Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
wevy_polo
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 24/08/2010
ตอบ: 8

ตอบตอบ: 18/07/2012 7:46 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จะเรียนสอบถามพี่ๆ ทุกท่าน เนื่องจากจเรตำรวจเคยมาตรวจงานแล้วสอนว่าผู้ขับขี่ที่ไม่ได้รับใบอนุญาตให้ขับขี่รถ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรไม่สามารถออกใบสั่งได้เมื่อพบการกระทำความผิดต้องบันทึกจับกุมส่งพนักงานสอบสวนเท่านั้น ซึ่งในความผิดดังกล่าวตามมาตร 64 พ.ร.บ.รถยนต์ กำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1000 พัน จึงอยากจะสอบถามพี่ๆ ว่ากรณีดังกล่าวนั้นจะสามารถออกใบสั่งได้หรือไม่ หากไม่ได้เป็นเพราะเหตุผลอะไรครับ เนื่องจากผมโดนร้องเรียนว่าไม่ยอมออกใบสั่งในความผิดดังกล่าว / ขอบคุณพี่ๆ ทุกท่านครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 18/07/2012 11:20 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พรบ.จราจรทางบก2522
มาตรา 140 เมื่อเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่พบว่าผู้ขับขี่ ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือกฎหมายอันเกี่ยวกับรถนั้น ๆ จะว่ากล่าวตักเตือนผู้ขับขี่หรือออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบก็ได้ ในกรณีที่ไม่พบตัวผู้ขับขี่ก็ให้ติดหรือผูกใบสั่งไว้ที่รถที่ผู้ขับขี่เห็นได้ง่าย


คำว่า"หรือกฎหมายอันเกี่ยวกับรถนั้นๆ" หมายถึง กม.อื่นๆที่บัญญัติถึงเรื่องรถที่จะนำมาใช้ในทาง เช่น พรบ.รถยนต์ฯ , พรบ.ขนส่งทางบกฯ , พรบ.ทางหลวง , พรบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถฯ เป็นต้น

มีตำรากฎหมายจราจรมากมายที่พูดถึงทำนองนี้ เช่น คำอธิบายเรียงมาตรา พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 พิมพ์ครั้งที่ 11(ส.ค.2554) หน้า 227 โดย ศ.พล.ต.ต.หญิง ดร.นัยนา เกิดวิชัย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
aj
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 21/07/2009
ตอบ: 114

ตอบตอบ: 19/07/2012 5:51 am    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปัญหานี้สายตรวจเจอบ่อย ในทุกๆข้อหาไม่เฉพาะฐานนี้ ถ้าผู้จับเป็นสายตรวจแล้วโดนร้องฐานไม่ออกใบสั่งนี้ จะอธิบายอย่างไร ในเมื่อชาวบ้านเขาเห็นเป็นตำรวจเหมือนกัน เช่น จะบอกว่าไม่มีใบสั่ง ไม่ใช่ จนท.จราจร หรือไม่มีอำนาจหน้าที่ก็ไม่น่าจะใช่ ช่วยแสดงความคิดเห็นทีครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พลตระเวน
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 25/10/2011
ตอบ: 87

ตอบตอบ: 19/07/2012 12:52 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...... ผู้ที่จะออกใบสั่งตาม พ.ร.บ.จราจรฯ ได้มีแค่สองคนครับคือ 1.เจ้าพนักงานจราจร 2.พนักงานเจ้าหน้าที่ (ดู ม.4(37),(3Cool นิยาม)
...... เจ้าหน้าที่สายตรวจถึงแม้ว่าจะมีอำนาจจับกุมความผิดเกี่ยวกับกฎหมายจราจรและกฎหมายเกี่ยวกับรถ แต่ก็ไม่ใช่บุคคลสองคนที่ว่าไว้ ดังนั้น สายตรวจจึงไม่มีอำนาจออกใบสั่ง
...... ดูคำสั่งจัดหน้าที่เวรยามสายตรวจของแต่ละสถานีจะระบุไว้ชัดว่าใครทำอะไร (ยกเว้นสถานีที่มีคำสั่งไว้ชัดเจนว่าให้สายตรวจทำหน้าที่เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.จราจรฯ ด้วย)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คนเมืองป่า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/06/2012
ตอบ: 922

ตอบตอบ: 19/07/2012 2:43 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอเดาว่า ผู้ถามต้องการทำว่า ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ หากเป็นกรณีที่คดีมีอัตราโทษจำคุกอยู่ด้วย จะออกใบสั่งได้หรือไม่
และคงอยากถามต่อว่า หากเป็นกรณีเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งฯ ที่บรรทุกน้ำหนักเกิน เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จะออกใบสั่งได้หรือไม่

ขอเดาว่า น่าจะอยากถามอย่างนี้มั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
wevy
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 09/08/2009
ตอบ: 3

ตอบตอบ: 19/07/2012 10:40 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ใช่ครับ ตามที่พี่คนเมืองป่าบอก คือต้องการทราบว่าข้อหาขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีใบอนุญาตขับขี่รถ (รถจักรยานยนต์) ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1000 บาท ซึ่งกรณีดังกล่าวมีอัตราโทษจำคุกด้วย จึงอยากทราบว่าจะสามารถออกใบสั่งได้หรือไม่ เพราะอะไรครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ละอ่อน
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 08/12/2007
ตอบ: 1023

ตอบตอบ: 20/07/2012 10:03 am    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สบายสบาย ขออนุญาตเพิ่มเติมท่านพงษ์เทพฯ ตาม พรบ.จราจรฯม.140 ฯจะว่ากล่าวตักเตือนผู้ขับขี่หรือออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ชำระค่าปรับ "ตามที่เปรียบเทียบก็ได้"ฯ ข้อกล่าวหาขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถ(จยย)ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1,000 บาทจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ซึ่งเป็นลหุโทษ และพนักงานสอบสวนสามารถ "เปรียบเทียบ"ได้และทำให้คดีเลิกกันตาม ป.วิ.อ.ม.37 (2)(4)และพนักงานสอบสวนเห็นว่าผู้ต้องหาไม่ควรได้รับโทษจำคุกเปรียบเทียบตาม ป.วิ.อ.ม.38(1) เมื่อพิจารณาตาม พรบ.จราจรฯ ม.140 พนักงานเจ้าหน้าที่ฯจะออกใบสั่งก็ได้แล้วให้ไปชำระค่าปรับ"ตามที่เปรียบเทียบก็ได้"ข้อกล่าวหาขับรถไม่มีใบอนุญาตขับรถ เป็นความผิดตาม พรบ.รถยนต์ฯซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายว่าด้วยรถและ พงส.สามารถ"เปรียบเทียบ"ได้ตาม พรบ.รถยนต์และ ป.วิ.อ.ฯ เมื่อตรวจพบการกระทำความผิดแล้วสามารถให้ผู้ขับรถไปชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบปรับได้ภายใน 15 วัน แต่ไม่มีสิทธิว่ากล่าวตักเืตือนผู้ขับรถตาม พรบ.จราจรฯม.145 พนักงานเจ้าหน้าที่ฯจึงมีสิทธิออกใบสั่งในข้อกล่าวหาขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถซึ่งเป็นความผิด"ที่เปรียบเทียบปรับ"ได้ตาม พรบ.จราจรฯม.140
สำหรับฐานความผิดที่เกินอำนาจพนักงานสอบสวนที่เปรียบเทียบได้ เช่น บรรทุกนำ้หนักเกินฝ่าฝืนประกาศผู้อำนวยการทางหลวงฯ ปฏิบัติหน้าที่ผู้ประจำรถขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.ขนส่งฯเกินอำนาจของพนักงานสอบสวนที่จะเปรียบเทียบปรับได้ ดังนั้นเมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่ฯพบการกระทำความผิดที่เกินอำนาจ "เปรียบเทียบปรับได้" จึงเป็นการพบการกระทำความผิดซึ่งหน้าตาม ม.80 ชอบที่จะจับกุมและควบคุมตัวไปดำเนินคดีต่อไปไม่มีสิทธิที่จะออกใบสั่งฯ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 20/07/2012 8:11 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในส่วนไหนที่ว่ากล่าวไม่ได้ ก็เปรียบเทียบ ที่เปรียบเทียบไม่ได้ก็จับดำเนินคดีส่ง พงส.ไป ก็ถูกต้องแล้ว

ปฏิบัติหน้าที่ประจำรถผู้ขับรถ พรบ.การขนส่งทางบกฯ ว่ากล่าวไม่ได้ เปรียบเทียบไม่ได้ ส่งฟ้องศาลแขวง

ขับรถไม่รับอนุญาต พรบ.รถยนต์ ว่ากล่าวไม่ได้ แต่เปรียบเทียบได้

สำหรับพรบ.จราจรทางบกฯ มีบัญญัติชัดเจนแล้วว่าข้อไหนว่ากล่าวได้ ข้อไหนห้ามว่ากล่าว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
รอง.สว.ป.จร.นิติ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/05/2014 8:35 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตาม พรบ.จราจรม.140 พนักงานเจ้าหน้าที่ มีอำนาจออกใบสั่งนี่ครับ เมื่อนำมาประกอบ วิ.อาญา ม.37 ก็อยู่ในอำนาจเปรียบเทียบของ พงส.นี่ครับ จเรเขาเคยเห็นเคยทำมาบางคนเขาไม่ได้เรียนกฎหมายมา แต่ตำแหน่งเขาใหญ่ ก็อย่าไปเถียงเขาครับ ตอบครับๆๆๆไว้ก่อนพอถึงเวลาก็ ออกใบสั่งเหมือนเดิมครับ ความผิดตาม พรบ.จราจร140 ถ้าเป็นความผิดลหุโทษ ก็ออกใบสั่งไปเถอะครับเพราะมันอยู่ในอำนาจเปรียบเทียบของ พงส. ตามวิ. อาญา ม.37อยู่แล้ว หรือถ้ากลัว ก็ออกข้อหาไม่มีใบอนุญาตุขับรถขณะขับ ไดะครับ พรบ.รถยนต์เหมือนกัน ปรับอย่างเดียวไม่เกิน 1,000 ...ผมยังเคยออกใบสั่งข้อหาใช้รถไม่จดทะเบียน(ปรับอย่างเดียวไม่เกิน10,000)มาแล้วเลย และพาไปปรับถึงต่อหน้า พงส.ปรับ ไป3,000บาทครับชิวๆ :?
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 19/05/2014 2:46 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พ.ร.บ.รถยนต์ ก็ออกใบสั่งได้ ตามที่ท่านเทพฯบอกไว้นั่นแหละครับ
กลับไปข้างบน
อ่อนด้อย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 17/09/2014 11:57 pm    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Anonymous บันทึก:
พ.ร.บ.รถยนต์ ก็ออกใบสั่งได้ ตามที่ท่านเทพฯบอกไว้นั่นแหละครับ
ข้อหาที่จะออกใบสั่งได้..พงส.ต้องมีอำนาจเปรียบเทียบครับ..วิ.อาญา ม.37 ไงครับ ..พรบ.รถยนต์ เป็นกฎหมายเกี่ยวกับรถ ถ้าโทษไม่เกิน 1 เดือน และหรือปรับไม่เกิน 1000 ก็ พงส.ก็เปรียบเทียบได้ พนักงานเจ้าหน้าที่ก็ออกใบสั่งได้อยู่แล้วครับ ถ้าโทษปรับอย่างเดียวไม่เกิน 10,000บาท ก็อยู่ในอำนาจเปรียบเทียบของ พงส. จึงออกใบสั่งได้เช่นกัน เช่น ข้อหา ใช้รถไม่จดทะเบียน( พรบ.รถยนต์) จเรเขาสับสนหรือเปล่าครับ ระหว่าง พรบ.รถยนต์กับขนส่ง เพราะถ้าเป็น พรบ.ขนส่ง มีโทษจำคุก เกินหนึ่งเดือน ออกใบสั่งไม่ได้
กลับไปข้างบน
อ่อนด้อย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/09/2014 12:06 am    ชื่อกระทู้: การออกใบสั่งในความผิดฐานไม่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอแย้งท่านทันเดอร์ ครับ พรบ.รถยนต์ ขนส่ง และกฎหมายที่เกี่ยวกับรถื่นๆ พนักงานเจ้าหน้าที่ และเจ้าพนักงาน จราจร ว่ากล่าวได้หมดครับ แต่บางข้อหาถ้าจะออกใบสั่งก็ต้อง ดู วิ.อาญา ม.37 ประกอบ ตาม ม.140 ไปอ่านดีๆครับ แต่พนักงานสอบสวน ว่ากล่าวได้เฉพาะ ม.145 เท่านั้นนะครับ อย่าไปว่ากล่าวข้อหาที่ ไม่ใช่ พรบ.จราจรนะครับ ..
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที