Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2, 3, 4  ถัดไป  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
๑๐๐๐เวร
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 04/12/2010
ตอบ: 93

ตอบตอบ: 28/09/2012 8:52 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเห็นด้วยกับท่าน pade การจะเป็น พงส.ผู้เป็นหัวหน้า ต้องเป็น พงส.ก่อน ผกก.ไม่ใช่ พงส.อ่าน พรบ.ตำรวจโดยไม่ต้องแปล และไม่ต้องตีความให้เป็น เพราะเขาไม่ได้ให้เราตีความ เรามีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมาย รู้อยู่ครับว่า ตร.ไม่อยากให้เราเป็นนายของตัวเอง แต่กฎหมายเขียนไว้ ก็พยายามตีความกันไป และอีกอย่าง จะใช้การมอบหมายอย่างระเบียบราชการทั่วไป ไม่ได้ครับ จึงไม่สามารถแต่งตั้ง รอง หน.หน่วย มาทำหน้าที่ได้เพราะ พระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองฯ มาตรา 4 พระราชบัญญัตินี้มิให้ใช้บังคับแก่ (Cool การดำเนินงานตามกระบวนการยุติธรรมทางอาญา จึงไม่สามารถมอบหมาย รอง อื่นๆที่ไม่ใช่ พงส.มาควบคุมการสอบสวนได้

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เวียงเหนือ
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 22/06/2011
ตอบ: 202

ตอบตอบ: 28/09/2012 9:35 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ได้อ่านความเห็นของท่านแสงตะวันแล้ว เรื่อง หน.หน่วย รอง หน.หน่วย และ หน.หน่วยงาน ,รอง หน.หน่วยงาน แล้วอธิบายได้ชัดเจนมาก ถ้าเราเป็นนักกฎหมายอ่านแล้วจะไม่เคลือบแคลง เพราะมันมีเหตุมีผลดี และ หัวหน้างานสอบสวนนี้ จะต้องเป็นของข้าราชตำรวจที่มีตำแหน่ง พงส.อาวุโสอาวุสูงสุดในส่วนราชการนั้นอย่างแน่นอน โดยคำสั่งของ หน.หน่วย (ระดับ สตช., บช.) หรือ หน.หน่วยงาน (ระดับ ผบก.)
ฉะนั้น รอง หน.หน่วยงาน ที่ควบคุมดูแลงานสอบสวนน่าจะใช้กับระดับ บก.เท่านั้น คือ รอง ผบก. ที่ ผบก.มอบหมายให้ดูแลงานสอบสวนในจังหวัด ส่วนระดับ สภ.นั้น นอกจาก ผกก., สวญ., สว(หน.)ซึ่งเป็น หน.สภ. แล้ว ไม่มี รอง หน.สภ.แต่อย่างใด มีแต่ตำแหน่งชื่อ รอง ผกก.ป, รอง ผกก.ส.,สว.ป., สว.สส.,โดยระบุให้ดูแลงานต่างๆ อย่างชัดเจน แค่ดูชื่อตำแหน่ง รอง ผกก. หรือ สว.ต่างๆ แล้ว มันคนละเรื่องเลย ผกก.จะมอบหมายให้มาคุมงานสอบสวนได้ยังไงครับ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ตีกันตายพอดี และที่ออกความเห็นโต้กันไปโต้กันมานั้น น่าจะเกิดจากการอ่านตัวบทของระเบียบกำหนดตำแหน่งอะไรนั่นแล้วโดย สตช.ก็แย่เวลาออกระเบียบคำสั่งอะไรมาก็ไม่ยอมมีคำอธิบายมาให้ จึงทำให้เกิดการตีความไปต่างๆ นาๆ เถียงกันสามวันก็ไม่จบ ทำเอาปวดหัวไปตามกันก็จะเชื่อความเห็นใครดี แต่ความเห็นของท่านแสงตะวัน ถ้าได้อ่านอย่างไม่มีอคตินะ มีเหตุผลที่เชื่อว่าเป็นอย่างที่เขาให้ความเห็นมาจริง คิดว่าต่อไปในอนาคตยิ่งจะเข้าสู่หลักสากลเข้าเรื่อยๆเพื่อความโปร่งใสแยกออกจากฝ่ายบริหาร โดย สตช.อาจจะต้องยอมให้อำนาจสั่งคดีเป็นของ พงส.ก็ได้ และไม่น่าจะถอยหลังเอาฝ่ายบริหารมาคุมอีกสองสามชั้นเหมือนบางท่านให้ความเห็นแต่อย่างใดครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 28/09/2012 9:45 pm    ชื่อกระทู้: Re: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เคียงเลตะวันออก บันทึก:
...เฮ้อ เข้ามาทำความเข้าใจหลายรอบแล้ว ยิ่งอ่านก็ยิ่งงง และยิ่งเกิดความสงสัยแบบมากมาย จึงอยากสอบถามเพื่อเพิ่มความเข้าใจจากท่าน...พงส์๒๕๕๓...ว่า
...๑. คำว่า "หัวหน้าพนักงานสอบสวน" มีที่มาที่ไปอย่างไร ตามกฎหมายใด เพราะตาม ป.วิ.อาญา ม.๑๘ วรรค ๔ ที่ท่าน...พงส์๒๕๕๓...กล่าวถึงนั้นไม่มีคำว่า "หัวหน้าพนักงานสอบสวน" แต่อย่างใด มีแต่คำว่า "พนักงานสอบสวนผู้เป็นหัวหน้า" เท่านั้น
...๒. ตาม ป.วิ.อาญา ม.๑๘ เป็นการให้อำนาจการสอบสวน เท่านั้น แต่ยังไม่ได้ให้หน้าที่การสอบสวนแก่ผู้ใดใช่หรือไม่ อย่างไร แล้วหน้าที่การสอบสวน ต้องไปดูจากกฎหมายฉบับใด
...๓. พนักงานสอบสวน ของ ตร. ปัจจุบัน ซึ่งกฎหมายให้มีอำนาจ และหน้าที่ทำการสอบสวน ตาม ป.วิ.อาญา ม.๒(๖) นั้นมียศ ตำแหน่งใดบ้าง


คำตอบมีอยูนี่นะครับแต่มันยาววววหน่อย อ่านสักนิดเผื่อจะได้แนวคิดอะไรบ้าง

http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=19980
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 28/09/2012 10:20 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านเดาตามกฎหมาย ท่านสมัครใจไปทางไหน กลับมาเป็น30 หรือไปเป็นนักสืบละครับ

แล้วโรงพักท่านเอาไงกัน ให้ผบก. สั้งมอบหมายหัวหน้่างานสอบสวน. หรือ. ผกก. โรงพักสั่งมอบหมายเอง. หรือยังไม่มีการทำไรเลย

ว61 ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เดาตามกฎหมาย
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2011
ตอบ: 516

ตอบตอบ: 29/09/2012 6:06 am    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่าน พงส์ 2553 ตกลงกลับมาสอบสวน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 29/09/2012 9:04 am    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เจ้านายสั่งเปลี่ยนที่ทำงานให้อีกด้วยใช่ไหม ใกล้อีกนิด คงได้อาวุโสเป็นหัวหน้างาน โชคดีนะครับท่านเดา ค่าตอบแทนในอนาคตคงผ่าน กค. ตาม. กตร. พงส. ระดับ3 ก็รับ30,000.

แต่คนเป็นหน. งาน สวมหมวกสองใบต้องทำงานมากกว่าเขา. บางทีต้องเข้าเวรด้วยหากขาดคนเข้าเวร
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 29/09/2012 11:17 am    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แสงตะวัน บันทึก:
๑.อำนาจและหน้าที่ของพนักงานสอบสวนปรากฎอย่ในป.วิอาญาและปรากฏในพ.ร.บ.ตำรวจ๒๕๔๗ ซึ่งมีศักดิ์ทางกฎหมายเท่ากัน ป.วิอาญาเป็นกฎหมายทั่วไป พ.ร.บ.ตำรวจเป็นกฎหมายเฉพาะ หากมีข้อความที่ขัดแย้งกัน ต้องใช้กฎหมายเฉพาะ หลักเกณ์การปกครองพนักงานสอบสวนและการเลื่อนตำอหน่งพนักงานสอบสวน๒๕๕๕ ออดตามพ.ร.บ.ตำรวจ ซึ่งเป็นกฎหมายเฉพาะ กฎอันไหนขัดแย้งกับกฎก.ตร.๒๕๕๕ให้ถือว่าตกไป
ฯลฯ

สรุป

๑.อำนาจหน้าที่ของพงส.ใช้พ.ร.บ.ตำรวจ ๒๕๔๗ และระเบียบที่เกี่ยวข้องเป็นหลัก ใช้ป.วิอาญาและระเบียบที่เกี่ยวข้องเท่าที่ไม่ขัดแย้งกับพ.ร.บ.ตำรวจและระเบียบที่เกี่ยวข้องเท่านั้น
ฯลฯ

๔.หัวหน้าหน่วยงานหรือรอง ตามข้อ ๗ จึงหมายถึง ผู้บังคับการหรือรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด หรือผู้กำกับการ รองผู้กำกับการหรือหัวหน้าหน่วยงานหรือลงหัวหน้าหน่วยงานที่สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติและสังกัดกองบัญชาการเท่านั้น ไม่ได้หมายถึงหัวหน้าหรือรองหัวหน้าสถานีตำรวจแห่งอย่างใด หัวหน้าสถานีตำรวจจึงไม่มอบสิทธิมอบหมายให้รองผกก.มาควบคุมดูแล พงส. มีแต่อำนาจของ ผบก.ที่จะมอบหมายให้รองผบก.มาควบคุม กำกับดูแล พงส.ได้ตาม ก.ตร.หลักเกณฑ์อำนาจการปกครองพงส.๒๕๕๕ ครับท่าน


*********************************************************
ข้อ 1 ทีท่านเขียน ผมเห็นแย้ง มันกลับกันอะครับ หน้าที่ทำการสอบสวนคดีอาญาเป็นพนักงานสอบสวน ต้องยึดตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเป็นกฎหมายหลักที่ให้อำนาจพนักงานสอบสวนมีอำนาจในการรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วน พรบ.ตำรวจฯ เป็นกฎหมายเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล ซึ่งจำต้องมีเมื่อ ตำรวจแยกตัวออกมาจากกระทรวงหมาดไทย และเป็นตำรวจเต็มตัวไม่ต้องใช้กฎหมายข้าราชการพลเรือนมาใข้อีกแล้วแต่ปี 2547 ในส่วนที่เกี่ยวกับงานสอบสวน มาตราหลักแห่งวิอาญาก็คือ 2(6) พนักงานสอบสวนคือใคร/ 16 หน้าที่ของตำรวจหรือพนักงานฝ่ายปกครองในการทำการสอบสวนตามวิอาญาต้องเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่นั้นด้วย/ 18 ใครบ้างมีอำนาจสอบสวน ฯลฯ

พรบ.ตำรวจฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานสอบสวนตรงที่ มีการกำหนดตำแหน่งต่าง ๆ ในมาตรา 44 ที่จะไปโยงกับผู้มีอำนาจสอบสวนในฐานะตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตาม 2(17) และระเบียบ ก.ตร.เกี่ยวกับการปกครองพนักงานสอบสวน เป็นระเบียบในทางการปกครองเพื่อนำไปใช้ในการบริหารงานกระบวนการยุติธรรมสอบสวนคดีอาญาในความรับผิดชอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งการสอบสวนในเขตอำนาจอยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวนผู้เป็นหัวหน้าตาม วิอาญา 18 ที่วางหลักว่า ท้องที่ใดมีพนักงานสอบสวนหลายคนให้อยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวนผู้เป็นหัวหน้า

สถานีตำรวจมีเขตพื้นที่รับผิดชอบตามประกาศ ตร. และมีพนักงานสอบสวนได้หลายคน ได้แก่ ระดับปฏิบัติการคือ พนักงานสอบสวนระดับต่าง ๆ ที่ได้รับค่าตอบแทน และ หัวหน้าสถานีตำรวจ ซึ่งมีตำแหน่งตามมาตรา 44 ได้แก่ สารวัตร สารวัตรใหญ่ ผู้กำกับการ เขาเหล่านี้มีอำนาจสอบสวนตาม ปวิอ 2(17) ประกอบ 18 และมีหน้าที่ทำการสอบสวนตาม พรบ.ตำรวจ 2547 มาตรา 6(2) ที่วางหลักว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีหน้าที่กำกับดูแลเหล่าข้าราชการตำรวจทั้งหลายซึ่งมีหน้าที่ปฏิบัติตามปวิอ. แปลความว่า ตำรวจทั้งหลายมีหน้าที่สืบสวนคดีอาญา

ส่วนสัญญาบัตรมีหน้าที่ทำการสอบสวนคดีอาญา อันเป็นหน้าที่ตามปวิอาญานั่น จะเป็นพนักงานสอบสวนได้ต้องมี่หน้าที่ตาม ปวิอ 16 คือมีกฎหมาย ระเบียบ ภายในตามกฎหมายตำรวจวางหลักให้ทำหน้าที่สอบสวนคดีอาญาด้วย ใครมีหน้าที่ทำการสอบสวนได้บ้างจึงต้องเป็นไปตาม พรฎแบ่งส่วนราชการตำรวจ, กฎกระทรวงตั้งกองบังคับการ,ระเบียบ ตร.กำหนดหน้าที่การงานของส่วนราชการต่าง ๆ และ คำสั่งตร 57/2553 ท่านไปไล่เรียงเอาเอง

ผมสรุปให้ว่า โดยกฎหมายและระเบียบเหล่านี้ทำให้ตำรวจที่เป็นพนักงานสอบสวนตามปวิอ.2(6) ได้แก่

1. ระดับ ตร. ผู้เป็นพนักงานสอบสวนได้แก่
1.1 ผบ.ตร. ในฐานะผู้นำองค์กร ตำรวจที่เป็นองค์กรรับผิดชอบหน้าที่ตามปวิอ.ตามพรบ.ตำรวจ 6(2)
1.2 รอง ผบ.ตร. ผู้ได้รับมอบหมายหน้าที่จาก ผบ.ให้ทำหน้าที่งานสอบสวน
1.3 ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ผบ.ตร.มอบหมายให้ทำหน้าที่งานสอบสวน
อนึ่ง ตำแหน่ง ที่ปรึกษา สบ 10 ระดับรอง ผบ.ตร. และที่ปรึกษา สบ 9 ระดับผู้ช่วยผบ.ตร. ไม่ใช่ตำแหน่ง ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตาม วิอาญา 2(17) จึงไม่มีอำนาจทำการสอบสวนตามปวิอ.18 เป็นพนักงานสอบสวนไม่ได้

ในระดับ ตร. มีผู้ทำหน้าที่เป็นพนักงานสอบสวนได้หลายคน การสอบสวนอยู่ในความรับผิดชอบของผู้เป็นหัวหน้าก็คือ ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนทั่วราชอาณาจักร และเป็นหัวหน้าหน่วย ตามระเบียบก.ตร.ว่าด้วยการปกครองพนักงานสอบสวน ผบ.ตร.จึงต้องออกคำสั่งมอบหมายหน้าที่ระดับตร. ให้ รอง ผบ.ตร. ในฐานะพนักงานสอบสวนอาวุโส ระดับ ตร. ทำหน้าที่ หัวหน้างานสอบสวน ในระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีหน้าปกครองดูแลพนักงานสอบสวนในสังกัดตั้งแต่ระดับ ตร.ลงมา ถึง บช หาก ผบช.ได้รับผิดชอบสำนวนการสอบสวนคดีสำคัญ การสอบสวนต้องอยู่ในการปกครองของ หน.งานสอบสวนระดับ ตร. ผบช. ทำสำนวนล่าช้า ไม่เป็นไปตามคำสั่ง ตร. 960/37 หน.งานสอบสวนระดับ ตร.ต้องรับผิดชอบถูกพิจารณาข้อบกพร่องด้วย

2. ระดับ บช.เฉพาะ บช. ที่มีอำนาจหน้าที่ตาม ปวิอ.เท่านั้นมีอำนาจทำการสอบสวน และมีพนักงานสอบสวนในสังกัด ต้องมีคำสั่งมอบหมายหน้าที่หัวหน้างานสอบสวนระดับ บช.ด้วย เช่น กองบัญชาการตำรวจสันติบาล เป็นกองบัญชาการที่ไม่ได้ให้อำนาจหน้าที่ปฎิบัติการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาไว้เลย ท่านไม่เชื่อลองไปเปิด พรฎ.ดู จะพบว่า บช.ส. ไม่มีหน้าที่ ตามม ปวิอ. จึงไม่มีพนักงานสอบสวนในสังกัด บช.ส.นี้อยู่เลยแม้แต่คนเดียว
ระดับบช มีผู้เป็นพนักงานสอบสวนได้แก่

2.1 ผบช.เป็นพนักงานสอบสวน
2.2 รอง ผบช. ในฐานะรองหัวหน้าองค์กร ผู้ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานสอบสวน เป็นพนักงานสอบสวน
2.3 หน่วยระดับ บก.ที่มีหน้าที่ตามปวิอ. ผบก.เป็นพนักงานสอบสวน . รอง ผบก.เป็นพนักงานสอบสวน
2.4 หน่วยระดับรองจาก บก.ได้แก่ กก.ต่าง ๆ เช่น กองกับการในสังกัด บก.ปปป. ตัว ผกก. รอง ผกก. สว. รอง สว. เป็นพนักงานสอบสวน และ สถานีตำรวจนครบาลและสถานีตำรวจภูธรต่าง ๆ หน.สภ.เป็นพนักงานสอบสวน และมี พนักงานสอบสวนระดับต่าง ๆ

ดังนั้น ผบช.จึงต้องมีคำสั่งมอบหมายหน้าที่ให้ รอง ผบช.ผู้รับผิดชอบงานสอบสวนทำหน้าที่เป็นหัวหน้างานสอบสวนระดับ บช. หาก ผบก.ในสังกัดได้รับมอบหมายให้เป็นพนักงานสอบสวนคดีใด และ ผบก.ทำสำนวนบกพร่องล่าช้า หัวหน้างานสอบสวนระดับ บช.ต้องรับผิดชอบด้วย

3. ระดับ บก. ให้ดู กฎกระทรวงตั้ง บก. จะกำหนดไว้ว่า บก.ใดบ้างมีอำนาจหน้าที่ตามปวิอ บก.เหล่านี้ ผบก.เป็นพนักงานสอบสวน และมี รอง ผบก.ผู้รับผิดชอบงานสอบสวนเป็นพนักงานสอบสวน มีพนักงานสอบสวนในสังกัดได้แก่

3.1 ผบก. เป็นพนักงานสอบสวนง
3.2 รอง ผบก.ผู้รับผิดชอบเป็นพนักงานสอบสวน
3.3 พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒ
3.4 พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ และระดับต่าง ๆ ที่ประจำอยู่ใน บก.
3.4 หน.สถานีตำรวจในสังกัด และ พนักงานสอบสวนระดับต่าง ๆ

ดังนั้น ผบก.จึงต้องมีคำสั่งมอบหมายหน้าที่ให้ รอง ผบก.ฯผู้รับผิดชอบงานสอบสวนทำหน้าที่ หน.งานสอบสวนระดับบก. หาก พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ หรือ ผกก.หน.สภ ทำสำนวนบกพร่อง รอง ผบก.ในฐานะหัวหน้างานสอบสวนของ บก. ก็ต้องรับผิดชอบด้วย

4. ระดับ กองกำกับการ ตามระเบียบการงานของส่วนราชการตำรวจ หน่วยระดับ กก.ในสังกัด บช.ก. และบช.อื่นก็มีอำนาจสอบสวนคดีอาญาด้วย เช่น บก.ปทส., บก.ปปป. ฯลฯ และสถานี่ตำรวจระดับ ผกก.. สวญ. สว.ก็มีหน้าที่สอบสวนตาม ปวิอ.ด้วย ดังนั้นจึงมีพนักงานสอบสวนได้แก่

4.1 ผกก. หน่วยสอบสวน และ หน.สถานีตำรวจในสังกัด น.และภูธร กับ ศชต
4.2 พนักงานสอบสวน ระดับต่าง ๆ ในสังกัด กองกำกับการหรือสถานีตำรวจ
ดังนั้น ส่วนราชการระดับ กก.เหล่านี้จึงเป็นส่วนราชการที่ต่ำกว่ากองบังคับการ ในสังกัดของหน่วย สังกัดของหน่วย สังกัดของหน่วย ย้ำกับท่านแสงตะวันว่า ตรงนี้แหละเรียกว่า ส่วนราชการที่ตำกว่ากองบังคับการในสังกัดของหน่วย ในความหมายแห่งระเบียบการปกครองพนักงานสอบสวน ใช่แล้ว

ดังนั้น ผกก.ในหน่วยงาน บก.ปปป. , ผกก.ในหน่วยงาน บก.ปทส.(ป่าไม้) , ผกก.หน.สภ., สวญ.หน.สภ. สว.หน.สภ. จึงมีอำนาจมอบหมายหน้าที่ หัวหน้างานสอบสวนให้แก่พนักงานสอบสวนอาวุโสในสังกัดได้ หากพนักงานสอบสวนในสังกัดทำสำนวนบกพร่อง หัวหน้างานสอบสวนในฐานะผู้ปกครองต้องรับผิดชอบด้วย

*********************************
ตรงนี้ถึงท่าน แสงตะวันโดยเฉพาะ

ท่านแสงตะวันบอกว่า หัวหน้าสถานีตำรวจไม่มีอำนาจ ออกคำสั่งมอบหน้าที่หัวหน้างานให้แก่พนักงานสอบสวนอาวุโสในสังกัด แล้วในความเห็นของท่าน ส่วนราชการระดับตำกว่ากองบังคับในสังกัดของหน่วยลงมา เป็นหน่วยงานอะไรบ้างที่สามารถออกคำสั่งได้ ท่านพอจะยกตัวอย่างชี้ให้เห็นชัดชัดได้หรือเปล่า ขอสักหนึ่งหรือสองตัวอย่าง ประกอบความเข้าใจก็พอ

*****************************


แสงตะวัน บันทึก:
ด้วยความเคารพท่านพงส.๒๕๕๓ ความเห็นของท่านก็มีเหตุผลน่าฟัง แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาแสงตะวันพงส.(สบ๓)เคยได้รับมอบหมายให้รักษาราชการแทนสวญขณะที่สวญไปอบรมหลักสูตรผู้กำกับ ขณะขณะนั้นมีสว.สส.,สวป.อยู่ปฏิบัติหน้าที่ด้วย ซึ่งขณะนั้นตีความกันว่าระดับสถานีที่มีสวญเป็นหัวหน้า ไม่มีตำแหน่งรองหน.จึงให้นายตำรวจสัญญาบัตรที่อาวุโสสูงสุด รักษารักษาแทนตาม พ.ร.บ.ตำรวจ ม.๗๒ วรรคท้าย ซึ่งผบก.ก็ไม่ได้ท้วงติงอะไร และปัจจุบันจังหวัดที่แสงตะวันปฏิบัติหน้าที่อยู่ ผบก.ได้มีคำสั่งให้พงส.ที่อาวุโสสูงสุดในแต่ละสถานีเป็นหัวหน้างานสอบสวนแล้ว ไม่ได้แต่งตั้งจากหัวหน้าสถานีแต่อย่างใดครับท่านที่ท่านว่ามาผมก็เห็นว่า การทำหน้าที่ รรท.ของท่าน ก็ถูกต้องตามที่ผมอธิบายไว้นะครับว่า โรงพักระดับ สวญฯ ไม่มีตำแหน่งรอง ตาม พรบ.ตำรวจ 72 เขาวางหลักให้ สัญญาบัตรอาวุโสเท่านั้น รรท. เมื่อท่าน เป็น สบ.3 อาวุโสรองจาก สารวัตรใหญ่ ท่านก็ต้องทำหน้าที่ รรท.สารวัตรใหญ่ ตามกฎหมาย ก็ถูกต้องแล้ว ส่วน โรงพักระดับ ผู้กำกับการ มีผู้ดำรงตำแหน่งรองผู้กำกับการ อันเป็นตำแหน่งรองของตำแหน่งหลัก ตามที่บัญญัติไว้เรื่องตำแหน่งข้าราชการตำรวจที่มาตรา 44 ผู้ดำรงตำแหน่งรองผู้อาวุโสเท่านั้นต้องทำหน้าที่ รรท. ส่วน สบ.3 ในโรงพักนี้ทำหน้าที่ รรท.ไม่ได้หากยังมี รอง ผกก.ทำหน้าที่อยู่ ก็เป็นไปตามมาตรา 72 ที่ผมอธิบายไว้ไงครับ ลองทบทวนดู


พงส์๒๕๕๓ บันทึก:
รอง ผกก.ป., รอง ผกก.ส.,รอง ผกก.จร.ในสถานีตำรวจคือ ตำแหน่ง รองหน.หน่วย หาก หน.สภ.ไม่อยู่ หรือ อยู่ แต่ไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ผู้มีตำแหน่งรองเหล่านี้ คือผู้ที่ต้องทำหน้าที่รักษาราชการแทน ในฐานะผู้บริหาร หากมิได้มีการตั้งผู้ รรท.ไว้เลย

ส่วนพนักงานสอบสวน ถือว่าอยู่สายปฏิบัติการสอบสวนไม่ใช่ผู้บริหาร แม้ว่า จะมีพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ ตำแหน่งระดับรอง ผกกฯ มีอาวุโสสูงกว่า รอง ผกก.ฯสายบริหารทั้งหลาย พนักงานสอบสวนผู้อาวุโสท่านนี้ก็ทำหน้าที่รักษาราชการแทนไม่ได้ หากมีรอง ผกก.ท่านอื่นยังปฏิบัติหน้าที่ใน สภ.

แต่ถ้า ผกก.หน.สภ.ไม่อยู่ และรอง ผกก.ทั้งหลายในฐานะผู้มีดำรงตำแหน่งรองฝ่ายบริหาร ก็ไปราชการประชุมพร้อมกันหมด คงมี พงส.สบ 3 อาวุโสสูงสุด เข้าเวรสอบสวนอยู่ด้วย เขาก็ทำหน้าที่ รรท.หน.สภ.ได้อย่างเต็มอำนาจ.

ที่ว่ามานี้เป็นไปตาม พรบ.ตำรวจ 72 วรรคสอง

ส่วนในระดับ สวญ.ฯ มี สวป. / สว.สืบ / และ พงสฯระดับต่าง ๆ อยู่ในสังกัด 72 วรรคสอง ให้ผู้ดำรงตำแหน่งอาวุโสสูงสุดตามระเบียบ ก.ตร.ว่าด้วยกำหนดอาวุโส เป็นผู้ รรท.เมื่อ สวญ.ไม่อยู่ และไม่มีการตั้งผู้ รรท.เอาไว้ ฯลฯ..............ท่านแสงตะวัน ช่วยยกตัวอย่าง ส่วนราชการระดับต่ำกว่ากองบังคับการ ที่มีอำนาจออกคำสั่งมอบหมายหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน มีหน่วยไหนใครบ้างให้ฟัง เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกันและต้องใช้ 1 ตค 55 มะรืนนี้แล้ว

ลืมไป ขอแก้ไขนะครับ

สำหรับ สวญ.สภ. หรือ สว. สภ. เป็นหน่วยสอบสวนที่ ตัวหัวหน้าต้องรับผิดชอบงานสอบสวนในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน จึงไม่ต้องมีคำสั่งมอบหมายหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน

เพราะอยู่ในความหมายตามข้อ 7 ว่า เป็นหัวหน้าหน่วยงานอันเป็นส่วนราชการที่ต่ำกว่ากองบังคับการในสังกัดของหน่วย ระดับ บช ที่ตนอยู่ในสังกัด จึงมีหน้าที่ปกครองพนักงานสอบสวนตามระเบียบข้อ 7 ได้ในอำนาจของหัวหน้าสถานีระดับเล็กอยู่แล้ว ไม่ต้องมีหัวหน้างานนะครับ

ส่วน หน.ระดับ ผกก.หน.สภ. ต้องออกคำสั่งมอบหมายหัวหน้างานสอบสวนได้ภายในอำนาจโดยไม่ต้องยืมมือผู้การมาออกคำสั่งให้หรอก เพราะอยู่ในกติกาของระเบียบของ 3 อยู่แล้ว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 29/09/2012 9:11 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เพิ่งทราบว่า ตร สั่งเลิกคำสั่ง ๕๗/๕๓ เรืืองกำหนดหน้าที่การงานในสถานีตำรวจ โดยมีคำสั่งใหม่ และวางหลักให้ ทุกสถาน่ี ทุกระดับต้องมี หน.งานสอบสวน ตามระเบียบ ก.ตร.

ดังนัั้น โรงพักระดับ สวญ. และ สว. ก็ต้องมีคำสั่งมอบหมายหน้าที่ให้มี หน.งานสอบสวนด้วย
ซึ่งเห็นว่า โรงพักระดับ ผกก. , สวญ. สว. เหล่านี้ ล้วนแต่เป็นหน่วยงานที่ต่ำกว่าระดับกองบังคับการที่สังกัดอยู่ใน บช อันเป็นการสังกัดอยุ่ในหน่วยลงมา ตามคำนิยามแล้ว หน.สภ.เหล่านี้จึงมีอำนาจออกคำสั่งมอบหมายหน้าที่ให้พนักงานสอบสวนอาวุโสทำหน้าที่หัวหน้างานได้ ซึ่งการมอบหมายหน้าที่มิใช่การแต่งตั้ง และระเบียบให้อำนาจไว้จึงทำได้ และสอดคล้องกับ ความเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนตาม ปวิอ ๑๘ ที่ต้องรับผิดชอบการสอบสวนในเขตอำนาจในฐานะพนักงานสอบสวนผู้เป็นหัวหน้า

ดูตรงนี้

http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=23611#147897
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เวียงเหนือ
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 22/06/2011
ตอบ: 202

ตอบตอบ: 30/09/2012 12:04 am    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามคำสั่ง ตร.ที่ ๕๓๗/๒๕๕๕ ที่ออกใหม่นี้ อ่านดูแล้ว หัวหน้าหน่วย หรือ หัวหน้าหน่วยงาน จะต้องมอบหมายให้เฉพาะ พงส.ที่มีตำแหน่งและอาวุโสสุงสุดเป็นหัวหน้างานสอบสวนตามระเบียบว่าด้วยการกำหนดตำแหน่งและการบังคับบัญชาของ พงส.ฯได้เท่านั้น ในระดับ สภ.นั้น ผกก.หน.หน่วยงาน จะมอบหมาย รอง หน.หน่วยงาน อันได้แก่ รอง ผกก.ฝ่ายอื่นๆ คนใดคนหนึ่งมาควบคุม ดูแล งานสอบสวนซ้ำอีกไม่ได้แล้วครับ ขึ้นตรงต่อเฉพาะหัวหน้าสถานีอย่างเดียวครับ แต่มีปัญหาจะถามผู้รู้ว่า สภ.เอ มี พ.ต.ท.กอไก่ พงส.สน ๓ ที่มีตำแหน่งและอาวุโสสูงสุดไปช่วยราชการที่ สภ.บี และมีอาวุุโสสูงกว่า พ.ต.ท.ขอไข่ พงส.สบ ๓ ของ สภ.บี ด้วย ได้ยินว่า ผบก.ได้ลงนามต่ออายุให้ พ.ต.ท.กอไก่ฯ อยู่ช่วยราชการที่ สภ.บี ต่อไปอีก ๖ เดือน เมื่อปลายเดือนกันยายน ๒๕๕๕ นี้ โดยไม่สนใจเรื่องระเบียบกำหนดตำแหน่งและการบังคับบัญชาของ พงส.ฯ ที่จะมีผลในวันที่ ๑ ต.ค.๕๕ ขอถามว่าถ้าคำสั่งที่ออกตามระเบียบใหม่นี้มีผลใช้บังคับ ๑ ต.ค.๕๕ พ.ต.ท.กอไก่ฯ นี้จะต้องถูกส่งตัวกลับมาเป็น หน.งานสอบสวน ที่ สภ.เอ หรือไม่ และคำสั่งให้ไปช่วยราชการนี้จะโมฆะหรือไม่ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 30/09/2012 4:41 am    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ควรเรียกตัวกลับจากการช่วยราชการ เพื่อปรับกระบวนทัศน์ใหม่ทั้งหมดให้เข้าระบบก่อน จากนั้น
1.ออกคำสั่งแต่งตั้ง ตามระเบียบใหม่
2.ใครจะไปช่วยราชการที่ไหน ให้สละสิทธิ์การเป็น หน.งานสอบสวน แห่งที่จะไป ด้วยเพราะ กระทบกระเทือน หน.งาน เดิมเขา (แห่งที่จะไป) จะไปเอาสิทธิ์ปิดหัวเขาไม่ได้ เป็นคำสังทางปกครองไม่ชอบ
3.ใครอาวุโสอยู่ ลุกออกไป (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ส่งผลให้ อาวุโสลำดับรองลงมา ขึ้นแทนทันที หน.หน่วย ออกคำสั่งได้
...ปัญหา อยู่ สภ.1 ไม่ได้อาวุโส วิ่งไปช่วยราชการ สภ.2 เพื่อปิดหัว หน.งาน เดิมที่เขามีอยู่ ไม่ได้ อยากได้ ต้องย้ายไปเลย (วิ่งเต้นเอา)
...หน.งาน เมืองเล็ก วิ่งไปสอบสวนเมืองใหญ่ จะเอาอาวุโสไปข่มเขาไม่ได้ ต้อง ต่อท้าย คนสุดท้าย ในระนาบเดียวกันจะเหมาะสม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
อัมพล
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 22/08/2009
ตอบ: 348

ตอบตอบ: 30/09/2012 8:52 am    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอความเห็นแย้งท่านบัญชร สบ ๔ อีสาน อำนาจแต่งตั้ง ตาม มาตรา ๗๒ พ.ร.บ.ตำรวจ นั้นใหญ่กว่า กฏ ก.ตร. ซึ่งกำหนดหลักเกณฑ์ หรือ คำสั่ง ตร.เรื่องอำนาจหน้าที่ใน สภ.ซึ่ง เป็นคำสั่งลงนามโดย ผบ.ตร. ท่านจะดูว่าใครมีอำนาจหน้าที่ใดต้องดูไล่ตามกฏหมายมาก่อน นั่นคือ ผู้มีอำนาจแต่งตั้งท่านไปอยู่ที่ใด ตาม มาตรา ๗๒ รวมทั้งสั่งไป รรท.ในตำแหน่งด้วย เมื่อท่านไปอยู่แล้ว ใครจะอาวุโส ม่ีอำนาจหน้าที่ใดก็เป็นไปตาม กฏ ก.ตร. และ คำสั่ง มอบหมายหน้าที่ ในเรื่องการสั่งให้ใครไปอยู่ที่ใด หรือคำสั่งแต่งตั้ง หรือ คำสั่ง รรท.เป็นคำสั่งในเรื่องบริหาร เมื่อผู้มีอำนาจออกคำสั่งโดยชอบก็จบ ท่านต้องไปดูกฏหมายรองต่อไปว่า เมื่อไปอยู่ตำแหน่งดังกล่าวแล้วมีหน้าที่อะไร เช่นกัน พงส.มิใช่พระ จะเอาอาวุโสมาใช้นั้นต้องประกอบด้วยคำสั่งมอบหมายอีกที พระอาวุโส หากสวดไม่เป็น ยังทำปากงุบงิบ ไม่มีผลต่อใคร แต่ พงส.อาวุโส หากทำไม่เป็น ปกครองไม่ได้ รุ่นน้องในโรงพักไม่ยอมรับเพราะงานตนเองแย่กว่า ไม่รู้เรื่อง ตอนมีมีเยอะในหลาย สภ.ถามเพื่อน ยุทธฯ สบ ๔ดู ผู้บังคับบัญชาก็ต้องมาปรับว่า ใครควรไปอยู่ สภ.ใดที่เหมาะสมกับงาน บางคนเหมาะสมกับเมืองใหญ่ก็ปรับไป บางคนไม่เหมาะก็ปรับมาอยู่ที่ บก.เป็นเรื่องของผู้บริหาร เพราะ พงส.มีผลต่อประชาชน และต่อการปกครอง พงส.ด้วยกัน มีเยอะด้วยที่ สบ ๓ยังทำตัวให้น้องๆรักและศรัทธา งานค้างเยอะกว่าน้อง เอาเปรียบน้อง พอระเบียบออกมาก็คิดว่าตนเองจะเป็นใหญ่ ในส่วนการมอบหมาย ปัญหาคือมี ผกก.บางคนปรึกษาว่า เมื่อ ระเบียบออกมาแล้วจะไม่มอบได้หรือไม่ เพราะระเบียบไม่ได้บอกว่าจะต้่องแต่งตั้งผู้อาวุโสเป็นหัวหน้า เมื่อไม่ได้เรื่อง ผกก.ซึ่งมีอำนาจเต็มเขาไม่มอบให่้ จะไปบังคับเขาก็ไม่ได้เพราะเขารับผิดชอบ เขาบอกว่า สำนวนเสนอให้เขาตรวจโดยตรงก็ได้ เพราะ ตำแหน่ง พงส.อาวุโส แตกต่างจาก รอง ผกก.สส.เมื่อก่อนที่กำหนดหน้าที่ชัดเจน เมื่อใครใครมาทำหน้าที่ก็จะมีอำนาจหน้าทีตามที่ ตร.กำหนด ผกก.จะไปห้าม รอง ผกก.สส.ไม่ได้เพราะมีคำสั่ง ตร.กำหนดหน้าที่ไว้ แต่ สบ ๓ หรือ สบ ๔ อาวุโส เป็นเรื่องที่ใครอาวุโสใน สภ.นั้น ผกก.จะมอบหมายให้เป็น อำนาจตาม มาตรา ๗๒นั้น บางครั้ง แม้แต่นายพล ผมเคยคิดว่าเมื่อออกคำสั่ง รรท.จะล่วงพระราชอำนาจหรือไม่ แต่ไม่มีใครตีความ จึงมีการใช้คำสั่ง รรท.นายพล หลังสุดคือคำสั่ง ผบช.น. และ ภ.๑ขนาด นายพล ยังใช้ได้ แล้วระดับเด็กๆไม่ต้องถามถึง ชอบด้วยปริิยาย ทีนี้เดิม สบ ๔ มีเพียงจังหวัดละ ๑ ยกเว้นที่ตั้งของภาค ๒ คนปัจจุบันทุก สภ.ตำแหน่ง พงส.เป็นตำแหน่งควบ สามารถแต่งตั้ง ได้เลย โดย พงส ๑-๔ สามารถโยกย้ายไปได้ทุก สภ.แม้ว่า กฏ ก.ตร.จะเขียนไว่้ว่า ให้มีเพียง ๑ เว้นแต่จะเห็นสมควร ก็แต่งตั้งเพิ่มได้ เช่น เมือง ขอนแก่น งานเยอะ ผู้บังคับัญชาอาจแต่งตั้ง สบ ๔เกินกว่า ๑ อัตราได้ ปัญหาคือ สบ ๑-๔ อาจมีคำสั่งให้ไป รรท.ใน สภ.ใดก็ได้ ทั่วประเทศ การแต่งตั้งม่ีเหตุผลเยอะ เช่นจะเอาท่านบัญชรไว้ที่ เมืองขอนแก่น ผมเขียนชมก่อนว่าท่านเก่ง ไปช่วยงานภาคใต้มา ใในเวปก็เป็นที่ปรึกษาน้องๆ ให้ไปสะสางงานที่เมืองขอนแก่น สั่งไป รรท.ในตำแหน่ง พงส.ถ้าตำแหน่งเต็มก็สับเอา พงส.ในนั้นออกมาได้ ผมยังกลัวเลยว่า ถ้าผมทะเลาะกับนายมา จากเดิมเคยคิดว่า ไม่ม่ีอะไรก็อยู่ บก. อาจคำสั่งไป รรท.ใน สภ.ที่ไกลๆ (จะสังเกตุว่า ผกก.อาวุโส มักอยู่ไกล ในเมืองมักจะอาวุโสน้อย เส้นดี) เช่นไป รรท.พงส.ผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.อมก๋อย เพราะจะฤดูหนาวเพื่อไปดูแลนักท่องเที่ยว ซึ่งคดีนักท่องเที่ยวไม่เกิดก็ได้ ถามว่า ผู้มีอำนาจออกคำสั่งได้หรือไม่ ได้จะให้ไปกองโรงพักใดก็ได้ ไม่เป้นตำแหน่งหลักเช่น รอง ผกก.สส.เดิม จะโยกย้ายทีต้องสับเปลี่ยน ขนาดจะลดลงไป สบ ๓ยังไม่ได้ ต้่องสมัครใจ แต่ของใหม่ ทุกตำแหน่งเป็นตำแหน่งควบ ทำได้หมด ส่วน สภ.ใดจะอาวุโส ต้องมาเรียงกัน เมื่อผู้มีอำนาจเห็นว่า บางคนทำไม่ได้ อาจสับไปอยู่ที่อื่น คำสั่ง รรท.นั้นทำให้หมดอำนาจหน้าที่จากตำแหน่งเดิมทันที จะบอกว่า ท่านวินัยฯยังเป็น ผบช.น.อยู่ไม่ได้ ท่านต้องไปที่ บช.ภ.๑ ทันที ไม่มีอำนาจสั่งการใน น.อีก เช่น เดียวกับ พงส.เมื่อมีคำสั่ง ไป รรท.ที่ใด ต้องมอบสำนวนเช่นเดียวกับการย้าย ยังทำสำนวนสสอบสวนในท้องที่เก่าอีก หากวันที่ทำในเอกสารปรากฏไม่ชอบได้ เพราะหมดอำนาจหน้าที่เช่นกัน ส่วนคนที่อาวุโส เช่น มี สบ ๓ อาวุโส ในเมืองขอนแก่น เมื่อ น้าบัญชรฯลงไป อาวุโสกว่า คนเก่าจะโวยก็ไม่ได้ เพราะมีคนอาวุโสกว่ามาแทน ความเห็นผมอาจไม่ถูกใจหรือไม่เห็นด้วยก็ขออภัยด้วย ตอนนี้ผมยังคิดถึงตำแหน่งของผมอยู่เลยว่า เดิมจะย้ายก็อยู่ในตัวจังหวัด ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว อาจไปอยู่โรงพักไกลๆก็ได้ โครงสร้างนี้เจ็งจริงๆ ให้อำนาจผู้บริหารอีกเยอะ พงส.ผู้ทรงคุณวุฒิเตรียมตัวกันไว้ พวกที่มีปัญหากับผู้บังคับบัญชา ใช้อะไรก็โต้แย้ง ไปแก้ปัญหาไกลๆ ไกลหูไกลตาหน่อยไม่อยากได้ยินเส่ียง ไม่อยากเห็นระวัง จำไว้ ตำรวจ มิใช่พระ เอาอาวุโส มาใช้ไม่ได้ ตำรวจมีโครงสร้าง ม่ีการบังคับบัญชา บางคนคิดว่า อยู่ใน โรงพักไหน ทำอะไร ก็ได้ หน้าที่เขียนไว้เยอะแยะ รวมทั้งสืบสวนจับกุมด้วย การสอบสวนมิใช่มีเพียงเข้าเวร หาก ผกก.ในฐานะ หัวหน้าพนักงานสอบสวนไม่สั่งให้ทำ ท่านทำอะไรไม่ได้ เพราะสิ่งที่ท่านทำเขามอบหมาย การลงโทษ พงส.ง่ายนิดเดียว ไม่ให้เข้าเวร มานั่งหน้าห้อง เอาสำนวนไม่รู้ตัวบ้าง สำนวนมีปัญหามานั่งทำ ทำงาน ๐๘.๓๐น.ถึง ๑๖.๓๐ น.ตามระเบียบสำนักนายก ไปไหนต้องลา หรือสั่งไปเปรียบเทียบปรับจราจร นี่คืองานสอบสวนเหมือนกัน อย่าคิดว่าเป็นพงสส.แล้วเขาจะให้เข้าเวร อำนาจอยู่ที่หัวหน้า การลา เป็นสิทธิ แต่ ผู้บังคับบัญชาก็มีสิทธิไม่ให้ลา ท่านอยู่ที่โรงเรียน เขาก็ฝึกท่านแล้ว บางคนลาออกไป บอกพี่สาวแต่งงาน ผู้หมวดบอกว่า ไม่มีคุณเขาแต่งได้ ไม่ให้ลา ก็เป็นอำนาจผู้บังคับบัญชา โครงสร้างออกมา อย่าฝันหวาน เจอนายที่พูดไม่รู้เรื่องแล้วจะรู้ว่า นรกมีจริง พรุ่งนี้จะใช้ชื่อตำแหน่งใหม่แล้ว ยินดีกับเพื่อนบัญชรที่จะได้ยื่นเป็น พงส.ผู้เชี่ยวชาญสักที ผมสละสิทธิ ความรู้มีเพียงผู้ทรงคุณวุฒิ รุ้ตัวเองไม่ขอยื่น หากมีโอกาส ออกเป็นตำรวจยามเหมือน พี่ พงส.อีสานใต้่โพสรูปไว้ก็เอา ยินดีกับ พงส.ทุกท่าน มีความสุขกับตำแหน่งใหม่ ทำงานให้ประชาชนรักสมกับ เงินตำแหน่งที่นายเขาให้มาทุกคน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คุณพระ
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 29/07/2011
ตอบ: 58
ที่อยู่: เมืองเก่าแก่

ตอบตอบ: 30/09/2012 10:02 am    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เป็นพนักงานสอบสวน ปืนยังพกได้ ยังยิงปืนได้ ถ้าแกล้งกันจริง ปืนพูดได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 30/09/2012 11:47 am    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หลายข่าวที่ผ่านมา พูดกับตัวเองทั้งนั้น ไม่ได้พูดกับคนอื่นเลย

แต่ของคนอื่นมาพูดก็หลายอยู่

สติอยู่กับตัว จะกลัวไปใยเรื่องระเบียบคำสั่ง ชิว. ชิว.
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 30/09/2012 1:24 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีสิทธิ จะใช้สิทธิ ได้ ไม่ได้ อีกเรื่อง...แต่หากไม่มีสิทธิ ก็ไม่เคยคิดอยากจะใช้
...ถกเถียงกันเรื่อง แต่งตั้ง หน.งานสอบสวน อย่ากวนน้ำให้ขุ่นข้องหมองใจ แบบ "หมาป่ากับลูกแกะ" เลยครับ
...เหตุผลเราตอบไปแล้วว่า จะทำอะไร ต้องเป็นขั้นเป็นตอน
...สิ้นไร้ไม้ตอกแล้วหรือ ที่จะต้อง ตั้ง รอง ผกก.จร./ป.หรือ สืบสวน มาคุมงานสอบสวน แล้วที่มีอยู่กันเต็มโรงพัก บริหารงานสอบสวน ปกครอง ควบคุมกำกับดูแลกันไมไม่ได้หรืออย่างไร
...ผ่านมาเห็นปัญหา การบริหารงานสอบสวน โดย รอง ผกก.สสฯ เดิมก็ดี สบ3 อาวุโส ก็ดี ล้วนแล้วแต่แสดงถึง ภูมิปัญญาและฝีมือของ หน.หน่วย นั้นๆ ทั้งสิ้น โทษ รอง ผกก.สสฯ และ สบ3 อาวุโส มิได้ เพราะท่าน ควบคุมกำกับดูแลไม่เป็น ไม่โดดลง "เล่น" เอง ตามบทบาท บทยักษ์ ทศกัณฑ์ พระราม พระลักษณ์ หนุมาน พิเภก ต้องว่าไป....ปล่อยปละละเลยเสียส่วนใหญ่ นายดีๆ ต้องเข็ญ ลูกน้อง มือซ้าย ขวา ให้ดี รบเคียงบ่าเคียงไหลกันได้ ไม่ใช่ตัดหางปล่อยวัด มาตรการทางปกครองเยอะแยะ ไม่เลือกใช้ ปล่อยปละละเลยต่างหาก
...เรียกใช้ พงสฯ อาวุโส ให้เต็มประสิทธิภาพเถิดครับ เราไม่ปั้นเขาเอง ต้องเทรน ต้องสอน บ่น ด่า จวก ตบกระบาล โดนมาแล้วทุกรูปแบบ
...นายธีรชัย เหรียญเจริญ นี่ มือไวกว่าปาก โดนเบิร์ดกระโหลกมาแล้ว แค่พิมพ์ดีดช้าไม่ทันใจเท่านั้น
...นายธรรมนิตย์ ปิตะนีละบุตร ก็เป็นทั้งพ่อ พี่ และเพื่อนในบางครั้ง
...นายพิชัย สุนทรสัจบูลย์ ก็เป็นกุนซือ จวกบ้างตามโอกาส แต่สนิทสนมสุภาพมากกว่าหยาบคาย
...นายสมชาย ไชยเวช นี่สุภาพบุรุษลูกผู้ชายตัวจริง นุ่มนวล แฝงไปด้วยปรัชญาแบบค้าหาในตาหมากรุก
...นายธงไชย ธราภาค นายดิเรก สงคศิริ
...อีกหลายนายครับ หลายระดับ ที่เคยร่วมงาน หลากหลายสไตล์ บู๊ บุ๋น ครบเครื่อง
...โครงสร้างสอบสวนใหม่ จะเป็นไงค่อยว่ากันทีละเสต็ปครับ ตร.กำหนดแล้ว ไม่ใช่ ชมรม พงสฯ เรียกร้องหรืออยากเปลี่ยนแปลง เพียงแต่ให้เป็นไปตาม กม.เท่านั้น ส่วนรายละเอียด กลยุทธ์ การนำไปใช้ เพื่อนอัมพล ว่าไปตามสบาย...การพัฒนา เปลี่ยนแปลง ต้องดีขึ้น ดีกว่าเดิม ที่ดินพอกหางหมู คอขวด แก้ไม่ได้....อยากปลดพันธนาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ทุกรุ่น วิ่งออกไปเป็น หน.หน่วย หรือ ขึ้น รอง ผบกฯ บริหาร จว.ไปเลย เหลือเราไว้คนเดียวพอ ดูทีว่า ตร.จะแต่งตั้งหรือไม่...The show must go on / Let it be ว่ากันไปตามสภาพครับ บ้านเมืองเป็นของทุกท่าน ช่วยกันๆ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คนชายเล
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 13/08/2009
ตอบ: 388

ตอบตอบ: 30/09/2012 1:55 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องนี้ชัดเจนแล้วครับ ให้ดูที่คำจำกัดความในระเบียบ ก.ตร. หน่วย คือ สนง.ผบ.ตร. หรือ บช.หรือเทียบเท่า
หน่วยงาน คือ บก.หรือเทียบเท่า และส่วนราชการที่"ต่ำกว่า บก."หรือเทียบเท่าในสังกัดของ"หน่วย" (สนง.ตร. หรือ บช.หรือเทียบเท่า) ลงมา
ส่วนราชการที่ต่ำกว่า บก.หรือเทียบเท่า ไม่ใช่ หน.สถานีตำรวจ แน่นอน
ต้องดูว่าส่วนราชการที่ต่ำกว่า บก.หรือเทียบเท่า ในสังกัดของหน่วย หมายถึง ส่วนราชการที่ต่ำกว่า บก.หรือเทียบเท่าที่ขึ้นตรงต่อ"หน่วย" คือขึ้นตรงต่อ สนง.ผบ.ตร.หรือ บช.หรือเทียบเท่า เนื่องจากมี หัวหน้าหน่วยงาน บางแห่งเป็น รอง ผบก. หรือ ผกก.ฯ ที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับ ผบก.ฯ ก็เท่านี้เองครับ หน.สถานีตำรวจ จึงไม่ใช่ หน.หน่วยงาน และ รอง หน.สถานีตำรวจ ไม่ใช่ รอง หน.หน่วยงาน ตามระเบียบ ก.ตร. ครับ

การออกคำสั่งมอบหมายให้ พงส.ที่อาวุโสสูงสุด เป็น หน.งานสอบสวน เป็นอำนาจของผู้มีอำนาจแต่งตั้ง คือ หน.หน่วย หรือ หน.หน่วยงาน ซึ่ง ฝ่ายทะเบียนพล ตร. ได้ยืนในที่ประชุม คณะกรรมการส่งเสริมงานสอบสวนแล้วว่า ต้องมีการออกคำสั่งมอบหมายให้เป็น หน.งานสอบสวน ตั้งแต่ ๑ ต.ค. ๕๕ ในสถานีตำรวจผู้ที่ต้องออกคำสั่งมอบหมายให้ พงส.อาวุโสสูงสุดเป็น หน.งานสอบสวน คือ ผบก.ฯ ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เฉินฟง
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 27/07/2009
ตอบ: 102

ตอบตอบ: 30/09/2012 2:02 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 30/09/2012 3:13 pm    ชื่อกระทู้: Re: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คนชายเล บันทึก:
ส่วนราชการที่ต่ำกว่า บก.หรือเทียบเท่า ไม่ใช่ หน.สถานีตำรวจ แน่นอน
ต้องดูว่าส่วนราชการที่ต่ำกว่า บก.หรือเทียบเท่า ในสังกัดของหน่วย หมายถึง ส่วนราชการที่ต่ำกว่า บก.หรือเทียบเท่าที่ขึ้นตรงต่อ"หน่วย" คือขึ้นตรงต่อ สนง.ผบ.ตร.หรือ บช.หรือเทียบเท่า เนื่องจากมี หัวหน้าหน่วยงาน บางแห่งเป็น รอง ผบก. หรือ ผกก.ฯ ที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับ ผบก.ฯ ก็เท่านี้เองครับ หน.สถานีตำรวจ จึงไม่ใช่ หน.หน่วยงาน และ รอง หน.สถานีตำรวจ ไม่ใช่ รอง หน.หน่วยงาน ตามระเบียบ ก.ตร. ครับหากเป็นอย่างที่ท่านคนชายเลว่ามา. แสดงว่า. ผู้ร่างต้องการให้. หน่วยในระดับต่ำกว่าบก. เช่นบางหน่วยมีรอง ผบก. เป็นหัวหน้า เช่นกองคดีพินาอุทรณ์ หรือ บางกองกำกับที่ขึ้นตรงต่อบช เท่านั้นออกคำสั่งมอบหน้าที่หัวหน้างานได้. ก็ต้องสื่อเป็นตัวอักษรให้เข้าใจเช่นนั้น. โดยต้องเขียนวางหลักว่า.

หัวหน้างานสอบสวนต้องได้รับมอบหมายจากหัวหน้าหน่วยงานที่เป็นส่วนราชการต่ำกว่ากองบังคับคับการที่ขึ้นตรงต่อหน่วย. จึงจะถูกต้อง. และตรงกับเจตนารมย์ของผู้ร่าง

แต่เมื่อเขียนเช่นดังที่ปรากฎอยู่ในระเบียบนั้นว่าเป็นส่วนราชการต่ำกว่ากองบังคับการในสังกัดของหน่วยลงมา จึงต้องตีความตามตัวอักษรและหลักแห่งการตีความที่ต้องไม่ทำให้เกิดผลประหลาด ระเบียบคลอดออกมาประกาศใช้แล้วมันหลุดจากเจตนาของผู้ร่างไปแล้ว. กลายเป็นต้องตีความตามเจตนารมณ์ของระเบียบที่ปรากฎออกมาเป็นตัวหนังสือ. อันผิดพลาดต้องโทษผู้ร่างที่สื่อความหมายเป็นตัวอักษรไม่ได้ดั่งใจ

เมื่อหลุดมาเป็นระเบียบจึงต้องตีความว่า. ผกก. สภ. มีอำนาจออกคำสั่งมอบหมายพงส. อาวุโส ทำหน้าที่. หัวหน้างานได้

ตัวอย่าง.

ข้อเท็จจริง /บช. ภ. 7 เป็นหน่วยตามความหมายแห่งระเบียบนี้. มี บก. ภ. จว. นครปฐม. อยู่ในสังกัด. และ. มี สภ. อ. เมืองนครปฐม. เป็นหน่วยงานระดับกองกำกับการ อันเป็นหน่วยในสังกัด บก. ภ. จว. นครปฐม ดังนั้น. สภ. อ. เมืองนครปฐม. จึงเป็นหน่วยงานต่ำกว่า. บก. ที่อยู่ในสังกัด. บช.ภ. 7

ถามว่า. สภ. อ. เมืองนครปฐม. เป็นส่วนราชการต่ำกว่ากองบังคับการ อยู่ในสังกัด. บช. ภ. 7 ลงมาใช่หรือไม่
ผมตอบว่า. ใช่. เพราะเป็นไปตามสายการบังคับบัญชา. Chain of. Command. จึงมีอำนาจมอบหมายหัวหน้างานได้

แต่ถ้า ถามว่า. สภ อ. เมืองนครปฐม. เป็นหน่วยงานระดับต่ำกว่ากองบังคับการที่ขึ้นตรงต่อ บชภ. 7. ใช่หรือไม่
ตอบว่า ไม่ใช่ ถูกต้องแล้ว

แต่ความหมายที่เขียนไว้ในระเบียบมิได้สื่อไปถึงอำนาจมอบหมายหัวหน้างานสอบสวนให้เป็นอำนาจของหน่วยงานต่ำกว่าบก. ที่ขึ้นตรงต่อหน่วยแต่ประการใดเลย

อนึ่ง หน่วยงานต่ำกว่าบก. ที่ขึ้นตรงต่อ. บช. และมีหน้าทีีทำการสอบสวนคดีอาญาไม่มีปรากฎอยู่ในโครงสร้างการบริการงานตำรวจตามพรฎแบ่งส่วนราชการและกฎกระทรวงตั้งบก. เลยแม้แต่หน่วยเดียว ถ้ามีอยากให้ท่านคนชายเลยกตัวอย่างมาให้ดูสักหน่อยว่าหน่วยไหน.

ส่วนกองคดีอุทรณ์ ที่พินาสำนวนเห็นแย้งอัยการตามวิอาญา145. มี. รอง. ผบก. เป็นหน. ขึ้นตรงต่อ. บช.กฎหมายและคดี. หน่วยนี้ไม่มีหน้าที่ทำสำนวนการสอบสวนตามวิอาญา. นายตำรวจสังกัดนี้ไม่ได้เป็นพนักงานสอบสวน ไม่ต้องมอบหมายหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน

นี่ถ้าเป็นคดีความต้องให้ศาลวินิจฉัย. ตร. แพ้อีกแล้ว. เพราะสื่อตัวบทออกมาไม่ได้ตามที่ต้องการ ตอนนี้ก็เถอะแม้กตร จะอำนาจวินิฉัยก็ต้องวินิจฉัยไปตามตัวอักษรอันสื่อไปถึงเจตนรารมย์แห่งระเบียบตามหลักการตีความว่า สภ. อ. เมืองนครปฐม เป็นส่วนราชการต่ำกว่าบก. ที่สังกัดอยู่ใน. บช. ภ. 7. ลงมา. จึงเป็นหน่วยงานตามความหมายแห่งระเบียบ มีอำนาจมอบหมายหัวหน้างานสอบสวนได้โดยชอบ

ภาษาไทยคำว่า. ส่วนราชการที่ต่ำกว่ากองบังการในสังกัดของหน่วยลงมา. กับ. คำว่า ส่วนราชการที่ต่ำกว่ากองบังคับการที่ขึ้นการปกครองตรงต่อหน่วย. มันมีความหมายต่างกันนะครับ.

อนึ่ง ในอดีตเราเคยมีกองบังคับการที่เรียกว่า ขึ้นตรงต่อสำนักงานผบตรมาก่อน เช่น. กองพลาธิการ กองกำลังพล กองตรวจสอบภายในเป็นต้น ไม่มีต้นสังกัดที่เป็นกองบัญาชาการ. ตอนเสนองานก็ยิงตรงจากบก ไปผบตรกันเลย หน่วยเหล่านี้เราเรียกและใช้ภาษาไทยคำว่าหน่วยขึ้นตรงไม่ได้ใช้คำว่าหน่วยในสังกัดสำนักงานผบตร. ลงมานะครับ

นอกจากนี้แล้วคำว่า. หน่วยขึ้นตรง. ยังเป็นคำที่ใช้อยูในระเบียบ ตร. ว่าด้วยการประเมินพนักงานสอบสวนอีกด้วย. แล้วทำไมไม่เอามาเขียนในเรื่อง.ส่วนราชการต่ำกว่ากองบังคับการที่ขึ้นตรงต่อหน่วยมีอำนาจมอบหมายหน้าที่หัวหน้างานสอบสวนละครับ. ทำไมไปเขียนว่า ในสังกัดหน่วยลงมา มันก็ตีความไปตามที่เขียน ย้อนกลับไปตีความตามเจตนาผู้ร่างไม่ได้แล้ว

ท่านคนชายเลมีเหตุผลใดจะหักล้างความเห็นผมบ้างหรือไม่ครับ


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พงส์๒๕๕๓ เมื่อ 30/09/2012 5:32 pm, แก้ไขทั้งหมด 4 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
feline
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 29/04/2009
ตอบ: 25

ตอบตอบ: 30/09/2012 3:22 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำสั่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 538/2555

ข้อ 1 หน่วยงานได้แก่
1.1 .........
1.2 .........
1.3 .........
1.4 สถานีตำรวจ

สอบถามท่านคนชายเลนิดนะครับ

หน. หน่วยงานตาม 1.4 เป็นใครครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เอาข้างเข้าถู
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 28/09/2012
ตอบ: 3

ตอบตอบ: 30/09/2012 5:16 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กฏ ก.ตร. และระเบียบเกี่ยวกับพนักงานสอบสวนล่าสุด จะมีผู้เกี่ยวข้องกับงานสอบสวนในระดับสถานีตำรวจ 3 ตำแหน่ง ได้แก่

1.หัวหน้าหน่วยงาน
2.รองหัวหน้าหน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย
3.หัวหน้างาน

ข้อ 1 คือ ผกก.หัวหน้าสถานี ข้อ 3 คือ พนักงานสอบสวนอาวุโสที่ถูกแต่งตั้งขึ้นมา ส่วนข้อ 2 นั้น ขอความเห็นหน่อยครับว่าเป็นใคร และจำเป็นต้องมีหรือไม่

ผมในฐานะที่เป็นนักกฏหมายคนหนึ่ง (พนักงานสอบสวนที่ติดสายแดงเข้าเวรมานาน) อ่านที่ท่าน feline เขียนมาแล้ว ผมยอมรับว่าเป็นการเขียนตามคำสั่ง ตร. ที่ 538/2555 จริง แต่ผมว่าที่ ตร.ออกสั่งนั้นมาเนื่องจากไม่รู้จริง ตีความระเบียบกฏหมายไม่ออก กฏระเบียบแบบนี้ต้องให้พนักงานสอบสวนตีความกันครับ เพราะเป็นผู้เชี่ยวชาญกฏหมายตัวจริง มีหลักการตีความทั้งตามตัวอักษร เจตนารมย์ และจารีตประเพณี จริงๆแล้วกฏ ก.ตร.และระเบียบเกี่ยวกับพนักงานสอบสวนที่ออกมาล่าสุด มีเจตนารมย์ที่จะแยกพนักงานสอบสวนออกมาเป็นอิสระอย่างแท้จริง ดังนั้นหากมีการยื่นเข้า ก.ตร.เพื่อให้ชี้ขาด ผมว่าความเห็นของพนักงานสอบสวนน่าจะถูกต้อง ความเห็นของ ตร.น่าจะผิด

ส่วนชื่อย่อของ พงส.นั้น มีบางตัวน่าจะไม่เหมาะสม เช่น พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ ใช้ตัวย่อว่า พงส.ผชช. ผมเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะอาจมีบางคนล้อเลียนทำให้เสื่อมเสียสถาบันงานสอบสวนได้ เช่นไปหาว่าย่อมาจากพนักงานสอบสวนผู้ชาติชั่ว เป็นต้น ผมว่าควรจะเปลี่ยนเป็น พงส.ผชนกพษ.จะชัดเจนกว่านะครับ ไม่รู้ ตร.คิดยังไง สู้พวกเราก็ไม่ได้

ออกคำสั่งแบบนี้ แสดงว่าพนักงานสอบสวนยังไม่เป็นอิสระ ต้องมีการฟ้องศาลปกครองหรือฟ้อง 157 กับผู้เกี่ยวข้องกันหน่อยดีมั๊ยครับ เอาให้หนาวๆกันไปเลย

ที่ท่าน feline ตีความนั้น เป็นไปตามตัวอักษรครับ ผมว่าท่านน่าจะเอาเจตนารมย์มาตีความ คิดดูสิว่า การควบคุมงานสอบสวนจะให้ผู้ที่ไม่ใช่พนักงานสอบสวนมาเป็นหัวหน้าสั่งการได้อย่างไร ผมคนหนึ่งแหละที่ไม่ยอมรับ งานสอบสวนมีความพิเศษครับ ต้องรู้กฏหมาย กฏระเบียบ ศิลปในการรวบรวมพยานหลักฐาน พิมพ์ดีดเร็ว ผู้ที่มาคุมงานสอบสวนต้องมีคุณสมบัติแบบนี้ถึงจะยอมรับ

อีกหน่อยเขาจะพัฒนาให้ พงส.สบ.4 ออกสำนวนได้เองแล้วครับ ตอนนี้อาเชียนจะรวมประเทศกันแล้ว พนักงานสอบสวนไทยอาจมีเขตอำนาจสอบสวนไปถึงพม่าโน่น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เวียงเหนือ
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 22/06/2011
ตอบ: 202

ตอบตอบ: 30/09/2012 6:01 pm    ชื่อกระทู้: ใครทำหน้าที่หัวหน้างานสอบสวน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมสนับสนุนท่านเอาข้างเขาถู และเห็นว่า รอง หน.หน่วยงาน ที่ หน.หน่วยงานมีคำสั่งมอบหมายให้ควบคุม ดูแลพนักงานสอบสวนนี้ ไม่น่าจะใช้กับระดับ สภ.ครับ เพราะหัวหน้างานแต่ละงานได้ถูกกำหนดในคำสั่ง ตร.ที่ ๕๓๗/๒๕๕๕ อย่างชัดเจนอยู่แล้วครับ ซึ่งต่อไปหลังจากเปลี่ยนชื่อตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว ผบก.ก็จะต้องมีคำสั่งมอบหมายให้ พงส.อาวุโสสูงสุด ใน สภ.นั้นๆ เป็น หน.งานสอบสวน ตามมาติดๆ (ได้ถามเจ้าหน้าที่กำลังพลแล้วครับ) ซึ่งโดยต้องยึดตามคำสั่งนี้ซึ่งอธิบายโครงสร้างตำแหน่งต่างๆ ในสถานีตำรวจเป็นหลัก และหัวหน้างานสอบสวนก็มาจากคำสั่งมอบหมายของ หน.หน่วย หรือ หน.หน่วยงาน ตามในคำสั่ง ตร.ที่ ๕๓๘/๒๕๕๕ (ส่วนใหญ่ ผบก.จะเป็นผู้ออกคำสั่งครับ) หัวหน้า สภ.คงไม่มีอำนาจออกคำสั่งมอบหมายให้รอง ผกก.ฝ่ายอื่นมาควบคุมอีกหรอกครับ ก็ลองดูอีกประมาณ ๒ - ๓ วัน ว่าใครจะถูกหรือจะผิดครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2, 3, 4  ถัดไป
หน้า 3 จากทั้งหมด 4

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.12 วินาที