Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2, 3  ถัดไป  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 08/10/2012 12:06 am    ชื่อกระทู้: Re: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

oumfc บันทึก:
โหลดมาอ่านแล้ว ครับ

แต่ หลัก คือ ข้อ 4 ตรงคำว่าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ นั้นแหล๊ะ ผมว่า คือปัญหา

ในกฎกระทรวง ไม่มีข้อไหน บอกว่าไม่ได้ตัดอำนาจหน้าที่ของ พงส.ฝ่ายตำรวจ หรือว่าผมดูพลาดไป

ไม่เอาตามความเห็น นะครับ เอาตรงตัวกฎกระทรวงเลย


เมื่อ เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ เท่ากับ ฝ่ายตำรวจ มีแต่อำนาจแต่ไม่มีหน้าที่ ไหม


เจ้าของกฎเขาบอกว่าไม่ตัดอำนาจตำรวจ อาจเป็นเพราะว่า ปค. เองยังไม่พร้อม เลยให้ตำรวจทำได้ด้วยและวางคำอธิบายมาแบบนั้นว่าไม่ตัดตำรวจ. พวกร้อยเวรโรงพักเขาก็ชอบว่าตัดอำนาจตำรวจไปเลย เขาจะได้ลดงานลงบ้างจำพวกไพ่ เปิดบริการผิดกฎหมาย. เขาจะได้ไปดูพวกลักวิ่งชิงปล้น

มีฎีกาเทียบเคียงให้ดูว่าแบบนี้ไม่ตัดตำรวจ.

288/2516 แม้พระราชบัญญัติล้มละลาย พุทธศักราช 2483 มาตรา 160 จะบัญญัติให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์เป็นพนักงานสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาด้วย ก็ไม่เป็นการตัดอำนาจพนักงานสอบสวนที่จะสอบสวนกรณีเดียวกันนี้

การที่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะสอบสวนผู้ใด หรือจะมอบอำนาจให้ร้องทุกข์ผู้ใดเป็นอำนาจของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์โดยเฉพาะหากเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ไม่ดำเนินการสอบสวน ผู้เสียหายก็ชอบที่จะร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน หรือฟ้องร้องดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดได้ด้วยตนเองจะบังคับให้เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ทำการสอบสวนหรือมอบอำนาจให้ร้องทุกข์ผู้นั้นผู้นี้หาได้ไม่

จากฎีกานี้ ได้หลักจากศาลฏีกาอย่างหนึ่งว่า แม้จะมีบทบัญญัติกฎหมายใดให้อำนาจเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นพนักงานสอบสวนสอบสวนคดีอาญาบางประเภทได้ แต่ก็ไม่ตัดอำนาจของพนักงานสอบสวนตาม ป.วิอาญาที่จะสอบสวนดำเนินคดีนั้นหากผู้มีอำนาจตัวจริงไม่ดำเนินการ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นายทองดี
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 22/06/2011
ตอบ: 14

ตอบตอบ: 08/10/2012 4:44 am    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอตอบในฐานะที่เป็นพนักงานสอบสวนที่เคยทำงานด้านกำลังพลและวิเคราะห์กำหนดตำแหน่งมาก่อน
เห็นด้วยกับท่านจอมโจรจอมใจนะ เรื่องคำสั่งผู้การ หรือผู้บัญชาการ หรือ ผบ.ตร. ที่จะแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน
ทำได้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลย งงเหมือนกันว่ายังมีคนมาตะแบงคิดว่าจะทำไม่ได้งงมาก
เอาสั้นๆพอ เคยเห็นคำสั่ง ตร.เรื่องกำหนดหน้าที่ในสถานีตำรวจกันอยู่แล้ว ข้อท้ายสุด หน้าที่อื่นที่ผูบังคับบัญชามอบหมาย แสดงให้เห็นว่าผู้บังคับบัญชาก็ใช้อำนาจบริหารงานตำรวจ(จริงๆเรื่องนี้อ้างเยอะขี้เกียจฟื้นมีทั้งกฤษฎีกาแบ่งส่วนราชการ กฎกระทรวงกำหนดหน้าที่ระดดับกองบังคับการ แล้วไหนจะคำสั่งจะระดับ ตร บช. บก. อาศัยอำนาจมอบหมายหน้าที่กันมาเยอะแยะขี้เกียจค้นขี้เกียจฟื้นนึกไม่ออกลืมบ้างก็มีมันเยอะ)ไม่ต้องกลัวเค้ามอบหมายให้ตำรวจใต้บังคับบัญชาทำหน้าที่ราชการตำรวจได้ก็แล้วกัน เพราะไม่ได้มอบให้ไปซื้อกาแฟเย็นปากซอย
แต่ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่าจะออกคำสั่งยังไงไม่ให้มันขัดกับระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
เพราะออกคำสั่งผู้มีอำนาจลงนามออกเลขวันที่มันก็สั่งได้ทั้งนั้นแหละ แต่สั่งไปแล้วถ้ามันขัดระเบียบขัดกฎหมาย ก็จะเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบหรือใช้ไม่ได้ไปหรือถูกศาลปกครองยกเลิกเพิกถอนไปได้เท่านั้นเอง หรือผู้บังคับบัญชาอาจจะซวยเรื่องปฏิบัติหน้าที่มิชอบทำนองนั้น
ในการออกคำสั่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนจะมีประเด็นหลักๆให้ต้องคิดคือ
1 คนที่เราจะมอบหมายหน้าที่แต่งตั้งเค้า ต้องดูเรื่องสเปคตำแหน่ง คุณสมบัติของเค้าคำสั่งเราจะได้ไม่ขัดกับกฎระเบียบเรื่องการแต่งตั้ง คือในคำสั่งก็อาจจะมีข้อนึงบอกว่า ให้ผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นพนักงานสอบสวนตาม ป.วิ.อ. เราก็ดูอย่าให้ขัดกับระเบียบสเปคตำแหน่งพนักงานสอบสวนคือ จบ นรต. จบ นบ. อย่าไปแต่งตั้งคนไม่จบอย่างที่ว่าเดี๋ยวคำสั่งจะขัดกฎระเบียบฯ เท่านี้เอง
2 คนออกคำสั่งอย่างต่ำผู้การ ผู้กำกับอย่าไปออกนะ เดี๋ยวคำสั่งจะขัดกับกฎระเบียบเรื่องผู้กำกับไม่มีอำนาจแต่งตั้ง
3 อย่าออกคำสั่งแต่งตั้ง จ่าดาบนะ เดี๋ยวจะไม่เป็นไปตาม ป.วิ.อ. ว่าไม่ได้บอกว่าให้ จ่าดาบมีอำนาจสอบสวน แต่งตั้ง ร.ต.ต.ขึ้นไปน่ะได้แล้ว ดูตามข้อ 1,2 ข้างต้นด้วย
4 ฯลฯ เยอะแยะ เช่นหลักการบริหารทั่วไปความรู้ความสามารถเหมาะสมตรงนี้ก็พวกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องต่างๆ เอาหลักรัฐธรรมนูญด้วยก็ได้แล้วแต่จะคิดเอาอย่าให้ขัด
5 แต่งตั้ง รอง ผกก.จร. รอง ผกก.ป. ได้นะจะบอก ถ้าคนๆนั้นจบ นบ. หรือ นรต. ตรงสเปคคำสั่งไม่ขัดกับระเบียบที่เกี่ยวข้อง
เมื่อได้รับการแต่งตั้งแล้วทำให้ตำรวจคนนั้นมี"หน้าที่" บวกกับตำรวจคนนั้นเป็นยศตั้งแต่ร้อยตรีขึ้นไปทำให้มี"อำนาจ" รวมกันก็เป็น"พนักงานสอบสวน" ตามความหมายของ ป.วิ.อ. ทำการสอบสวนคดีโดยชอบได้แล้ว ง่ายๆไม่เห็นมีอะไรต้องสงสัย ต้องไปตะแบงคิดว่ามันไม่ได้เลย
รองผู้กำกับสืบสวนคนนั้นเค้าจบ นบ.หรือ นรต. ป่าวล่ะ อย่างต่ำผู้การแต่งตั้งป่าวล่ะ เค้ามียศ ร.ต.ต.ขึ้นไปป่าวล่ะ ความรู้ความสามารถเหมาะสมที่จะให้มีแนวคิดทางบริหารใช้ให้เค้าทำงานป่าวล่ะ ฯลฯ ถ้ามีก็ได้ ในบัตรตำรวจไม่ได้เขียนว่าตำแหน่งพนักงานสอบสวน ก็เป็นพนักงานสอบสวนตามความหมายของ ป.วิ.อ.ได้ ผู้กำกับ ผู้บังคับการ ในบัตรไม่เห็นเขียนว่าตำแหน่งพนักงานสอบสวนเลย เห็นมั้ย
ท่านจอมโจรจอมใจว่าถูกแล้ว ผมเห็นด้วย เรื่องนี้ไม่น่าสงสัยอะไรเลย งง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สนธยา
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 31/08/2012
ตอบ: 20

ตอบตอบ: 08/10/2012 4:50 am    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สตช. มีหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องงานสอบสวนหลายที่ เช่น สบส. กมส. กองคดี ตำรวจภูธรภาค ตำรวจภูธรจังหวัด โดยเฉพาะปรมาจารย์ด้านการสอบสวน ผู้ออกข้อสอบประเมินพนักงานสอบสวน น่าจะรู้เรื่องดี แต่เนื่องจากท่านอาจมีงานมากคงไม่ได้เข้ามาดูข้อความของชมรมฯ ทำให้ไม่ทราบปัญหาต่าง ๆ ที่พนักงานสอบสวนประสบอยู่ จึงไม่มีการแก้ไขปัญหา ในเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ อำนาจการสอบสวนสำคัญมาก ความเห็นของแต่ละคนมีเหตุผลรองรับ แต่ขาดคือการทำได้นั้นอาศัยกฎหมายใดให้อำนาจ ผมเองก็เคยผ่านมาทั้ง 2 กรณีที่แสดงความเห็นกัน แต่ข้อความจริงเป็นคนละกรณีกับเรื่องนี้ จึงรอฟังคำตอบจากผู้รู้
ขอให้ความเห็นต่างกันแต่อย่าแตกแยกนะครับ
ผมรักงานสอบสวน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 08/10/2012 8:03 am    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คิดเห็นแตกต่างกันได้ และคิดอย่างสุภาพ ประเภทชอบเยาะเย้ย 555 , โง่ อย่างนี้เพลาๆ บ้างก็ดี
เข้าเรื่องนะครับ

ถึง นายทองดี

สิ่งทีท่่านอธิบายมามันใช้ได้ในสมัย พรบ.ตำรวจ 2521 ยุคนั้นตำรวจยังเป็นข้าราชการพลเรือน และ รธน.ยุคเก่ายังไม่ได้ให้สิทธิประชาชนในกระบวนการยุติธรรม ประเทศมีศาลเดียวศาลยุติธรรมตัดสินคดีปกครองด้วย

ต่อมายุคของการเปลี่ยนแปลง รธน 40 เป็นต้นมา และตำรวจแยกจากมหาดไทยในปี 41 เสร็จสมบูรณ์ด้วยกฎหมายองค์กรตำรวจ พรบ.ตำรวจฯ2547 หมายเหตุท้าย พรบ.กำหนดตำแหน่งพนักงานสอบสวนแยกออกมาจากตำแหน่งอื่นเพื่อให้ไปทำหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวนในกระบวนการยุติธรรม เกิดระบบศาลคู่ ได้แก่การมีศาลปกครอง และศาลยุติธรรม คู่กัน มีเขตอำนาจศาลต่างกัน และกฎหมายของรัฐฉบับหลังหลังที่ผลิตออกมาแยกสายตามเขตอำนาจศาล บาง พรบ.มีโทษทางปกครองแล้วเช่น พรบ. ภาพยนต์ฯ )

พนักงานสอบสวน จึง ต้องมีสถานะเป็นเจ้าพนักงานและต้องมีกฎหมายให้อำนาจและหน้าที่ทำการสอบสวน นี่คือหลักตาม2(6) แห่งวิอาญา

ถามว่า. การที่ผู้การในฐานะผู้มีอำนาจแต่งตั้ง. สั่งรองสารวัตรสายงานอื่นไปหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวนนั้นชอบด้วยกฎหมายตำรวจที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่พรบตำรวจ , พรฎ.แบ่งส่วนราชการตำรวจเป็นบช, กฎกระทรวงตั้งบก, ระเบียบกำหนดอำนาจหน้าที่ส่วนราชการ อย่างไรบ้าง

ผมก็เคยทำงานกำลังพล เป็นพนักงานสอบสวนในปััจุบันด้วย ยังไม่เห็นว่ามีตัวบทตรงไหนให้อำนาจผู้การสั่งมอบหมายหน้าที่ได้. นอกจากคำอธิบายของฝ่ายบริหารว่า ทำได้เพราะเป็นผู้มีออำนาจสั่งแต่งตั้งเท่านั้นแหละ. ก็สั่งมอบหน้าที่ได้ด้วยโดยปริยาย

ในการมอบหน้าที่อย่างนี้เห็นว่า ไม่ชอบด้วยความเป็นพนักงานสอบสวนตามวิอาญาที่ต้องใช้กฎหมายระดับรัฐผ่านสภามอบหน้าที่

ซึ่งพรบ. ตำรวจฯอันเป็นกฎหมายของรัฐผ่านสภามา มีทางออกให้แล้ว โดยให้ผู้การ. สั่ง. รรท. ได้ ตั้งแต่ในตำแหน่งพนักงานสอบสวนสบ4 ลงมาที่ว่างอยู่. ซึ่งเป็นหลักการใหม่ของพรบตำรวจ47 ไม่ใช่สั่งมอบหมายหน้าที่อีกแล้ว( กฎหมายตำรวจเก่า 2521ให้สั่ง รกน.ได้ในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงานผู้บริหารเท่านั้น แต่ พรบ.ตำรวจ 2547 เลิกใช้ รกน. ใช้คำว่า รรท. และให้ รรท.ในตำแหน่งพนักงานสอบสวนระดับต่าง ๆ ได้ในทุกระดับ โดยใช้คำว่า รรท.พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิลงมา เป็นการเพิ่มวิธีการแก้ปัญหาพนักงานสอบสวนตามวิธีทางกฎหมายบริหารงานบุคคล )

ดังนั้นการที่ผู้การในฐานะผู้มีอำนาจสั่งแต่งตั้งอ้างอำนาจแต่งตั้งแต่ไปใช้สั่งมอบหมายหน้าที่ให้รองสวป. วุฒินรต. หรือ นบ ไปทำหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวนในโรงพักนั้น จึงเป็นการสั่งการที่ไม่มีกฎหมายรองรับในการใช้อำนาจ จึงทำไม่ได้โดยหลักไม่มีกฎหมายไม่มีอำนาจ. อนึ่ง. วฉ. กฤษฎีเก่าที่เห็นว่าทำได้ เป็นการวินิจฉัยตามกฎหมายเก่า ที่เอามาใช้ในขณะนี้ไม่ได้แล้ว(ความเห็นกองคดี กมค)

ปัจจุบันี้มีช่องทางเดียวให้ผู้การแก้ปัญหาขาดแคลนพงส. ก็คือมาตรา 72 สั่งรรท ในอำนาจ

ไม่มีกฎหมายไม่มีอำนาจ. หลักการนี้ใช้ได้อยู่. การสอบสวนโดย. รองสวป. วุฒินรต. นบ. ที่ผู้การสั่งมอบหมายหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมาย2(6). พนักงานสอบสวนต้องมีกฎหมายให้หน้าที่และอำนาจ. ไม่ใช่ให้ผู้การมอบหน้าที่โดยหากฎหมายรองรับไม่เจอแม้แต่บทเดียว

ผมเคยเห็นท่าน. ผบช. สกพ. ท่านปัจจุบันนี้แหละ ใช้อำนาจผู้การนครปฐมเมื่อหลายปีมาแล้ว. สั่งสายงานอื่น รรท. พนักงานสอบสวนมาแล้ว ซึ่งผมเห็นว่านี่แหละชอบด้วยกฎหมายของการเป็นพนักงานสอบสวน. หรือท่านใดเห็นแย้งว่า. ไม่อาจสั่ง รรท.ได้ก็น่าที่จะยกตัวบทมาหักล้างสิ่งที่ผมนำเสนออย่างเป็นวิชาการ

ท่านนายทองดี ตอบผมได้ไหม ตัวบทกฎหมายมาตราใด ฉบับใด ที่ให้อำนาจผู้การสั่งมอบหมายรองสารวัตรสายงานอื่นไปทำหน้าที่พนักงานสอบสวนได้


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พงส์๒๕๕๓ เมื่อ 08/10/2012 9:13 am, แก้ไขทั้งหมด 6 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จอมโจรจอมใจ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 29/09/2012
ตอบ: 1367

ตอบตอบ: 08/10/2012 8:09 am    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรียน แฟนคลับสอบสวน ๕๙๙ ทุกท่าน/.....

ข้อ ๑.
................... สรุปได้ว่า.....เขาขาดจากความ เป็น รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน
(รอง ผกก.สส.) .....ไม่มี อำนาจสอบสวน/ตาม ป.วิ อาญา .....โดยคำสั่ง ตรงที่ ๕๓๗/๒๕๕๕ ลง๒๗ ก.ย.๒๕๕๕ และระเบียบ ก.ตร.ฯ พ.ศ.๒๕๕๕ ลง ๑๘ ก.ค.๒๕๕๕

....... ไม่มีอำนาจหน้าที่ที่จะทำการสอบสวน ......... ตามอำนาจหน้าที่โดยทั่วไปในเขตท้องที่รับผิดชอบ/ ตามปกติ /
- จะมีอำนาจสอบสวนในเขตท้องที่ที่รับผิดชอบเท่านั้น
- นอกเขตท้องที่ ไม่มีอำนาจสอบสวน

ข้อ ๒. .......... แต่เขาเหล่านั้น......ยังไม่ขาดจากความเป็น.... ตำรวจ....เขาเหล่านั้น
ยังคงเป็นตำรวจ ตำแหน่ง รอง ผู้กำกับการสืบสวน( รอง ผกก.สส.) ......
เขายังคงเป็นตำรวจ....และ เป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่......เขาเหล่านั้นยังคงมีอำนาจสอบสวนตาม.ป.วิ อาญา ....มาตรา ๑๘ /นัย ป. วิ อาญา มาตรา ๑๖

โดยผู้มีอำนาจแต่งตั้ง.....แต่งตั้งให้เขาเป็น..........คือ ผู้ว่าราชการจังหวัด/ ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินฯ.......พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๗ โดย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ/ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค และ ผู้บังคับการตำรวจภูธร/นครบาล...../ภูธรจังหวัด......

- ให้พิจารณา...ง่าย ๆ ๆ /แม้ในเขตที่ปฏิบัติราชการประจำอยู่ก็มีอำนาจสอบสวนได้
- ครอบคลุมพื้นที่นอกเขตอำนาจอีกด้วยหากได้รับมอบหมายหรือแต่งตั้ง

- กว้างกว่า ...พนักงานสอบสวน ธรรมดาทั่วไป เสียอีก/เพราะสอบสวนได้ภายในเขตอำนาจเท่านั้น...../นอกเขตอกำนาจ/ความผิดเกิด อ้างเชื่อว่า....ไปสอบสวนก็จะมิชอบด้วยกฎหมาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 08/10/2012 8:17 am    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านจอมโจรจอมใจน่าจะอธิบายเพิ่มว่า. สั่งอย่างท่านว่าเป็นพนักงานสอบสวนเพราะมีกฎหมายให้หน้าที่ทำการสอบสวนได้อย่างไร.ชอบด้วยความเป็นพนักงานสอบสวนตาม 2(6) ได้โดยอาศัยตัวบทมาตราไหนของกฎหมายอะไร หรือข้อใดของกฎหรือระเบียบอะไร. ยกตัวบทมาให้เห็นเป็นรูปธรรม. อย่างที่ผมยกมาอ้าง. ได้ว่า. ผู้การต้องใช้อำนาจสั่งสายอื่นมา รรท. พงส. ที่ว่างอยู่ตามมาตรา๗๒ แห่ง พรบ ตำรวจ2547

อ้างแบบสรุปสำนวนว่าผู้ต้องหาผิดฐานใดมาตราใดกฎหมายอะไร แบบเดียวกัน ท่านยกมาอ้างได้ไหม ถ้าอ้างได้โดยไม่มีข้อโต้แย้งสงสัย ผมก็ยอมรับท่านได้ แต่ตอนนี้บอกตรงๆไม่เห็นด้วยกับที่ท่านนำเสนอเพราะไม่มีกฎหมายมาอ้างยืนยันนอกจากธงเปล่าๆและชื่อกฎหมายต่างๆ เท่านั้นเอง มันก็เป็นนามธรรมจับต้องสัมผัสไม่ได้เลย


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พงส์๒๕๕๓ เมื่อ 08/10/2012 9:12 am, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
วิลวิล
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 27/12/2010
ตอบ: 383

ตอบตอบ: 08/10/2012 8:45 am    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผม เ็ห็นคล้อย ตาม พงส์ 2553 เพราะมีกฎหมายอ้างอิง ล่าสุด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเก๋าพอ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/03/2011
ตอบ: 1797

ตอบตอบ: 08/10/2012 12:57 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)


Link
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเก๋าพอ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/03/2011
ตอบ: 1797

ตอบตอบ: 08/10/2012 1:19 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)


Link
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
prangtip
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 29/06/2011
ตอบ: 40

ตอบตอบ: 08/10/2012 1:53 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

น้อง พงษ์ ฯ ใจเย็น ๆ เดิมเข้ากระทู้มีธรรม - มะ นำตลอด อยู่ในสายกลางให้ความรู้ ข้อกฎหมายได้ดีในระดับหนึ่งซึ่งกำลังไต่เต้าให้ผู้อื่นได้เรียกว่า " อาจารย์ " ได้ แต่กระทู้นี้แรงไปหน่อย คนที่เพิ่งจะพ้นตำแหน่งไปยังทำใจไม่ได้ อย่าเพิ่งไปกระทบมากเดี่๋ยวเขาจะมองภาพผิดไป ถ้าจะทำดึต้องระวังตัวนี๊ดนึงทั้ง กาย.วาจา.ใจ ใจเย็น ๆ น้อง..
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
พนักงานสอบสวนเก๋าพอ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/03/2011
ตอบ: 1797

ตอบตอบ: 08/10/2012 2:03 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สบายสบาย พี่ๆ น้องๆ กันทั้งนั้น... อย่าว่ากัน ซึ้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 08/10/2012 2:25 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมไม่ได้คิดจะเป็นอาจารย์หรอกท่านprangtip เป็นแบบนี้สะบาย สะบายกว่ากันเยอะเลย

แต่รู้สึกห่วงสำนวนของชาติมากกว่าที่อยู่ในภาวะต้องสูญเปล่า หากถูกตีตกในชั้นศาลว่า สอบสวนโดยมิชอบ และจังหวะพอดีอยู่ในวิสัยที่สามารถจะนำเสนอข้อคิดเห็นได้ สอดคล้องกับรูปคดีที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ประชาชนสนใจอยู่

ข้อเท็จจริงในสำนวนสู้ไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่่จำเลยเขาชอบเอามาูสู้คือ ข้อกฎหมาย และเรื่องข้อบังคับ 23 ที่เคยมีจำเลยยกขึ้นสู่ให้ศาลรธน.วินิจฉัย แต่ศาลท่านไม่วินิจฉัยให้เพราะเห็นว่าข้อบังคับ 23 ไม่ใช่กฎหมายในความหมายของศาล รธน.ที่จะต้องหยิบยกมาชี้ขาดให้ได้

แต่ในการสู้ครั้งนั้นของเขา มันมีร่องรอยไปสู่หนทางแห่งชัยชนะของจำเลยที่จะหยิบยกขึ้นสู้ใหม่ ให้ศาลยุติธรรมในคดีนั้นหยิบยกมาพิจารณาได้ด้วย ก็ตรงอำนาจการสอบสวนนี่แหละ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นายทองดี
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 22/06/2011
ตอบ: 14

ตอบตอบ: 08/10/2012 2:27 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เศร้า เศร้า
ไม่น่าโพสเลยกรู....555
หัวเราะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
oumfc
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 01/10/2010
ตอบ: 108

ตอบตอบ: 08/10/2012 4:30 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามฏีกา โอเคครับ ถ้า คนมีอำนาจและหน้าที่ไม่ทำ


เคสปัญหาผมมาจาก สำนวนจริง คดีการพนันธรรมดา แต่ดันมี เยาวชน แยกสำนวนตามปกติ ท้องที่ผมไม่อยู่ในอำนาจศาลแขวง ผู้ใหญ่ ส่ง อัยการจังหวัดปกติ ไม่มีปัญหา


ปัญหา เกิดที่ อัยการเยาวชน ตามปัญหาที่สอบถาม ความเห็นหัวหน้าอัยการท่านว่าตัดอำนาจสอบสวนตำรวจแล้ว มีการทำหนังสือไปหารือ อัยการสูงสุด ในแนวทางปฏิบัติ ยังไม่ได้รับคำตอบมา ได้มาอย่างไร ผมจะมา แจ้งให้ทราบกันอีกที

เอาฏีกาไปแย้งก็ไม่ได้ เพราะ แต่แรกมีความเชื่อตาม กระทู้ที่โหลดมาอ่าน ไม่ตัดตำรวจ พนักงานสอบสวนฝ่ายปกครองก็คิดเช่นนี้เช่นกัน ตามที่กองนิติกร เขาอธิบายมา เราไม่ได้ส่งไปฝ่ายปกครอง ก็ทำเองตามปกติ พอไปส่งสำนวน หัวหน้าอัยการ เอากฎกระทรวงมา แย้งเลย ไม่เอาความเห็น จ๊ากกก เลยทีนี้ ตอนแรกทำท่าไม่รับสำนวน ก็แก้ไขปัญหา กัน โดยให้ พนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง มาเซ็นต์ชื่อ ในสำนวนด้วย แล้วให้นายอำเภอ แทงท้าย ตรงสรุปความเห็นอีกที ทีนี้ ก็คล่อยตามไปตามความเห็นหัวหน้าอัยการเยาวชนแล้ว ตรงคำว่า พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ นี้แหล๊ะ เหมือนที่พวกเราเคย โบ้ยๆ กัน ให้ไปแจ้งที่โน้น ที่เรารับได้ แต่ไม่ใช่ผู้รับผิดชอบ เลย


กฎหมายเมืองไทย นี้ ทำไม ไม่เขียนให้ชัด ซักทีนะ ต้องมีตีความวุ่นวาย กันจริง ร้องไห้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเก๋าพอ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/03/2011
ตอบ: 1797

ตอบตอบ: 08/10/2012 5:01 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)


Link


ยิ้มเจ้าเล่ห์ กะไม่แบ่ง ให้คนอื่น ทำบ้างเลย เหรอครับ ซึ้ง

เศร้า เศร้า เศร้า
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 08/10/2012 7:45 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณีของท่าน oumfc ผมมีข้อคิดเห็นนะครับลองอ่านดู

ลองดูเทียบเคียงตรงนี้นะครับ มาตรา ๑๙ วิอาญา เหตุเกิดหลายท้องที่ ทุกท้องที่มีอำนาจสอบสวนได้ แต่มีท้องที่เดียวที่ต้องรับผิดชอบสำนวนเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบสั่งคดี กล่าวคือ จับตัวผู้ต้องหาได้แล้วในขณะเกิดขึ้นต่อเนื่องกันนั้น ให้ท้องที่จับเป็นผู้รับผิดชอบ จับไม่ได้ให้ท้องที่ที่พบการกระทำความผิดก่อนรับผิดชอบ

ท่านอัยการคงพินาเห็นว่า เมื่อกฎกระทรวง ๑๙ พรบ ข้อ ๔ ให้ฝ่ายปกครองเป็นผู้รับผิดชอบสำนวน ก็ตัดอำนาจตำรวจ เหมือนเหตุเกิดหลายท้องที่ ท้องที่จับรับผิดชอบก็ตัดอำนาจท้องที่อื่นไม่ให้สั่งคดีนั่นเอง

ถ้าท่านอัยการคิดเช่นนั้น ก็เป็นความคิดท่ี่มีหลักกฎหมายอ้างอิงได้

แต่ยังครับ หากเป็นเช่นนั้นจริง ๆ พนักงานสอบสวนสามารถยกขึ้นอ้างอัยการได้ว่า การสอบสวนของพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครองในคดีการพนันนั้น เป็นการสอบสวนที่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการสอบสวนโดยอาศัยหน้าที่ทำการสอบสวนจาก กฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการกรมการปกครอง ๒๕๔๕ ข้อ ๑(๒) ประกอบกฎกระทรวง ๑๙ พรบ. อันเป็นหน้าที่ตามกฎหมายของฝ่ายบริหารที่ออกโดยรัฐมนตรี ไม่ใช่ของกฎหมายของรัฐที่ผ่านการตราในกระบวนนิติบัญญัติ การเป็นพนักงานสอบสวนอย่างนี้ไม่ชอบด้วย ๒(๖) แห่งวิอาญา ที่วางหลักว่า พนักงานสอบสวนต้องเป็นเจ้าพนักงานที่กฎหมายให้มีอำนาจและหน้าที่ทำการสอบสวน

กฎหมายให้อำนาจและหน้าที่นี้ต้องเป็นกฎหมายผ่านกระบวนนิติบัญญัติ ซึ่งอำนาจสอบสวนได้มาจาก ปวิอ ๑๘ นั้นชอบแล้ว แต่ต้องมีหน้าที่ตามกฎหมายแห่งรัฐสภาให้หน้าที่อีกด้วย เช่น พนักงานสอบสวนตำรวจได้หน้าที่ทำการสอบสวนมาจาก พรบ.ตำรวจฯมาตรา ๖(๒) , พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้อำนาจหน้าที่มาจาก พรบ.การสอบสวนคดีพิเศษ, พนักงานเจ้้าหน้าที่ตามกฎหมายค้ามนุษย์เป็นพนักงานสอบสวนเฉพาะกิจได้ ตามพรบ.ค้ามนุษย์ฯให้อำนาจหน้าที่ไว้ ฯลฯ

แต่พนักงานสอบสวนฝ่ายปกครองไม่มีกฎหมายแห่งรัฐสภาให้หน้าที่ทำการสอบสวน แต่เป็นการได้หน้าที่มาจากกฎกระทรวงเท่านั้น แต่สามารถใช้อำนาจรัฐไปคุมขังคนได้ ไปยึดสิ่งของเป็นของกลางได้ ซึ่งอำนาจเหล่านี้ไปจำกัดสิทธิของประชาชน ที่ต้องอาศัยอำนาจหน้าที่จากกฎหมายของกระบวนการนิติบัญญัติเท่านั้น ตาม รธน.มาตรา ๒๙ ที่วางหลักว่า การจำกัดสิทธิจะกระทำมิได้เว้นแต่โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

การทำหน้าที่พนักงานสอบสวนจึงต้องมีบทบัญญัติแห่งกฎหมายให้หน้าที่ทำการสอบสวน จึงจะชอบด้วยรธน. นอกจากนี้แล้ว รธน.มาตรา ๔๐(๔) ยังวางหลักให้สิทธิประชาชนอีกว่า มีสิทธิที่จะต้องได้รับการสอบสวนด้วยความรวดเร็ว ถูกต้อง เป็นธรรม การสอบสวนโดยอาศัยอำนาจหน้าที่จากกฎหมายของฝ่ายบริหารที่ทำเป็๋นกฎกระทรวง มิใช่บทบัญญัติแห่งกฎหมายของสภา จึงเป็นการสอบสวนที่ไม่ถูกต้อง กระทบสิทธิของรัฐธรรมนูญ

ดังที่กล่าวมานี้เห็นว่า การสอบสวนโดยฝ่ายปกครองที่อาศัยหน้าที่จากกฎกระทรวงอันมิใช่กฎหมายของสภาแต่สามารถจำกัดสิทธิของประชาชนได้เป็นการกระทำที่ขัดรธน.มาตรา ๒๙ , ๔๐(๔) มีผลให้ใช้ไม่ได้ตามมาตรา ๖
ก็เป็นความเห็นของผมที่ยังมีคนโต้แย้งอยู่ แต่มีเหตุผลนำเสนอไปตามข้อกฎหมายที่อ้างอิงและอธิบายได้ เหมือน คำวินิจฉัยกฤษฎีกา ที่วินิจฉัยว่า การใช้อำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานจราจรตามกฎกระทรวงที่ให้อำนาจเจาะเลือดผู้ขับขี่รถพิสูจน์ความเมา เป็นการกระทำที่ขัดรธน. แม้ว่า จะมี พรบ.จราจรให้อำนาจออกกฎกระทรวงให้อำนาจเจ้าหน้าที่ไว้ก็ทำไม่ได้ เพราะการบังคับเจาะเลือดเป็นการจำกัดสิทธิของประชาชนที่ต้องอาศัยอำนาจจากบทบัญญัติของกฎหมายที่ตราโดยรัฐสภาตามรธน.มาตรา ๒๙ เท่านั้น จะเจาะเลือดตรวจเมาก็ต้องไปออกกฎหมายผ่านสภามาก่อน

ฉันใดก็ฉันนั้น การสอบสวนของฝ่ายปกครองตามหน้าที่แห่งกฎกระทรวงขัดรธน. หากจะสอบสวนโดยฝ่ายปกครอง ก็ต้องไปออกกฎหมายของสภาให้หน้าที่ทำการสอบสวนแก่ฝ่ายปกครอง เหมือนเจ้าพนักงานอื่น ๆ ของรัฐท่ี่มีกฎหมายของสภาให้หน้าที่ทำการสอบสวน

คุยกับท่านอัยการแบบนี้บ้าง ไม่รู้ว่าท่านจะว่ายังไง ยอมกลับลำให้ตำรวจสอบฝ่ายเดียวตามที่เสนอสำนวนมาไหม

ก็น่าคิดน่าติดตามในประเด็นนี้ หากทนายจำเลยสู้เรื่องอำนาจการสอบสวนของฝ่ายปกครอง ท่านลองดูตรวจดูสิมีกฎหมายอีกหลายฉบับของสภาให้เจ้าพนักงานฝ่ายอื่นทำสำนวนคดีได้ เช่น ปปช ปปท จพท ปปส ก็ล้วนแต่ต้องอาศัยหน้าที่จากกฎหมายของรัฐสภา ตอนนี้ประเทศไทยมีเพียง ปค. หน่วยเดียวที่ทำหน้าที่สอบสวนโดยอาศัยอำนาจจากกฎกระทรวงในอำนาจรัฐมนตรีเท่่านั้น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
wang
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 22/09/2009
ตอบ: 13

ตอบตอบ: 08/10/2012 7:52 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไปได้ก็ดี ไม่เห็นช่วยทำอะไร พิมพ์คอมก็ไม่เป็น ...ฯลฯ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
oumfc
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 01/10/2010
ตอบ: 108

ตอบตอบ: 08/10/2012 9:49 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ สำหรับความรู้เพิ่มเติม


แต่ แหม๋ ก็นะ พวกที่ ชอบ ติติง รอง ผกก.สส. ที่ตอนนี้ไม่มี


พวกที่ ยุ แหย่ ให้ รบกัน กับ ไอ้ ความรับผิดชอบที่เรียกว่า หัวหน้างาน นิ


หยุดที เถอะครบ ไม่สร้างสรรค์เลย พี่พี่น้องๆ กันทั้งนั้น


โลกแตก ตามปฏิทิน มายา แล้วจะหนาว หัวเราะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จอมโจรจอมใจ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 29/09/2012
ตอบ: 1367

ตอบตอบ: 08/10/2012 10:50 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ฎีกาตัดสินเกี่ยวกับปัญหาข้อกฎหมาย คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6732/2548
พนักงานอัยการประจำศาลจังหวัดสีคิ้ว โจทก์

จ่าสิบตำรวจ................... กับพวก จำเลย

ป.วิ.อ. มาตรา 18

เหตุคดีนี้เกิดขึ้นที่ตำบลนากลาง อำเภอสูงเนิน ซึ่งอยู่ในเขตการสอบสวนของสถานีตำรวจภูธรอำเภอสูงเนินซึ่งมีพันตำรวจโท ข. เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 18 ส่วนที่มีพันตำรวจโท ว. เข้ามาเป็นพนักงานสอบสวนในเรื่องนี้ด้วยก็เป็นเรื่องที่พลตำรวจตรี ถ. ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา แต่งตั้งเป็นพิเศษเกี่ยวกับการสอบสวนพยานหลักฐานในคดีนี้โดยอาศัยอำนาจตามข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยระเบียบการดำเนินคดีอาญา พ.ศ. 2523 ข้อ 2.3 ตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาที่ 310/2542 เรื่องแต่งตั้งพนักงานสอบสวนคดีอาญา ลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2542 พันตำรวจโท ว. จึงมีอำนาจหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวน และมีอำนาจในการรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เกี่ยวกับคดีนี้ได้
________________________________
โจทก์ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยทั้งสองตาม ป.อ. มาตรา 80, 83, 91, 289, 371, 32, 33 พ.ร.บ. อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7, 8 ทวิ, 55, 72, 72 ทวิ, 78 ริบของกลาง
จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธ
ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตาม ป.อ. มาตรา 289 (4), 371, 80, 83 พ.ร.บ. อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7, 8 ทวิ วรรคหนึ่ง, 55, 72 วรรคหนึ่ง (ที่ถูก 72 วรรคสาม), 72 ทวิ วรรคสอง, 78 (ที่ถูก 78 วรรคหนึ่ง, วรรคสาม) การกระทำของจำเลยทั้งสองเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้เรียงกระทงลงโทษจำเลยทั้งสองทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตาม ป.อ. มาตรา 91 ฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จำคุกจำเลยทั้งสองตลอดชีวิต ฐานมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองให้ลงโทษฐานมีอาวุธปืน จำคุก 2 ปี ฐานมีอาวุธปืนสั้นมีทะเบียนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 1 ปี ฐานพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้ลงโทษฐานพาอาวุธปืนยาวไม่มีทะเบียน จำคุก 4 เดือน แต่เมื่อศาลได้ลงโทษจำเลยทั้งสองในความผิดฐานแรกให้จำคุกตลอดชีวิตแล้ว จึงไม่อาจนำโทษในความผิดฐานอื่นมารวมได้ คงจำคุกจำเลยทั้งสองตลอดชีวิตสถานเดียว (ที่ถูกเมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้วให้จำคุกจำเลยทั้งสองไว้ตลอดชีวิต) ริบหัวกระสุนปืนและปลอกกระสุนปืนของกลาง
จำเลยทั้งสองอุทธรณ์
ศาลอุทธรณ์ภาค 3 พิพากษาแก้เป็นว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 78 วรรคหนึ่ง วรรคสาม ป.อ. มาตรา 289 (4), 80 เป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษจำเลยทั้งสองฐานร่วมกันใช้อาวุธปืนในการกระทำความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา 78 วรรคสาม ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดตาม ป.อ. มาตรา 90 กระทงหนึ่ง และจำเลยทั้งสองยังคงมีความผิดฐานพาอาวุธปืนยาวไม่มีทะเบียนตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา 8 ทวิ วรรคหนึ่ง, 72 ทวิ วรรคสอง ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้นอีกกระทงหนึ่ง เมื่อรวมโทษทั้ง 2 กระทงดังกล่าวแล้ว คงจำคุกจำเลยทั้งสองตลอดชีวิต และให้ยกฟ้องจำเลยทั้งสองในความผิดฐานมีอาวุธปืนสั้นและพาติดตัวไปโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ฯ มาตรา 7, 8 ทวิ วรรคหนึ่ง, 72 วรรคสาม, 72 ทวิ วรรคสอง นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น
จำเลยทั้งสองฎีกา
ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า ที่จำเลยทั้งสองฎีกาโต้แย้งว่า การสอบสวนดำเนินคดีนี้เป็นไปโดยไม่ถูกต้องเพราะพันตำรวจโทวิวัฒน์ รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอสีคิ้วไม่มีอำนาจสอบสวนนั้น เห็นว่า เหตุคดีนี้เกิดขึ้นที่ตำบลนากลาง อำเภอสูงเนินซึ่งมีพันตำรวจโทขวัญเมืองเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 18 ส่วนที่มีพันตำรวจโทวิวัฒน์เข้ามาเป็นพนักงานสอบสวนในเรื่องนี้ด้วยก็เป็นเรื่องที่พลตำรวจตรีเถลิงศักดิ์ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา แต่งตั้งเป็นพิเศษเกี่ยวกับการสอบสวนพยานหลักฐานในคดีนี้โดยอาศัยอำนาจตามข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยระเบียบการดำเนินคดีอาญา พ.ศ. 2523 ข้อ 2.3 ตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาที่ 310/2542 เรื่องแต่งตั้งพนักงานสอบสวนคดีอาญา ลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2542 ที่แนบท้ายคำแก้ฎีกา ดังนั้น พันตำรวจโทวิวัฒน์จึงมีอำนาจหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวน และมีอำนาจในการรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ เกี่ยวกับคดีนี้ได้ทั้งสิ้น ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 3 พิพากษามานั้นชอบแล้ว ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาของจำเลยทั้งสองฟังไม่ขึ้น
พิพากษายืน.
( วิบูลย์ มีอาสา - ประจักษ์ เกียรติ์อนุพงศ์ - มนตรี ยอดปัญญา )
ศาลจังหวัดสีคิ้ว - นายไชยรัตน์ บุตรแพ
ศาลอุทธรณ์ภาค 3 - นายเพรา โพอุทัย
หมายเหตุ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จอมโจรจอมใจ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 29/09/2012
ตอบ: 1367

ตอบตอบ: 08/10/2012 11:46 pm    ชื่อกระทู้: แจ้งเตือน รอง ผกก.สืบสวน หมดหน้าที่ทำการสอบสวนแล้ว ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรียน แฟนคลัสอบสวน ๕๙๙ ทุกท่าน/.....

ข้อ 1. อาศัยอำนาจตามข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยระเบียบการดำเนินคดีอาญา พ.ศ. 2523 ข้อ 2.3 ตามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาที่ 310/2542 เรื่องแต่งตั้งพนักงานสอบสวนคดีอาญา ลงวันที่ 19 กรกฎาคม 2542

...........ความเห็นกฤษฎีกาข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยยังใช้ได้.
http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=12DF44B321YPJ9DBVKDP44W28V3YU4


ความเห็นกฤษฎีกาอำนาจ ผบ.ตร.ในการออกระเบียบได้ แต่ต้องปรึกษา มท. ยังถือปฏิบัติตาม ข้อบังคับ มท

http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=12DF44B321WKCSQ19EY3PPC[GW1QU9

...........ข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยพ.ศ.2523แก้ไขเพิ่มเติม

http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=12DF44A83CXIBWERPFBC3E3LRQZ6OJ


............ หนังสือตร.แนวทางการสอบสวนคดีอาญา/ ดูหน้าที่ ๖
 

http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=12DF44B321TPQ6D6IUEB[WHKY4WITC...........รายงานสอบสวนคดีอาญาพิเศษ ตามคำสั่ง 960 กรณีอำเภอเข้าควบคุมการสอบสวน

http://upload.one2car.com/download.aspx?pku=12DF44A83C3H49EPI876XCYJAWEJFW

ข้อ 2. ถ้าท่าน/.....ยังอยู่ในฐานะ

2.1 ข้าราชการ
2.2 พนักงานสอบสวนในสังกัด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

.........ทุกท่านก็คงต้องปฏิบัติตามความเห็นของ...กฤษฎีกา/(คงไม่ต้องนำเสนอว่าคือใครมีหน้าที่อย่างไร ข้าราชการต้องถือเป็นแนวทางฯ)

.........หนังสือสั่งการของ ตร.ทั้งสอง ฉบับข้างต้น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2, 3  ถัดไป
หน้า 2 จากทั้งหมด 3

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที