Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ค้นร้านเนตต้องใช้หมายค้นหรือไม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ค้นร้านเนตต้องใช้หมายค้นหรือไม่
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ลิขสิทธิ์ ร้านเกม
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
d
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 25/11/2007 2:58 pm    ชื่อกระทู้: ค้นร้านเนตต้องใช้หมายค้นหรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ค้นในร้านอินเทอร์เน็ต คดีละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องใช้หมายค้นหรือไม่
ข้อความ : ค้นในร้านอินเทอร์เน็ต คดีละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องใช้หมายค้นหรือไม่
พุธ, 03/21/2007 - 10:11 — ทนายความสายัณห์
จับคดีลิขสิทธิ์ในร้านอินเทอร์เน็ต โดยเหตุผลว่าเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ดูจะเป็นข้ออ้างที่ดีมาก แต่จากที่ผ่านมาแท้จริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้น แต่กลับเป็น เงินค่ายอมความมากกว่าการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และก็เงินค่ายอมความนี้แหละครับ ที่ทำให้คนเราถึงทำได้ทุกสิ่งแม้ว่าเรื่องนั้นจะไม่ถูกกฎหมาย โดยอาศัย ตำรวจ เป็นเครื่องมือ ประกอบกับความไม่รู้กฎหมายของเจ้าของร้าน จากอดีตที่ผ่านมาข้ออ้างที่จะพบเสมอเมื่อมีการจับกุม คือ เป็นความผิดซึ่งหน้าไม่ต้องมีหมายค้น แล้วก็อาศัยตำรวจที่ตกเป็นทาสของพวกมิจฉาชีพ เขาดำเนินการจับกุม จนผมต้องออกมาปกป้องสิทธิอย่างต่อเนื่องว่า ร้านอินเทอร์เน็ตการจะค้นต้องมีหมายค้น เว้นแต่เป็นความผิดซึ่งหน้าจริงๆ คือ ตำรวจเดินเข้ามาในร้านแล้วพบว่ามีการใช้งานละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ต่อหน้า กรณีอย่างนี้ถึอว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า สามารถจับกุมได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น แต่ถ้าเป็นกรณ๊ที่ตำรวจเข้ามาในร้านไม่เห็นงานอันละเมิดลิขสิทธิ์ และไม่มีหมายค้นมาด้วย แต่จะขอเปิดเครื่องเพื่อค้นหางานอันละเมิดลิขสิทธิ์ กรณีอย่างถือว่าไม่ถูกกฎหมาย จะต้องมีหมายค้นจากศาล เท่านั้น ซึ่งแนวทางนี้ผมใช้มาโดยตลอด ปรากฎว่าผู้รับมอบอำนาจได้วิวัฒนาการแนวความคิดใหม่ โดยเปลี่ยนประเด็นจากร้านเน็ตเป็นที่สาธารณะ เป็นว่า ตำรวจที่จับกุมเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ สามารถเข้าค้นได้โดยไม่มีหมายค้น ( มาตรา ๖๗ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ) ซึ่งประเด็นนี้ถ้านักกฎหมายที่ดูเรื่องลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่องและจริงจังก็จะทราบได้เลยว่า ไม่ถูกต้อง เพราะตามนิยาม ของคำว่า พนักงานเจ้าหน้าที่ คือ ผู้ซึ่งรัฐมนตรีแต่งตั้งให้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัตินี้ ( พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ) ฉะนั้นตำรวจที่จะเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่และสามารถเข้าค้น ในร้านอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น จะต้องได้รับการแต่งตั้งจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ( ตามที่ผมแนบมาให้ดูเป็นตัวอย่าง )ฉะนั้นจึงขอสรุปว่า ถ้าตำรวจผู้นั้นไม่ใช่พนักงานเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก รมว.พาณิชย์ การค้นต้องมีหมายค้น และร้านอินเทอร์เน็ตไม่ใช่ที่สาธารณะ ถ้าไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้าการค้นต้องมีหมายค้น เสมอ และขอฝากผู้บังคับใช้กฎหมายทุกท่าน หากท่านเป็นข้าราชการ ไม่ใช่เป็นพวกของมิจฉาชีพ ขอให้รักษาความเป็นกลางและศึกษากฎหมายอย่างถ่องแท้ ก่อนที่จะดำเนินการจับกุมประชาชนที่สุจริต
ขอบคุณครับ


จาก : ขอทราบครับ(คัดลอกมา) - 17/11/2007 08:24


ข้อความ : ขอความเห็น หรือต่อว่าเนี่ย แต่ที่ผ่านมาเห็นมีหมายค้นนะ เว้นตลาดนัด

จาก : ไม่บอก - 17/11/2007 08:34


ข้อความ : ผมว่า พ.ร.บ.สิทธิบัตรหรือลิขสิทธ หรือทำนองเดียวกัน น่าจะยกเลิกได้แล้ว สมัยนี้ใครๆเขาก็ทำได้

จาก : ไม่น่ามี - - - - 17/11/2007 08:39


ข้อความ : ผมว่าการดำเนินการเรื่องขอหมายค้นศาลเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิหรือสิทธิบัตรหรือทำนองเดียวกัน น่าจะมีค่าดำเนินการให้พนักงานสอบสวน คดีละ ๕,๐๐๐ บาท ว่าไหม เพราะมันเป็นเรื่อง ผลประโยชน์ครับ

จาก : พงส.พานิช - - - - 17/11/2007 08:48


ข้อความ : พวกเราเป็น พงส. ก็ว่ากันไปตามตัวบทกฎหมาย
- แต่การที่ผู้กระทำการละเมิด ไปละเมิดลิขสิทธิเขานั้น ก็รู้อยู่แล้วว่าตนเองได้กระทำผิด แต่ก็ชอบแก้ตัว โดยอาศัยขั้นตอนว่าไม่ปฎิบัติตามกฎหมาย
สรุปแล้ว -พวกละเมิดลิขสิทธิ์ คือ พวกหัวหมอ พวกฉ้อโกงนั้นแหล่ะ

จาก : พงส.123 - 17/11/2007 08:53


ข้อความ : เดี๋ยวนี้พวกมิจฉาชีพ(ซึ่งจะเป็นผู้รับมอบอำนาจช่วงมาจากบริษัทอีกหลายทอด) มักจะมาขอลง ปจว.ไว้ก่อนโดยอ้างว่าได้รับแจ้งมาว่าบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์สืบทราบมาว่าในพื้นที่ตำบลหรืออำเภอในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.ฯมีการละเมิดลิขสิทธิ์ฯ ซึ่งบางที พงส.ไม่ตรวจสอบให้ดีจะทำให้พวกนี้เอาไปเป็นข้อต่อรองเพื่อเรียกเงินค่ายอมความกันตามกฎหมาย จากเจ้าของร้าน ซึ่งกรณีนี้เคยมีผู้รับมอบอำนาจช่วงมาขอลง ปจว.ลักษณะนี้ ผมก็ได้ปฏิเสธไปเนื่องจาก เขาไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าร้านใดละเมิด คือไม่สามารถระบุที่เกิดเหตุที่ชัดเจนได้ ทำให้เรารู้สันดานพวกนี้ได้ว่าเป็นนักบิน(โจร)จะใช้ตำรวจเป็นเครื่องมือหากิน ฉะนั้นถ้าเขาจะมาขอลง ปจว.เพื่อขอตำรวจไปร่วมตรวจสอบ พงส.ต้องช่วยกันดูให้ดีๆ และขอให้ช่วยตรวจสอบการมอบอำนาจช่วงให้ละเอียด เพราะจะมอบกันหลายช่วงมาก บางทีบริษัทใหญ่เจ้าของลิขสิทธิ์จะมอบอำนาจช่วงให้กับบริษัทที่มาทำการตรวจสอบ แต่การลงชื่อมอบอำนาจช่วงจากบริษัทที่รับมาอีกทอด กรรมการจะลงชื่อไม่ครบคน(เช่น ๒ใน๓ คนเป็นต้น)ทำให้การมอบอำนาจไม่สมบูรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่นักบินโจรพวกนี้จะอ้างว่าโรงพักอื่นๆก็จะใช้หนังสือมอบอำนาจช่วงแบบนี้ไปแสดงขอลง ปจว.ก็จะลงได้

จาก : แอบดู - 17/11/2007 08:55


ข้อความ : เงินๆ ทองๆ ใครๆ ก็อยากได้ - แต่การที่จะได้เงินมาจากกระเป๋าของคนอื่นนั้นมันอยู่ที่เทคนิคของแต่ละคนนะ

จาก : พงส.123 - 17/11/2007 08:58


ข้อความ : อย่าคิดอะไรกันมา - มันก็พอๆ กันนั้นแหล่ะ คือ ทั้งผู้ละเมิด - ผู้มอบอำนาจ พวกเราพนักงานสอบสวนทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุดก็แล้ว
ความยุติธรรม คือ ความพอใจยินยอมของคู่กรณีทั้งสองและพงส.อีกด้วย

จาก : พงส.ฯ ตัวใหญ่ - 17/11/2007 09:03


ข้อความ : มันเป็น "น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่านะ" บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เขาก็อยากให้กำจัดพวกที่ละเมิดจึงมอบอำนาจให้มา จะไปทำยัไงก็ช่าง พวกที่รับมอบอำนาจก็อยากได้เงิน จึงเป็นแบบนี้ไงล่ะ

จาก : พงส.ยึดอกพกตังค์เมีย - 17/11/2007 09:53


ข้อความ : เจอบ่อยครับ...แต่ผมรับคำร้องทุกข์อย่างเดียว ไม่สนจาย... สอบปากคำ...ตัดเลขเลย...สบายใจดี......ถ้าไม่ชัดเจนขอหมายไว้ก่อน.....เดี๋ยวลูกน้องเราลำบาก(ลูกน้องสายตรวจที่ไปด้วย)แล้วฟันหัวมันสัก ๓๐ เป็นเบี้ยเลี้ยงลูกน้องเราบ้าง ถึงโรงพักจัดที่ให้มันไปคุยกันเอง ได้พวกนี้ต้องลงโทษมันทางเศรษฐกิจบ้าง มันก็พอๆกันแหละครับ

จาก : พงส.เมืองบ้านนอก - 17/11/2007 09:53


ข้อความ : มีหมายค้นดีกว่าคับ เพราะบางที่ไปตรวจค้นโดยอ้างว่าขณะเปิดบริการเป็นที่สาธารณะ พอเจ้าหน้าที่ตรวจค้นทางร้านอ้างว่าร้านปิดแล้วพร้อมกับกันให้เจ้าหน้าที่ออกมาวุ่นวายครับมีหมายดีกว่า

จาก : เปา - 17/11/2007 10:19


ข้อความ : พอกันทั้งคู่ทั้งผู้ละเมิดและผู้ถูกละเมืดลิขสิทธิ์ มวยถูกคู่

จาก : ไก่เห็นทีนงู งูเห็นนมไก่ - 17/11/2007 13:57

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1392

ตอบตอบ: 15/12/2007 9:16 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

dd
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ลิขสิทธิ์ ร้านเกม ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที