Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - กบข.
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

กบข.
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทั่วไป
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
ดาบหลุ่ย
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2011
ตอบ: 120

ตอบตอบ: 24/04/2013 2:21 pm    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ครม.เห็นชอบแก้ไขกฎหมาย กบข. เปิดทางใช้บำนาญแบบเดิมหรือเป็นสมาชิกต่อไป
23 เม.ย 2556 เวลา 17:06:30 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบแก้ไขกฎหมายกองทุน กบข. เพื่อเปิดโอกาสให้ข้าราชการ และข้าราชการบำนาญก่อนปี 2540 ตัดสินใจเลือกว่าจะกลับไปใช้รับเงินบำนาญตามกฎหมายเดิม หรือว่าจะเลือกเป็นสมาชิก กบข.ต่อไป

โดยมีข้าราชการสามารถใช้สิทธิ์ดังกล่าวประมาณ 9.7 ล้านคน แยกเป็นข้าราชการปัจจุบันกว่า 700,000 คน และข้าราชการบำนาญ 2.5 แสนคน คาดว่าจะมีข้าราชการใช้สิทธิ์ เพื่อกลับไปรับบำนาญแบบเดิมประมาณ 700,000 คน รัฐบาลตั้งงบประมาณรองรับการเลือกกลับไปใช้บำนาญของข้าราชการปีแรกประมาณ 1,014 ล้านบาท สำหรับผู้ที่จะรับประโยชน์มากกว่าการเป็นสมาชิกของ กบข. ควรมีอายุราชการ 40 ปีขึ้นไป การมีอายุราชการทวีคูณจำนวนมาก เนื่องจากไปปฏิบัติหน้าที่ในถิ่นทุรกันดาร เช่น ทหาร ตำรวจ ครู สาธารณสุข โดยจะเริ่มให้ตัดสินใจเลือกในช่วงกลางปีหน้า เพื่อเริ่มใช้สิทธิ์ในปีงบประมาณ 58

หากใครเลือกแนวทางกลับไปใช้บำนาญเดิม จะต้องคืนเงินสมทบจากรัฐบาล และเงินทุนประเดิม อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังเดินหน้าสมทบเงินเข้ากองทุน กบข. เพิ่มเติมทุกปี รองรับข้าราชการเกษียญอายุมากขึ้นในปีต่อไปในอนาคตหลายแสนล้านบาท ขณะที่เงินกองทุนปัจจบันมีอยู่ 1.5 แสนล้านบาท สำหรับสูตรการคำนวณผลตอบแทนหลังเกษียณอายุ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. เห็นชอบกรอบงบประมาณ ปี 2557 โดยประมาณการรายรับ 2.275 ล้านล้านบาท ขาดดุลงบประมาณ 2.5 แสนล้านบาท เป็นงบประมาณขาดดุล 2.525 ล้านล้านบาท โดยจัดสรรสำหรับคืนเงินรถยนต์คันแรก 3 หมื่นล้านบาท ยืนยันยังมีเงินเพียงพอรองรับดูแลสังคม ทั้งสาธารณสุข และด้านการศึกษา และยังจัดสรรให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 6.2 แสนล้านบาท สัดส่วนร้อยละ 27.28 ของรายได้รัฐ

ที่มา : สำนักข่าวไทย
...................................
สมาชิก กบข. 8 แสนคนเฮ! มีสิทธิกลับไปรับบำนาญสูตรเดิมได้ หลังกระทวงคลังปล่อยให้เลือกอิสระ12 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 10:00:41 น. มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2555 น.ส.โสภาวดี เลิศมนัสชัย เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยถึงกรณีที่กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาแนวทางให้สมาชิก กบข.เลือกว่าจะรับบำนาญตามสูตรการคำนวณบำนาญแบบเดิม หรือแบบ กบข. ว่ามีสมาชิกของ กบข.ประมาณ 8 แสนราย จากสมาชิกทั้งสิ้น 1.2 ล้านราย ที่สามารถเลือกได้ว่าจะกลับไปใช้การคำนวณสูตรบำนาญแบบเดิม เพราะเป็นการดึงเข้ามาอยู่ในระบบของ กบข.ที่ไม่ได้รับรู้เงื่อนไขที่ดีพอ ซึ่งเป็นการตั้งสมมติฐานผลตอบแทนจากการลงทุนของ กบข.ที่ 9% เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวอัตราดอกเบี้ยในตลาดประมาณ 16% แต่ปัจจุบันดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลงจากปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก ทำให้ผลตอบแทนของ กบข.นับจากก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2540 เฉลี่ยเพียง 7% เท่านั้น

น.ส.โสภาวดีกล่าวต่อว่า กบข.เองพยายามที่จะหาผลตอบแทนให้สมาชิกมากขึ้น ด้วยการปรับพอร์ตการลงทุน ไปลงทุนในพันธบัตรต่างประเทศที่ให้ผลตอบแทนที่สูง อย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 5% เมื่อเทียบกับพันธบัตรรัฐบาลไทย ที่ผลตอบแทนอยู่ที่ 3% หรือการลงทุนในหุ้นกู้เอกชนมากขึ้น แต่ก็ทำได้จำกัด เพราะกฎหมายกำหนดให้ลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงไม่น้อยกว่า 60% ของพอร์ตการลงทุนรวม และลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงได้ไม่เกิน 40% เท่านั้น เมื่อเทียบกับกองทุนเพื่อการเกษียณอายุของต่างประเทศแล้วจะเห็นว่าสัดส่วนกลับกันกับของไทย จึงมีแนวคิดที่จะแก้กฎหมายให้สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องอยู่ในระดับที่ปลอดภัยด้วย

"วิธีที่กระทรวงการคลังเลือก น่าจะเป็นวิธีที่จะทำให้สมาชิกมีโอกาสได้ทบทวนและยุติธรรมกับเขา ที่ก่อนหน้านั้นถูกหลอกเข้ามาอยู่ในระบบ กบข. เพราะไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่ภายหลังข้อมูลบางอย่างมากขึ้น จะได้พิจารณาความต้องการที่แท้จริงของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง โดยคนรับราชการเกิน 38 ปีขึ้นไป หากกลับไปใช้ระบบเดิม จะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะสูตรการคำนวณของ กบข.จะกำหนดเพดานอายุราชการไม่เกิน 35 ปี รวมถึงข้าราชการทหารที่จะมีเรื่องวันทวีคูณด้วย ส่วนคนที่รับราชการไม่นานและเหลืออายุราชการอีกมาก การอยู่ใน กบข.จะได้ประโยชน์มากกว่า" น.ส.โสภาวดีกล่าว
..........................................
สูตรการคำนวณบำเหน็จ-บำนาญ

บำเหน็จ(เหมือนกันทั้งสมาชิก กบข.และที่ไม่ได้เป็นสมาชิก
=เงินเดือนเดือนสุดท้ายxเวลาราชการ

บำนาญ
-สมาชิก กบข.=(เงินเดือนเฉลี่ย๖๐เดือนสุดท้ายxเวลาราชการ(ไม่เกิน๓๕))*๕๐
ทั้งนี้ บำนาญไม่เกิน๗๐% ของเงินเดือนเฉลี่ย๖๐เดือนสุดท้าย
-ไม่เป็นสมาชิก กบข.=(เงินเดือนเดือนสุดท้ายxเวลาราชการ)*๕๐

เวลาราชการ กรณีเป็นสมาชิก กบข.จะนับจำนวนปีรวมทั้งเศษของปีด้วย แต่กรณีไม่ได้เป็นสมาชิก กบข.จะนับจำนวนปี เศษของปีถ้าถึงครึ่งปีให้นับเป็นหนึ่งปี
...................................
..ก็คงต้องรอผู้รู้มาชี้แจงแจกแจงรายละเอียดผลดีผลเสียให้ชัดเจนอีกที เช่น นายก.ปัจจุบันอายุราชการ๑๘ขวบ ถ้าอยู่ถึงเกษียณจะมีอายุราชการประมาณ๔๐ขวบ อะไรดีกว่าหรืออะไรยังไง หรือกรณีอื่นๆ น่าจะเป็นประโยชน์ในวงกว้างพอสมควรครับ...
...................................
..เพิ่มเติมอีกนิด..
แสดงความประสงค์..ขรก.ปัจจุบันภายใน ๓๐ ก.ย.๕๗...ผู้รับบำนาญที่เป็น กบข.ภายใน ๓๐ มิ.ย.๕๗

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ขอร่วมแจม
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 05/08/2009
ตอบ: 112

ตอบตอบ: 24/04/2013 3:17 pm    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อยากให้เพื่อนสมาชิกช่วยสรุปให้หน่อยครับว่าหากเป็นพนักงานสอบสวนจนเกษียณ ไม่ได้
มีอายุราชการทวีคุณ เหลืออายุราชการอีก 10 กว่าปี และตั้งใจจะเลือกรับบำนาญ ควรจะเลือกอยู่ กบข.ต่อ หรือ ลาออกจาก กบข.กลับไปรับบำนาญแบบเดิม ข้อดีข้อเสียมีอย่างไร ตอนนี้เท่าที่ผมเข้าใจคือ
1 หากลาออก กลับไปแบบเดิม จะได้รับเงินบำนาญรายเดือนมากกว่าระบบ กบข.
แต่ไม่รู้ว่ามากกว่าเท่าไหร่
2. หากลาออก จะได้รับเงินที่ถูกหักรายเดือนที่เคยถูกหักมาตลอดนั้นกลับคืน พร้อม
ดอกเบี้ย แต่จะไม่ได้รับเงินชดเชย เงินประเดิม หรือดอกผลจากการลงทุน
ไม่ทราบว่าผมจะเข้าใจถูกหรือเปล่า ความตั้งใจตอนนี้คืออยากจะลาออก เพื่อให้ได้รับเงินที่ถูกหักกลับคืน ได้รับบำนาญรายเดือนมากขึ้น ส่วนเงินที่ถูกหักรายเดือนนี้หากมีวินัยในการเก็บและใช้เงินก็ไม่มีความจำเป็นที่จะให้ กบข.หักให้ การให้ กบข.นำเงินไปลงทุนก็ไม่เห็นจะได้ผลกำไร
เป็นประโยชน์สักเท่าใด บางปีที่ผ่านมาไม่ได้มีกำไรด้วยซ้ำ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ดาบหลุ่ย
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2011
ตอบ: 120

ตอบตอบ: 24/04/2013 3:58 pm    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ดูกันจะๆ ร่างพ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ใครจะออกจะเข้า คิดให้ดี !!!
วันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 15:20:47 น. มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2556 เมื่อเวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมคณะรัฐมนตรี ชั้น 2 สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี

เรื่องสำคัญ เรื่องหนึ่งที่ ข้าราชการ ทั่วประเทศให้ความสนใจมากที่สุดคือ ร่างพระราชบัญญัติกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....

มติชนออนไลน์ นำสาระสำคัญของร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวมา นำเสนอดังนี้

เรื่องนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามมติคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ 3 (ฝ่ายเศรษฐกิจ) ในคราวประชุม ครั้งที่ 7/2556 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2556 ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง) เสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา แล้วเสนอคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา ก่อนเสนอสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาต่อไป ดังนี้

1. เห็นชอบในหลักการตามร่างพระราชบัญญัติกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ

2. เห็นชอบให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบประมาณเข้าบัญชีเงินสำรองเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับภาระการจ่ายบำเหน็จบำนาญ

3. เพื่อเป็นการให้ความช่วยเหลือและลดภาระให้แก่ข้าราชการและผู้รับบำนาญ จึงเห็นชอบ ให้ยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับเงินสะสมและผลประโยชน์ของเงินดังกล่าว รวมทั้งเงินบำนาญส่วนเพิ่ม จากการดำเนินการตามแนวทางที่ให้ข้าราชการและผู้รับบำนาญ ซึ่งเป็นสมาชิก กบข. โดยสมัครใจสามารถเลือกกลับไปรับบำนาญตามระบบเดิม

สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... การแก้ไขปัญหาสมาชิก กบข. ในเรื่องบำนาญ มีดังนี้

1) ข้าราชการ (สมาชิก กบข. ซึ่งเข้ารับราชการก่อนวันที่ 27 มีนาคม 2540 และสมัครเป็นสมาชิก กบข.)

(1) สมาชิก กบข. ซึ่งประสงค์จะกลับไปใช้สิทธิในบำเหน็จบำนาญตามพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 ให้แสดงความประสงค์ได้ตั้งแต่วันที่กฎหมายมีผลใช้บังคับ จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2557 และให้ถือว่าสมาชิกภาพของสมาชิกผู้นั้นสิ้นสุดลง ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557

(2) ผู้ซึ่งจะต้องออกจากราชการไม่ว่ากรณีใด ๆ ยกเว้นกรณีถึงแก่ความตาย ก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2557 ให้สมาชิกภาพของสมาชิกผู้นั้นสิ้นสุดลงเมื่อวันออกจากราชการ

(3) การแสดงความประสงค์ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 หรือวันออกจากราชการ และให้มีสิทธิได้รับบำเหน็จบำนาญตามพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 ทั้งนี้ การแสดงความประสงค์ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กระทรวงการคลังกำหนด

(4) ข้าราชการตามข้อ (1)-(3) ไม่มีสิทธิได้รับเงินประเดิม เงินชดเชย เงินสมทบ และผลประโยชน์ของเงินดังกล่าว โดยให้ กบข. ส่งเงินดังกล่าวเข้าบัญชีเงินสำรอง สำหรับเงินสะสมและผลประโยชน์ของเงินดังกล่าว กบข. จะจ่ายคืนให้แก่ข้าราชการผู้นั้น

(5) การส่งเงินเข้าบัญชีเงินสำรองและการจ่ายคืนเงินสะสมและผลประโยชน์ให้เป็นไปตามที่ กบข. กำหนด โดยความเห็นชอบของกระทรวงการคลัง ซึ่งจะกำหนดให้ กบข. นำเงินประเดิม เงินสมทบ เงินชดเชย และผลประโยชน์ของเงินดังกล่าวที่ได้รับคืนจากสมาชิกส่งเข้าบัญชีเงินสำรอง ทั้งนี้ กบข. จะต้องจัดทำรายงานการนำเงินประเดิม เงินชดเชย เงินสมทบ และผลประโยชน์ของเงินดังกล่าวส่งเข้าบัญชีเงินสำรองต่อกรมบัญชีกลาง ตามวิธีการที่กระทรวงการคลังกำหนด ซึ่งจะกำหนดรายละเอียดข้อมูลที่ กบข. จะต้องรายงานให้กรมบัญชีกลางทราบ

(6) หากข้าราชการซึ่งได้แสดงความประสงค์ไว้แล้วถึงแก่ความตายก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2557 หรือก่อนวันออกจากราชการ ให้ถือว่าการแสดงความประสงค์นั้นไม่มีผลใช้บังคับ

2) ผู้รับบำนาญ (สมาชิก กบข. ซึ่งเข้ารับราชการก่อนวันที่ 27 มีนาคม 2540 และสมัครเป็นสมาชิก กบข. แต่ได้ออกจากราชการแล้ว)

(1) หากประสงค์จะขอกลับไปรับบำนาญตามสูตรเดิม (พระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494) ให้แสดงความประสงค์ได้ตั้งแต่วันที่กฎหมายมีผลใช้บังคับจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2557 และผู้รับบำนาญจะต้องคืนเงินก้อน (เงินประเดิม เงินชดเชย เงินสมทบ และผลประโยชน์ของเงินดังกล่าว) ที่ได้รับไปแล้วแก่ทางราชการ โดยผู้รับบำนาญจะได้รับบำนาญตามสูตรเดิม ตั้งแต่วันที่ออกจากราชการจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2557 โดยวิธีหักกลบลบกัน

(2) การหักกลบลบกัน หากมีกรณีที่ผู้รับบำนาญต้องคืนเงิน ให้ผู้รับบำนาญคืนเงินแก่ส่วนราชการผู้เบิกภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2557 เพื่อนำส่งให้กรมบัญชีกลาง โดยเงินที่ส่วนราชการได้รับคืน ไม่เป็นรายได้ที่ต้องนำส่งคลังตามกฎหมายว่าด้วยเงินคงคลังและกฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณ หากมีกรณีที่ต้องคืนเงินให้ผู้รับบำนาญ กรมบัญชีกลางจะคืนเงินให้ผู้รับบำนาญ หากมีเงินเหลือจะนำส่งเข้าบัญชีเงินสำรอง

(3) ผู้รับบำนาญที่ได้แสดงความประสงค์แล้ว เป็นผู้รับบำนาญตามพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 ตั้งแต่วันที่ออกจากราชการ แต่หากผู้รับบำนาญมีกรณีที่ต้องคืนเงิน ให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2557 จึงจะได้รับสิทธิดังกล่าว

(4) หากผู้รับบำนาญซึ่งได้แสดงความประสงค์ไว้แล้วถึงแก่ความตายก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2557 ให้ถือว่าการแสดงความประสงค์นั้นไม่มีผลใช้บังคับ และหากมีกรณีต้องคืนเงินให้ส่วนราชการผู้เบิกแจ้งกรมบัญชีกลางเพื่อถอนเงินที่ผู้รับบำนาญคืนให้แก่ส่วนราชการผู้เบิก เพื่อคืนให้แก่ผู้มีสิทธิรับมรดกของผู้รับบำนาญตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กระทรวงการคลังกำหนด โดยหลักเกณฑ์และวิธีการที่กระทรวงการคลังกำหนด จะกำหนดเรื่องการดำเนินการถอนเงินคืนให้แก่ผู้มีสิทธิรับมรดกของผู้รับบำนาญที่ตายไปก่อนกฎหมายมีผลใช้บังคับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ดาบหลุ่ย
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2011
ตอบ: 120

ตอบตอบ: 24/04/2013 4:07 pm    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

..ไม่เกี่ยวกับกระทู้นี้ แต่ขออนุญาตตามน้ำเลยก็แล้วกันครับ... หัวเราะ หัวเราะ

ประกาศชัดๆ! ติดต่อราชการถ่ายสำเนาบัตรประชาชน แค่ "ด้านหน้า" เท่านั้น
วันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 14:00:19 น.

หลังจากมีข้อร้องเรียนจากประชาชนว่าการติดต่อหน่วยงานราชการมักต้องถ่ายเอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนสองด้านทำให้เสียค่าใช้จ่ายและไม่มีความจำเป็นใด ล่าสุดกระทรวงมหาดไทย ออกหนังสือเวียนถึงหน่วยงาน แจ้งการถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเพียงด้านเดียวแล้วเพื่อความสะดวกแก่ประชาชน

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1366783162&grpid=01&catid=&subcatid=
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.โคกจาน
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 16/05/2012
ตอบ: 209

ตอบตอบ: 25/04/2013 6:22 am    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
meelit
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 04/05/2012
ตอบ: 40

ตอบตอบ: 25/04/2013 8:58 am    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ ซึ้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.แปดริ้ว-๒๐๐๘
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 30/07/2010
ตอบ: 1023

ตอบตอบ: 25/04/2013 10:19 am    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยิ้มเท่ห์ อันนี้ไม่แน่ใจ ... การเข้ารับราชการตั้งแต่ปี พ.ศ......... ที่จะได้รับแต่บำเน็จ แต่ไม่ได้บำนาญ ..แต่หากเข้า กบข.เลือกได้ว่าจะเอาบำเน็จ หรือบำนาญ ... แต่บำนาญอาจจะน้อยกว่ารับตรงจากรัฐ ... รู้สึกว่าหากเข้ารับราชการช่วงปี 2538 หรือ39 เพราะ กบข.เริ่มใช่ 40 ใช่มั๊ยครับ
หัวเราะ แต่ก็ไม่แน่ใจ ประมาณนี้ ส่วนถ้า 50 อั๊บผมว่าไปเลือกอย่างเดิมดีกว่า บำนาญได้เยอะกว่าชัว...
อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
กุสินารา
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2012
ตอบ: 114

ตอบตอบ: 25/04/2013 12:43 pm    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ได้เงินสะสมคืน (๓ เปอร์เซ็น) รวมแล้วหลายบาทนะ เกือบ แสน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ดาบหลุ่ย
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 22/07/2011
ตอบ: 120

ตอบตอบ: 29/04/2013 11:58 am    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

วิธีการตรวจสอบยอดเงิน กบข. ด้วยตนเอง
วิธีที่ 1 ผ่าน ATM ธนาคารกรุงไทย
ขั้นตอนการขอดูยอดเงินผ่านระบบ ATM ของธนาคารกรุงไทย
1. สอดบัตร ATM ที่ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย ( ต้องเป็นบัตร ATM ของธนาคารกรุงไทยและใช้ที่ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทยเท่านั้น )
2. ใส่รหัสผ่านของบัตร ATM
3. เข้าสู่หน้าจอ “ เงินด่วนเอทีเอ็ม “ ให้เลือกที่ บริการอื่นๆ ( สมาชิกสามารถเลือกบริการแบบ
ภาษาอังกฤษได้ โดยเลือก English Language )
4. เข้าสู่หน้าจอ “ โปรดเลือกประเภทบริการ “ ให้เลือกที่ บริการอื่นๆ
5. เข้าสู่หน้าจอ “ โปรดเลือกประเภทบริการ “ ให้เลือกที่ กบข.
6. เข้าสู่หน้าจอ “ โปรดเลือกประเภทบริการ “ ให้เลือก ขอดูยอดในบัญชี ( หน้าจอนี้จะมีข้อความ
บอกว่า “ การขอดูยอดมีค่าบริการครั้งละ 5 บาท กรณีทำรายการไม่สำเร็จ จะไม่คิดค่าบริการ
รายการนี้ไม่จ่ายใบบันทึกรายการ “
7. เข้าสู่หน้าจอ “ โปรดใส่หมายเลขสมาชิก 13 หลัก “ ให้สมาชิกใส่หมายเลขสมาชิก 13 หลัก แล้ว
กด ถูกต้อง
8. จะเข้าสู่หน้าจอแสดงยอดเงินของสมาชิกตามรายละเอียดดังนี้
ยอด ณ วันที่ __________________________
ชื่อสมาชิก __________________________
สะสม+สมทบ+ชดเชย+ประเดิม___________________________
ผลประโยชน์รวมทั้งสิ้น ___________________________
......................
..หรือเข้าเวบไซต์ กบข...........(วิธีอื่น ๆ).........
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เยา
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 02/10/2015 7:18 pm    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จะสอบถามยอดเงิน กบข ที่จะได้รับเมื่อ undu ได้ทางไหนบ้าง
กลับไปข้างบน
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 03/10/2015 4:50 am    ชื่อกระทู้: กบข. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ได้ทวีคูณจากใต้ มา ๑ ปี ๖ เดือน..ทวีคุณ คสช.อีก ๑ ปี.นับอายุราชการถึงเกษียณ รวมแล้วไม่ถึง ๔๐ ปี
๑.ขออยู่ กบข.ต่อไป
๒.เกษียณ ได้รับเงินเกือบรวม เกือบๆ ๒ ล้าน (ส่วนนี้ หากลาออกต้องใช้ระยะเวลารอคอยเพื่อรับเงินจากหลวง นานประมาณ ๑๐ ปี นะ)
๓.ถ้าลาออก จะได้รับเงินบำนาญรายเดือนมากกว่าก็จริง ประมาณไม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาท/เดือน (ส่วนนี้แหละที่บอกว่า ต้องมีระยะเวลารอคอยเพื่อรับต่อไปจนถึงอายุ ๗๐ ปี ห้ามตายก่อน ไม่งั้นเสียเปรียบพวก กขงบข.)
๔.ที่บอกว่า เงินออม น่ะ ออมเองได้ ไม่ต้องให้ กบข.ออก ก็ต้องถามว่าคิดน่ะคิดได้ แต่ทำจริงยากยิ่งนัก ไม่เชื่อถามกลุ่มที่ไม่ออมกับ กบข.สิ สักกี่คนมีบัญชีฝาก ออม ให้เทีียบเท่า กบข.และไม่เบิกมาใช้ยามขัดสน
๕.ชีวิตคนเราปัจจุบัน ๖๐ ปี ยังไม่แก่ ก็จริง แต่ด้วยสภาวะสุขภาพ อุบัติเหตุ ปัจจัยแทรกซ้อน ภัยธรรมชาติ ก่อการร้าย ระเบิดรอบตัว ไม่รู้จะตายได้ด่วนๆ วันไหน...หลังอายุท่านครบ ๖๐ ปี แล้ว
วันรุ่งขึ้น จะตื่นมาดูโลกเพื่อรับบำนาญงวดแรก ที่เพิ่มขึ้นอีกสัก ๑๐,๐๐๐ บาท เหนือกว่า กลุ่ม กบข....ส่วนตัวว่า อยู่จนอายุ ๗๐ ปี จะยากขึ้นทุกวันแล้ว ช่วงนี้แหละเวลาแห่งการตักตวงเอาบำนาญจากหลวง
๖.ถ้าคุณออกจาก กบข.และอยุ๋ได้ถึง อายุ ๘๐ ปี ก็ ๒๐ ปีๆ ละ ๑๒๐,๐๐๐ บาท รวม ๒,๔๐๐,๐๐๐...เราขอเลือกเอาเกือบๆ ๒ ล้าน เมื่ออายุ ๖๐ ปี ในระบบ กบข.ดีกว่า
๗.ส่วน กบข.จะลงทุนเจ๋ง หรือ เสี่ยงอะไรนั่น..คิดกันไปเอง มีคนติดคุกแน่ เขาไม่ยอมทำอะไรผิดพลาดขนาดนั้น...อีกอย่าง รัฐบาล ต้องดูแล ชดใช้แน่นอน...ขอคิดสวนทางแบบนี้ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทั่วไป ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที