Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จราจร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พนักงานสอบสวนเมืองน้ำดำ
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 15/11/2009
ตอบ: 448

ตอบตอบ: 25/02/2013 3:01 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คดีจราจรเรื่องหนึ่ง นาย ก อายุ ๒๒ ปี ขับขี่รถยนต์อยู่ด้านหน้ารถจักรยานยนต์ของ นาย ข (อายุ ๑๖ปี)โดยมีรถยนต์กระบะของนาย ค อยู่ตรงกลาง ต่อมานาย ข แล่นแซงให้สัญญาไฟทางขวาเพื่อแซง ระหว่างกำลังแล่นแซงรถของนาย ค นั้น นาย ค ได้ ให้สัญญาณไฟเลี้ยวออกซ้าย แต่นาย ข ได้แล่นแซงไปรถของนาย ค.ไปเทียบกับรถของนาย ค แล้วพอดี และกำลังจะพ้นรถของนาย ค และเร่งเครื่องยนต์แซงขึ้นไปด้านหน้าอีก ระหว่างนั้นเอง รถของนาย ก ได้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าร้านอาหารพอดี(ซึ่งนาย ก น่าจะไม่ได้ดูรถของ นาย ข ที่แล่นตามหลังมา) และได้ชนกับรถของนาย ข ทำให้รถสองคันเสียหายและนาย ข บาดเจ็บ ส่วนนาย ง ซึ่งนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ก็เจ็บเ่ช่นกัน จุดชนอยู่บริเวณช่องทางเดินรถด้านขวาใกล้ไหล่ทาง นาย ก ปฎิเสธว่าให้สัญญาณไฟเลี่้ยวขวาแล้ว เหตุประมาทเกิดจากนาย ข ร้อยเวรและ ผกก.เห็นว่า นาย ก เลี้ยวตัดหน้าหรือตัดกระแสการจราจร ซึ่งการเลี้ยวขวาต้องดูรถที่แล่นอยู่ด้านหน้าและด้านหลังก่อนเมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงได้จะเลีี้ยวได้ จึงสั่งฟ้องนาย ก ไป(ฝ่ายนาย ก มีประกันชั้น ๑ ซึ่งประกันก็ไม่ยอมจ่ายแม้แต่บาทเดียว นาย ก ก็ไม่มีน้ำใจ ทั้งที่นาย ข เรียกร้องแค่ค่าซ่อมรถและค่ารักษาพยาบาลแต่ก็ไม่มาก ซึ่งตอนแรกประกันของบริษัทฯบอกว่าจะรับผิดชอบและบอกให้นาย ข เรียกร้องไว้เยอะ ๆเผื่อต่อรองกับทางบริษัทฯ) แต่สุดท้ายประักันของบริษัทฯไม่จ่ายอ้างว่าจะไปประสานกับอัยการเอง ต่อมาอัยการจังหวัดสั่งไม่ฟ้องนาย ก เห็นว่านาย กไม่ได้ประมาท หากแต่เกิดจากนาย ข ซึ่งขับรถแล่นตามหลังมา และแนะนำให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับนาย ข ซึ่งเป็นเยาวชน ถามว่า อย่างนี้ พงสฯต้องทำอยางไร ต้องดำเนินคดีตามที่อัยการจังหวัดแนะนำหรือไม่ หากดำเนินคดีต้องสั่งฟ้องหรือไม่ เพราะตอนแรก พงสฯเห็นว่าเป็นความผิดของนาย ก หากสั่งฟ้องนาย ข ก็ขัดกับความเห็นของ พงสฯตอนแรกนั่นเอง หากไม่ทำตามจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คนเมืองป่า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/06/2012
ตอบ: 923

ตอบตอบ: 25/02/2013 6:33 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามข้อเท็จจริง รถของนาย ก. ก็มองหลัง เห็นรถของนาย ค. แต่ไม่เห็นรถของนาย ข. เพราะรถของนาย ค. บังไว้
รถของนาย ก.เปิดไฟเลี้ยวขวา และเห็นรถของนาย ค. เปิดไฟเลี้ยวซ้าย เพื่อแซงหลบรถของนาย ก. และจะแซงซ้ายขึ้นไป นาย ก.จึงได้เลี้ยวขวา คงไม่ต้องรถให้รถทุกคันที่วิ่งตามหลังมาผ่านซ้ายไปหมดแล้วค่อยเลี้ยวขวา เพราะแค่ไม่มีรถสวนมาก็เลี้ยวขวาได้แล้ว ถือว่าไม่ประมาท
แต่นาย ข. ดันขับรถแซงขวา รถของนาย ค. ขึ้นไปจนชนรถของนาย ก.แล้วอย่างนี้ นาย ก.จะประมาทได้อย่างไรครับ
ซึ่งจริง นาย ข. จะต้อง สังเกตรถข้างหน้าครับ ว่าเขาจะเลี้ยวหรือไม่ และต้องคิดด้วยว่า เหตุใด นาย ค. จึงเปิดไฟเลี้ยวซ้าย
เหตุที่นาย ค.เปิดไฟเลี้ยวซ้าย เพราะต้องการบอกรถข้างหลังว่า ข้างหน้ามีรถจะเลี้ยวขวา ต้องแซงด้านซ้ายขึ้นไป และให้รถที่ตามหลังมาอย่าแซงข้างซ้ายของนาย ค. เพราะนาย ค. จะแซงด้านซ้าย
ซึ่งผมก็เคยเจอรถที่จะเลี้ยวขวา และมีรถตามหลัง ผมก็ต้องเปิดไฟเลี้ยวซ้าย เพื่อจะแซงด้านซ้ายของรถคันข้างหน้า
ผมเห็นด้วยกับอัยการครับที่ว่า นาย ข. ประมาท
ให้สมมติตัวเอง เป็นคนขับรถทุกคันครับ และถ้าไม่เข้าใจ ให้ไปลองขับจริง และจำลองเหตุการณ์ ให้ท่านเป็นคนขับรถทุกคัน แตะทีละคัน ท่านจะทำเช่นไร
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
หมู่เพชร
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 21/08/2011
ตอบ: 125

ตอบตอบ: 25/02/2013 7:07 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ข้อเท็จจริง ยังไม่ปรากฏชัด จึงยังมิเห็นพ้องด้วย

ทางเดินรถ มีกี่ช่องทาง ไป กี่ช่อง กลับ กี่ช่อง เป็นทางเดินรถที่วิ่งสวนกันได้ หรือ ไม่
ร้านอาหาร น่าจะอยู่ ริมทาง มิใช้ทางแยก ที่ ถนนมาบรรจบกัน หรือ ตัดกัน

น่าจะพิจาาณา ตาม ข้อบังคับ เรื่องการเลี้ยว การแซง ใหม่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชมทุ่ง
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2012
ตอบ: 111

ตอบตอบ: 25/02/2013 8:43 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอแจม
-จากข้อเท็จจริง นาย ก.ให้สัญญาณเลี้ยวขวา เมื่อ นาย ค.ซึ่งขับรถยนต์แล่นตามหลังมาเห็นสัญญาณไฟเลี้ยว นาย ค.จึงให้สัญญาณเลี้ยวซ้ายและแซงซ้ายไป แสดงว่า นาย ก.ได้ให้สัญญาณเพื่อเลี้ยวขวาแก่รถที่แล่นตามหลังมาในระยะที่รถคันอื่นมองเห็นได้ชัดเจนและปรอดภัย
ฉะนั้น ถือว่า นาย ก.ใช้ความระมัดระวังอย่างเพียงพอ จึงไม่ประมาท
-ส่วน นาย ข.ได้ขับขี่รถแซงขวาขึ้นหน้ารถคันอื่นมาโดยไม่ดูให้ดีว่ายังมีรถคันอื่นแล่นอยู่ข้างหน้าถึงสองคัน เมื่อพิจารณาถึงสภาพหรือลักษณะของรถจักรยานยนต์ซึ่งมีกำลังแรงม้าน้อยกว่ารถยนต์ที่อยู่ข้างหน้าที่มีกำลังแรงม้ามากว่า นาย ข.ยังขืนขับแซงหน้าขึ้นไปอีก แสดงว่า นาย ข.ขาดความระมัดระวังตามวิสัยและพฤติการณ์
ฉะนั้น นาย ข.จึงเป็นผู้ขับรถมาในทางด้วยความประมาท

ปล.ส่วนท่านจะดำเนินการตามอัยการแนะนำหรือไม่ ก็อยู่ที่ท่านจะตัดสินใจแล้วละ นี่คือการวัดใจของ พงส.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
RANGKO
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 09/11/2011
ตอบ: 69

ตอบตอบ: 25/02/2013 10:51 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เมื่อหลายปีก่อนเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้ต้องหาเรื่องขนสุราข้ามเขตจังหวัด ผมทำสำนวนสั่งฟ้องผู้ต้องหาเสนออัยการ อัยการแนะนำให้ผมดำเนินคดีกับเจ้าของรถยนต์ที่ใช้ขนสุรา ผมเห็นว่าไม่มีพยานหลักฐาน จึงนิ่งเฉยไม่ดำเนินการใดๆ ปรากฎว่าคดีนี้มีอายุความ 1 ปี เมื่ออัยการทำหนังสือสอบถามความคืบหน้ามา ผมจึงตอบเป็นหนังสือไปว่าคดีขาดอายุความแล้ว อัยการท่านนั้นจึงทำหนังสือถึง ผบก.ฯ ขอให้พิจารณาข้อบกพร่องพนักงานสอบสวน ผบก.ฯท่านนั้นก็แสดงความรักผู้ใต้บังคับบัญชา โดยสั่งตั้งกรรมการสอบสวนพนักงานสอบสวน โดยไม่คิดจะสอบถามข้อเท็จจริง โชคดีที่ผมมีเพื่อนเป็นสารวัตรสืบสวนประจำ ภ.จวฯ. ที่ช่วยส่งข่าวให้ทราบ ผมกับเพื่อนจึงเข้าไปพบขอความเมตตา ท่านผบก.ฯ ท่านก็เมตตาใช้ลิควิตเปเปอร์ลบจากตั้งกรรมการสอบสวน เป็นสอบสวนข้อเท็จจริง ผมจึงรอดมาได้ จึงอยากแนะนำท่านเจ้าของสำนวนว่าอย่านิ่งเฉย ต้องหาพยานหลักฐาน หากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ก็ควรแจ้งอัยการให้ทราบ และจะสั่งการเพิ่มเติมอย่างไรก็แจ้งมา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
Audi45
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 18/08/2009
ตอบ: 305

ตอบตอบ: 26/02/2013 10:31 am    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณีนี้.... อาจมีการร้องขอความเป็นธรรม เข้าไปที่อัยการ
อัยการเป็นผู้ฟ้องคดี
มีอำนาจเหนือพงส.สั่งให้ พงส.สอบสวนเพิ่มเติมได้
แต่จะสั่งให้แจ้งข้อหา กับพยานในสำนวนไม่ได้ (ข้อหารือกฤษฎีกา)
อัยการจึงใช้วิธี "แนะนำ"
ถ้าอยากจบ ต้องทำตามที่อัยการ "แนะนำ"
ถ้าไม่ทำตาม ก็จะไม่จบ และมีเรื่องต่อไป
ฉะนั้น อัยการแนะนำมาอย่างไร "ต้องทำตามคับ"
เมื่อแจ้งข้อหาแล้ว พงส.จะสั่งฟ้อง หรือสั่งไม่ฟ้อง ก็เป็นอำนาจตาม กม.
แล้วส่งเรื่องให้อัยการ เพื่อมีความเห็นทางคดีต่อไป

วิธีทำสำนวน
สอบสวนพงส.ผู้กล่าวหาเพิ่มเติมในประเด็นตามที่อัยการแน่ะนำ
แจ้งข้อหาเยาวชน ตามที่อัยการแนะนำ สอบสวนปากคำตาม กม.
พิมพ์มือ แจ้งสถานพินิจฯ
ครบ 30 วันผัดฟ้อง (ผัดได้2ครั้ง)
เมื่อได้ผลพิมพ์มือ รายงานสืบเสาะฯ
แล้ว ให้รวบไว้ในสำนวน โดยนำร่างสำนวนเดิมทั้งหมด
มาทำเป็นสำนวนเด็ก
แต่ให้ทำหน้ารายงานใหม่ เสนออัยการเยาวชน
โดยแนบหนังสือแนะนำอัยการไปด้วย
ยิ้มเจ้าเล่ห์ ยิ้มเจ้าเล่ห์
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเมืองน้ำดำ
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 15/11/2009
ตอบ: 448

ตอบตอบ: 26/02/2013 1:31 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ร้านอาหารอยู่ข้างทางครับ ไม่มีทางแยกแต่อย่างใด มีแต่เลี้ยวเข้าไปในร้านอาหารได้เลย ถนนมีสองช่องทางเดินรถ(สวนกันได้) หากเห็นว่านาย ข. ผิด ก็โอเคยอมรับความคิดเห็นของทุกฝ่ายครับ แต่นาย ก ไม่ผิดด้วยเหรอครับ ผมเห็นว่านาย ก อาจจะประมาทด้วยครับ ถ้าไม่ประมาทอย่างงั้นรถที่อยุ่ด้านหน้าหากจะเลี้่ยวขวาเข้าร้านอาหารก็แค่เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวขวาก็พอ จากนั้นก็เลี้ยวได้เลย ไม่ต้องดูรถที่แล่นตามหลังมาแต่อย่างใด หรือเปล่าครับ ผมว่าก่อนจะเลี้่ยวต้องดูว่ามีรถที่แล่นตามหลังมาหรือไม่ ไม่ใช่แค่สัญญาณเลี้ยวครับผม ขอบคุณทุกท่านครับที่ให้ความเห็นและเกิดประโยชน์มากครับผม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
มาดู
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 22/06/2012
ตอบ: 41

ตอบตอบ: 26/02/2013 1:39 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ส่วนตัวผมเห็นว่า น่าจะประมาททั้งสองฝ่ายนั้นแหละ คนจะเลี่้ยวก็ไม่ดูให้ดี สักแต่ว่าเปิดไฟ คนจะแซง ไม่ดูให้ดีมีรถที่ตัวเองจะแซงตั้งสองคัน จยย.ด้วย แต่น้ำหนักให้ คนเลี่ยวผิดมากกว่า
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ข้าวเม่า
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 03/11/2010
ตอบ: 64

ตอบตอบ: 26/02/2013 2:17 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หากเป็นผมจะดำเนินคดีทั้งนาย ก ที่เลี้ยวขวาภายในหนึ่งร้อยเมตรกรณีมีรถอื่นตามหลังมา (ม.๕๒) อาจจะดำเนินคดีนาย ค ที่แซงด้านซ้ายเมื่อมีรถอื่นตามหลังมาในระยะกระชั้นชิด (ม.๔๕) และดำเนินคดีนาย ข ที่แซงหน้ารถอื่นโดยไม่ให้สัญญาณไฟ (ม.๓๘, ๔๔)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ลุงหนวด
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 27/01/2013
ตอบ: 15

ตอบตอบ: 26/02/2013 9:00 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ส่วนผมเห็นด้วยกับท่านคนเมืองป่า มากที่สุดครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเมืองน้ำดำ
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 15/11/2009
ตอบ: 448

ตอบตอบ: 27/02/2013 12:45 am    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ ผมคงต้องรีบดำเนินการตามอัยการแนะนำไปก่อน ส่วนความเห็นจะว่ากันไปภายหลัง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1059

ตอบตอบ: 27/02/2013 7:22 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ดูแล้ว เป็นเรื่องรถ 3 คัน ตามกันมาในทางเดียวกัน ข้อเท็จจริงจึงสำคัญว่าเกิดในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงต่อเนื่องกันทันที ซึ่งรถแต่ละคันปฏิบัติในภาวะเช่นนั้น รถคันหน้ามองเห็นได้ หรือเรื่องคาดเห็นได้(ทฤษฏีเงื่อนไข ความสัมพันธ์ระหว่างการกระทำและผล ซึ่งหมายถึงผลต้องเกิดจากเหตุนั้นโดยไม่มีเหตุอื่นมาตัดความสัมพันธ์ หากมีมาตัดความสัมพันธ์ได้แล้ว ผู้กระทำก็ไม่ต้องรับผิดในผลนั้นหรือทฤษฏีเหตุเหมาะสม)เนื่องจากความประมาทด้วยเช่นกัน หากคาดเห็นไม่ได้หรือไกลเกินกว่าเหตุ ก็ไม่ต้องรับผิด ซึ่งการคาดเห็นในเรื่องประมาทนี้ก็จะใกล้กับเล็งเห็นผล และเป็นรอยต่อกัน แต่ไม่ต้องเล็งเห็นได้ว่าผลนั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอนเท่าที่จิตใจของบุคคลในฐานะเช่นนั้นจะเล็งเห็นได้ มิฉะนั้นจะเป็นเจตนาเล็งเห็นผลไป เรื่องนี้ จึงคล้ายกับคำชี้ขาดความเห็นแย้งที่ 64/2538 เรื่อง ผู้ต้องหาไม่เห็นตำรวจยืนอำนวยการอยู่ที่กลางสี่แยก เพราะมีรถยนต์จอดบังอยู่ เมื่อมีสัญญาณไฟเขียว ก็ขับไปไม่อาจคาดหมายว่าจะมีรถเลี้ยวขวาเข้ามาจึงเฉี่ยวชน ยังไม่ถือว่าผู้ต้องหาประมาท ดังนั้นในเรื่องนี้ อัยการจึงยึดเหนี่ยวแน่นเลยว่ารถคันแรก เห็นระวังได้เพียงรถคันที่สองตามมา ไม่อาจไประมัดระวังรถคันที่สาม สี่ ห้า ต่อไปหรือคาดหมายไม่ได้นั่นเอง นี้เป็นเรื่องบุคคลในภาวะ วิสัย และพฤติการณ์เดียวกันไปจะเห็นได้หรือไม่ แต่ด้วยความเคารพในความเห็นของ พงส.เมืองน้ำดำ อาจจะมีข้อเท็จจริงในสำนวนที่ทำให้คันแรกคาดหมายได้อย่างชัดเจน ต้องเน้นย้ำว่าชัดเจนจริงๆผิดแปลกไปจากคำชี้ขาดนั้น แล้วจึงอาจมีเรื่องของสิทธิการใช้ทางเข้ามาพิจารณาในเรื่องนี้ เพราะคันใดแซงอยู่ก่อน และใช้ช่องทางที่แซงก่อนแล้ว คันหน้าเปิดไฟเลี้ยวขวามาดูแต่คันหลัง ไม่ดูคันที่แซงมีขึ้นมาและใกล้จะถึงแล้ว การเลี้ยวขวาต้องมีการดูความปลอดภัยอยู่โดยตลอดจนกระทั่งเลี้ยวขวาไปก็ได้ แต่หากข้อเท็จจริงไม่ได้ชี้ชัดไปเช่นนั้นจริงๆๆๆแล้ว ก็จะเหมาแน่นอนเป็นเรื่องธรรมดาดั่งคำชี้ขาดความเห็นแย้งนั้นไปเสมอ เมื่อ อัยการมองเห็นจากข้อเท็จจริงในสำนวนแล้วและอาจมีการชี้ขาดไม่ฟ้องคันหน้า และระบุหรือวินิจฉัยเลยไปถึงอีกคันหนึ่งว่าประมาทเสียแล้ว ย่อมมีมูล แต่ด้วยมิใช่เรื่องให้สอบสวนเพิ่มเติมได้ ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 143 ว.2 (ก) จึงต้องแนะนำ พงส.ก็ต้องดำเนินคดีกับนาย ข เพราะเป็นเรื่องปรากฎแล้วว่ามีการกระทำผิดขึ้นแล้ว ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเมืองน้ำดำ
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 15/11/2009
ตอบ: 448

ตอบตอบ: 27/02/2013 9:35 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณท่าน shadow มาก ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จอมทัพ
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 29/07/2012
ตอบ: 28

ตอบตอบ: 28/02/2013 9:01 am    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สำหรับข้อพิจารณา รถนาย นาย ข.รถคันหลังให้ระวังรถคันหน้าจะให้ชนหรือโดนไม่ได้ การจะแซงรถต้องให้สัญญานให้รถคันหน้ารู้ตัวก่อน เมื่อคันหน้าให้สัญญานให้แซงแล้วจึงแซงได้
ข้อพิจารณารถ นาย ก.การจะเลี้ยวรถต้องให้สัญญานเลี้ยว เมื่อเห็นปลอดภัยแล้วจึงเลี้ยว

อย่างนี้ ถ้าเป็นผมฟ้องทั้งคู่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สอบสวน3
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 12/06/2012
ตอบ: 28

ตอบตอบ: 28/02/2013 4:18 pm    ชื่อกระทู้: อัยการจังหวัดแนะนำให้ดำเนินคดีกับเยาวชนบุคคลภายนอกคดี ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รถที่แล่นตามหลังนั้น ค่อนข้างเสียเปรียบมาก โดยหลักรถแล่นตามหลังจะต้องห่างจากคันหน้าในระยะพอสมควรแล้ว แต่รถ ข แล่นแซงซ้ายผ่านรถ ค.ขึ้นไป พอดีกับรถ ก.ซึ่งอยู่หน้ารถ ค คงจะไม่ไกลกันนัก เมื่อรถ ก เลี่ยวขวา รถ ข.ซึ่งแซงขึ้นไปด้วยึความเร็ว จึงชนรถ ก. ดูจากจุดชนก็ยู่ในช้่องทางเดินรถของ ก.ที่เลี้ยนวไปใกล้ถึงไหล่ทางแล้ว ก็จึงได้เปรียบอย่างมาก ส่วน ข.นั้นมีส่วนประมาทแน่ ไม่ทราบว่า พงส.สงสารเด็กเห็นว่า ข ได้รับบาดเจ็บหรือไม่ หากฟ้อง ข.ไปด้วยทางประกันภัยจะไม่จ่ายค่ายเสียหายให้ ข.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จราจร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที