเค้นเอากับ เจ้าของเคสๆ จึงได้ถาม พนง.คนนี้ว่า เห็นเอกสารที่หายไปไหม ก็ตอบไม่รู้ไม่เห็น ยืนยันต่อหน้าฝ่ายสอบทาน ๒-๓ ครั้ง
...ถัดมาอีกหลายสัปดาห์ พนง.ที่มีหน้าที่เก็บรักษาเอกสาร ได้พูดเปรยกับเจ้าของเคสวา่ พี่จะถามหาเอกสารทำไม ยังไงก็ไม่เจอ มันอยู่กับผมนี้ ในลิ้นชัดนี่ไป ใช่ไหม ฮ่าๆ เจ้าของเคสจึงถึงบางอ้อ ว่า ถูกกลั่นแกล้ง จึงยึดเอาเอกสารเข้าแฟ้มให้ครบถ้วนตามเดิม หากไม่เจอจะเกิด ปห.เพราะ ธ.ชาติ เรียกหาแฟ้มนี้เอาไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งด้วย
...เจ้าของเคส เดินเกมส์ ทำบันทึกให้ พนง.ดังกล่าวเซนชื่อรับสารภาพการกระทำของตนเองไว้เป็นหลักฐาน ก็ยินยอมเซน ด้วยความเต็มใจ
...เจ้าของเคส ลำดับเหตุการณ์ทั้งหมด นำความเข้าร้องทุกข์ต่อ พงสฯ ดำเนินคดี ตาม ปอ.ม.๑๘๘ และ พรบ.วาด้วยความผิดของพนักงานในองค์กรหรือเจ้าหน้าที่รัฐ พ.ศ.๒๕๐๒ ม.๘

ถาม...คดีดังกล่าวอยู่ในอำนาจไต่สวนของ ปปท.หรือไม่
ถาม...พนง.ธ.เอสเอ็มอี เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ตามความหมายของ กม.ปปท.หรือเปล่า
ถาม...การเอาไป แล้วมีการถามหา แต่ปฏิเสธไม่รู้ไม่เห็น และมารับสารภาพภายหลัง จะทำให้พ้นผิดไหม อ้างขาดเจตนาได้ไหม เพราะไม่ได้แสวงหา ปย.อันใดจากเอกสารดังกล่าว (แต่อาจสะใจที่ได้แกล้งเจ้าของเคส เพราะความไม่พอใจอะไรบางอย่าง)
ถาม...ม.๑๘๘ มีหลายพฤติการณ์ที่เป็น อปก.ความผิด จำต้องมีเจตนาพิเศษอะไรไหม

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1060

ตอบตอบ: 18/08/2017 11:31 am    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปอ.ม.188 "เอาไปเสีย"หมายความว่า เอาไปจากที่เอกสารนั้นอยู่ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนที่ขาดเอกสารนั้นเป็นพยานหลักฐาน เมื่อเอกสารนี้ พนง.ผู้เก็บรักษาได้เก็บรักษาไว้ แต่ได้นำออกไปจากที่เก็บเอกสารอันเป็นหน้าที่ของตนเก็บรักษา ไว้ในลิ้นชักโต๊ะทำงาน แล้วมีฝ่ายตรวจทานได้มาตรวจสอบพบว่าเอกสารสำคัญเป็นหลักฐานของลูกค้าสำหรับการใช้สิทธิเรียกร้องชำระหนี้ไม่มีอยู่ในที่เก็บหรือหายไป ซึ่งก่อนหน้ามีอยู่และได้รับการตรวจสอบตามลำดับชั้นจนถึงผู้อนุมัติไปแล้ว พนง.สิ้นเชื่อเจ้าของเคสเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ พนง.ผู้เก็บรักษาไม่พูดไม่จาว่าได้นำออกจากที่เก็บนำมาไว้ในลิ้นชักของตน ทั้งฝ่ายตรวจทานมาตรวจน่าจะเชื่อมโยงกรณีลูกค้านั้นไม่มีกำลังผ่อนและกำลังถูกฟ้องร้องอยู่ก็เป็นได้ ซึ่ง พนง.สิ้นเชื่อฯได้ค้นหาและพบต้นตอ ซึ่งก่อนหน้าระหว่างฝ่ายตรวจทานมาตรวจสอบ พนง.ผู้เก็บฯก็ไม่พุดไม่จา ไม่ให้ข้อมุลฝ่ายตรวจทานที่กำลังเกรี้ยวกราดต่อว่าพนง.สินเชื่อนั้น คาดโทษอย่างเอาเป็นเอาตาย และพนง.ผู้เก็บได้พูดเปรยว่าจะหาเอกสารไปทำไม มันอยู่กับผมนี่ ในลิ้นชักใช่ไหม ฮ่าๆ พนง.สิ้นเชื่อจึงทราบว่าถูกกลั่นแกล้ง และได้เก็บใส่แฟ้มที่เดิม เห็นว่า เป็นการเอาเอกสารไปเสียจากที่เอกสารนั้นอยู่ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ พนง.สิ้นเชื่อเจ้าของเคสผู้รับผิดชอบ หน่วยงาน ผู้ตรวจทาน ปชช.แล้วในการที่จะใช้เอกสารนั้นเป็นพยานหลักฐาน การเอาไปเสียกรณีนี้มิได้มีความหมายเป็นอย่างเดียวกับ"เอาไป"ที่ใช้ในความผิดฐานลักทรัพย์ ตาม ปอ.ม.334 ซึ่งกม.มุ่งคุ้มครองเอกสารที่เป็นพยานหลักฐานในทำนองเดียวกันกับพินัยกรรมเป็นสำคัญ มิได้มุ่งถึงกรรมสิทธิ์หรือสิทธิในการเป็นเจ้าของกระดาษหรือวัตถุที่ทำให้ปรากฏความหมายเป็นเอกสารซึ่งเป็นบทบัญญัติว่าด้วยความผิดที่เกี่ยวกับทรัพย์ไว้เป็นการทั่วไปอยู่แล้ว ตาม ฎีกาที่ 8450/2548 ดังนั้น เพียงเอาไปเสียจากที่เอกสารนั้นอยู่ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายดังกล่าว เพียงแต่น่าจะเสียหาย ไม่ต้องถึงกับได้รับความเสียหายจริง ก็เป็นความผิดสำเร็จแล้ว ไม่ใช่เพียงแต่ขั้นพยายาม แม้ต่อมาจะได้คืนมาไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ไม่ทำให้การกระทำเป็นความผิดแล้วนั้นกลับไม่เป็นความผิดแต่อย่างใดไม่ และ ม.นี้ไม่มีเจตนาพิเศษใดๆ โดยองค์ประกอบว่า"ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือปชช."เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่เรียกว่า พฤติการณ์ประกอบการกระทำ มิใช่ข้อเท็จจริงที่ต้องพิสูจน์ด้วยพยานหลักฐาน และไม่ต้องพิจารณาในส่วนเจตนา ม.59 ว.2,3 ว่าจะต้องรู้ตรงส่วนนี้แม้เป็นองค์ประกอบของความผิดด้วยแต่อย่างใด โดยต้องดูการกระทำตามองค์ประกอบอื่นแล้วจะฟังได้หรือไม่ว่ามีพฤติการณ์อย่างไรว่าน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือปชช.ได้หรือไม่ก็เพียงพอแล้ว จึงมิใช่เจตนาพิเศษ ซึ่งยังคงต้องมีเจตนาประเภทประสงค์ต่อผลเฉพาะตามที่กำหนดนั้นอีกด้วยจึงจะเป็นความผิด
ส่วนในความผิด ปอ.ม.334 ลักทรัพย์นั้น เห็นว่า เมื่อไม่ได้เอาไปอย่างตัดกรรมสิทธิ์ เพียงแต่เอาไปซ่อนไว้เพื่อให้ได้รับผลบางอย่าง แล้วมีข้อเท็จจริงนำคืนให้หลังจากได้รับผลนั้นแล้ว เห็นได้ว่าเพื่อกลั่นแกล้ง พนง.สินเชื่อ เพราะอาจไม่พอใจบางอย่างเท่านั้น จึงมิใช่"เอาไป"การ
กระทำขาดองค์ประกอบภายนอกแห่งความผิด จึงไม่มีความผิด
สำหรับ ม.188 เป็นความผิดแม้จะบัญญัติอยู่ใน มว.เดียวกันกับความผิด จพง.ตาม ปอ. แต่มิได้บัญญํัติถึงการปฏิบัติหน้าที่ของจพง.ที่เป็นความผิดไว้ คงเป็นบทที่เกี่ยวข้องกับเอกสารทำนองเดียวกับ มว.เกี่ยวกับเอกสาร จึงมิใช่บทบัญญํัติความผิดของจพง.ที่กระทำผิดในการปฏิบัติหน้าที่ เห็นว่า ลำพัง ม.นี้ จึงไม่ต้องพิจารณาว่าจะดำเนินคดีโดย ปปท. หรือ ปปช.หรือไม่
ม.8 พ.ร.บ.ว่าด้วย......ซึ่งเทียบได้กับ ปอ.ม.151 เห็นว่า พฤติการณ์พนง.ผู้เก็บรักษา เอาเอกสารดังกล่าวไป ยังไม่ปรากฎว่าในการใช้อำนาจในตำแหน่ง จะกระทำไปโดยทุจริต ตาม ปอ.ม.1(1) อย่างไร เพราะไม่ปรากฏว่าพนง.ผู้เก็บรักษาจะได้ปย.อย่างไรกับตนเองหรือผู้อื่นจากการกระทำนั้นของตน คงฟังได้เพียงมีเจตนากลั่นแกล้งพนง.สินเชื่อ ที่ต้องถูกต่อว่าและต้องวุ่นวายหา เสียเวลาและอาจต้องถูกดำเนินการตามคาดโทษไว้ อันได้ความสะใจ ซึ่งเป็นเพียงสนองความต้องการทางอารมณ์อย่างหนึ่งเท่านั้น ยังถือไม่ได้ว่าเป็น ปย.ที่พนง.ผู้เก็บรักษามิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย จึงไม่เป็นการกระทำโดยทุจริต แต่ทั้งนี้ พ.ร.บ.ว่าด้วย.... พนง.หากเป็นไปตาม ม.3 ก็ต้องดำเนินการไต่สวนโดย ปปท. หรือ ปปช. แล้วแต่กรณี เป็นความเห็นครับ..
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1060

ตอบตอบ: 18/08/2017 11:37 am    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตรวจสอบแล้ว พ.ร.บ.ธนาคารฯดังกล่าวนั้น มิได้มีบทบัญญัติให้ พนง.เป็นจพง. จึงไม่ต้องตาม ปอ.ม.1(16) ดังนั้น จึงต้องว่าด้วยกฎหมายเฉพาะ คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ถูกต้องแล้ว แต่จะเป็นความผิดหรือไม่ตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 20/08/2017 6:34 am    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คิดแนวเดียวกัน ศึกษาจากตำราเล่มเดียวกัน มีเพิ่มเติมนิดนึง คือ.....
- เมื่อไล่เรียงคำนิยาม "เจ้าหน้าที่รัฐ" ตามกม.ปปท.แล้ว เขาให้ย้อนไปดูนิยาม ใน กม.ปปช.ก็พบว่า พนง.เอสเอ็มอี เป็น พนง.หรือ บุคลากรคนหนึ่งในองค์กรรัฐด้วย แน่นอน
- ปห.ต้องวินิจฉัยคือ ขณะเกิดเหตุทำหน้าที่ ในตำแหน่งหน้าที่ตนเองหรือไม่ น่าจะทำให้ ปชช.หรือ ผู้อื่นเสียหายหรือไม่ (จากพฤติการณ์เชื่อว่า ทำในหน้าที่ เอาเอกสารไปเสีย ซ่อนเร้น ทำให้เกิดความเสียหายแก่ พนง.เจ้าของเคสสินเชื่อรายนี้ และ ธ.โดยตรงแล้ว ซึ่งผิด ม.๑๘๘ ปอ. และ ขณะเดียวกันก็ผิด พรบ.ว่าด้วยความผิด พนง.องค์กรหรือในหน่วยงานรัฐ ๒๕๐๒ ด้วย กรรมเดียวผิด กม.หลายบท ลงบทหนัก
- พนง.ที่กระทำผิด ระดับ ๖ ส่ง ปปท.ภายใน ๓๐ วัน เพื่อฟ้องยังศาลอาญาคดีทุจริต
- ปปท.ไต่สวนแล้ว อาจส่งคืนว่า กระทำผิดส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับหน้าที่ พนง.รัฐ ก็ว่าไป ย้อนสำนวนคืน พงสฯ สอบสวนเอง ฟ้องเอง ศาลอาญาธรรมดา / ถ้าไต่สวนแล้ว อยู่ในอำนาจ ปปท.ก็อาจทำเอง หรือ ส่งคืนให้ พงส.ท้องที่ทำแทน แล้วรายงานให้ทราบ ก็ได้
....ไลน์ในการทำคดีก็มีประมาณนี้
....ท่านใดเห็นต่าง แลกเปลี่ยน ปะทะสังสรรค์เชิงสร้างสรรค์ได้เพื่อน้องๆ พงสฯ จะได้มีประสบการณ์ ไม่ต้องงงและหลงทาง ในการตั้งรูปคดี
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 20/08/2017 12:07 pm    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1.เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ 2.กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการหรือทุจริตต่อหน้าที่ตาม ป.อาญา หรือตามกฎหมายอื่น ตาม ป.อาญา ม.188 ยังไงก็ไม่เข้าองค์ประกอบที่จะส่ง ปปท. แม้จะเอาไปขณะอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ แต่ไม่ได้มีการใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่...
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 20/08/2017 12:08 pm    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผิดตาม พ.ร.บ.หน่วยงานหรือองค์การของรัฐฯ มาตราไหนครับ
กลับไปข้างบน
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 20/08/2017 1:57 pm    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ม.๘
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 21/08/2017 9:09 am    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พงส แกล้งเพื่อน เอาสำนวนของเพื่อน
ไปซ่อนให้หัวหมุนเล่น แล้วเอามาคืน
ทางคดีไม่มีใครเสียหาย เอาสำนวนมาคืน
สรุปส่งอัยการได้ ผิดอาญาไหมล่ะครับ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 21/08/2017 9:14 am    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จพง ทุจริต 157 ต้องเกิดความเสียหายและเจตนาประสงค์หรือเล็งเห็นผลถึงความเสียหาย
ถ้าไม่แน่ใจ เมื่อมีการกล่าวหา ก็ตั้งไปตามคำกล่าวหาได้
แล้วส่งไต่สวนเพื่อพิสูจน์ความผิด
ยังไม่ต้องแจ้งข้อหา ส่งให้ ปปท พิจารณาไปได้
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 21/08/2017 10:01 am    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มาตรา 8 ผู้ใดเป็นพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ๆ ใช้อำนาจในหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์การ บริษัทจำกัดห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลหรือหน่วยงานที่เรียกชื่ออย่างอื่น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสี่หมื่นบาท

คนที่เอาเอกสารไป ไม่มีหน้าที่ ไม่ได้รับมอบหมาย ไม่ได้รับผิดชอบ ให้ทำเรื่อง หรือจัดการ เอกสารที่เอาไป
การกระทำจึงไม่เข้า ม 8

ปอ 188 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสีย หรือทำให้สูญหายหรือไร้ประโยชน์ ซึ่งพินัยกรรมหรือเอกสารใดของผู้อื่น ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีและปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท

เอาไป ตาม 334 ฐานลัก กับ เอาไป ตาม 188 นั้นต่างกัน
เอาไปตาม 334 เป็นการทุจริตเอาไปอย่างตัดกรรมสิทธิ
เอาไป ตาม 188 ไม่จำต้องตัดกรรมสิทธิ เพียงแค่โดยประการที่น่าจะเกิดเสียหายแค่นั้นก็ผิดแล้ว
จึงต้องมี ขทจ ว่า การเอาไปซึ่งเอกสารนั้นมันน่าจะเกิดความเสียหายแล้ว และหากเกิดเสียหาย
แต่มิใช่เกิดจากการใข้อำนาจหน้าที่ พงส ตำรวจ ก็รับผิดสอบสอบสวนไม่เข้าข่ายส่ง ปปท
กลับไปข้างบน
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 22/08/2017 8:56 pm    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เคสที่ถาม...พนง.ที่เอาเอกสารออกไป มีหน้าที่รับผิดชอบจัดเก็บเอกสารโดยตรงครับ ทำงานมา ๑๐ ปี รู้ดีว่าเอกสารอะไรสำคัญ ไม่สำคัญ อะไรเอาออกไปจะเสียหายกับเจ้าของเคส ขณะสอบทานสินเชื่อก็มีการไต่ถามกันแล้ว ก็ปฏิเสธไม่รู้ ไม่เห็น แต่ต่อมาพระเจ้าบีบปากให้พูดรับสารภาพว่า เอาออกไปเอง นานประมาณ ๑ เดือน...เจตนาคืออะไร ก็เข้าข่าย ผิด ๑๘๘ กับ ม.๘ กรรมเดียวผิดหลายบท ลงบทหนัก
...ส่วน พงสฯ แกล้งเพื่อนนั้น ก็ขาดเจตนาแต่แรกแล้ว ยังไงก็ไม่ผิด จะมาเทียบกับเคสนี้ไม่ได้ครับ คนละสถานการณ์ พนง.เจ้าของเคส โดนเล่นงาน ถูกรายงานเท็จไปยัง หน่วยเหนือ ถึง แบ๊งค์ชาติ แล้ว...ความเสียหายกับหน้าที่การงานเขา ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นรูปแบบไหนอีก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 23/08/2017 12:43 am    ชื่อกระทู้: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เอาเอกสารไปจะผิด 188 ต้องมีโดยทุจริต


เขามีหน้าที่เก็บ เขาก็เก็บถูกไหม
เมื่อเขาเก็บจะว่าเขาเอาไป ก็ต้องเข้าทุจริต
เพียงแค่ถามแล้วเขาตอบว่าไม่ได้เก็บไว้
จนต่อมายอมคายว่าเก็บไว้เอง
แล้วมันทุจริตยังไง
เขาได้ประโยชน์อะไร หรือจะถือว่า เจ้าของเคสหัวหมุนคือประโยชน์แล้ว


โดยทุจริต” หมายความว่า เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย สำหรับตนเองหรือ ผู้อื่น
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 23/08/2017 7:46 am    ชื่อกระทู้: Re: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Anonymous บันทึก:
เอาเอกสารไปจะผิด 188 ต้องมีโดยทุจริต


เขามีหน้าที่เก็บ เขาก็เก็บถูกไหม
เมื่อเขาเก็บจะว่าเขาเอาไป ก็ต้องเข้าทุจริต
เพียงแค่ถามแล้วเขาตอบว่าไม่ได้เก็บไว้
จนต่อมายอมคายว่าเก็บไว้เอง
แล้วมันทุจริตยังไง
เขาได้ประโยชน์อะไร หรือจะถือว่า เจ้าของเคสหัวหมุนคือประโยชน์แล้ว


โดยทุจริต” หมายความว่า เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย สำหรับตนเองหรือ ผู้อื่น


ต้องตระหนัก ในความผิดสำเร็จทางอาญาด้วย นะ !!!!

ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์

ไอ้บ้าเอง
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 23/08/2017 7:52 am    ชื่อกระทู้: Re: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Anonymous บันทึก:
Anonymous บันทึก:
เอาเอกสารไปจะผิด 188 ต้องมีโดยทุจริต


เขามีหน้าที่เก็บ เขาก็เก็บถูกไหม
เมื่อเขาเก็บจะว่าเขาเอาไป ก็ต้องเข้าทุจริต
เพียงแค่ถามแล้วเขาตอบว่าไม่ได้เก็บไว้
จนต่อมายอมคายว่าเก็บไว้เอง
แล้วมันทุจริตยังไง
เขาได้ประโยชน์อะไร หรือจะถือว่า เจ้าของเคสหัวหมุนคือประโยชน์แล้ว


โดยทุจริต” หมายความว่า เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย สำหรับตนเองหรือ ผู้อื่น


ต้องตระหนัก ในความผิดสำเร็จทางอาญาด้วย นะ !!!!

ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์

ไอ้บ้าเอง


ส่วนตัว เห็น เป็น 165

ที่เห็นได้ชัดเจนแล้ว เป็นความผิดสำเร็จ

203 อย่าไปยุ่งกับ มัน รัศมี 2-3 เมตร

ไม่มีเหลือ เด็ท สะมอเร่ นะ

ส่วน 7 วัน โอ๊ะ ไม่ใช่ 7 เมตร นั้น

เริ่มเขียวแล้ว ใกล้ปากเบี๊ยว อะ !!!!

สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย

สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย

ไอ้บ้าเอง
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 23/08/2017 10:19 am    ชื่อกระทู้: Re: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อะนี้ฉานเป็นพะนักงานนะเจ้านาย
เอา ตะลก หนึ่งหกห้า มาใช้กะฉานม่ายด้าย
เอามาฉานเรียกทะหล่มทะลาย
สักหกแสนล้านดีมั้ยนาย
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 23/08/2017 11:16 am    ชื่อกระทู้: Re: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Anonymous บันทึก:
อะนี้ฉานเป็นพะนักงานนะเจ้านาย
เอา ตะลก หนึ่งหกห้า มาใช้กะฉานม่ายด้าย
เอามาฉานเรียกทะหล่มทะลาย
สักหกแสนล้านดีมั้ยนาย


ตามบาย นะ !!!!

หกแสนล้าน เนี๊ย

ขอให้ได้เยอะ ๆ นะ เวลา หมดหน้าที่ราชการไป

จะได้มีเงินใช้เยอะ ๆ เงินบำเหน็จ บำนาญ

ไม่ต้องใช้เลย

อีกครั้ง ตามบาย นะ !!!!

ไอ้บ้าเอง
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 23/08/2017 4:33 pm    ชื่อกระทู้: Re: พนง.sme bank เป็น จนท.รัฐ ? ถูกดำเนินคดีอาญา ? ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Anonymous บันทึก:
Anonymous บันทึก:
อะนี้ฉานเป็นพะนักงานนะเจ้านาย
เอา ตะลก หนึ่งหกห้า มาใช้กะฉานม่ายด้าย
เอามาฉานเรียกทะหล่มทะลาย
สักหกแสนล้านดีมั้ยนาย


ตามบาย นะ !!!!

หกแสนล้าน เนี๊ย

ขอให้ได้เยอะ ๆ นะ เวลา หมดหน้าที่ราชการไป

จะได้มีเงินใช้เยอะ ๆ เงินบำเหน็จ บำนาญ

ไม่ต้องใช้เลย

อีกครั้ง ตามบาย นะ !!!!

ไอ้บ้าเอง


ระวังกรรโชก ทรัพย์ ด้วย ล่ะ

คุก นะ หาว่า...ไม่หล่อ ไม่เตือน

ไอ้บ้าเอง
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที